Hãy là một sếp nữ với trái tim mềm mại và khối óc mạnh mẽ nhất - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hãy là một sếp nữ với trái tim mềm mại và khối óc mạnh mẽ nhất

Nhiệm vụ của một người sếp là thể hiện sự công bằng và tích cực nhất có thể. Ngay cả khi bạn là người sở hữu trái tim mềm yếu nhất hay mạnh mẽ đến tột cùng.

Việc thăng tiến hay khởi nghiệp trong thế giới kinh doanh với tư cách là một phụ nữ đòi hỏi bạn phải dung hoà rất nhiều thứ, nhưng bao trùm trên mọi điều chính là khả năng kết hợp hài hoà sự mạnh mẽ, cứng rắn và sự mềm mại, nhẹ nhàng vốn tràn đầy nữ tính. Trong khi định nghĩa “nữ quyền” xuất hiện phổ biến hơn, những người phụ nữ mang tên #ladyboss dường như lại quan tâm hơn đến việc thể hiện sức mạnh và quyền lực, nhưng bạn cần biết rằng, không có lựa chọn nào tốt tuyệt đối, mọi thứ phụ thuộc vào khả năng vận dụng cái nào – khi nào và mục đích mà bạn mong muốn hướng đến. Có những quý ông sống tình cảm và trọng nghĩa khí, trong khi nhiều phái nữ lại mạnh mẽ và đầy bộc trực. Đó là lý do vì sao chúng ta cần cả hai loại phong cách lãnh đạo của cả hai phái để thành công trong kinh doanh. Thành công không chỉ là khi bạn tạo ra nhiều thành tựu, mà thành công đó còn phải thể hiện trên cương vị của một người sếp. Nói một cách đơn giản, khả năng linh hoạt của một nhà lãnh đạo rất quan trọng, đặc biệt nếu là bạn là một phụ nữ tồn tại khá nhiều tính cách đặc trưng của giới với sự nữ tính, chịu đựng và giàu lòng trắc ẩn.

Thời đại 4.0 chính là thời đại của thế hệ Millennials, thế hệ hướng tới sự chia sẻ, cống hiến để tạo ra giá trị thay vì tìm kiếm một công việc thông thường. Vì vậy, dù bạn có một đội ngũ tầm cỡ hay không, với tư cách là một người sếp, bạn cần là hình mẫu của sự kết nối – cơ sở tốt nhất để bảo vệ tính bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy, đừng lo sợ nếu bạn là người sở hữu tính cách ôn nhu, nó có thể là tài sản lớn nhất của bạn. Sự mềm mại giúp bạn tạo nên sức ảnh hưởng đầy thuyết phục, bạn biết tôn trọng những thất bại của nhân viên, thúc đẩy họ không ngừng cố gắng và đánh giá cao sự đóng góp của họ một cách chân thành, khiến mọi người cảm thấy những gì họ cống hiến là điều họ cảm thấy có giá trị đối với công ty. Công ty của bạn không chỉ có thể là nơi trả lương xứng đáng, mà ắt hẳn bạn cũng mong muốn nó trở thành môi trường để nuôi dưỡng những tài năng và xây dựng nguồn sống vui của mọi người.

nữ doanh nhân khi làm sếp

Sự mềm mại cho phép bạn theo đuổi đam mê một cách linh hoạt, khiêm tốn và giao tiếp một cách khéo léo. Ngoài ra, nó còn là chất xúc tác cho vẻ đẹp của bạn. Vẻ đẹp của người dẫn đầu biết đồng cảm, cởi mở hợp tác bằng khả năng thấu hiểu sâu sắc. Mềm mại không có nghĩa là bạn yếu đuối. Mà là bạn chỉ yêu thương, từ bi và ân cần với mọi thứ khi biết cách nhìn nhận bằng một trái tim rộng lớn và tốt bụng. Khi bạn dẫn đầu với một năng lượng tử tế, bạn sẽ được tôn trọng và chia sẻ sự tích cực. Khi cho đi sự tích cực, nó sẽ quay lại sớm thôi. Hạnh phúc của nhân viên liên quan rất nhiều đến lòng trắc ẩn của người sếp, đó là lý do vì sao sự mềm mại lại quan trọng đến vậy. Đừng ngại chia sẻ những khoảnh khắc khó khăn, bởi để truyền cảm hứng cho mọi người, họ không chỉ cần thấy thành tựu bạn đạt được, mà còn phải thấy được nỗi đau của chính bạn đã vượt qua để đạt được thành công và được là chính mình.

nữ doanh nhân khi làm sếp

#Thời trang: Hãy tô điểm cho vẻ ngoài bằng bất cứ thứ gì mang lại sự tự tin và sự rạng rỡ cho bạn. Phụ nữ mà, hãy cứ đẹp nhất có thể trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể mặc váy maxi bồng bềnh đến văn phòng, hoặc đi một đôi giày cao gót quyến rũ trong những ngày gặp gỡ đối tác hay thỉnh thoảng điểm xuyết bằng chiếc băng đô hay kẹp tóc vào cuối tuần. Trang phục chính là phương tiện để bạn thể hiện sự dịu dàng không thể chuẩn mực hơn.

#Sáng tạo: Lần cuối cùng bạn tạo ra thứ gì đó là khi nào? Sự sáng tạo có thể xảy ra theo nhiều cách, như nghệ thuật, viết lách, ý tưởng dự án,… Hãy mở rộng tâm trí và hình dung những gì bạn muốn trong đời thực rồi tìm cách hoàn thành nó với sức mạnh nữ tính vốn có, bởi nữ giới chính là lực lượng sáng tạo mạnh mẽ nhất.

#Đón nhận: Là phụ nữ, chúng ta có quyền đón nhận, tạo ra giá trị và đáp trả. Nếu ai đó trao tình yêu cho một người phụ nữ, cô ấy sẽ đáp trả gấp mười lần. Đừng ngại cho phép bản thân được yêu cầu sự ưu ái và hỗ trợ khi cần. Đón nhận chính là một phần quan trọng trong trải nghiệm của việc khai thác năng lượng nữ tính của bạn.

#Xúc cảm: Trong khi nam tính được định nghĩa bằng logic, thì phụ nữ được thể hiện qua lăng kính của cảm xúc. Hãy rèn luyện cách thể hiện cảm xúc bằng cách lắng nghe và thúc đẩy trí tuệ cảm xúc của bạn. Khi bạn rõ ràng về trạng thái cảm giác của bản thân, bạn sẽ tự động cảm thấy hoàn thiện và hòa hợp hơn với chính mình.

#Thay đổi: Phụ nữ luôn mong muốn sự trẻ hóa toàn diện, nhưng đó mới chỉ là nửa câu chuyện. Năng lượng nữ tính đậm nét sẽ thể hiện qua cách bạn thoải mái tạm biệt những thứ không phù hợp và chào đón cái mới, thay đổi này sẽ xảy ra trên nhiều khía cạnh của công việc bao gồm các mối quan hệ kinh doanh, tài chính hay bất cứ điều gì có thể mang đến những điều tốt đẹp cho hành trình định nghĩa bản thân.

Thật đáng buồn khi nhiều người thường liên hệ những người thành đạt với sự lạnh lùng, vô cảm, nhưng thực ra, chỉ là họ buộc phải từ chối một số mối nguy cơ có thể làm ảnh hưởng đến một tập thể. Các mối quan hệ tại nơi làm việc cần sự bền chặt, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cần “khoan dung”. Bạn có thể sở hữu trái tim mềm mại, nhưng nếu mềm mại quá mức thì lại không tốt trong vài trường hợp. Hãy hình dung đến con tôm hùm, bạn sẽ thấy bao bọc bên ngoài lớp thịt mềm mại chính là vỏ màng cứng cáp tựa chiếc áo giáp bảo vệ toàn bộ cơ thể chúng. Là một sếp nữ, bạn không thể chỉ là người yêu thương và nuôi dưỡng tài năng cho tất cả mọi người, mà bạn còn ở đó, để làm việc và làm việc tốt nhất có thể với tư cách một người đầu tàu. Có những lúc điều tốt nhất nên làm là lùi lại và rời bỏ khỏi tình huống một cách nhẹ nhàng. Nhưng đôi khi, dứt khoát và hành động không do dự là sự ưu tiên hàng đầu. Chúng ta vẫn tránh né sự xung đột và lan tỏa tình yêu ở tất cả mọi nơi ta đến. Nhưng nếu buộc phải chiến đấu, không có cách nào khác ngoài việc phải chiến thắng với tất cả sự mạnh mẽ và quyết đoán.

nữ doanh nhân khi làm sếp

Bạn có nhận ra, tất cả những người khao khát làm chủ, đều tồn tại sự quyết đoán. Những gì họ thể hiện trong công việc là sự vững vàng để đương đầu với những khoảnh khắc khó khăn trong hành trình kinh doanh. Nhưng thông thường, điều này không gắn liền với phụ nữ. Phụ nữ thường “dĩ hòa vi quý” và ngại lên tiếng, thậm chí đôi khi họ tự cho rằng bản thân “hiếu chiến” nếu trở nên mạnh mẽ hơn. Cách tốt nhất là hãy thẳng thắn về những gì bạn muốn, nhưng thật khéo léo về cách diễn đạt. Bạn có thể đưa ra các yêu cầu thẳng thắn hoặc từ chối nhân viên bằng cách sử dụng sức mạnh của lời nói và ngôn ngữ cơ thể. Hãy nói những gì cần nói, bởi bất kể đối tượng là ai, bạn vẫn cần truyền đạt những gì bạn muốn. Hãy nhớ, quyết đoán không có nghĩa là thô lỗ, trịch thượng, mà là thẳng thắn thể hiện quan điểm một cách tôn trọng và không làm ảnh hưởng đến tình cảm chung.

Trong mọi tình huống, bạn cần phải nhận thức được đối tượng đang lắng nghe bạn là ai và đánh giá khả năng tiếp nhận của người đó, nếu đó là người bạn cần phải cương quyết, thì hãy cương quyết. Nhưng nếu bạn cần phải đối mặt với kiểu người dễ tổn thương và nhạy cảm, đừng ngại lùi lại một bước và tìm cách tiếp cận mềm mỏng hơn. Là phụ nữ, bạn thường đồng cảm và quan tâm đến việc kết nối với nhân viên một cách tình cảm, nhưng đôi khi, mạnh mẽ và tập trung vào các nguyên tắc cũng là một cách truyền cảm hứng thông minh và khôn ngoan. Có thể nói, có sự quyết đoán trong phong cách điều hành, bạn sẽ có thể mang lại sự hài lòng cho nhân viên ở mức độ cao và chuyên nghiệp hơn khi biết cách tập trung vào định hướng con người, nhờ đó có thể nâng cao năng suất của từng cá nhân cũng như toàn tổ chức, rồi dẫn dắt và trao quyền bằng tất cả kinh nghiệm để tạo nên thành công và sự khác biệt. Thành công của nhân viên, cũng chính là thành công của bạn.

sự mạnh mẽ của nữ doanh nhân

Tự tin chấp nhận rủi ro: Lãnh đạo đi đôi với chấp nhận rủi ro. Có thể bạn sợ bước ra khỏi vùng thoải mái vì sợ mắc sai lầm hoặc làm tổn hại danh tiếng, nhưng nếu bạn không sẵn sàng thử những chiến lược mới, bạn khó có thể đạt được sự phát triển. Tất nhiên, rủi ro nên được tính toán, hãy can đảm thực hiện những điều mà người khác né tránh bằng cách chứng tỏ rằng bạn tự tin giải quyết mọi vấn đề tìm đến. Đó cũng là khi bạn có cơ hội thể hiện bề dày kỹ năng và thái độ chuyên nghiệp của mình.

Giao tiếp vững vàng: Sự khác biệt giữa một cá nhân mạnh mẽ và không mạnh mẽ thường thể hiện qua lời nói. Giao tiếp không chỉ là nói những gì bạn muốn, mà còn là kỹ năng sống giúp bạn củng cố sức mạnh và đưa ra những quyết định quan trọng. Và đừng quên giao tiếp bằng mắt, những người sếp tự tin sẽ không nhìn đi chỗ khác hoặc tránh giao tiếp bằng mắt khi họ đang nói chuyện với ai đó. 

Rèn luyện khả năng phục hồi: Khả năng phục hồi là phẩm chất cho phép bạn vượt qua căng thẳng và nghịch cảnh rồi trở lại mạnh mẽ (thậm chí có thể mạnh mẽ hơn trước). Các nhà tâm lý học đã xác định một số yếu tố khiến bạn trở nên kiên cường, và một trong số đó chính là khả năng điều tiết cảm xúc và khả năng xem thất bại là một hình thức phản hồi hữu ích. Hãy tận dụng điểm mạnh và khắc phục điểm yếu rồi giải quyết mọi thiếu sót để trở thành một người toàn diện, người được trang bị để vượt ngưỡng dẫu in hằn vết thương.

Tìm kiếm giá trị và không so sánh: Phụ nữ đôi khi có xu hướng so sánh mình với người khác thay vì tập trung vào những gì hiệu quả cho bản thân họ. Vì vậy, hãy tìm kiếm những giá trị của chính mình và căn chỉnh nó để mang đến sự cân bằng, phù hợp với bản sắc. Một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập biết mình sở hữu tất cả sức mạnh bên trong để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. 

nữ doanh nhân khi làm sếp

Tóm lại, mạnh mẽ và ôn nhu tưởng chừng khó có thể song hành cùng nhau nhưng không có nghĩa là không thể. Là một người sếp tồn tại trong môi trường làm việc luôn thay đổi, bạn phải sở hữu cả hai tính cách này để thích ứng với mọi hoàn cảnh. Trên thương trường, bạn cương quyết để bảo vệ lãnh thổ và thành viên của mình, bạn đau buồn khi mất mát và tổn thất, nhưng nhất thiết phải cứng rắn khi có người vi phạm đến giới hạn mà bạn đã đặt ra. Cương và nhu nói cho cùng, chính là cách bạn vận dụng sức mạnh đúng chỗ để mọi thứ tốt đẹp nhất. Các sếp nữ cần hành động đúng với bản sắc vốn có thay vì cố gắng khoác lên mình một nhân cách khác biệt chốn công sở chỉ để thay đổi quan điểm cá nhân. Dù bạn mềm mại hay mạnh mẽ, bạn vẫn sẽ có cách vượt qua những rào cản và tạo ra nhiều ảnh hưởng bởi tính cách vốn có của mình. Khi bạn nhận thức rõ ràng về tất cả những quyết định hay lựa chọn trong kinh doanh của mình, bạn sẽ học được cách đánh giá mọi thứ một cách phù hợp.

Bạn không cần phải là một người mềm mỏng hay mạnh mẽ tuyệt đối. Bạn có thể là cả hai, một người phụ nữ trong “cương” có “nhu” và cho phép cả hai phần của bạn tỏa sáng cùng một lúc và chấp nhận chúng một cách hoàn toàn.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Hong Dang – Design: Khang Pham – Illustrations: Giovanna Marsilio; Isabel Castillo Guijarro

Comment