Trắc nghiệm: Bạn có tinh thần doanh nhân? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Trắc nghiệm: Bạn có tinh thần doanh nhân?

Trong cuộc sống, dựa trên cách thức người ta phản ứng trước sự tiến bộ của người khác, chúng ta thường thấy tồn tại hai mẫu tính cách tiêu biểu: cầu tiến và tự mãn. Người cầu tiến lấy thành công của người khác làm động lực cho bản thân để vươn lên hoàn thiện chính mình. Người tự mãn tìm mọi cách có thể chỉ trích người khác để thấy thỏa mãn.ban co tinh than doanh nghiep khongCó thể nói, trong kinh doanh, tinh thần cầu tiến là điều kiện tiên quyết để đến đích thành công. Bài trắc nghiệm mang tên “Entrepreneur – Tinh thần doanh nhân” với 12 tiêu chí bắt đầu bằng 12 chữ cái trong từ “Entrepreneur” sẽ giúp bạn khám phá xem mình có đủ tinh thần cầu tiến để trở thành một nhà doanh nghiệp hay không. Bạn hãy đọc và chấm điểm xem tinh thần của một nhà doanh nghiệp trong bạn như thế nào nhé!

1Excellence (Tự hoàn thiện)

Bạn luôn luôn có thước đo cho chính mình và tự đánh giá bản thân. Bạn áp dụng ma trận SWOT để tự xác định cho bản thân những điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities) và thách thức (Threats). Từ đó, bạn xác định các bước tiếp theo của công việc.

2 Nimbleness (Nhanh trí)

Bạn luôn mở to mắt và tìm thấy cơ hội mới. Bất cứ nơi nào bạn đến, bạn luôn cố gắng tìm thấy nguồn cảm hứng cho công việc. Bạn ham học hỏi, tìm hiểu những điều mới lạ từ mọi người và vạn vật xung quanh.

3Tenacity (Bền bỉ)

Bạn là người dám nghĩ dám làm. Một ngày làm việc của bạn thường rất dài và thường khiến người khác nghĩ bạn là một người nghiện việc. Bạn bè biết đến bạn bởi tính bền bỉ. Sự thất bại chỉ thêm hun đúc ý chí cho bạn đi đến thành công.

4Resourcefulness (Tháo vát)

Bạn có tính sáng tạo. Bạn luôn cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề. Đứng trước khó khăn, bạn bình tĩnh chuyển hóa nó thành những kinh nghiệm vô giá. Bạn không ngừng sáng tạo bởi bạn biết rằng, tính sáng tạo giúp bạn luôn nhạy bén và tháo vát.

5Endurance (Kiên trì)

Bạn nhận thức được rằng, thành công không đến trong ngày một ngày hai, ngược lại phải kiên trì rèn luyện lâu dài không mệt mỏi. Bạn hiểu sự thất bại hôm nay sẽ đem đến cho bạn thành công ngày mai. Do đó, thất bại không hề làm bạn nản lòng.

6Planning (Kế hoạch)

Mỗi khi nhận một công việc nào đó, bạn luôn triển khai một chiến lược để thực thi công việc hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào tính phức tạp của công việc, bạn vạch ra kế hoạch trên giấy hoặc giữ trong đầu, nhưng chắc chắn là lúc nào bạn cũng có kế hoạch cho những việc bạn làm.

7Resilience (Không khuất phục)

Bạn luôn sẵn sàng phương án dự phòng nhằm đảm bảo tính liên tục của công việc bởi phương án chính thức không phải lúc nào cũng diễn ra như mong đợi. Bạn không hề có khái niệm “Bỏ cuộc”.

8Effort (Nỗ lực)

Bạn làm việc siêng năng. Rất hiếm khi bạn ngồi chơi xơi nước. Bạn muốn mình làm việc thật nhiệt tình và đạt năng suất cao. Bạn luôn là người đạt được nhiều hơn mục tiêu bạn đặt ra.

9Noblesness (Vì cộng đồng)

Các dự án mà bạn tham gia luôn đóng góp vào lợi ích chung của người khác hoặc ít nhất cũng không phương hại đến ai. Bạn muốn công việc có kết quả tốt, nhưng quan trọng hơn hết phải là một lương tâm không cắn rứt.

10Enticement (Thuyết phục)

Bạn học cách thuyết phục người khác rằng, những mục tiêu của bạn là hoàn toàn chính đáng. Bạn tự hào về những gì mình làm, cũng như sẵn sàng đón nhận các lời phê bình có tính xây dựng.

11Uniqueness (Phong cách riêng)

Chất lượng công việc, cách thức bạn tự chủ cũng như cách tiếp cận của bạn với người khác… đều làm cho bạn khác biệt, tạo nên nét riêng mà người đối diện có thể dễ dàng nhận biết.

12Reliability (Uy tín)

Trong một thế giới minh bạch và công khai, mọi điều bạn làm đều nhanh chóng loan ra khắp nơi. Biết được điều đó, bạn luôn cố gắng giữ chữ tín: hoàn thành công việc đúng hạn, bảo đảm chất lượng công việc, hợp lý và chừng mực trong giao dịch.

 

Thang điểm:

1: hoàn toàn không

2: có chút ít

3: có ở mức độ trung bình

4: khá nhiều

5: hoàn toàn có

 

Ý nghĩa của số điểm:

50 – 60: Bạn có một tinh thần cầu tiến cao độ để trở thành nhà doanh nghiệp. Bạn nhận thức rất rõ về phẩm chất của mình, không muốn bị quản lý trong công việc. Bạn luôn tìm thấy sự hứng khởi để hoàn thiện và phát triển mọi công việc của mình.

40 – 49: Bạn đang bước đi vững chãi. Bạn cần được động viên, vì vậy nên tìm kiếm một người có tinh thần doanh nghiệp cao để cố vấn và giúp bạn phát triển sự cầu tiến nhiều hơn nữa.

30 – 39: Bạn khá thụ động và dễ dàng hài lòng với hoàn cảnh. Như vậy, chẳng có gì sai, miễn là bạn đừng buồn lòng khi thấy người khác qua mặt mình trên nấc thang sự nghiệp.

20 – 29: Bạn có xu hướng suy nghĩ tiêu cực về những ai tiến bộ nhanh và giỏi hơn bạn. Bạn đổ lỗi cho người khác. Bạn có cảm giác cuộc đời nợ bạn nhiều hơn cho bạn từ trước đến giờ.

Dưới 20: Bạn sẽ phải nghiêm túc giải thoát cho chính mình khỏi thói suy nghĩ tự mãn. Bạn cho rằng, thế giới không công bằng với bạn, nên bạn không cố gắng vươn lên. Người ta nỗ lực đi đến thành công và qua mặt bạn khiến bạn suy nghĩ theo hướng tiêu cực.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN.

Có thể bạn quan tâm:

Mạng xã hội và thương hiệu doanh nghiệp: “Để người ta nói”

8 mục tiêu tài chính cần đạt trước tuổi 30

 

Comment