5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Không thừa hưởng tài sản, không nhờ cậy người thân, những nữ tỷ phú giàu có trong bài dưới đây với những cái tên không mấy xa lạ như Zhou Qunfei, Elizabeth Holmes… đã tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng và hiện đang sở hữu những khối tài sản hàng tỷ USD.

Mặc dù trong danh sách 50 người giàu nhất hiện nay, chỉ có vỏn vẹn 4 người là nữ giới. Thế nhưng điều này không thể phản ánh được mức độ quan trọng, và khả năng của những người phụ nữ hiện đại ngày nay.

Dựa theo dữ liệu từ Wealth-X, tổ chức chuyên nghiên cứu số liệu và tài sản của giới nhà giàu trên thế giới, hãy cùng điểm qua những những nữ tỷ phú tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng từ nhiều lĩnh vực như tài chính, bất động sản, y tế… và hiện đang sở hữu những khối tài sản hàng tỷ USD bên dưới đây:

5. Elizabeth Holmes

Giá trị tài sản ròng: 4,5 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 32

Ngành nghề: Y tế

x1

Elizabeth Holmes sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều làm việc cho các tổ chức Chính phủ. Do vậy, gia đình nữ tỷ phú thường xuyên chuyển chỗ ở từ Mỹ, Trung Quốc cho tới các quốc gia châu Âu. Khi gia đình ở Trung Quốc, Elizabeth Holmes khởi đầu công việc kinh doanh của mình bằng cách bán lại những bộ dịch C++ cho khách hàng mong muốn.

Năm 2003, khi Elizabeth Holmes tròn 19 tuổi, cô đã thôi học tại trường đại học Stanford để thành lập công ty Theranos, chuyên phát triển các ứng dụng công nghệ mới trong Y tế, điển hình là phát minh xét nghiệm máu bằng cách chỉ châm duy nhất một ngón tay để lấy một giọt máu từ người cần xét nghiệm. Chưa hết, công nghệ của Theranos còn có thể cung cấp nhiều thông tin đặc biệt liên quan đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Theranos hiện nay trị giá khoảng 9 tỷ USD, và Elizabeth Holmes sở hữu 50% giá trị công ty, tương đương với 4,5 tỷ USD. Điều này giúp cô trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới năm 2014 do tạp chí Forbes bình chọn.

4. Pollyanna Chu

Giá trị tài sản ròng: 4,9 tỷ USD

Quốc tịch: Hong Kong

Tuổi: 58

Ngành nghề: Chứng khoán

Pollyanna-Chu-Net-Worth

Chu sinh ra tại Hong Kong, nhưng lớn lên tại Mỹ khi bà theo cha tới San Francisco. Bà tốt nghiệp trường đại học Golden Gate, và nhanh chóng tham gia vào thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ. Năm 1992, bà cùng chồng trở về Hong Kong theo lời khuyên của cha, nhằm tận dụng và phát huy lợi thế của thị trường đang đi lên như “diều gặp gió” này.

Năm 1993, hai vợ cồng bà Chu thành lập công ty chứng khoán Kingston Financial Group và liên tục phát triển mạnh mẽ, giúp họ nhanh chóng trở thành những tỷ phú giàu có. Theo các báo cáo tài chính trong năm 2015, công ty có mức lãi ròng lên tới 163 triệu USD, cao hơn 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

3. Chan Laiwa

Giá trị tài sản ròng: 5,2 tỷ USD

Quốc tịch: Trung Quốc

Tuổi: 74

Ngành nghề: Bất động sản

Chan-Laiwa-Net-Worth

Bà Chan Laiwa sinh ra trong một gia đình nghèo khó và lớn lên trong thời kỳ Nhật xâm chiếm Trung Quốc. Bà từng chia sẻ rằng gia đình của mình từng lâm vào cảnh nghèo đến nỗi phải bỏ học để kiếm ăn. Tuy nhiên “cái khó ló cái khôn”, nếu hoàn cảnh không như vậy, Chan Laiwa cho biết bà chưa chắc đã tìm được con đường đi cho riêng mình.

Bà bắt đầu dành dụm tiền khi đang theo đuổi công việc tại một công ty sửa chữa đồ nội thất. Năm 1980, bà chuyển tới Hong Kong và thành lập công ty bất động sản Fuwah International Group vào năm 1988. Giờ đây, công ty vẫn đang là một trong những tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất ở Trung Quốc.

2. Diane Hendricks

Giá trị tài sản ròng: 5,6 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 69

Ngành nghề: Vật liệu xây dựng

chan-dung-5-nu-ty-phu-tu-than-giau-nhat-the-gioi

Diane Hendricks sinh ra và lớn lên trong một gia đình chăn nuôi bò sữa thuộc tiểu bang Wisconsin, Mỹ. Con đường sự nghiệp của bà đánh dấu bước ngoặt lớn khi kết hôn cùng chồng là doanh nhân Kenneth Hendricks. Vào năm 1982, bà cùng chồng thành lập công ty ABC Supply chuyên cung cấp các dịch vụ, vật liệu xây dựng, và nhanh chóng trở thành một thương hiệu trên toàn nước Mỹ về chất lượng sản phẩm, độ tin cậy cao.

Công ty giờ đây vẫn giữ vai trò là nhà phân phối lớn nhất về vật liệu xây dựng cho các công trình trên toàn nước Mỹ, với tổng cộng 600 chi nhánh và giá trị tài sản lên tới gần 7 tỷ USD.

1. Zhou Qunfei

Giá trị tài sản ròng: 6 tỷ USD

Quốc tịch: Trung Quốc

Tuổi: 46

Ngành nghề: Chế tạo

zhouqunfei-afp-ps-net

Sinh ra tại vùng quê nhỏ bé thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, trong một gia đình không dư dả về tài chính, bà Zhou đã sớm phải đối mặt với nhiều khó khăn ngay từ thủa còn bé. Cụ thể bà đã phải bỏ học năm 16 tuổi và chuyển tới miền Nam tỉnh Quảng Đông để sống cùng gia đình cậu, dù đang là học sinh giỏi xuất sắc ở trường.

Dù mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang, nhưng Zhou Qunfei đành phải chấp nhận làm ở một nhà máy tại thành phố Thâm Quyến với mức lương khởi điểm 1 USD/ngày. Tuy nhiên chính quyết định này giúp bà chọn được đúng con đường thành công cho riêng mình. Bằng tài năng và sự nỗ lực đáng phi thường, Zhou nhanh chóng vươn tới các vị trí cao hơn trong công ty,

Sang đến năm 1993, Zhou có đủ tiền để mở một xưởng chế tạo ống kính camera cho riêng mình, mà cho đến nay có tên là Lens Technology. Giờ đây, công ty của bà Zhou là đơn vị chính, chuyên cung cấp ống kính camera, màn hình cảm ứng cho hàng loạt thương hiệu nổi tiếng bao gồm cả Samsung, Apple, Motorola…

Theo Dân trí