InterContinental PQ_2020.01.31
Novotel PQ_2020.02.15

Phó Chủ tịch FE Credit, Kalidas Ghose: Phụ nữ Việt rất khác biệt

Không chỉ tâm huyết với ngành Tài chính Ngân hàng – lĩnh vực đặt ra rất nhiều thử thách cho những người quyết định chọn nó, ông Kalidas Ghose còn dành tình cảm đặc biệt cho đất nước Việt Nam nơi ông đã có 9 năm làm việc. Trong cuộc trò chuyện với Nữ Doanh Nhân, ông đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về 25 năm sự nghiệp của mình trong đó có những suy nghĩ sâu sắc về các nữ cộng sự từng cộng tác.

May mắn vì được đối đầu thách thức

Đầu tiên, ông có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại, những điều thú vị cũng như thách thức của nó?

Mục tiêu mà Ban quản trị đặt ra cho tôi hiện nay là đưa công ty đạt ví trí dẫn đầu tại Việt Nam cũng như khu vực trong ngành tài chính tiêu dùng. Sau khi từng làm cho nhiều tổ chức cũng như ở nhiều quốc gia khác nhau, tôi thật sự phấn khích về nhiệm vụ này, đặc biệt là về những mục tiêu tăng trưởng và mở rộng quy mô. Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến một tốc độ tăng trưởng thần kỳ chỉ trong một thời gian ngắn như vậy. Chúng tôi đã vượt xa kỳ vọng được đặt ra từ khi thành lập công ty với tốc độ tăng trưởng tăng gấp nhiều lần trong suốt 5 năm vừa qua, và chúng tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều mốc son quan trọng trong tương lai.022-024_thoughts of gentlemen_kalidas_A_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Thật sự, tôi đã có 5 năm thú vị ở vị trí này. Tôi tin chắc tương lai vẫn còn nhiều hứa hẹn, cả sự hứng khởi và tôi sẽ tiếp tục gắn bó với ngành này trong nhiều năm nữa.

Về thách thức, ngành tài chính tiêu dùng vẫn còn đang ở giai đoạn sơ khai tại Việt Nam, do đó nhận thức của khách hàng vẫn đang dần hoàn thiện cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ của cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành, khuôn khổ pháp lý đã và đang được phát triển. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình thiết lập cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và xây dựng nguồn lực nhân sự cho hoạt động kinh doanh.

Vậy thưa ông, ngành Tài chính tiêu dùng đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển của nền kinh tế nội địa?

FE Credit hướng đến cải thiện điều kiện sống của hàng triệu người dân Việt Nam bằng cách cung cấp những giải pháp thuận tiện, linh hoạt và dễ chịu cho nhu cầu tài chính của người dân. Hầu hết các khách hàng thuộc phân khúc thu nhập thấp và trung bình đều không được ngân hàng phục vụ do thiếu những sản phẩm và quy trình phù hợp, do đó những sản phẩm và dịch vụ của ngành tài chính tiêu dùng là cách thức để người dân đạt được ước mơ và khát vọng cải thiện đời sống.

Được biết ông bắt đầu sự nghiệp với ngành bán lẻ ngân hàng, tính đến nay đã hơn 25 năm gắn bó, điều gì ở lĩnh vực này đã thu hút và khiến ông thích thú đến vậy?

Để nói về 25 năm gắn bó với ngành, tôi sẽ trở lại một chút ở điểm bắt đầu. Tại Ấn Độ, các gia đình thường có xu hướng mong muốn con cái chọn học ngành y hoặc kỹ sư để đảm bảo thu nhập cao và ổn định. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ nên ban đầu tôi dự thi vào cả hai ngành này và đạt số điểm thuộc hàng “top” trong kỳ thi y khoa và thấp hơn một chút khi thi kỹ sư. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, nhất là có nhiều bạn của tôi chọn ngành kỹ sư, cũng như trường y ở khá xa nhà nên tôi quyết định học Kỹ sư cơ khí ở một trong những ngôi trường đào tạo Kỹ sư cơ khí tốt nhất Ấn Độ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi không đi làm ngay mà quyết định học thêm MBA. Trong quá trình học, tôi được thực tập hè ở một ngân hàng lớn quy mô toàn cầu. Sau hai tháng làm việc cho dự án ngân hàng bán lẻ rất thú vị, tôi dần phát hiện ra tiềm năng phát triển sự nghiệp trong ngành Tài chính – Ngân hàng, đặc biệt là mảng Ngân hàng bán lẻ, do đó tôi bắt đầu theo đuổi sự nghiệp trong ngành này. Ngành Ngân hàng bán lẻ và Tài chính tiêu dùng liên quan đến việc đánh giá hành vi của người tiêu dùng, thấu hiểu nhu cầu khách hàng để đưa ra các sản phẩm phù hợp và cung cấp các giải pháp thiết thực. Điều đó rất hấp dẫn với một nghiên cứu sinh về Marketing và Tài chính như tôi lúc đó, bởi đây là cơ hội để kết hợp hai kiến thức chuyên môn này, cũng như giúp cho sự thành công trong công việc thực tế sau này. Cuối đợt thực tập, tôi được mời ở lại làm việc chính thức và tôi đã mất không quá một giây để đồng ý. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi thấy mình có duyên với ngành Ngân hàng và thật sự hạnh phúc vì lựa chọn của mình đã mang đến thành công.

Thế trong 25 năm đó, đã có điều gì thực sự gây khó khăn cho ông chưa, chẳng hạn vào những năm tình hình kinh tế chung không mấy lạc quan?

Tôi thật sự may mắn tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi kinh qua 4 tổ chức tài chính và nhiều thị trường khác nhau. Tôi cũng đã từng gặp không ít khó khăn, thử thách trong công việc và điều đó phần nào giúp tôi củng cố chuyên môn và đạt được những tầm cao mới sau mỗi bước chuyển. Một trong những thách thức tôi từng gặp phải và gây trở ngại nhất chính là sự bất ổn của nền kinh tế với chiều hướng đi xuống. Tôi nhớ, vào thời gian tôi bắt đầu đi làm, tại Ấn Độ tình hình kinh tế không mấy khả quan dẫn đến mức lãi suất của sản phẩm cho vay tăng mạnh, hoạt động tín dụng gần như chững lại. Lúc đó giá trị bất động sản giảm 20-25% qua 4 quý, gây ra nợ quá hạn diện rộng đối với sản phẩm cho vay mua nhà và tài trợ dự án. Nhiều khách hàng ngưng trả nợ khiến mức nợ xấu tăng rất cao. Chúng tôi đã phải tìm cách kết hợp cùng các nhà đầu tư bất động sản tăng chiết khấu cho khách hàng để giúp tăng doanh số bán và đẩy hàng tồn trước, từ đó giúp bình ổn giá trở lại. Đây là bài học quý giá giúp tôi đưa ra quyết định chính xác trong những bối cảnh tương tự sau này.022-024_thoughts of gentlemen_kalidas_A2_resize

Với tôi, được đối đầu với những thách thức vừa là sự phấn khởi, vừa là những bài học kinh nghiệm quý báu

Bên cạnh đó, vấn đề suy thoái kinh tế cũng tác động đến ngành Tài chính ngân hàng bởi đây chính là sân trước của mọi hoạt động kinh tế tại các thị trường Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn càng giúp tôi ứng phó tốt với nhiều tình huống khác nhau cũng như hoàn thiện các kỹ năng của mình. Tôi cảm thấy may mắn khi được đối đầu với những thách thức cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các cộng sự và Ban quản trị, những người đã giúp tôi vượt qua khó khăn và biến khó khăn thành những bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Tận tâm và cháy bỏng khát vọng thành công

Vâng, như ông vừa chia sẻ, các cộng sự cũng đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của cá nhân mình, vậy ông sẽ chia sẻ điều gì về các cộng sự người Việt ông đang hợp tác?

Tại Việt Nam tôi từng đảm nhận vài vị trí mà công việc đòi hỏi phải bắt tay xây dựng từ những ngày đầu. Với công việc khởi nghiệp đó, yêu cầu phải có sự chăm chỉ cũng như cam kết gắn bó mới có thể dễ dàng vượt qua những hỗn loạn trong giai đoạn đầu. Ở các cộng sự người Việt, tôi luôn nhìn thấy những đức tính tốt đẹp, sự tận tâm với nghề, cam kết đạt được mục tiêu và tôi vô cùng trân trọng điều đó. Họ luôn đam mê, chăm chỉ và đặt ra những mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống cũng như công việc. Tôi nghĩ những đức tính tốt đẹp đó đã giúp họ tạo ra giá trị cho xã hội và xây dựng sự thịnh vượng cho mọi gia đình. Rất nhiều đức tính tốt đẹp đó cũng tương đồng tại một số thị trường khác, nhưng lại sáng rỡ hơn ở người Việt Nam do họ có khát vọng thay đổi cuộc sống. Đây cũng là nhân tố giúp cho sự thành công của ngành Tài chính tiêu dùng và các ngành bán lẻ khác tại thị trường Việt Nam.

Với riêng các nữ cộng sự, ông thấy họ có cần phải thay đổi hoặc điều chỉnh điều gì đó để thành công hơn?

Với ba công ty tôi từng làm việc không chỉ nhân sự nữ luôn chiếm tỉ lệ cao mà những người đồng nghiệp và quản lý của tôi cũng phần lớn là nữ. Họ chính là những nhân tố vô cùng tích cực trong công việc, góp phần quan trọng và to lớn vào thành công trong các lĩnh vực do tôi phụ trách. Điều đó cho tôi những nhìn nhận tích cực về phụ nữ Việt Nam. Sự tậm tâm với công việc của họ thực sự khiến tôi khâm phục. Họ không chỉ nhiệt huyết, đáng tin cậy mà còn cam kết gắn bó lâu dài với công việc. Tuy nhiên, điều khiến tôi ngưỡng mộ nhất có lẽ là khát khao trong cuộc sống cũng như công việc của họ. Rất dễ nhìn thấy khả năng cân bằng của họ giữa công việc và gia đình cũng như mưu cầu không ngừng nghỉ cho sự tốt đẹp trong tương lai. Họ còn có khả năng duy trì tốt các vai trò khác nhau, từ tác phong làm việc chuyên nghiệp đến nhiệm vụ chăm sóc gia đình. Điều này mang đến sự khác biệt rất lớn cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Vậy ông đã từng có cơ hội làm việc với các nữ doanh nhân Việt chưa?Ông có ấn tượng ra sao về họ?

Nhiều đối tác kinh doanh của chúng tôi là nữ, tham gia vào ngành bán lẻ, nhân sự, là khách hàng lớn, hay là những chủ doanh nghiệp… Tuy không có cơ hội làm việc với họ hàng ngày, nhưng qua việc tìm hiểu thông tin, thật dễ dàng để thấy những thành công trong sự nghiệp của họ. Tôi thấy phụ nữ Việt Nam thực sự đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, thậm chí còn nắm giữ những vị trí then chốt trong các cơ quan quản lý nhà nước, các ngành công nghiệp và kinh tế nói chung.022-024_thoughts of gentlemen_kalidas_A3_resize

For english version, please click here!

Còn những người phụ nữ trong gia đình ông thì sao, họ có mang đến nguồn cảm hứng hoặc hỗ trợ ông trong công việc và cuộc sống?

Hiện tại, tôi đang sống cùng mẹ, vợ và hai cô con gái tại Việt Nam. Bao quanh tôi toàn những người phụ nữ xinh đẹp và tôi là “gươm lạc giữa rừng hoa” nên những người phụ nữ trong gia đình thực sự có những ảnh hưởng đặc biệt đến tôi. Họ giúp tôi đạt được sự cân bằng, ổn định trong cuộc sống và công việc cũng như giúp tôi xác định những mục tiêu ưu tiên trong cuộc sống, giúp tôi đưa ra những quyết định ở nhiều khía cạnh trong sự nghiệp. Tôi không đòi hỏi gì hơn khi đã đạt được sự viên mãn như vậy với một gia đình tuyệt vời và một sự nghiệp thành công.

Thế ngoài thời gian dành cho gia đình và công việc, ông còn có sở thích nào đó khác?

Tôi đang theo đuổi những sở thích như đọc sách, nghe nhạc và xem phim tại nhà. Tôi cũng thích chơi trò giải đố cùng hai cô con gái, đọc sách cho chúng nghe hoặc nghe chúng chơi đàn piano. Ngoài ra, gia đình tôi rất thích biển và may mắn là tại Việt Nam có rất nhiều bờ biển đẹp vì vậy chúng tôi tận dụng bất kỳ thời gian nghỉ nào trong lịch trình công việc căng thẳng để có thể cùng nhau dã ngoại tại các bãi biển.

Vâng, cảm ơn ông!

Text: T. XUÂN – Photo: VINH VLK – Make up: BEO
Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN