Chủ tịch Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, Phạm Tấn Nghĩa: Phụ nữ khiến cuộc sống tươi đẹp hơn

Có lẽ không hình ảnh ví von nào có thể hợp hơn hình ảnh của nước khi mô tả những cảm nhận của người viết về doanh nhân Phạm Tấn Nghĩa – người dẫn dắt Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) – vừa khiêm nhường, an tĩnh, lại rất linh hoạt, mạnh mẽ, luôn tiến về phía trước với mục tiêu tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên đường hội nhập. Nhưng, điều thú vị hơn cả lại chính là những chia sẻ rất thật của ông về sự đóng góp và tầm quan trọng của phái đẹp ở VUS.

NDN_GOC QUY ONG PHAM TAN NGHIA_4

Đối mặt chứ không đối đầu

Thưa ông, vốn là một kỹ sư giỏi nhưng khi quyết định gắn bó với sự nghiệp kinh doanh và giáo dục, điều gì khiến ông tự tin với quyết định này? Đi kèm với quyết định này, hẳn có nhiều gian nan. Vấn đề nan giải nhất lúc ấy là gì?

Thời điểm cách đây 20 năm, Việt Nam bắt đầu mở cửa, hội nhập và điều này đặt ra nhu cầu kết nối, giao tiếp với thế giới nhằm tìm hiểu, học hỏi khoa học, kỹ thuật tiên tiến của các nước phương Tây, vì thế, tiếng Anh chính là điều kiện cần để đáp ứng yêu cầu này. Đồng thời, Việt Nam là nước đang phát triển với lực lượng lao động trẻ, cần cù, siêng năng, đặc biệt có tinh thần hiếu học, vì thế nhu cầu học tập tiếng Anh rất cao. Mặt khác, vào thời điểm đó, chính phủ có sự quan tâm đặc biệt đến việc xã hội hóa 3 lĩnh vực quan trọng: giáo dục, y tế và thể dục thể thao. Hội tụ 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” này đã giúp tôi tự tin dấn thân vào lĩnh vực đào tạo Anh ngữ.

Để phục vụ việc học tập tốt tiếng Anh, vai trò giảng dạy của giáo viên nước ngoài là hết sức quan trọng. Mà vào thời điểm này, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chưa bình thường hóa, thế nên vấn đề nan giải nhất là làm sao mời được giáo viên Hoa Kỳ về giảng dạy. Bên cạnh đó, những khó khăn về thủ tục, sự khác biệt văn hóa, thực phẩm, giao thông, y tế, … cũng là những rào cản lớn thời bấy giờ.

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, BẤM VÀO ĐÂY!

Thế phương châm nào giúp ông đưa VUS vượt qua khó khăn, trụ vững và phát triển như hiện tại? Với ông, nghề chọn người hay người chọn nghề?

Khởi nghiệp luôn là điều không hề dễ dàng. Trong quá trình xây dựng sự nghiệp, việc gặp phải khó khăn là điều tất yếu và chỉ có một cách duy nhất là phải đối mặt với chúng. Tôi nghĩ, sự bình tĩnh là yếu tố nền tảng cùng với kỹ năng phân tích, suy nghĩ sáng tạo, hành động linh hoạt chính là những yếu tố hết sức cần thiết để vượt qua khó khăn. Tôi nhớ có câu ngạn ngữ nói rằng: “Kiên quyết không đối đầu”, thế nên tôi luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn chứ kiên quyết không đối đầu với những xung đột không cần thiết. Ngoài ra, vốn là người cẩn trọng nên tôi luôn hướng tới những giải pháp giúp tổ chức phát triển một cách bền vững.

Ban đầu, chính tôi chọn lĩnh vực giáo dục nhưng càng ngày tôi càng thấy mình hợp với nghề nên có lẽ nghề cũng đã chọn tôi. Tôi luôn nghĩ, sinh ra trong xã hội này, ngoài việc lo cho bản thân cần phải có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Và với giáo dục, tôi có thể liên tục góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Khi chọn giáo dục hẳn ông và đội ngũ cũng xác định rõ ý nghĩa sứ mệnh và trách nhiệm của mình? Theo ông, đầu tư nào cũng phải thu về lợi nhuận cao có đúng với kinh doanh giáo dục?

Khi dấn thân vào sự nghiệp giáo dục, bản thân tôi cũng như đội ngũ đã xác định rõ phải theo đuổi sứ mệnh: “Tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập bằng một công cụ hữu hiệu và sắc bén là Anh ngữ”. Đồng thời, luôn ghi nhớ trách nhiệm giúp các bạn trẻ nâng cao năng lực, mở rộng tầm nhìn để có đủ năng lực hội nhập vào nền giáo dục thế giới. Từ đó, tạo ra những thay đổi tốt hơn cho bản thân mỗi người, góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Về mặt kinh doanh, khi đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, ai cũng đều mong muốn đạt được những thành quả nhất định. Tuy nhiên, khi bắt đầu xây dựng VUS, tôi quan niệm phải xây dựng được một chương trình, sản phẩm đào tạo tốt, chất lượng với mức học phí vừa phải, phù hợp với mức thu nhập của đa số người dân Việt Nam để ngày càng có nhiều người có cơ hội tiếp cận với sản phẩm giáo dục của chúng tôi. Đó chính là động lực làm việc của tôi, vì vậy trong quá trình phát triển VUS, việc tái đầu tư để phát triển và mở rộng luôn được ưu tiên. Tôi nghĩ rằng, khi bạn cố gắng làm thật tốt và hết sức mình để tạo ra những giá trị cho cộng đồng và xã hội thì ngày nào đó thành công cũng sẽ mỉm cười với bạn.  

NDN_GOC QUY ONG PHAM TAN NGHIA_1

“Sự bình tĩnh là yếu tố nền tảng cùng với kỹ năng phân tích, suy nghĩ sáng tạo, hành động linh hoạt chính là những yếu tố hết sức cần thiết để vượt qua khó khăn.”

____________

Vậy ông đánh giá thế nào về thị trường giáo dục Anh ngữ ở Việt Nam hiện tại? Điều này mang đến thách thức và thời cơ ra sao cho VUS? Để đón đầu xu hướng và vượt qua thách thức, ông và VUS đã chọn cách làm nào?

Khoảng 10 năm trở lại đây, hàng loạt trung tâm Anh ngữ liên tục được mở ra và cũng rất nhiều đơn vị phải ngừng hoạt động. Điều này cho thấy sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường. Tuy nhiên, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng nghĩa với nhu cầu học tiếng Anh cũng ngày một tăng cao. Đó vừa là thời cơ vừa là thách thức cho chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi có thế mạnh đặc biệt chính là hiểu rõ nhu cầu của người Việt và biết cách làm sao để giúp người Việt học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Đồng thời, để tiếp tục phát triển một cách bền vững, chúng tôi luôn chú trọng làm mới sản phẩm đào tạo, cập nhật phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất bằng cách hợp tác chuyên môn với các đối tác uy tín hàng đầu như: Cambridge, Oxford, CUNY, Imagine Learning… Cụ thể, hàng năm chúng tôi đều tổ chức Hội nghị VUS TESOL miễn phí, nhằm nâng cao kỹ năng cho toàn bộ giáo viên giảng dạy tiếng Anh trên toàn quốc.

Thế bên cạnh việc được trang bị vốn tiếng Anh, giá trị lớn nhất mà học viên nhận được khi chọn VUS là gì?

Với phương pháp học tiên tiến, học viên của chúng tôi được rèn luyện và phát triển toàn diện các kỹ năng để có một nền tảng Anh ngữ vững chắc và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, giúp các họ tiến xa trên con đường học thuật cũng như sự nghiệp. Thêm vào đó, học viên còn được trang bị những giá trị và kỹ năng sống, tìm hiểu và hấp thụ văn hóa các nước thông qua nội dung bài học, hoạt động ngoại khóa phong phú. Chúng tôi luôn tự hào vì đem đến được sự an tâm và niềm tin về chất lượng cho học viên.

CLICK HERE FOR ENGLISH ARTICLE!

Thế giới không thể không có phụ nữ

VUS đã đi qua chặng đường hơn hai thập niên phát triển. Bên cạnh những danh hiệu vừa được trao tặng mới đây, còn có điều gì khác khiến ông tự hào? Tầm nhìn trong 10 năm tới mà ông định hướng cho VUS là gì?

Chúng tôi đã rất cảm kích khi nhận được sự ghi nhận của chính phủ thông qua những bằng khen của UBND TP.HCM, của Bộ Giáo dục & Đào tạo, kỷ niệm chương của Trung Ương Đoàn TNCS, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao Động của Chủ tịch Nước… Ngoài ra, nhìn thấy sự thành công của mỗi học viên với những thành tích cao, những phần thưởng về học tập trong và ngoài nước, sự thăng tiến của họ trong công việc ở nhiều tổ chức, tập đoàn đa quốc gia… chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi và cả đội ngũ.

Trong tương lai gần, chúng tôi hướng đến mục tiêu trở thành đơn vị đào tạo Anh ngữ hàng đầu tại Việt Nam và tiểu vùng sông Mê Kông. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mang những chương trình đào tạo chất lượng với mức học phí phù hợp nhất đến cho số đông.

NDN_GOC QUY ONG PHAM TAN NGHIA_2

Ông có tin vào trực giác, nhất là khi cần đưa ra quyết định quan trọng?

Ngoài những phân tích khoa học, tôi nghĩ trực giác cũng góp phần quan trọng khi đưa ra quyết định vào thời điểm then chốt. Bởi, trực giác không phải tự nhiên mà có. Nó đã được đúc kết từ kinh nghiệm và quá trình trải nghiệm thực tế.

Vừa nắm vai trò lãnh đạo đồng thời cũng là một nhà quản lý, ông quan niệm thế nào là một lãnh đạo tốt? Ông đã và đang truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp như thế nào?

Lãnh đạo tốt phải là tấm gương về năng lực, sự thành công cho nhân viên phấn đấu noi theo, phải biết dẫn dắt đội ngũ, biết lắng nghe, quan tâm và hòa mình với nhân viên để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, phải quan tâm đến đời sống, mang đến những lợi ích thiết thực về vật chất lẫn tinh thần và cơ hội thăng tiến cho mỗi cá nhân. Cao hơn nữa, người lãnh đạo tốt là người có thể đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế thừa sứ mệnh mà tổ chức mình mong muốn. Tôi nghĩ rằng, làm tốt những điều trên cùng với việc tin tưởng, trao quyền cho những cán bộ cấp cao sẽ góp phần truyền nguồn cảm hứng lớn lao cho các cộng sự.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngoại ngữ, cụ thể là Anh ngữ với tất cả mọi người đặc biệt, Anh ngữ đã góp phần mang đến cho phụ nữ nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, ông có đồng ý với điều này?

Rất dễ dàng nhận thấy vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày càng rõ nét. Ngày càng có nhiều phụ nữ giữ những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, tổ chức xã hội cũng như trong chính phủ. Và tiếng Anh đã tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp đồng thời nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn giúp người phụ nữ ngày càng tự tin, hoàn thiện bản thân, góp phần quan trọng vào sự phát triển của gia đình và xã hội.

Ở VUS có lẽ tỉ lệ lao động nữ sẽ chiếm ưu thế và họ đã được tạo cơ hội thế nào để phát triển cá nhân?

Ở VUS, chúng tôi không phân biệt nam hay nữ trong phân công công việc cũng như chia sẻ trách nhiệm trong điều hành quản lý. Tôi nghĩ, với việc tạo ra môi trường thông thoáng cho sự phát triển cá nhân cũng chính là cơ hội thuận lợi cho đội ngũ nữ nhân viên tại VUS phát triển. Thực tế có hơn 80% cán bộ nhân viên, giáo viên của VUS là nữ. Đồng thời, phần lớn những cán bộ quản lý cấp cao cũng là nữ, họ đã và đang đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển VUS ngày một lớn mạnh hơn.

NDN_GOC QUY ONG PHAM TAN NGHIA_3

Thế ông có đồng ý rằng phụ nữ chính là nhân tố quan trọng làm cuộc sống cân bằng và đẹp hơn? Ông có thể chia sẻ nhiều hơn về những người phụ nữ giúp cuộc sống của mình luôn giữ được sự cân bằng?

Tôi nghĩ nhiều người sẽ đồng ý với tôi rằng, thế giới không thể không có phụ nữ. Với bản năng thiên phú và cao quý là đức tính luôn muốn quan tâm, chăm sóc người khác, phụ nữ  chắc chắn đã góp phần làm nên một xã hội tươi đẹp hơn cũng như mang đến niềm hạnh phúc và sự an lòng cho các đấng mày râu. Hằng ngày, được làm việc trong một môi trường mà đa phần là những người phụ nữ thông minh, tinh tế đã mang đến cho tôi sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Cảm ơn ông!

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Vinh VLK

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

 

Có thể bạn quan tâm:

Phỏng vấn bàn tròn: Tài sắc hội tụ

TGĐ Premier Village Danang Resort, Jean-Francois Brun: Chăm chỉ & cầu tiến