Phó TGĐ Công ty Du Lịch Thắng Lợi, Phan Minh Trí: Công việc là một phần của Hạnh Phúc

Năng động, giàu nhiệt huyết và không ngừng cống hiến cho ngành du lịch nước nhà, những điều mới mẻ được Phan Minh Trí, Phó Tổng Giám Đốc của chuỗi khách sạn resort thuộc tập đoàn Thành Thành Công (TTC) mang đến đang dịch chuyển về một tương lai tích cực.

NDN_Phan Minh Tri_2_resizeĐược biết đến như một Giám đốc Kinh Doanh trẻ tuổi và tài năng trong lĩnh vực du lịch của thành phố biển Nha Trang, gần 4 năm qua, anh đầu quân cho tập đoàn TTC và đang nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Công Ty CP Du Lịch Thắng Lợi đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Công Ty Cổ Phần Du Lịch Thành Thành Công vốn sở hữu chuỗi 14 khách sạn resort trải dài ở các thành phố du lịch tại Việt Nam. Vị trí này mang đến những thách thức nào với anh?

Hiện nay, với định hướng phát triển hệ thống với chuỗi khách sạn, resort theo tiêu chuẩn dịch vụ đẳng cấp 4 sao, nhiệm vụ quan trọng của tôi khi đầu quân cho Thắng Lợi chính là nâng cấp, định vị lại chuỗi hệ thống về chất lượng sản phẩm của tất cả các cơ sở. Bạn biết đấy, công việc này không hề dễ dàng đối với một chuỗi sản phẩm đa dạng ở các địa phương khác nhau, các loại hình dịch vụ khác nhau. Không chỉ thế, dự án này cũng đòi hỏi nhiều đầu tư và tư duy để đưa ra một chuẩn mực cụ thể, rõ ràng lẫn một quy trình quản lý chặt chẽ để mọi chi nhánh có thể theo đó vận hành chỉn chu. Với tôi đây là một thách thức đầy thú vị mà tôi phải dành rất nhiều tâm huyết mới có thể thực hiện được. Trong đó, thách thức lớn nhất vẫn là thời gian. Làm sao trong một thời gian ngắn những vẫn hoàn thành tất cả các kế hoạch đề ra, những dự định ấp ủ bấy lâu nay? Dẫu vậy, kinh nghiệm làm việc ở các tập đoàn khách sạn quốc tế cùng đội ngũ nhân viên bản lĩnh ở TTC hy vọng có thể trở thành nguồn lực tuyệt vời giúp tôi hiện thực hóa điều này.

For english version, please click here!

Trong bối cảnh cạnh tranh khá khốc liệt của ngành du lịch Việt Nam hiện nay, bên cạnh chất lượng dịch vụ, những yếu tố quan trọng nào khác quyết định sự hài lòng của du khách và khiến họ trở thành khách hàng trung thành? Chuỗi khách sạn resort của Thắng Lợi đã và đang sở hữu những điểm mạnh nào trong những điều anh kể trên?

Đối với tôi chất lượng dịch vụ vẫn là yếu tố tiên quyết quyết định sự hài lòng của du khách. Khiến họ nghĩ đến chúng tôi và quay lại sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong mỗi kỳ nghỉ. Nhưng bên cạnh đó tôi cũng đánh giá cao vị trí tọa lạc. Chính vì lý do đó mà chuỗi khách sạn, resort của Thắng Lợi đang sở hữu những vị trí đẹp tại các thành phố lớn về du lịch được nhiều du khách biết đến và lựa chọn. Ngoài ra, theo tôi tiêu chí an toàn, với các tiện ích bên trong khu nghỉ dưỡng như dịch vụ ẩm thực, spa có điểm mạnh riêng cũng được nhiều du khách chú ý khi chuẩn bị cho kỳ nghỉ của mình.

NDN_Phong van Phan Minh Tri_2Gắn bó 10 năm trong lĩnh vực Kinh Doanh Tiếp Thị tại nhiều khách sạn tên tuổi ở Nha Trang, từng du học ở Singapore, vì sao anh chọn một thành phố được cho là ít náo nhiệt với giới trẻ như Nha Trang để phát triển sự nghiệp? Điều này có liên quan đến hoài bão của anh không?

Tôi lớn lên ở Nha Trang và đặc biệt muốn gắn bó với quê hương bởi tôi dành nhiều tình cảm cho thành phố nhỏ bình yên này. Tôi từng có dịp đi qua nhiều quốc gia trước đây, trong thời gian làm việc, tôi cũng có rất nhiều cơ hội đi qua các thành phố du lịch khác như Melbourne, Tokyo, Paris, London, Moscow … nhưng chưa bao giờ tôi có ý định thay đổi nơi làm việc. Bởi lẽ với tôi, Nha Trang là một thành phố rất văn minh, khí hậu dễ chịu, con người thân thiện và đây là môi trường sống lý tưởng cho bất kỳ ai yêu thích sự cân bằng. Nhưng hơn hết, tôi nhìn thấy những tiềm năng của nơi mình sinh ra. Và nếu phải cống hiến ở một nơi khác, sao không phải là nơi này? Tôi tin rằng Nha Trang là thành phố lý tưởng nhất nhì tại Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp không khói.

Thông thường, tôi ít khi chia sẻ về lý tưởng của mình bằng lời nói, mà qua những gì tôi làm và cách tôi cư xử với mọi người. Nó cũng khá đơn giản: sống hết mình với công việc hiện tại, cống hiến cho nơi mình sinh ra. Tôi thích cảm giác thực sự sống khi làm việc với lòng nhiệt huyết, góp phần tạo nên điều mới mẻ và đẹp đẽ, đặc biệt khi bạn có thể kết nối các đồng nghiệp, cộng sự trong một ngôi nhà chung, tạo nên một môi trường làm việc thân thiện. Đi đến đâu, tôi cũng nghĩ về điều này và nó luôn là điều đầu tiên tôi mang lại cho nơi mình gắn bó. Nếu làm việc, hãy làm với niềm vui vì công việc chính là một phần của hạnh phúc!NDN_Phan Minh Tri_1_resize

Trong việc kinh doanh và quản lý, ai là hình mẫu doanh nhân có nhiều ảnh hưởng đến anh nhất?

Không xa lạ mấy đâu, đó là doanh nhân Đặng Văn Thành, người mà tôi luôn nhắc nhở bản thân phải noi gương phấn đấu. Tôi biết đến ông như một tấm gương nghị lực và giàu nhiệt huyết. Ông đã sáng lập nên tập đoàn Thành Thành Công vững mạnh như ngày hôm nay. Tôi đặc biệt yêu thích câu nói của ông: “Doanh nhân có tuổi thọ nhưng doanh nghiệp thì không có tuổi thọ”. Đây cũng là mục tiêu tôi muốn hướng đến để xây dựng một thương hiệu bền vững trong nước cũng như quốc tế.

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Chắc chắn có nhiều người phụ nữ làm việc trong ngành khách sạn du lịch. Anh có cho rằng tính cách và lối suy nghĩ mềm dẻo của người phụ nữ hẳn là lợi thế trong lĩnh vực này?

Các khách sạn trong hệ thống TTC, có đến 6/12 Tổng Quản lý là nữ và họ luôn có những biểu hiện xuất sắc trong việc điều hành và cả việc chứng minh năng lực qua những con số. Và tôi đánh giá cao thái độ làm việc hết mình cùng sự cống hiến của họ. Bạn sẽ gặp tỉ lệ nữ giới làm việc trong lĩnh vực này nhiều hơn nam giới và có nhiều hơn một chút ở cấp lãnh đạo. Trong công việc, tôi không phân biệt nam nay nữ, tôi chỉ đánh giá cao về hiệu quả làm việc mà họ đem lại. Song có thể nhìn thấy rằng, ở một số lĩnh vực liên quan đến việc giao tế, chăm sóc khách hàng, phái nữ có nhiều điểm mạnh hơn.

NDN_Phong van Phan Minh Tri_1

Phụ nữ làm kinh doanh hay đứng ở vị trí lãnh đạo theo anh sẽ được gì và mất gì? Thách thức lớn nhất với họ có phải là việc cân bằng giữa công việc và đời sống?

Phụ nữ, theo tôi khi sinh ra vốn chịu nhiều định kiến và áp lực hơn nam giới. Tôi lấy làm ngưỡng mộ những phụ nữ làm kinh doanh vì họ cần hy sinh nhiều thứ đánh đổi lấy thành công. Mặt khác họ phải nỗ lực hơn nam giới rất nhiều lần để duy trì những trách nhiệm của một người mẹ, người vợ trong gia đình. Đàn ông quả thật may mắn hơn phụ nữ khi hoàn toàn có nhiều điều kiện để tập trung theo đuổi ước mơ sự nghiệp. Và tôi đồng ý với ý kiến thách thức lớn nhất đối với người phụ nữ làm kinh doanh hay nữ lãnh đạo chính là việc cân bằng giữa công việc và đời sống. Song, phụ nữ ngày nay rất giỏi. Họ không những thành công ngoài xã hội mà bằng cách nào đó, rất khéo léo chăm lo cho mái ấm. Phụ nữ càng ngày không cần phụ thuộc vào đàn ông như ngày xưa mà biết làm chủ được cuộc sống của họ. Biết mình muốn gì và không muốn gì, nữ lãnh đạo với tôi thi thoảng lại là những cộng sự lý tưởng hơn nam giới (cười).

Creative Director: HIEPLEDUC – Text: DiDi – Photo: Hoàng Vũ – Make up: BEO

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Có thể bạn quan tâm:

CEO ERC International, Warren Eng: Giáo dục giúp tôi trẻ ra!

Phó Chủ tịch FE Credit, Kalidas Ghose: Phụ nữ Việt rất khác biệt