Doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng: biến động nhưng đầy sẻ chia (Kỳ 2)

Tiếp nối kỳ 1 với sự nhìn lại bao biến động của doanh nghiệp, trong phần cuối của chuỗi bài “Doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng: biến động nhưng đầy sẻ chia”, Tạp chí Nữ Doanh Nhân xin chia sẻ về những điểm sáng, tích cực trong cơn biến động doanh nghiệp, ở đó vẻ đẹp của đồng cảm là yếu tố đưa doanh nghiệp từng bước đi qua các cuộc khủng hoảng.

Khi bạn đã được công nhận từ những người thân cận, may mắn tiếp theo của những phụ nữ kinh doanh giờ đây không phải là đạt được sự công nhận về kỹ năng và sự tài giỏi, mà là may mắn vì còn đủ điều kiện để giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Trên thực tế, thành công của chúng ta nên được đo lường bằng một thứ gì đó có ý nghĩa hơn là kích thước ngôi biệt thự hay khu vực nó tọa lạc. Cuộc sống của chúng ta, nên được thiết kế để sống vì điều gì đó vĩ đại hơn, thứ mang đến ý nghĩa lâu dài và có giá trị truyền tỏa để người khác có thể cũng hành động giống ta và giúp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Đại dịch tước bỏ mọi khoảng cách trong thứ bậc, để rồi khiến tất cả chúng ta trở nên có tình người hơn. Khi sự không chắc chắn tiếp tục sinh sôi, thì tình cảm càng cần ngự trị lâu hơn trong những lúc không chắc chắn ấy. Những người lao động danh như người giao hàng, nhân viên bán hàng… hóa ra cũng là “tuyến đầu” của doanh nghiệp như cách ta vẫn nói về đội ngũ y tế chống dịch. Một lời cảm ơn tài xế giao hàng, là khởi đầu tuyệt vời cho những điều lớn lao hơn.

Đã bao giờ bạn nghĩ, ngày cuối cùng làm việc của mình là khi nào? Và bạn sẽ chấp nhận đó là ngày cuối cùng vì thỏa mãn những điều gì? Để trở thành một doanh nhân giỏi và tốt là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, chúng ta có thể dẫn dắt chính mình hoặc người khác, nhưng liệu có đủ thời gian để làm những việc khác nhằm giúp đỡ những người xung quanh. Bạn muốn, từ thời điểm này, khả năng của mình sẽ được ghi nhớ như thế nào? Chỉ khi bạn hiểu được đầy đủ tại sao cần làm vậy, thay đổi mới có thể xảy ra.  

Những sự giúp đỡ, bảo trợ hay gắn bó đường dài đang trở thành trọng tâm của hạnh phúc trong nghề nghiệp, và những điều này đang truyền cảm hứng, khai sáng và biến đổi những mô hình kinh doanh hiện đại từ trong lẫn ngoài. Dẫu khó khăn chồng chất, những kế hoạch tồn đọng không dám tính xa, nhưng trái tim người làm chủ đang ngày một song hành nổi bật cùng khối óc tài ba để sẵn sàng thực hiện hy vọng và ước mơ của thật nhiều người. Nó không chỉ đơn giản là một vấn đề của việc lựa chọn điều san sẻ, mà còn là vấn đề lựa chọn những gì thích hợp để san sẻ.

Thế giới kinh doanh là một cuộc cạnh tranh khổng lồ, nhưng người tốt đẹp nhất, đã chiến thắng ngay cả khi cuộc chiến chưa bắt đầu. Có một câu ngạn ngữ Trung Quốc rằng: “Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một giờ, hãy chợp mắt. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một ngày, hãy đi câu cá. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một năm, hãy thừa kế một gia tài. Nếu bạn muốn hạnh phúc suốt đời, hãy giúp ai đó”. Trong suốt cuộc đời mình, ở những khoảnh khắc thành công hay thất bại, nếu bạn vẫn có thể giữ gìn tư tưởng “muốn hạnh phúc suốt đời”, bạn chính là một người hạnh phúc.

Khi chúng ta càng cho đi, chúng ta càng dễ đạt được mục đích hạnh phúc. Sự tử tế khiến bạn trở thành một người khác biệt trong cá tính và càng được khẳng định trong thời điểm khó khăn. Với tư cách là người dẫn đầu trong tổ chức của mình, chúng ta nên hiểu rằng niềm đam mê của chính ta phải là nền tảng cho sự cho đi – rằng ta không chỉ có bản năng tự bảo vệ bản thân, mà còn sở hữu khả năng bảo vệ nhân viên và nhiều người khác.

Bạn đã từng sở hữu một chiếc bánh nhỏ, chiếc bánh bạn cảm thấy không đủ cho một lần thưởng thức. Rồi khi bạn đủ điều kiện tự thưởng cho mình những chiếc bánh to và đẹp hơn, bạn lại có ý niệm san sẻ từng miếng bánh với những người thân yêu rồi vui vẻ khi họ nhận lấy chúng. Để rồi chiếc bánh của bạn ngày một hữu hạn hơn, bạn lại ước mình có thêm nhiều chiếc bánh để cho thật nhiều thật nhiều người cùng thưởng thức. Những thành tựu lâu dài và mãn nguyện nhất của chúng ta, thường được tìm thấy trong việc san sẻ sự may mắn để giúp đỡ người khác có thể hoàn thành những dự định của họ và ngày một thành công.

Không có thời điểm nào tốt hơn ngay bây giờ để thay đổi câu chuyện về ý nghĩa thực sự của người làm chủ. Là phụ nữ, khía cạnh mềm yếu của bạn không khiến bạn trở nên yếu đuối, điều đó chỉ khiến bạn trở thành một nữ doanh nhân trực quan tuyệt vời, người luôn tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ người khác.

Khi chức danh, vai trò hay quyền hạn không còn là động lực, thì lòng trắc ẩn khiến chúng ta hành động như một nhà lãnh đạo. Trong khi chúng ta kinh doanh để kiếm tiền, tinh thần cống hiến sẽ không bị chệch hướng khi chúng ta leo lên nấc thang thành công. Những người kinh doanh tồn tại để phục vụ và giúp người khác tỏa sáng là những người nổi bật nhất – người nhận được sự chú ý, khiến mọi người muốn bên cạnh họ và chắc chắn muốn học hỏi từ họ. Đó là tầm ảnh hưởng đến cộng đồng mà một người doanh nhân giá trị nên có cho hành trình làm chủ đầy nhân văn của mình.

Nếu bạn đang đấu tranh để tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống hoặc cảm thấy hoài nghi về vị trí của mình, giúp đỡ người khác có thể là câu trả lời. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng, một người khó có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng bạn không bao giờ biết rằng bạn có thể truyền cảm hứng cho một người đã sẵn sàng từ bỏ vào phút cuối đến mức nào. Cho dù là giúp đỡ đứa trẻ của người cộng sự thân thiết, thành lập tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, những gì bạn làm hôm nay có thể dẫn đến sự thay đổi lâu dài. Hành động sớm chừng ngày nào, cuộc sống sẽ có tác động ý nghĩa sớm chừng nấy.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà chúng ta đặt mọi người lên một tiêu chuẩn cao hơn. Chúng ta muốn thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của chúng ta không chỉ làm việc tốt, mà còn có khả năng ảnh hưởng đến cộng đồng với những cống hiến để đời. Bạn muốn biết sự khác biệt lớn nhất giữa những người thành công và những người không thành công là gì? Những người thành công luôn tìm cách giúp đỡ người khác.

Cho đi là cách tuyệt vời để cộng hưởng với những cá nhân cũng quan tâm đến việc cải thiện môi trường sống xung quanh họ. Khi bạn tạo điều kiện cho cuộc sống của ai đó, bạn có một cái nhìn cởi mở về các tầng lớp xã hội khác nhau xung quanh bạn. Ngay cả khi bạn vô cùng bận rộn, và chỉ có thể đóng góp vài giờ mỗi tuần hoặc mỗi tháng, nhưng bạn sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cuộc sống của những người khác. Cảm giác thỏa mãn khi được cống hiến và đóng góp cho xã hội là điều không gì sánh được. Giúp đỡ người khác là một trạng thái rất dễ lây lan, khi ai đó xung quanh bạn nhìn thấy hành động cho đi của bạn, thật khó để họ làm lơ. Bởi vì hai bàn tay của một người không thể ôm hết bầu trời, chỉ cần cá nhân bạn chủ động, bạn đang bắt đầu một hiệu ứng cánh bướm mang đến tiềm năng cải thiện cuộc sống cho các thế hệ sau. Bởi vì cuộc sống mỗi người là khác nhau, cơ hội bạn có để phục vụ người khác là rất cần thiết để cải thiện thế giới xung quanh ta.

Text: Hồng Đặng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: