GĐ Kinh Doanh & Tiếp Thị, EURO Auto, Nguyễn Vũ Thanh Thảo: Đừng cố làm người phụ nữ điểm 10

Là một trong số những nữ doanh nhân dung hòa tốt sự mềm mại, tinh tế, nữ tính với sự thẳng thắn và đề cao hiệu quả công việc của một nhà quản lý nhiều kinh nghiệm, Nguyễn Vũ Thanh Thảo như một bức tranh nhiều màu sắc mà mỗi khi khám phá ra một mảng màu mới lại càng thấy thú vị hơn.

NDN_Nguyen Vu Thanh Thao_EURO Auto

Con người  và khách hàng là yếu tố quyết định thành công

Ở thời điểm hiện tại, dường như thị trường ô tô đang rất sôi động với nhiều hoạt động khác nhau, chị có thể chia sẻ nhiều hơn góc nhìn của mình với tình hình thị trường?  

Cuối năm cũ và đầu năm mới luôn là khoảng thời gian thị trường ô tô Việt Nam sôi động nhất. Có rất nhiều hoạt động đã diễn ra, nhiều mẫu xe mới được tung ra thị trường, đồng thời nhu cầu của khách hàng vào thời điểm này cũng tăng cao. Theo khảo sát, mức tăng trưởng của ngành ô tô năm 2016 vào khoảng 12.8% cho xe mới và mức độ tăng trưởng xe du lịch sẽ tăng cao hơn xe thương mại. Đồng thời, với việc thay đổi về cơ cấu tính thuế tiêu thụ đặc biệt, các dòng xe có dung tích nhỏ dưới 1.5l sẽ có nhiều lợi thế hơn so với những loại xe SUV và crossover có phân khối cao hơn. Và điều này dẫn đến việc khuyến khích hoạt động bán xe theo lô cho các doanh nghiệp có nhu cầu trên thị trường.

Gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng, khi TPP có hiệu lực sẽ tác động rất lớn đến giá cả cũng như chiến lược kinh doanh của các nhà phân phối ô tô tại Việt Nam. Chị có thể chia sẻ quan điểm và cách nhìn nhận của mình về thông tin này?

Mọi người đều biết TPP đã được ký bởi 12 nước thành viên bao gồm Việt Nam vào tháng 2 năm 2016. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng đang trong giai đoạn xác nhận và triển khai bởi các thành viên của từng chính phủ và quy trình này dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm. Khi TPP có hiệu lực, thị trường ô tô du lịch sẽ có thêm nhiều thương hiệu quốc tế thâm nhập bởi sự thay đổi về hàng rào thuế quan cho xe nhập khẩu. Kết quả là sẽ có thêm nguồn cung, tăng sự cạnh tranh và mang đến thêm nhiều lựa chọn cho người mua xe mới.

Thế liệu về mặt chiến lược sẽ có thay đổi lớn nào đó mang tính bước ngoặt với EURO Auto khi TPP có hiệu lực không?

Chắc chắn các thỏa thuận quốc tế và môi trường kinh doanh sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều đến việc đưa ra các chiến lược. TPP vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với ngành ô tô. Với riêng EURO Auto, việc cạnh tranh công bằng trong một môi trường ổn định là yếu tố tốt và kích thích sự phát triển lành mạnh của thị trường. Chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng để chào đón sự thay đổi này với các bước chuẩn bị như: tập trung đầu tư vào con người, thương hiệu, mạng lưới cũng như chính sách kinh doanh…

NDN_Nguyen Vu Thanh Thao_EURO Auto_2“Tôi là người đã lập kế hoạch là sẽ quyết tâm thực hiện bằng được. Trong năm mới này, tôi sẽ cùng gia đình đi du lịch Hoa Kỳ bởi tôi chưa từng đến đây bao giờ. Ngoài ra, tôi muốn tạo 2 thói quen tốt cho gia đình nhỏ của mình đó là tập thể dục 30 phút mỗi ngày và đọc sách trước khi đi ngủ.”

———————

Với sản phẩm giá trị cao như ô tô, việc hoạch định chiến lược kinh doanh hẳn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng yếu tố nào sẽ đóng vai trò chi phối?

Ô tô là một ngành khá đặc thù, cần sự đầu tư lâu dài và bài bản cũng như định hướng phát triển ổn định bền vững. Ở EURO Auto chúng tôi chú trọng vào yếu tố con người và xem khách hàng chính là nhân tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Đó cũng là phương châm kinh doanh của chúng tôi.

Như chị chia sẻ, khách hàng là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Vậy, tâm lý khách hàng tác động như thế nào đến việc đưa ra các chiến lược tiếp thị và kinh doanh?

Theo tôi, hiểu được tâm lý khách hàng là điều kiện cần, tuy nhiên việc triển khai và thực hiện những ý tưởng hướng đến khách hàng như thế nào mới là điều kiện đủ để doanh nghiệp có thể kinh doanh thành công. Phải làm sao để thuyết phục khách hàng rằng đây chính là thương hiệu họ nên gắn bó. Sau nhiều năm làm việc cho những thương hiệu xe hướng đến phân khúc khách hàng hạng sang, tôi nhận thấy điều đầu tiên chinh phục họ là sự an toàn, tiếp đến là thương hiệu có thể hiện được đẳng cấp cá nhân, nhà sản xuất có nghĩ đến việc cải tiến công nghệ hay thiết kế của xe không… Bởi họ chính là những khách hàng luôn muốn đi tiên phong trong việc sở hữu công nghệ mới.

Và vì thế, EURO Auto mang đến cho khách hàng những sản phẩm cao cấp, chất lượng từ Tập đoàn BMW. Đồng thời, nhiệm vụ của chúng tôi chính là địa phương hóa nhu cầu của khách hàng thông qua các hoạt động chăm sóc khách hàng mà chúng tôi đang triển khai và nhận được nhiều sự ủng hộ. EURO Auto là nhà phân phối đầu tiên tại Việt Nam đưa ra chương trình đậu xe trong trung tâm thành phố cho chủ sở hữu xe BMW hoặc MINI. Hoặc, chính sách 7 đặc quyền dành cho khách mua xe BMW Series 7, chương trình hướng dẫn sử dụng xe dành cho khách hàng sau khi mua xe. Tất cả các hoạt động chăm sóc khách hàng nhằm mang đến sự thanh thản trong tâm hồn – trải nghiệm đẳng cấp nhất mà khách hàng cao cấp muốn được thụ hưởng…  

Nhiều người cho rằng, tâm lý khách hàng Việt là một yếu tố rất khó đoán, có phải thế không?

Tôi cho rằng, tâm lý khách hàng là yếu tố nhạy cảm và đòi hỏi sự tinh tế của người làm kinh doanh nhiều nhất. Dù là khách hàng Việt hay ở bất kỳ quốc gia nào, khi hiểu được yếu tố văn hóa của thị trường thì sẽ nắm bắt được phần nào tâm lý khách hàng. Và như tôi nói, việc hiểu không quan trọng bằng việc hiện thực hóa những hiểu biết đó như thế nào.

Để làm được điều đó ngoài việc xác định đúng mục tiêu và chiến lược, đội ngũ trực tiếp thực hiện các chiến lược của EURO Auto chắc cũng phải đạt một chuẩn nhất định?

Văn hóa của Euro Auto là luôn xem trọng tố chất của nhân viên hơn trình độ chuyên môn. Với chuyên môn, chúng ta hoàn toàn có thể đào tạo nhưng nếu nhân sự không có tố chất phù hợp với môi trường và văn hóa công ty sẽ rất khó đáp ứng nhu cầu công việc cũng như hòa nhập tốt để thúc đẩy công ty phát triển.

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG NHẤN VÀO ĐÂY!

Kiên nhẫn hơn, lắng nghe nhiều hơn

Có nhiều ý kiến chia sẻ rằng, để đạt vị trí cao trong công việc, phụ nữ đôi khi phải nỗ lực gấp đôi nam giới, đặc biệt trong những lĩnh vực dường như nam giới có nhiều thế mạnh như ô tô, chị có đồng ý với quan điểm này?

Theo tôi việc phụ nữ phải nỗ lực nhiều hơn nam giới có thể xuất phát từ định kiến xã hội đối với phụ nữ chứ không hẳn do bản chất công việc. Tôi đã đọc nhiều sách nói về những người phụ nữ thành công và có nhiều quan điểm cho rằng, thành công và sự yêu mến là hai yếu tố đồng hành với nam giới nhưng lại ngược chiều với phụ nữ. Nghĩa là, trong cách nhìn nhận của xã hội nam giới dễ dàng đạt được thành công cũng như sự yêu mến, còn phụ nữ lại thường được gắn với việc chăm lo và vun vén cho gia đình nhiều hơn là gánh vác sự nghiệp…  

Tôi may mắn vì có được chỗ dựa tinh thần vững chắc từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Những mối quan hệ này thường giúp tôi giảm tải áp lực rất tốt. Ngoài ra, tôi là người sẽ lờ đi những nguồn năng lượng xấu ảnh hưởng đến mình, tập trung vào nguồn năng lượng tốt, tích cực để khiến bản thân vui vẻ, hạnh phúc sống và đẩy mình lên phía trước. Tôi còn muốn lan tỏa nguồn năng lượng tốt ra xung quanh để làm môi trường sống quanh mình tích cực hơn và lấn át năng lượng xấu. Tôi luôn giữ quan điểm, đừng cố làm người phụ nữ điểm 10 trong tất cả mọi lĩnh vực mà chỉ cần làm tốt vai trò của mình ở từng thời điểm nhất định.

NDN_Nguyen Vu Thanh Thao_EURO Auto_3

“Tâm lý khách hàng là yếu tố nhạy cảm và đòi hỏi sự tinh tế của người làm kinh doanh nhiều nhất. Tuy nhiên, hiểu được tâm lý khách hàng là điều kiện cần, việc hiện thực hóa những hiểu biết đó như thế nào mới là điều kiện đủ.”

————————-

PLEASE CLICK HERE TO READ ENGLISH VERSION!

Có thể nhìn thấy hành trình phát triển năng lực cá nhân vượt bậc của chị thông qua từng nấc thang sự nghiệp chị đã chinh phục. Điều khiến chị tự hào nhất trong hành trình ấy là gì?

Hơn 15 năm gắn bó với ngành kinh doanh ô tô cùng hai thương hiệu xe của Đức khiến tôi luôn cảm thấy tự hào và may mắn khi trên mỗi chặng đường phát triển của mình tôi luôn gặp được những người thầy, người hướng dẫn và định hướng cho tôi trong công việc và cuộc sống. Họ đặt niềm tin vào tôi, nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu đồng thời luôn khích lệ tôi hướng về phía trước.

May mắn có được những người thầy tốt nên có lẽ chị cũng sẽ làm điều tương tự cho đồng nghiệp, nhân viên của mình? Chị muốn để lại ấn tượng thế nào về người quản lý trong mắt nhân viên?

Đó chính là điều tôi đã sớm nhận ra và luôn muốn sẽ là người khơi dậy cũng như định hướng phát triển cho các nhân viên của mình, giúp họ bứt phá và vươn lên những vị trí cao hơn.

Tôi cũng khá cầu toàn trong công việc và luôn muốn mọi việc phải thật rõ ràng, có cơ sở. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rằng trong công việc và cả cuộc sống cần có sự ủy thác và dĩ nhiên bạn phải chấp nhận công việc sẽ được hoàn thành ở một mức độ nhất định chứ không thể hoàn hảo như mình mong muốn. Tôi luôn ví von đội của mình là những mảnh ghép không hoàn hảo của một bức tranh hoàn hảo, thiếu bất kỳ 1 mảnh ghép nào cũng làm cho bức tranh không thể hiện được ý nghĩa của nó.

Trước một quyết định nào đó, chị thích lắng nghe hay luôn là người đưa ra quyết định đầu tiên?

Tôi đã từng mắc sai lầm khi chủ ý đưa ra quyết định trước và để các đồng nghiệp, nhân viên làm theo bởi tôi chưa có đủ sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, khi có nhiều kinh nghiệm hơn tôi bắt đầu kiên nhẫn hơn, lắng nghe mọi người nhiều hơn để có thêm nhiều ý kiến khác nhau, đôi khi những ý kiến ấy còn hay hơn những ý tưởng mình đang nghĩ đến.

Tôi luôn dành 15 phút trong cuộc họp tuần của mình để chia sẻ với mọi người những điều ngoài công việ:  câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh, những lớp học thú vị mọi người nên biết, những nhận định về cuộc sống dưới góc nhìn của mình. Ngoài ra, còn có những khoảng thời gian khác để mọi người uống trà (tea time, mỗi tháng 1 lần vào ngày thứ Sáu thứ 2 của tháng), trò chuyện để góp ý giúp nhau tiến bộ hoặc chia sẻ những câu chuyện riêng của bản thân về cuộc sống.

Dường như chị là nhân vật nữ duy nhất trong ban lãnh đạo cao cấp ở EURO Auto, điều này có gây áp lực hay đặt chị vào tình huống “khó” nào chưa?

Tôi cũng nghĩ mình là 1 mảnh ghép trong bức tranh phát triển của Euro Auto. Tôi hỗ trợ và bổ sung những phần việc mà mình có thế mạnh. Chẳng hạn việc thấu hiểu và chăm sóc khách hàng, các chiến lược tiếp thị quảng bá hình ảnh công ty, hay những việc cần phải có sự nhạy bén nhất định của phụ nữ… Là nữ, tôi được ưu ái từ các đồng nghiệp nam hơn, như ưu tiên lựa chọn vị trí đẹp trong văn phòng, địa điểm đi ăn uống, liên hoan … tình huống khó đối với tôi là đôi khi mọi người có những chuyên cười của riêng phái nam nhưng vì có mặt tôi, họ sẽ trao đổi với nhau ở một thời điểm khác (cười).

Vâng, cảm ơn chị!

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Vinh VLK – Makeup: TẮC TẮC

 Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

 

Có thể bạn quan tâm: 

Giám đốc điều hành DANTI, Đặng Thảo Nhu: Hiện đại trong truyền thống

Giám đốc Công ty TNA, Trương Ngọc Ánh: Chấp nhận cuộc chơi