NGƯỜI ĐƯỢC CHỌN: Tìm kiếm mảnh ghép phù hợp cho doanh nghiệp

Mùa thứ hai của chương trình thực tế về tuyển dụng đầu tiên tại Việt Nam – “Người được chọn” vừa chính thức lên sóng trong tháng 10/2018. Với nội dung mang nhiều ý nghĩa kết nối các doanh nghiệp hàng đầu với những ứng viên nhân sự phù hợp, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với bộ ba người phụ nữ “quyền lực” đằng sau chương trình thực tế đầy thú vị này. 

Mời độc giả cùng gặp gỡ Nhà sản xuất chương trình thuộc Ban Thanh thiếu niên VTV6 – Nhà báo Lê Thủy, Giám đốc Điều hành Navigos Search Nguyễn Phương Mai và Tổng Giám đốc Công ty Hội tụ nhân tài TalentPool Đỗ Thùy Dương.

Xin chào các chị, chương trình thực tế “Người được chọn” đang được đánh giá là một trong những chương trình đầy mới mẻ và thú vị, mang tính giáo dục cao. Vậy đâu là điều ý nghĩa nhất của chương trình?

Lê Thuỷ: Câu chuyện lựa chọn đúng công việc của ứng viên và lựa chọn nhân tài phù hợp của doanh nghiệp luôn luôn là một bài toán khó. Nhận thấy quá trình ứng tuyển và phỏng vấn là một đề tài mới mẻ và chưa từng được thực hiện trên sóng truyền hình tại Việt Nam, chúng tôi đã cho ra đời chương trình thực tế “Người được chọn” với ý tưởng “mở toang cánh cửa phòng phỏng vấn”. Tôi nghĩ đây chính là điểm ý nghĩa nhất của chương trình, vì vòng phỏng vấn là vòng quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng, tuy nhiên nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường lại không có nhiều cơ hội để trải nghiệm điều đó. Bản thân VTV6 là một kênh truyền hình dành cho những người trẻ, chính vì vậy chúng tôi định hướng phát triển nội dung chương trình đa dạng phù hợp với những lĩnh vực mà người trẻ quan tâm, đặc biệt là trong kỷ nguyên số. “Người được chọn” cung cấp cho các ứng viên trẻ một cái nhìn thực tế về vòng phỏng vấn với những câu hỏi và tình huống vừa thông dụng nhưng cũng không kém phần bất ngờ. Thông qua đó, chúng tôi mong muốn chương trình phần nào giúp đỡ được các bạn trẻ có thêm hành trang để tự tin ứng tuyển vào những vị trí mơ ước.

Nhà báo Lê Thủy

Là nhà tư vấn tuyển dụng độc lập trong Hội đồng phỏng vấn, theo chị Phương Mai, chất lượng của các ứng viên có đáp ứng được những yêu cầu của thị trường nhân sự hiện nay?

Phương Mai: Nhìn chung, trong quá trình tuyển dụng, những ứng viên thành công thường sẽ có một số “mẫu số chung”, bao gồm kiến thức và niềm đam mê đối với công việc ứng tuyển, óc sáng tạo, sự can đảm dấn thân và thái độ cầu tiến. Sự thông minh, kiến thức nền tảng vững chắc cộng với thái độ đúng đắn sẽ giúp một ứng viên thuyết phục được những giám khảo khó tính nhất. Tôi rất vui khi thấy các ứng viên đến với “Người được chọn” ở một mức độ nào đó đều thể hiện được những yếu tố này. Phần lớn các bạn đều gây ấn tượng tốt với sự trẻ trung, năng động, đồng thời sở hữu kiến thức nền tảng tốt cũng như thể hiện được kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

Tuy nhiên, tôi vẫn nhận thấy các bạn còn thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho quá trình tuyển dụng, và vì lý do đó các bạn đôi khi bị động, không phản ứng nhanh trước những câu hỏi và tình huống của Hội đồng để đưa ra câu trả lời hợp lý. Đây cũng là điều trên thực tế chúng ta hay thấy ở các bạn ứng viên trẻ. Điểm cộng rất lớn của các bạn là sự tự tin và dũng cảm, bởi lẽ không phải ứng viên nào cũng “dám” thể hiện và chấp nhận khả năng có thể thất bại trước ống kính truyền hình. Giá như các bạn đầu tư nhiều hơn vào việc tìm hiểu về công việc mình đang ứng tuyển, về những người đã và đang thành công ở vị trí đó để tìm ra bí quyết thành công của nghề, các bạn đã có thể chủ động hơn trong việc thuyết phục Hội đồng Phỏng vấn của chương trình và có lẽ chúng tôi sẽ vất vả hơn rất nhiều để đưa ra quyết định ai sẽ là “Người được chọn”! (cười)

Giám đốc Điều hành Navigos Search, Nguyễn Phương Mai

Đã tham gia làm nhà tư vấn trong mùa trước và tiếp tục quay trở lại trong mùa này, chị Thùy Dương có những cảm nhận gì về chương trình năm nay?

Thùy Dương: Tôi tiếp tục tham gia “Người được chọn” với mong muốn có thể vẽ cho các bạn trẻ một lộ trình sự nghiệp rõ ràng, với nhận thức đầy đủ để từng bước xây dựng nên giá trị bản thân và tôi thực sự bất ngờ vì người học được nhiều nhất lại là tôi, từ khát vọng, sự chân thành và tươi sáng của các bạn trẻ. Tôi được dịp gặp gỡ những kỹ sư chế tạo máy trẻ trung đang từng ngày nỗ lực đưa ngành tự động hóa của Việt Nam vào bản đồ thế giới, những kỹ sư an toàn thông tin tinh quái mà rất đỗi trong sáng, hiểu nghề. Và món quà quý nhất tôi nhận được ở chương trình có lẽ là gặp gỡ ứng viên Hoàng Yến, trong tập tuyển dụng cho vị trí Digital Marketing của Navigos Group, một cô gái ý thức về giá trị nhân bản của cá nhân từ rất sớm và sẵn sàng từ bỏ những công việc thu nhập tốt để bảo vệ giá trị của mình. Không nhiều người có bản lĩnh đó nhất là khi chúng ta còn trẻ.

Đọc thêm: Nhân sự thời đại 4.0: Cần thích ứng xu hướng “Tự Động Hóa”

Vậy những trải nghiệm thú vị nhất của riêng các chị khi tham gia chương trình là gì?

Lê Thuỷ: Sau mỗi số phát sóng, tôi luôn ấn tượng với các ứng viên đứng trước hội đồng tuyển dụng khó tính mà vẫn vô cùng thoải mái và tự tin thể hiện bản thân mình. Đó chính là hình ảnh đại diện cho tuổi trẻ.

Thùy Dương: Đóng hai vai khác nhau ở hai mùa giúp tôi có trải nghiệm thú vị và học hỏi được cách tung hứng với các chuyên gia hiệu quả. Từ vị trí cố vấn chỉ cần quan tâm đến vai của mình, lần này làm “người dẫn dắt” tôi phải lưu ý cân bằng các vai để ai cũng thể hiện được vai trò của mình.

Phương Mai: Có rất nhiều cung bậc cảm xúc mà tôi đã trải qua cùng “Người được chọn”. Đó là cảm giác “ngồ ngộ” khi vừa phải tập trung đánh giá ứng viên, vừa phải “điệu” để có hình ảnh đẹp (cười), là sự thích thú khi nghe những câu hỏi tình huống rất bất ngờ và sáng tạo của những thành viên Hội đồng phỏng vấn, là cảm giác hồi hộp khi đưa ra quyết định chọn thẻ xanh hay thẻ trắng.

Tổng Giám Đốc Công ty Hội tụ nhân tài TalentPool, Đỗ Thùy Dương

Tuy nhiên điều gây ấn tượng cho tôi nhiều nhất chính là sự nhiệt huyết của những người làm việc sau hậu trường: mọi người luôn tràn đầy năng lượng và ý tưởng thú vị, vô cùng chu đáo, tận tụy và chuyên nghiệp. Chúng tôi giúp nhà tuyển dụng chọn ra ứng viên phù hợp, mang lại cho khán giả những bài học thực tế và bí quyết để thành công khi ứng tuyển. Đó chính là điều khiến tôi tâm đắc nhất khi tham gia chương trình này.

Chương trình “Người được chọn” mùa 2 được hợp tác sản xuất bởi Ban Thanh thiếu niên VTV6 – Đài Truyền Hình Việt Nam và Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search. Chị Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành Navigos Search, là đại diện của Navigos Group tham gia chương trình với vai trò nhà tư vấn tuyển dụng độc lập.

Chương trình được phát sóng vào 21:30 tối thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV6, phát lại vào lúc 16:30 thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.