Diễn đàn Nữ Doanh Nhân – Sẵn sàng hội nhập: Đặt & giải quyết nhiều vấn đề trọng tâm - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Diễn đàn Nữ Doanh Nhân – Sẵn sàng hội nhập: Đặt & giải quyết nhiều vấn đề trọng tâm

Diễn đàn Nữ Doanh Nhân – Sẵn sàng hội nhập diễn ra vào cuối tháng 8/2015 vừa qua với sự tham dự của nhiều diễn giả nổi tiếng cùng đông đảo khách mời đến từ các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã để lại những dư âm khó quên. Diễn đàn thực sự đã đặt ra đồng thời giải quyết được nhiều vấn đề trọng tâm đối với doanh nhân nói chung và các nữ chủ doanh nghiệp nói riêng trước thềm hội nhập.

Làm thế nào để đổi mới tư duy nâng tầm hội nhập?

Phiên thảo luận đầu tiên gồm các diễn giả: Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ, bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT & TGĐ Tập đoàn REE, bà Lê Hồng Thủy Tiên – TGĐ Tập đoàn Imex Pan-Pacific với sự điều phối của bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam & Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN về vấn đề đổi mới tư duy nâng tầm hội nhập không chỉ tạo nên không khí hào hứng khắp hội trường mà còn thỏa sự mong đợi của tất cả các khách tham dự cũng như diễn giả tham gia tọa đàm.

Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề được nhiều nữ doanh nhân băn khoăn trước những thời cơ cũng như thách thức mà quá trình hội nhập đặt ra, nội dung thảo luận còn đặt ra nhiều vấn đề vốn đang bỏ ngỏ mà các doanh nhân trong nước đang rất kỳ vọng được giải quyết.

IMG_7937_resizeChẳng hạn như ý kiến của bà Lê Hồng Thủy Tiên – TGĐ Tập đoàn Imex Pan-Pacific đã nêu rằng: “Tư duy đổi mới không chỉ dừng lại ở các lãnh đạo mà còn cần truyền tải đến các nhân viên cũng như các cấp dưới quyền để nâng tầm tư duy của họ. Nếu người lãnh đạo tư duy tốt nhưng cấp dưới quyền lại không hiểu sẽ dẫn đến sự mâu thuẫn. Khi đặt ra câu hỏi đúng và có tư duy đổi mới sẽ mang đến những giá trị nhất định cho doanh nghiệp và xã hội, điều này chắc chắn sẽ nhận được sự hưởng ứng. Ngoài ra, tôi rất muốn sẽ có những kiến nghị thiết thực đến các cơ quan quản lý và chính phủ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ví dụ hệ thống ngân hàng đã và sẽ có những chế độ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay chưa? Đã có cơ quan nào tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này được tham gia vào chuỗi liên kết? Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các nữ doanh nhân trẻ vừa bắt đầu sự nghiệp, rất cần những đoàn thể hiệp hội liên kết lại với nhau để tạo ra các cơ hội tham gia với các doanh nghiệp nhà nước, tham gia đấu thầu các dự án dịch vụ của chính phủ…?”.

Còn về việc làm thế nào để tư duy cho đúng và nghĩ thế nào về việc không cần quan tâm đến thách thức cũng như cơ hội chỉ cần nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình là đủ, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết: “Tư duy sáng tạo và tư duy chuỗi là hai mặt của tư duy rộng trong thời đại mới. Tư duy sáng tạo có thể giúp chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt còn tư duy chuỗi giúp chúng ta có thể vươn tới chuẩn mực chung. Tôi nghĩ, các nữ doanh nhân hãy có niềm tin và niềm tin sẽ chứng minh tất cả. Các nữ doanh nhân Việt đã đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế tại Việt Nam, tuy nhiên tôi rất mong các nữ doanh nhân trước hết hãy chăm sóc chính mình. Hiện nay, các nữ doanh nhân quan tâm nhiều đến doanh nghiệp, lợi nhuận, xã hội, từ thiện, gia đình… nhưng quan tâm nhiều nhất đến chính mình là trách nhiệm của nữ doanh nhân với xã hội, với đất nước”.

Trong khi đó, khi được hỏi về quan niệm “Tư duy toàn cầu, hành động địa phương – Think globally, act locally”, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là vấn đề rất quan trọng. Suy nghĩ của chúng ta không nên chỉ dừng lại ở doanh nghiệp hay trong đất nước mình mà phải suy nghĩ rộng ra, vươn ra khu vực cũng như toàn cầu. Sau khi suy nghĩ, chúng ta phải làm thế nào để hành động cho đúng. Cũng không phải lấy tất cả những gì trên thế giới về làm cái của ta mà phải lấy những cái thích hợp để thích ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp Việt Nam. Ngày nay có rất nhiều thông tin và cách tiếp cận thông tin, vấn đề là lấy thông tin nào phù hợp. Chúng ta nên thử nghiệm tập trung và giải quyết một vấn đề, một thông tin nào đó”.

Xây dựng phong cách, khẳng định thương hiệu cá nhân có khó không?

Phiên thảo luận thứ hai bắt đầu bằng những chia sẻ thú vị và hết sức thực tế từ bà Tôn Nữ Thị Ninh – Nguyên đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại EU. Bà đã gợi mở nhiều vấn đề khá mới mẻ với nhiều nữ doanh nhân Việt như: Thông điệp lõi là gì? Hình ảnh và phong cách tự nhiên mà có hay phải xây dựng? Liệu mỗi người chỉ có thể có một hình ảnh, một phong cách mà thôi?…

Tiếp sau đó là phần tọa đàm với sự tham gia chia sẻ của các doanh nhân: bà Chu Thị Hồng Anh – TGĐ Công ty Chu Thị, bà Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám Đốc Tiếp Thị & Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV, bà Hương Nguyễn – Giám đốc Công ty Inspired Image, nhà thiết kế thời trang Thủy Nguyễn – Thương hiệu Thủy Design House. Các diễn giả đã cùng nhau chia sẻ những câu chuyện thực tế về việc xây dựng hình ảnh, phong cách và khẳng định thương hiệu cá nhân của chính mình song hành với những thành công trên thương trường.

IMG_8426_resize

Về vai trò của việc xây dựng phong cách, khẳng định thương hiệu cá nhân bà Chu Thị Hồng Anh – TGĐ Công ty Chu Thị cho rằng: “Định hình phong cách riêng với nữ doanh nhân là rất cần thiết. Phong cách ở đây không chỉ là vẻ bề ngoài mà phải đi từ bên trong, từ văn hóa, cách ứng xử, đạo đức, lối sống. Đơn cử như nếu tất cả các phụ nữ đều nghĩ rằng mình là đàn bà và phải sạch sẽ thì cả xã hội sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều. Từ nếp nhà, chăm sóc chồng con đến doanh nghiệp đều sạch sẽ thì xã hội sẽ phát triển hơn rất nhiều. Định hình phong cách có thể đi từ những điều rất cơ bản, đơn giản chứ không nhất thiết phải là điều gì đó quá sâu xa. Sự hòa nhã, khiêm tốn, chu đáo, sạch sẽ… tất cả những đức tính thuộc về nữ giới nên được chăm chút và đầu tư. Sau đó quan tâm đến bề ngoài và điều mình muốn thể hiện. Tôi nghĩ, là nữ doanh nhân – những người có điều kiện chăm sóc tốt cho bản thân thì điều này càng quan trọng hơn những người phụ nữ khác”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám Đốc Tiếp Thị & Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV khẳng định phương châm về phong cách và xây dựng phong cách đối với nữ doanh nhân, đó là: “Keep moving. Hai chữ quan trọng sẽ thể hiện đư