CEO ERC International, Warren Eng: Giáo dục giúp tôi trẻ ra! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

CEO ERC International, Warren Eng: Giáo dục giúp tôi trẻ ra!

Nếu ai đó từng gặp và trò chuyện với ông Warren Eng hẳn sẽ có chung kết luận: Đó là một cuộc trò chuyện cực kỳ thú vị và vui vẻ!. Nó thú vị không chỉ bởi cái không khí cởi mở được tạo nên từ những tràng cười sảng khoái mà ngay cả cách ông chia sẻ triết lý công việc, cách nhìn nhận cuộc sống cũng rất thu hút và hấp dẫn người nghe.

Tìm thấy đam mê giúp mọi người hạnh phúc

Được biết, ERC International tự hào là “Ngôi trường dành cho nhà lãnh đạo tương lai”, ông có thể chia sẻ thêm về điều này? Liệu đây có phải là điều tạo nên sự khác biệt so với những trường quốc tế khác tại Việt Nam?

Trước đây, khi tôi và những thành viên khác thành lập trường, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Ai cũng vậy, trên hành trình đến thành công, mỗi người đều gặp phải rất nhiều khó khăn mà khó khăn hay những bài học thực tế đó họ chưa từng được trải qua khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Do vậy, ERC muốn mang những kiến thức thực tế giúp sinh viên sớm tiếp cận thực tiễn và tư duy hiện thực để tránh sự bỡ ngỡ và dễ dàng phát triển sự nghiệp sau khi ra trường. Thật ra, những người sáng lập trường luôn mơ về ngày các sinh viên sau khi tốt nghiệp và thành công sẽ quay trở về trường, tiếp tục truyền cảm hứng cũng như chia sẻ với thế hệ sinh viên kế tiếp những điều họ từng trải qua.   028-030_thoughts of gentleman_warren_A_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Vâng, quả là thú vị! Ngoài điều này, nhắc đến giáo dục người ta thường hay nói về sứ mệnh và những đóng góp cho xã hội, vậy sứ mệnh của ERC là gì? Cá nhân ông đóng vai trò thế nào trong hành trình thực hiện những sứ mệnh này?

Sứ mệnh mà ERC International muốn hướng đến là tạo sự khác biệt so với những môi trường giáo dục khác. Chẳng hạn, nhiều trường sẽ đặt ra mục tiêu nâng thành tích sinh viên từ thấp lên trung bình hoặc từ trung bình lên khá, giỏi nhưng ở ERC quan trọng nhất là tạo nên niềm hứng thú đối với chương trình học thông qua định hướng đúng và trải nghiệm thực tế. Tôi biết nhiều trường vẫn giữ cách giáo dục buộc học sinh tuân theo những quy chuẩn như vẽ một bức tranh phải theo những trình tự nào. Nhưng ERC muốn sinh viên tìm được niềm hứng thú khi vẽ tranh, được làm việc mình thích họ có thể vượt mong đợi và tiến xa hơn. Sinh viên vốn là những người còn quá trẻ và cuộc đời mở ra rất nhiều cơ hội nhưng chính họ lại không biết bản thân thích gì, đam mê gì… Do đó, tầm nhìn mà ERC hướng đến là hỗ trợ sinh viên tìm ra những thế mạnh của chính mình để phát triển tối đa. Phải có mục tiêu chính xác họ mới có thể chọn được chuyên ngành cũng như môi trường học chính xác. Một khi tìm thấy niềm đam mê, họ sẽ làm việc hết mình và điều đó sẽ giúp tạo ra những giá trị mới cho xã hội. Mỗi người là một cá thể đặc biệt và ai cũng sẽ hạnh phúc khi được làm điều mình yêu thích.

Với sứ mệnh như vừa chia sẻ, tôi sẽ là người tạo liên kết giữa sinh viên với giáo viên, sinh viên với các nhân viên, giáo viên với nhân viên, nhà trường với phụ huynh, sinh viên với các đối tác… để mọi người đều được chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và cảm nhận văn hóa của nhau.

Nhưng thực tế đã có nhiều thế hệ sinh viên ra trường và liệu ERC có đo lường được mức độ cạnh tranh hay thành công của họ so với sinh viên trường khác?

Chúng tôi cũng nhận được những phản hồi tích cực từ phía các nhà tuyển dụng. Tôi nghĩ, mỗi trường đều có một thế mạnh riêng và với ERC, sinh viên không chỉ được cập nhật kiến thức mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi ra trường. Thế mạnh của ERC là đào tạo các ngành kinh doanh đồng thời đây là một tập đoàn lớn và ngoài lĩnh vực giáo dục còn kinh doanh khách sạn, tư vấn doanh nghiệp, quản lý tài sản… Nghĩa là ở cương vị những người thực sự tham gia thị trường, chúng tôi hiểu thị trường đang cần những lao động thế nào, các kỹ năng gì, kiến thức ra sao, xu hướng tương lai thế nào… để kịp thời cập nhật giáo trình giảng dạy. Sinh viên còn được rèn luyện thêm các kỹ năng: thuyết trình, đàm phán, sáng tạo, xử lý số liệu, cách sử dụng dao nĩa, chơi golf… để có thể tự tin và làm việc một cách chuyên nghiệp hơn.028-030_thoughts of gentleman_warren_A2_resize

Lãnh đạo không cần là người giỏi nhất, thông minh nhất mà là người có thể tìm được những người giỏi hơn mình

Ngoài việc đưa sinh viên đi kiến tập và thực tập trong nước lẫn tại Singapore, nhờ mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp và nhà lãnh đạo chủ chốt ở Việt Nam cũng như châu Á, trường cũng thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo mời các CEO nổi tiếng đến trò chuyện, chia sẻ bí quyết thành công và khích lệ sinh viên chuẩn bị tâm lý tốt khi ra trường.

Vậy, năm 2016 này ông đã đặt ra những mục tiêu thế nào trong công việc?

Tôi muốn ERC phát triển mạnh hơn, thu hút đông đảo sinh viên đặc biệt là sinh viên quốc tế. Chúng tôi đang hợp tác với Bộ GDĐT Đan Mạch về học bổng học tập tại ERC International nên trong năm 2016, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận và chia sẻ với sinh viên quốc tế cũng như được học tập trong môi trường quốc tế thật sự.

Phụ nữ Việt thông minh và mạnh mẽ

Trước khi gắn bó với giáo dục, ông từng làm việc tại các lĩnh vực khác vậy công việc hiện tại có khác biệt nhiều không và điều gì ở lĩnh vực giáo dục khiến ông tâm đắc nhất?

Trước khi đến với giáo dục, tôi từng tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu, tư vấn tài chính… Sau 10 năm gắn bó với giáo dục, tôi nhận thấy điều khác biệt lớn nhất có lẽ là giao dục khiến tôi trẻ ra (Cười). Khi làm việc với những người trẻ, trong một môi trường năng động mà mỗi ngày bạn được thấu hiểu, chia sẻ, tạo nên các ý tưởng mới… bạn sẽ thấy rất trẻ. Tiếp xúc với nhiều người khác nhau khiến cuộc sống của tôi đầy màu sắc và thú vị hơn, đồng thời tôi hứng thú với giáo dục bởi đây là ngành tạo ra những sản phẩm mà giá trị vô hình của nó chỉ có thể “thấy” bằng cách cảm nhận. Trải nghiệm này mang lại những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Tâm đắc với giáo dục đồng thời công hiến hết mình cho ERC, nếu hỏi rằng theo ông liệu sinh viên Việt Nam có cần phải ra nước ngoài du học, ông sẽ nói gì?

Theo tôi thấy là không cần thiết. Tuy nhiên, du học hay học trong nước đều có những lợi thế riêng. ERC là môi trường giáo dục quốc tế với 100% giáo viên là người nước ngoài, sinh viên sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và văn hóa quốc tế đồng thời lại dễ dàng tìm hiểu kinh tế Việt Nam đang ở đâu, sẽ đi đến đâu và cần gì để thích ứng tốt nhất. Trong khi đó, các du học sinh lại có những trải nghiệm thú vị như môi trường sống mới, được tiếp xúc và học các nền văn hóa, kinh tế phát triển nhằm mang những cái hay về nước giúp nâng cáo chất lượng cuộc sống và phát triển xã hội. Chính vì điều này, ERC luôn có những xuất học bổng du học 3 tháng tại Singapore dành cho các sinh viên năm cuối.

Thế còn việc quản lý, ông có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình? Cách làm việc của các nhân viên Việt có khiến ông cảm thấy hài lòng?

Ngày trước, tôi đã nghĩ rằng vì tôi là người lãnh đạo cao nhất nên phải là người thông minh nhất và bất cứ khi nào nhân viên gặp khó khăn hay cần giải pháp, tôi phải có câu trả lời và giải pháp tốt nhất. Nhưng, sau một thời gian, tôi phát hiện ra rằng, suy nghĩ này không đúng. Tôi thấy lãnh đạo không cần là người giỏi nhất, thông minh nhất mà là người có thể tìm được những người giỏi hơn mình. Tôi nhớ, có lần một nhân viên đã gửi cho tôi một bức thư các vấn đề đang gặp phải và đề nghị tôi cho ý kiến xử lý. Lúc ấy, tôi đã hỏi, nếu là tôi cô ấy sẽ xử lý như thế nào và khoảng hai giờ sau đo, cô ấy gửi cho tôi một bức thư dài với rất nhiều giải pháp xuất sắc. Và như vậy cô ấy đã biết câu trả lời của tôi. Tôi muốn rằng mình chỉ là người hướng dẫn và hỗ trợ để các bạn làm tốt hơn mà thôi.028-030_thoughts of gentleman_warren_A3_resize

For english version, please click here!

Ở ERC nói riêng và những công ty tại Việt Nam mà tôi đang tư vấn tài chính, tôi nhận thấy các nhân viên Việt cần tự tin hơn nữa. Trong giao tiếp cần có sự chân thành, ý nghĩa và cởi mở nhiều hơn. Sự nhút nhát có thể gây trở ngại trong việc thấu hiểu và hợp tác về công việc.

Thế ngoài các nhân viên và đối tác, ông đã từng nghe hay gặp gỡ các nữ doanh nhân Việt chưa? Ông có thể chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận về họ – những bóng hồng trên thương trường?

Không biết có phải là do duyên hay không nhưng hầu hết những lãnh đạo tôi từng gặp gỡ và làm việc đều là nam giới (Cười). Trong thời gian tới, hi vọng sẽ có nhiều dịp tiếp xúc với các nữ doanh nhân Việt. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, không chỉ là các nữ doanh nhân mà phụ nữ Việt nói chung rất thông minh, giao tiếp tốt, hoạt động xã hội tích cực và cá tính, vì thế họ cũng rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ quan điểm do mình đưa ra. Chẳng hạn, khi các phụ huynh đến ERC liên lạc việc học cho con, người đưa ra quyết định cuối cùng luôn là mẹ mà không phải là bố (Cười lớn).

Ngoài sự hỗ trợ từ các cộng sự, chắc hẳn gia đình cũng là nguồn động viên lớn giúp ông làm tốt công việc mỗi ngày?

Tôi là con út trong gia đình có ba anh em trai. Gia đình tôi hiện đang sinh sống tại Singapore. Sau khi kết hôn, tôi cùng vợ sống ở Việt Nam 6 năm, tuy nhiên hiện tại cô ấy đang ở Singapore để tiếp tục dự án của mình. Cứ một hoặc hai tuần tôi lại bay về Singapore thăm gia đình, dành thời gian chia sẻ và chăm sóc người thân. Vì ít khi có thời gian đi nghỉ cùng nhau nên thời gian tới tôi sẽ đưa vợ đi hưởng tuần trăng mật lần hai (Cười).

Ngoài sự nhạy bén trong kinh doanh hay khả năng quản lý, liệu ông có “tài lẻ” nào đó khác, chẳng hạn như nấu ăn, chơi nhạc cụ hoặc vẽ?

Với tôi công việc và ý nghĩa cá nhân không hề có ranh giới. Công việc là cuộc sống và cuộc sống là công việc. Công ty là trường, trường là nhà và nhà là trường, rất gần gũi. Tôi thích các môn thể thao như: chạy bộ, chơi bóng bàn, thi thoảng cũng đá bóng. Nếu nói về “tài lẻ” thì tôi biết hát tuy hát không hay nhưng hay hát (cười).

Vâng, cảm ơn ông!

Creative Director: HIEPLEDUC – Text: T.XUÂN – Photo: VINH VLK – Make up: BEO

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Comment