Tổng Quản lý, Novotel Nha Trang, Remi Faubel: Nhìn xa là ưu điểm lớn của nữ giới

Là người mới ở khách sạn Novotel Nha Trang, quý ông Remi Faubel đang rất hào hứng được chia sẻ kinh nghiệm, sự hiểu biết của mình với ngành hiếu khách nhằm giúp khách sạn chinh phục những mục tiêu mới trong năm 2017. Như chính ông đã chia sẻ: “Tôi không đến để tạo nên cái mới hoàn toàn. Mọi người ở đây đang làm rất tốt, tôi chỉ tiếp tục duy trì đồng thời thêm một vài điều mới mẻ để khiến mọi thứ tốt hơn mà thôi!”NDN_Remi Faubel_2

Không cần là chuyên gia ở mọi bộ phận

So với những thương hiệu khác của Tập đoàn AccorHotels ông từng làm việc như Pullman hay Mercure, thương hiệu Novotel có sự khác biệt thế nào về định hướng khai thác?

Tôi đã từng làm việc cho nhiều thương hiệu khác nhau của tập đoàn AccorHotels và tôi nhận thấy Novotel là một thương hiệu tốt tập trung hướng đến đối tượng khách nghỉ là gia đình với chất lượng dịch vụ cao cấp. Ngoài ra, với vị trí lý tưởng nằm ở trung tâm thành phố và đối diện bờ biển đẹp, Novotel Nha Trang cũng là khách sạn rất thu hút đối tượng khách kinh doanh kết hợp nghỉ dưỡng mà chúng tôi vẫn thường gọi là “Bleisure” (Business Leisure). Đặc biệt, nhằm tận dụng tối đa vị trí đắc địa và khai thác hết tiềm năng của khách sạn, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều dịch vụ hấp dẫn mới dành cho tất cả các du khách.

Thường khi một người mới đến sẽ được kỳ vọng mang đến làn gió mới cho khách sạn, hẳn ông cũng sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ cho Novotel Nha Trang?

Tôi nghĩ mỗi Tổng Quản lý sẽ đi theo một định hướng phát triển riêng. Có người chọn một đường lối duy nhất nhưng cũng có người áp dụng nhiều đường lối khác nhau. Riêng tôi, với vốn kinh nghiệm phong phú ở lĩnh vực ẩm thực, tôi sẽ mang đến nhiều đổi mới hơn cho bộ phận này. Cụ thể tôi sẽ mang những kinh nghiệm làm việc ở các khu nghỉ dưỡng trước đó đến làm phong phú hơn cho bộ phận ẩm thực của Novotel Nha Trang hiện đang là khách sạn ở trung tâm thành phố với đối tượng khách nghỉ kết hợp công việc kinh doanh. Tôi nghĩ, thêm một chút hơi hướng nghỉ dưỡng sẽ rất phù hợp với vị trí gần biển của khách sạn đồng thời khiến các dịch vụ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

Tôi đến không phải để tạo nên điều mới mẻ hoàn toàn, ở đây mọi người đang làm rất tốt và tôi chỉ tiếp tục duy trì đồng thời thêm một vài điều mới mẻ để khiến mọi thứ tốt hơn mà thôi. Tôi sẽ chia sẻ với họ kinh nghiệm của mình để cùng họ thảo luận và tìm ra cách phù hợp nhất.

NDN_Remi Faubel_3“Tổng quản lý không cần phải là chuyên gia ở mọi bộ phận. Nhiệm vụ quan trọng của Tổng Quản lý là người đại diện cho mọi hoạt động của khách sạn, đưa ra định hướng đúng, đặt ra những thử thách và khuyến khích đội ngũ cùng vượt qua thử thách.”

——————————–

Nhiều năm gắn bó với mảng ẩm thực có khiến ông đặt ra những yêu cầu cao hoặc đánh giá nghiêm khắc hơn với bộ phận này trong khách sạn?

Tôi nghĩ, khi bạn am hiểu sâu sắc và có nhiều kinh nghiệm ở một lĩnh vực nào đó sẽ rất dễ nhìn thấy thiếu sót hoặc biết bộ phận đó cần bổ sung gì, thay đổi như thế nào. Với các bộ phận như bảo vệ, kế toán, kỹ thuật… cần có thời gian để nhìn thấy hiệu quả công việc nhưng bộ phận ẩm thực thì khác. Các hoạt động của họ diễn ra nhanh, bạn có thể nhận thấy các vấn đề và cải thiện ngay lập tức.

Tôi luôn là người đặt ra mục tiêu chung sau đó từng bộ phận phải có mục tiêu riêng hoặc phản hồi lại những mục tiêu của tôi, từ đó thống nhất hướng đi đúng đắn nhất.  

Tuy là người mới ở Novotel Nha Trang nhưng có lẽ ông đã chuẩn bị tốt để có thể thích nghi và thúc đẩy đội ngũ làm việc tốt?

Với những vị trí và công việc từng đảm nhận, tôi may mắn có cơ hội được đi nhiều nơi, quan sát học hỏi và đúc kết nhiều kinh nghiệm. Riêng với bộ phận ẩm thực tôi cũng đã trải qua nhiều vị trí, ở nhiều khách sạn có quy mô phòng khác nhau. Đặc biệt, tôi từng làm việc tại Phú Quốc và có vợ là người Việt nên sự hiểu biết và kinh nghiệm làm việc cùng đội ngũ người Việt cũng khá phong phú. Nhờ đó tôi thích nghi rất tốt với đội ngũ mới tại đây. Mục tiêu cao nhất của tôi khi đến Novotel Nha Trang chính là “refresh” lại đội ngũ, tạo động lực để họ đạt được kết quả đề ra.

Tôi quan niệm, Tổng quản lý không cần phải là chuyên gia ở tất cả các bộ phận và một mình tôi cũng không thể hoàn thành mọi việc. Nhiệm vụ quan trọng của Tổng Quản lý là người đại diện cho mọi hoạt động của khách sạn, đưa ra định hướng đúng, đặt ra những thử thách và khuyến khích đội ngũ cùng vượt qua thử thách như: đạt được mục tiêu doanh thu, chất lượng dịch vụ, khiến chủ đầu tư hài lòng… 

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY!

Sự cẩn thận, suy nghĩ lâu dài của phụ nữ tốt cho kinh doanh

Phụ nữ ngày càng góp mặt trong nhiều lĩnh vực và đóng góp không nhỏ cho thành công của nhiều doanh nghiệp, ông đánh giá thế nào về sự đóng góp và tầm quan trọng của nữ giới ngành hiếu khách?

Tập đoàn AccorHotels có văn hóa rất đặc biệt về nhân sự chính là tuyển dụng và phân công công việc không dựa vào giới tính, độ tuổi, dáng vẻ bề ngoài… mà căn cứ vào trình độ, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm có phù hợp với vị trí và yêu cầu công việc hay không. Dĩ nhiên, có những bộ phận đặc thù chẳng hạn như kỹ thuật sẽ không khuyến khích nữ giới hoặc ngược lại cũng ít  tuyển nhân viên nam cho bộ phận spa.

Theo quan sát của tôi, ở châu Âu mức lương của nữ thường thấp hơn so nam giới dù họ có cấp bậc tương đương. Nhiều doanh nghiệp cũng ưu tiên tuyển nam và vị trí của nam giới cũng thường cao hơn so với phụ nữ. Tuy nhiên, ở Việt Nam có thể thấy rất nhiều phụ nữ giữ vai trò quản lý, lãnh đạo không chỉ trong các doanh nghiệp mà ngay cả trong chính phủ. Và chủ đầu tư của khách sạn Novotel Nha Trang cũng là một nữ doanh nhân thành công. Riêng tôi chưa từng gặp bất kỳ khó khăn nào khi làm việc với đội ngũ tại Việt Nam nói chung và các nhân viên nữ nói riêng.

NDN_Remi Faubel_1“Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới không phải là một bức tường ngắn để có thể một bước là sang bên kia, nó là một kế hoạch rất dài. Và nếu có kế hoạch hoặc mục tiêu gì đó quan trọng với tôi trong năm 2017 thì chính là chăm sóc gia đình nhỏ của mình.”

——————————

Khi làm việc với các nữ đồng sự ngang cấp ông nhận thấy cách quản lý của họ có khác biệt gì so với nam giới không?

Tôi từng thấy và làm việc với nhiều phụ nữ giữ những vị trí cao. Tuy nhiên, tôi nghĩ dù là phụ nữ hay nam giới, luôn có người thế này và người thế kia. Đôi khi có những phụ nữ rất giỏi kiềm chế nhưng cũng có người rất nóng nảy, nam giới cũng vậy. Thực sự không có quá nhiều khác biệt giữa nam hay nữ, nhưng phụ nữ có ưu điểm là cẩn thận, tỉ mỉ, luôn có tầm  nhìn xa và nghĩ về lâu dài. Điều đó rất tốt cho việc kinh doanh.

Với các nữ nhân viên tại Novotel Nha Trang thì sao, cách làm việc của họ có khiến ông yên tâm và hài lòng?Ông sẵn sàng trao quyền và tin tưởng họ chứ?

Đối với tôi, khi trao quyền hoặc phân công nhiệm vụ không có sự phân biệt giới tính mà tùy theo yêu cầu đối với vị trí của từng người. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, các nhân viên nam dễ dàng bằng lòng với những gì đạt được trong khi đó, phụ nữ rất chi tiết và thường chia sẻ thông tin với nhau hoặc với người quản lý. Đồng thời, họ luôn tìm cách đạt được mục tiêu đã để ra.

PLEASE CLICK HERE TO READ ENGLISH VERSION!

Được biết, với ngành dịch vụ, thường vào những kỳ nghỉ lễ quan trọng như Giáng sinh hay đón năm mới sẽ rất bận rộn. Riêng ông tận hưởng khoảng thời gian này như thế nào?

Đúng là làm việc ở khách sạn hầu như các ngày lễ luôn là những ngày bận rộn nhất. Khách sạn sẽ có rất nhiều chương trình hấp dẫn dành cho dịp lễ để thu hút du khách vì vậy luôn có rất nhiều việc để làm và tôi cần có mặt thường xuyên để hỗ trợ nhân viên khi họ cần. Chỉ có khoảng 10% thời gian này dành để nghỉ ngơi và tôi thường dành cho vợ con. Gia đình sẽ tận hưởng kỳ nghỉ lễ và chung vui tại khách sạn, sau đó cùng nhau du lịch.

Với phần đông người Việt, vào thời điểm tiễn năm cũ và đón năm mới thường nhìn lại những gì đã qua và đề ra kế hoạch cho năm tới, ông thì thế nào?

Thú thật tôi không có thói quen này. Thường sau mỗi ngày làm việc tôi đều nhìn lại những gì đã trải qua, tổng kết xem hôm nay đạt được gì và việc gì chưa đạt để tiếp tục vào hôm sau. Nhìn chung, tôi rất hài lòng với những gì làm được trong năm 2016. Tôi nghĩ, thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới không phải là một bức tường ngắn để có thể một bước là sang bên kia, nó là một kế hoạch rất dài. Và nếu có kế hoạch hoặc mục tiêu gì đó quan trọng với tôi trong năm 2017 thì đó chính là chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Có vợ là người Việt, hẳn ông cũng khá quen thuộc với Tết Nguyên đán của người Việt, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình?

Tôi nhận thấy người Việt rất chú trọng việc sum họp gia đình vào dịp Tết, điều tôi ít khi nhìn thấy ở châu Âu. Khoảnh khắc chúc mừng và mong ước những điều tốt đẹp cho năm mới của mọi người rất mạnh mẽ. Đặc biệt, có một phong tục tôi thấy rất thú vị chính là xông đất đầu năm. Trước thời điểm giao thừa, mọi người thường ra khỏi nhà và khi đến những thời khắc đầu tiên của năm mới, mọi người bước trở về để “đạp đất”.

Như đã chia sẻ, vào dịp Tết tôi vẫn phải làm việc ở khách sạn, tuy nhiên vợ và con tôi sẽ trở về Tp. HCM để đón Tết và sum họp với người thân.

Vâng, cảm ơn ông đã chia sẻ

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Hoàng Vũ

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

 

Có thể bạn quan tâm:

TGĐ Premier Village Danang Resort, Jean-Francois Brun: Chăm chỉ & cầu tiến

Chủ tịch Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, Phạm Tấn Nghĩa: Phụ nữ khiến cuộc sống tươi đẹp hơn