The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

TGĐ, The Coffee Bean & Tea Leaf, Brett Ashcroft: Phụ nữ Việt đầy nhiệt huyết!

Đầy tài năng, nhiệt huyết và luôn hết mình với công việc chính là những nhận xét có cánh mà vị giám đốc trẻ tuổi Brett Ashcroft dành cho các nữ nhân viên, quản lý Việt anh từng có dịp gặp gỡ và hợp tác.

Công việc cho tôi mục tiêu phát triển

Đầu tiên, xin ông cho biết công việc hiện tại có ý nghĩa thế nào với ông?

Thú thực, tôi rất hài lòng với công việc hiện tại. Tôi thấy mình may mắn khi được quản lý một đội ngũ nhân viên tốt, làm việc hăng say với tinh thần hợp tác lẫn nhau. Khi được làm việc trong một môi trường năng động cùng với thị trường mang tính cạnh tranh cao và nhiều đối thủ mạnh cũng mang đến cho tôi nhiều thử thách. Tuy nhiên, với đội ngũ như đã chia sẻ, kinh nghiệm của bản thân và môi trường kinh doanh tốt tại Việt Nam, tôi tự tin mình sẽ thành công.

Vậy, với thử thách như ông vừa chia sẻ, nó có gây áp lực nào không, nhất là so với những công việc ông từng đảm nhận trước đây?

Công việc hiện tại quả là có nhiều thử thách với tôi bởi nhiều nét đặc thù của ngành kinh doanh thực phẩm. Về mặt quản lý, cho dù trong ngành khách sạn, F&B (Food & Beverage) hay QSR (Quick Serve Restaurants), việc quản trị con người vẫn là trách nhiệm hàng đầu vì thế kỹ năng này hoàn toàn dễ dàng để vận dụng trong các ngành có sự tương đồng. Với những trải nghiệm công việc ở Việt Nam, những thách thức đem đến cho tôi cơ hội hình thành phong cách quản trị của riêng mình và huấn luyện thành công những đội ngũ quản lý làm việc vô cùng hiệu quả.

Có thể thấy ông rất hào hứng với công việc cũng như tự tin sẽ thành công trong thời gian tới, vậy điều gì ở ngành này khiến cho ông hào hứng đến vậy?

Có hai khía cạnh đã góp phần tạo động lực cho tôi đó là với thương hiệu của công ty, tôi có mục tiêu mở rộng thị trường cho các sản phẩm hiện có. Khía cạnh thứ hai chính là các nhân viên của mình. Tôi muốn tạo dựng những hoạt động hiệu quả giúp gắn kết và tạo động lực cho đội ngũ mình quản lý. Ngoài việc chú trọng công tác đào tạo và giúp nhân viên được đào tạo tốt nhất, họ cũng phải được nhận những phúc lợi tốt từ chính sách của công ty. Một khi nhân viên cảm thấy hài lòng và được đối xử tốt, họ sẽ cống hiến hết mình. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc và khách hàng chính là những người sẽ nhận được cung cách phục vụ tốt nhất.

Thế trong cách quản lý của mình, có bao giờ ông để yếu tố cảm tính xen vào?

Tôi không chấp nhận việc đặt tình cảm trong cách xử lý khi một vấn đề nào đó xảy ra trong công việc, chẳng hạn khi nhân viên mắc lỗi. Chúng tôi không quá chú trọng vào việc phạt lỗi nhân viên mà tập trung cho việc đào tạo nhân viên để hạn chế tối đa việc mắc lỗi cũng như tạo điều kiện để họ sửa chữa những sai lầm mắc phải.

Về góc độ cá nhân, tôi luôn quan tâm chăm sóc đội ngũ của mình. Dù đòi hỏi cao ở họ nhưng bên cạnh đó, tôi cũng tạo điều kiện và hỗ trợ để họ có thể đạt được những yêu cầu mà mình đưa ra. Tôi luôn muốn tạo nên môi trường mà mỗi nhân viên đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái với công việc, chẳng hạn khi họ nghỉ phép tôi muốn họ phải hoàn toàn tách biệt với công việc và không để họ có cảm giác phải đối mặt với một núi công việc đang chờ đợi khi quay trở lại.

Những nhân viên quan trọng nhất trong công ty chúng tôi là những người làm công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, và chúng tôi luôn cố gắng để cải thiện mọi yếu tố liên quan đến công việc của họ. Có những nhân viên hạnh phúc, bạn sẽ có những khách hàng hạnh phúc, đó chính là kim chỉ nam trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.

Vậy, ông đánh giá thế nào về vai trò của các nhân sự nữ làm việc trong các ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng?

Với các nhân sự nữ, họ cũng sẽ gặp một số thách thức khi hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng tương tự như những nhân sự nam. Tuy nhiên, tôi từng có kinh nghiệm làm việc với rất nhiều nữ nhân viên, có khi nhân viên nữ áp đảo trong nhóm và tôi nhận thấy họ làm việc rất chăm chỉ, đầy nhiệt huyết. Ngoài ra, họ cũng rất có năng lực và nhiều tiềm năng để phát triển cao hơn trong tương lai, vì vậy chúng tôi luôn tạo cơ hội thăng tiến ngang bằng nhau giữa nhân viên nam và nữ.

“Những nhân viên quan trọng nhất trong công ty chúng tôi là những người làm công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, và chúng tôi luôn cố gắng để cải thiện mọi yếu tố liên quan đến công việc của họ. Có những nhân viên hạnh phúc, bạn sẽ có những khách hàng hạnh phúc, đó chính là kim chỉ nam trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”.

Còn riêng với các nữ doanh nhân Việt ông từng có dịp gặp gỡ và làm việc, ông có thích được hợp tác cùng họ không?

Tôi chưa có nhiều cơ hội để gặp, hợp tác với các nữ doanh nhân ở cấp độ lãnh đạo doanh nghiệp hay người điều hành tập đoàn… nhưng ở cấp quản lý phòng ban thì tôi có dịp làm việc nhiều hơn và tôi luôn đánh giá cao khả năng của họ. Họ rất chăm chỉ và tập trung.

Dành nhiều thời gian cho con cái

Bên cạnh sự tập trung dành cho công việc, ông có thích tìm hiểu về văn hóa hay cách ứng xử của người Việt và điều này liệu có giúp ích gì cho công việc của ông không?

Tôi đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu văn hóa Việt Nam, tôi nhận thấy cách thể hiện sự tôn trọng và tính tôn ti cấp bậc của người châu Á phần nào đã làm hạn chế sự tự tin của các nhân viên trong việc đưa ra những sáng kiến, quan điểm đóng góp cho sự phát triển chung của công ty. Tôi luôn rất trân trọng và hoan nghênh sự đóng góp đó. Tôi cho rằng nhân viên cần được tạo điều kiện để thể hiện quan điểm riêng của mình, ở góc độ quản lý cần tạo được sự tin tưởng để nhân viên dễ dàng chia sẻ với mình những khó khăn đồng thời đóng góp ý kiến hỗ trợ cho công việc.

Còn gia đình riêng thì thế nào, ông có thể chia sẻ thêm về họ? Người ta thường nói, mỗi người đều sẽ học được điều gì đó từ người bạn đời của mình, riêng ông có điều gì ở vợ khiến ông thấy cần phải học hỏi cô ấy?

Hiện tại tôi đã kết hôn và có hai con nhỏ, vợ tôi cũng là người Việt và là một người phụ nữ tuyệt vời. Cô ấy hiện cũng đang kinh doanh và làm công việc quản lý nên có tầm nhìn xa và rất bao quát, vậy nên mỗi khi gặp khó khăn trong công việc hoặc phải đối mặt với những vấn đề phát sinh, tôi đều nhận được những chia sẻ, động viên và tư vấn hữu ích từ vợ mình. Cô ấy luôn nhìn nhận sự việc theo cách đơn giản hóa, nhẹ nhàng hơn nên luôn đưa ra những ý kiến giúp tôi dừng lại suy nghĩ và có được tầm nhìn rộng hơn từ đó tìm được biện pháp giải quyết vấn đề đúng đắn hơn.

Vậy trong việc dạy dỗ con cái, cả hai có bao giờ mâu thuẫn với nhau? Ông chia sẻ khoảng thời gian không công việc với các thành viên như thế nào?

Chúng tôi luôn thống nhất và cùng quan điểm khi đưa ra phương pháp dạy dỗ con cái. Vợ tôi từng du học ở nước ngoài một thời gian dài nên chúng tôi khá hợp nhau trong cách suy nghĩ, lối sống và luôn duy trì chế độ sinh hoạt ổn định trong gia đình để các con được lớn lên trong hạnh phúc.

Sau giờ làm việc, cả hai luôn muốn dành nhiều thời gian chơi với các con mỗi tối hoặc vào thời gian rảnh rỗi mỗi dịp cuối tuần, cả nhà sẽ cùng nhau ra ngoài ăn uống, cho bọn trẻ đến các khu vui chơi… Thỉnh thoảng chúng tôi cùng nhau đi du lịch đâu đó.

Thế còn với riêng mình, ông yêu thích điều gì, thể thao, giải trí hay nghệ thuật?

Có thể tôi là một trong số các lãnh đạo còn khá trẻ, nên như những người trẻ khác tôi thích các môn thể thao để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, năng động. Ngoài ra, tôi thích dành phần lớn thời gian ngoài công việc cho gia đình và con cái thay vì chú tâm vào bộ môn nghệ thuật nào đó.

Vâng, cảm ơn ông!

Khó khăn chính là động lực

Với tôi, khó khăn chính là động lực. Tôi luôn đặt ra những mục tiêu lớn và quyết tâm phải đạt được trong khoảng thời gian nhất định. Trong nhiều năm, tôi gặp không ít khó khăn nhưng cuối cùng cũng vượt qua và đạt được những mục tiêu của mình. Tôi luôn nhìn lại những khó khăn, thử thách mình đã trải qua và đó chính là động lực giúp tôi đạt tới những thành công trong tương lai.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: Xuan N.T.T. – Creative Director: Hiepleduc – Photographer: Rin Trần – Make-up: Bito