Bác sĩ Đỗ Thị Thu Vân: Đam mê của tôi là tạo nên cái đẹp!

Gắn bó hơn 20 năm cùng ngành thẩm mỹ Việt, bác sĩ Đỗ Thị Thu Vân – Phó Giám đốc, Bệnh viện Thẩm mỹ Thanh Vân được biết đến như “bàn tay vàng” tạo tác nên những đôi mắt đẹp. Chị chia sẻ cùng chúng tôi không chỉ đam mê của riêng mình, mà còn quan niệm về cái đẹp và vai trò của một “nội tướng” hạnh phúc.

Vietnamese

NDN_Phong van bac si Thu Van_1

CLICK HERE OR SCROLL DOWN FOR ENGLISH ARTICLE

Là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ, chị có những nhận định nào về vẻ đẹp phụ nữ ngày nay?

Phụ nữ Việt bây giờ đẹp hơn xưa nhiều lắm. Họ có nhiều điều kiện, hiểu biết để chăm sóc da, duy trì vóc dáng, ăn mặc đẹp. Và đặc biệt, vóc dáng của phụ nữ ngày nay đẹp hơn xưa rất nhiều. Càng lúc, họ có khuynh hướng tiến đến vẻ đẹp hoàn hảo. Tuy vậy, tôi thấy cũng lại có khá nhiều phụ nữ chạy theo trào lưu. Và điều ấy không tốt. Có nhiều khách hàng tìm đến với tôi với mong muốn thay đổi cho giống với một người nổi tiếng mà họ yêu thích, thay đổi một số nét trên gương mặt chỉ vì muốn mình xinh đẹp hơn trong mắt người mình yêu thương. Những trường hợp như thế tôi thường tư vấn rất kỹ. Phụ nữ đẹp khi trở thành phiên bản tốt nhất, đẹp nhất của chính họ, chứ đừng nên bắt chước ai khác. Và, làm đẹp để bạn yêu bản thân mình hơn, dùng nó làm cứu cánh cho các mối quan hệ, tôi không nghĩ rằng đó là giải pháp tốt. Hiện nay, cũng có nhiều phụ nữ chạy theo trào lưu V line và S line, hay mũi cao như người phương Tây, song quan niệm ấy sẽ không phù hợp với thể trạng và vẻ đẹp bản nguyên của người châu Á.

Vậy chị định nghĩa như thế nào về người phụ nữ đẹp? Những yếu tố nào sẽ quyết định vẻ hấp dẫn giới tính của phụ nữ ngay từ cái nhìn đầu?

Một gương mặt có đường nét hài hòa và cân đối, vẻ đẹp tự nhiên và đằm thắm hoặc sang trọng tùy theo khí chất và độ tuổi của người phụ nữ ấy. Mọi người vẫn nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, nơi phản chiếu nội tâm của chúng ta. Đôi mắt, bên cạnh sự hài hòa của các đường nét trên gương mặt, là phần quan trọng nhất thu hút ánh nhìn và quyết định vẻ quyến rũ giới tính trong mắt đối phương. Chính vì thế, tôi say mê trong việc tạo nên những đôi mắt đẹp.

NDN_Phong van bac si Thu Van_4

Phẫu thuật thẩm mỹ dành cho mắt có điều gì thú vị đã giữ chân chị lâu đến thế? Và chị gợi ý gì cho những phụ nữ muốn có đôi mắt đẹp?

Tôi vốn thường rất kén khách, không phải vì tiêu chí cá nhân mà vì tôi muốn những điều tốt nhất cho mỗi vị khách tìm đến với mình. Ở bệnh viện Thanh Vân, mỗi vị khách tìm đến đều được tư vấn rất kỹ lưỡng, cũng như việc chăm sóc trước, trong quá trình phẫu thuật hay hậu phẫu, tôi đều muốn họ nhận được sự chăm sóc tốt nhất và chu đáo như những người trong gia đình.

Với việc phẫu thuật mắt, tôi cũng có những quy định cho bản thân. Có những vị khách có đôi mắt một mí hay mắt nhỏ tuy nhìn riêng trông không nổi bật nhưng khi nhìn cùng với những đường nét và bộ phận khác trên gương mặt lại rất hài hòa. Nên với những yêu cầu ấy, tôi thường từ chối. Có chăng, chỉ cần một tiểu phẫu nhấn mí đơn giản, tạo một đường mí nhỏ và tự nhiên là họ có thể “trải nghiệm” phiên bản mới của bản thân hoặc nếu không thích, họ có thể cắt chỉ để trở về bình thường.

Với phẫu thuật cắt mí đòi hỏi có sự tỉ mẩn và kiến thức. Mỗi bên mắt chỉ cần đi lệch một ly thôi, hình dáng con mắt đã thay đổi nhiều lắm, có khi mắt trợn hoặc xếch thêm. Nên có thể nói phẫu thuật cắt mí là một trong các phẫu thuật có độ khó cao nhất, đòi hỏi sự am tường về thẩm mỹ lẫn sự chính xác từng milimet.

NDN_Phong van bac si Thu Van_3

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN

Từ lúc bắt đầu sự nghiệp đến nay, chị có những cột mốc nào đáng ghi nhớ? Điều khiến chị tự hào nhất là gì?

Tôi nghĩ mình chọn con đường này cũng một phần do duyên số dẫn lối cả. Cả hai vợ chồng tôi đều làm việc trong ngành thẩm mỹ và cùng nhau gầy dựng nên bệnh viện từ những ngày đầu tiên đến hôm nay. Vợ chồng tôi đều từng tu nghiệp ở Pháp, Mỹ, Hàn Quốc… và cũng có khoảng thời gian nỗ lực tìm hiểu rất nhiều cùng các chuyên gia thẩm mỹ khác. Đấy là một trong những điều khiến tôi tự hào.

Và còn những cột mốc không thể quên khi chúng tôi mở thẩm mỹ viện vào năm 1996, và sau đó trở thành bệnh viện thẩm mỹ vào năm 2003 – một trong hai bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài công việc, đâu là niềm vui của chị trong đời thường?

Có thể nói đam mê của tôi là tạo nên cái đẹp cho phụ nữ. Còn với bản thân tôi chăm sóc niềm vui cho mình qua khoảng thời gian vui vầy với gia đình hoặc đi du lịch nước ngoài, nơi tôi có thêm nhiều trải nghiệm hay nhìn ngắm cuộc sống.

NDN_Phong van bac si Thu Van_6

Trong câu chuyện chị vừa kể, tôi nhận ra rằng chị cùng người bạn đời đã cùng nhau trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống?

Đúng vậy, chúng tôi kết hôn gần 40 năm và đến tận bây giờ tôi thấy may mắn vì cả hai vẫn gắn bó với nhau, chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng cùng nhau.

Theo chị, điều gì đã giúp chị duy trì mối quan hệ cân bằng trong hôn nhân?

Sự gắn bó đến từ cái duyên. Duy trì hạnh phúc thì nhờ nhường nhịn. Đấy là điều tôi học được từ trải nghiệm cá nhân.Nam giới có hiền đến mấy cũng có những thời khắc tự ái và tự tôn, những lúc dầu sôi lửa bỏng như thế, phụ nữ nếu biết “lạt mềm buộc chặt”, mềm mỏng đúng lúc, làm thinh thì sẽ không có những khoảnh khắc bùng nổ không thể hàn gắn. Muốn được vậy, tôi nghĩ đến việc trò chuyện. Giao tiếp là nền tảng của mọi mối quan hệ, nhất là trong hôn nhân.

Tôi tin rằng chị có rất nhiều người bạn, khách hàng là nữ doanh nhân, điều gì ở họ làm chị yêu mến và muốn chia sẻ?

Tôi thấy phụ nữ Việt rất giỏi giang. Tôi gặp rất nhiều “nữ tướng” giỏi xông pha trên thương trường. Song họ mang trên mình nhiều áp lực đến nỗi quên đi bản thân. Tôi mong muốn rằng họ nên sống cho bản thân nhiều hơn, đừng để mình bị cuốn theo guồng quay của công việc. Nhan sắc và tuổi xuân của người phụ nữ có hạn, hãy đẹp khi còn có thể!

NDN_Phong van bac si Thu Van_5

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

Vice Director, Thanh Van Hospital Cosmetic Surgery,

Doctor ĐỖ THỊ THU VÂN

SHAPING BEAUTY IS A PASSION TO ME

With over 20 years of experience in the Vietnamese cosmetic surgery industry, Doctor Đỗ Thị Thu Vân is widely known as “the golden hand” and is noted for her work with eyes. She now shares with us her passion as well as her opinion about beauty and the role of a content woman in the family.

NDN_Phong van bac si Thu Van_2

As an expert in cosmetic surgery, what do you make of women’s beauty in contemporary times?

Vietnamese women today are much more beautiful than before, as they have both the knowledge and the existing conditions to take good care of their skin, maintain their figure and dress attractively. Their figures, in particular, have proven to be the most improved in comparison to the past. You could say they are striving for perfection in beauty. That being said, a large number of women are merely going with the trends, which is not good. Many clients have come to me, wishing to alter their appearance to match a favourite celebrity, or to make a few changes in their faces just to become prettier in the eyes of their loved ones. All of these cases are responded with thorough consultation, since a woman is only beautiful when she becomes the best version of herself, and not a mere imitation of another person. Moreover, the point of beautifying one’s self is to promote self-love and confidence, not to slid through in relationships. Another misguided notion at the moment is the V-line and S-line trend, as well as that of Western-like nose lifting, which is simply incompatible to not only the Asian physique, but core beauty overall.

How then do you define a woman’s beauty? Which elements contribute most to their sex appeal at first sight?

A face with harmonious and symmetrical lines, a sort of natural beauty coupled with either elegance or high class depending on the woman’s characteristics and age. And as the saying goes “the eyes are the windows to the soul”. This is where our inner feelings are reflected, as the eyes outweigh the other lines of the face to contribute the most to catching the sight of the opposite sex and determining a woman’s sexual appeal towards them. That is why I’m passionate about shaping the most beautiful eyes possible.

What is it about eye cosmetic surgery that has kept you going for so long? And what suggestion would you offer to women who desire beautiful eyes?

I’m normally quite discreet in the choice of clients, not because of my personal preference, but because I simply want the best for each of them. Everyone who comes to Thanh Van Hospital is consulted thoroughly and receives hospitable attention before, during, and after the surgery. I want them to feel like they’re at home with our meticulous care.

I also have my own principles when it comes to eye surgery. For those with single-lidded or rather small eyes, which may not be very attractive on their own, but which blend in perfectly with the other facial lines, I often reply with a refusal. A surgery, if necessary, is at most a minor eye-lift operation, creating an almost invisible and natural lid-line, which can be easily removed should they find it unsuitable.

The more traditional and permanent blepharoplasty, or eye surgery, requires both knowledge and discretion. Even the slightest inaccuracy in the positioning of an eye could dramatically alter its appearance, making it more slanted for instance. It is, therefore, not an overstatement to claim that this kind of surgery is among the most difficult to perform, demanding both aesthetic understanding as well as millimeter-scaled accuracy.

NDN_Phong van bac si Thu Van_7

How many milestones have you achieved since the beginning of your career, and which one are you most proud of?

It all seems to be a destiny for me. Both my husband and I work in the cosmetic surgery area and have been building this hospital since Day One. We’ve attended a number of refresher courses in France, America, South Korea, etc. and have carried out a great deal of in-depth research in association with other cosmetic experts. This is a source of pride for me.

Other memorable milestones include the opening of our beauty salon in 1996, which later became a cosmetic hospital in 2003 – one of the first two of its kind in Vietnam.

Setting work aside, what do you normally do to find joy in everyday life?

My passion is, as you may guess, shaping the beauty of women. But for myself, I seek joy in family moments and overseas vacations, where I get to enrich my experiences and simply watch life pass before my eyes.

It seems to me, through your stories, that you and your life partner have dealt with the ups-and-down of life hand-in-hand.

Indeed, we’ve been together for almost 40 years, and up to now, I still consider myself lucky for having such a committed partner to share my special moments in life with.

What do you think is the key to maintaining a well-balanced relationship in marriage?

The initial commitment might depend on fate, but the prolonged endurance of happiness comes from forgiveness and tolerance. That’s what I’ve learned from my personal experience. Men, no matter how good-natured and generous they are, have their own egos and self-esteem. And when these characters are in place, it is best that a woman acts flexibly, or better yet, keeps it to herself if an irreversible, incorrigible outburst can be avoided. To achieve this, I often prefer having a conversation, for communication is the foundation of every relationship, especially marriage.

I believe that many among your friends and clients are businesswomen, and as such, in what ways do you find them convivial and praiseworthy?

I find Vietnamese women to be quite potent, having met with several “she-warriors” on the business “battlefield”. However, they often burden themselves with so much pressure, even to the point that they neglect themselves. I wish that they would pay more attention to their own life and steer clear of the ruthless spin of work. A woman’s beauty and youth has an expiry date, so cherish it while you still can!

Copyright © 2017 All Rights Reserved.

logo 1

>>> Có thể bạn quan tâm:

Nữ doanh nhân Phạm Hồng Quang: Chỉ bay khi đã vững vàng tri thức!

Cách truyền cảm hứng của Maye Musk – mẹ tỷ phú Elon Musk