Kỹ năng quan trọng nào sẽ giúp sự nghiệp rộng mở? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Kỹ năng quan trọng nào sẽ giúp sự nghiệp rộng mở?

Dưới đây là một số điều cơ bản bất kỳ ai cũng cần nắm để con đường sự nghiệp luôn rộng mở, đừng bỏ qua bởi chắc chắn bạn sẽ cần biết đến nó.

Hầu hết những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm lâu năm đều đúc kết rằng, tương lai nghề nghiệp của một nhân viên phụ thuộc lớn vào những kỹ năng mà họ học hỏi và tiếp thu được. Khi sở hữu một số kỹ năng nhất định, bạn có thể tạo nên sức bật rất cao và sẵn sàng cho vô vàn cơ hội thăng tiến phía trước. Bạn có thể hoàn toàn nắm bắt được những kỹ năng hữu dụng cần phải tự trau dồi để phát triển bản thân.

1Giao tiếp hiệu quả

Trong bất kỳ lĩnh vực hay chuyên môn nào cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp ở một mức độ nhất định. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng lớn, cũng như duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có kĩ năng giao tiếp ổn thường là những nhà thuyết trình và lãnh đạo vô cùng tốt.

Việc giao tiếp có thể được trình bày dưới bất kỳ hình thức nào, lời nói, văn bản, hình vẽ, bất kỳ công cụ nào bạn sử dụng để hỗ trợ cho việc truyền đạt thông tin bạn muốn nhắn gửi đến người đối diện. Khi thành thạo kỹ năng này, cơ hội để bạn bước lên một nấc thang mới trong sự nghiệp là vô cùng cao.

2Xử lý tình huống linh hoạt

Theo Báo cáo về Xu hướng kỹ năng của VietnamWorks, 87% ý kiến của các chuyên gia nhân sự cho rằng nhân viên cần thể hiện “năng lực nhạy bén với vấn đề”. Nhiều nhà lãnh đạo thường yêu cầu nhân viên cần có tố chất nhanh nhẹn và sự nhạy bén trong bất kỳ tình huống nào. Một người có khả năng thích nghi và phân tích vấn đề với tốc độ nhanh hơn và xử lý chúng gọn ghẽ hơn thường luôn chiếm ưu thế hơn những người phải mất một thời gian dài để đáp ứng được sự thay đổi luân phiên của công việc. Nếu đang nắm giữ khả năng linh hoạt này, bạn đã đi trước mọi đối thủ khác một nước cờ.

3Tư duy sáng tạo

Sáng tạo là cách để bạn làm mới chính mình và không bao giờ bước đi trên cùng một con đường mòn. Rèn luyện tinh thần sáng tạo mỗi ngày trong từng công việc bạn làm để trau dồi kỹ năng và để sẵn sàng cho những thử thách lớn hơn. Đôi khi, điểm cộng không chỉ đến từ những thành quả cuối cùng mà còn là cả quá trình bạn đã nỗ lực đem sự sáng tạo của mình vào công việc, và cải cách một hệ thống làm việc như thế nào. Do đó, hãy luôn cố gắng xây dựng kĩ năng này mỗi ngày!

4Sự bình tĩnh

Sự điềm tĩnh là một trong những kỹ năng cần thiết để bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Đôi khi trong công việc, có những lúc bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Điều quan trọng là bạn phải giữ được bình tĩnh và hạn chế bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài nhiều nhất có thể. Có như vậy, bạn mới tư duy và nhìn nhận mọi vấn đề với một “cái đầu lạnh” để phân tích thấu đáo sự việc.

Một khi để cảm xúc xen vào những việc bạn đang giải quyết, sẽ rất khó để bạn có thể công tư phân minh hoặc xử lý mọi việc ổn thỏa. Do đó, bình tĩnh chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất để bạn luôn nhẹ nhàng bước vào mọi cuộc đua.

  Mọi kỹ năng đều là vô giá khi bạn biết tận dụng chúng đúng cách. Nếu trau dồi và thành thạo những kỹ năng kể trên, bạn đã có thể tự tin tạo ra một bệ phóng vững chắc cho sự nghiệp tương lai của mình.

Đọc thêm: Chìa khóa “vàng” để chuẩn bị cho một năm mới thành công

5Khả năng quản lý các nguồn lực

Nếu muốn hướng đến những vị trí cao hơn trên con đường sự nghiệp, hãy chắc rằng bạn hiểu được cách điều hành một nhóm làm việc hoặc thậm chí một doanh nghiệp là như thế nào. Không có bất kỳ một nhà lãnh đạo nào là không nắm vững và thành thạo kỹ năng này. Quản lý các nguồn lực nội bộ công ty từ con người, hệ thống, tài chính và vận dụng những nguồn lực từ bên ngoài là kỹ năng thiết yếu giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những cơ hội thành công lớn. Khi là một nhà quản lý tài ba, bạn sẽ nhìn mọi việc trên một bức tranh tổng thể và toàn diện hơn thay vì chỉ tập trung vào một chi tiết rất nhỏ.

6Quyết đoán trong mọi việc

Một bước chần chừ trước cơ hội đang mở ra chính là dấu chấm hết cho cả một tương lai sáng lạn trong sự nghiệp của bạn. Sự bản lĩnh, một chút mạo hiểm và trên hết là tính quyết đoán trong mọi việc chính là tài sản vô giá của bất kỳ một người thành công nào. Hãy luôn nhớ rằng dù cho thất bại, bạn cũng có thể học hỏi được những kinh nghiệm và rút ra bài học cho mình từ sai lầm. Do đó, thay vì lưỡng lự để rồi vụt mất cơ hội tốt đẹp, hãy học cách quyết đoán trong xử lý mọi vấn đề. Hầu hết các nhân viên đều thích làm việc với một đồng nghiệp/lãnh đạo có khả năng phân tích và giải quyết mọi vấn đề mang tính nhanh gọn và chuẩn xác hơn là một người thích “ngâm” mọi thứ thật lâu để rồi chẳng giải quyết được gì.

Comment