EQUATORIAL_2020.09.30

Trương Tri Trúc Diễm: Muốn là doanh nhân mạnh mẽ!

Tôi biết Trúc Diễm cũng đã gần 10 năm kể từ ngày cô chính thức đăng quang Hoa hậu. Đã có khá nhiều lần làm việc cùng nhau và lần nào cũng vậy luôn để lại dư vị thoải mái, vui vẻ. Sau gần 10 năm, cô bé Trúc Diễm ngày nào giờ đang theo đuổi một con đường “dài hơi” với suy nghĩ: “Khi còn trẻ, hãy cho bản thân cơ hội trải nghiệm. Trải nghiệm ấy có thể chẳng đi đến đâu hoặc đưa mình đi xa hơn nhưng không thể biết sẽ xa đến mức nào nếu không cho bản thân cơ hội”.

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Cho bản thân cơ hội trải nghiệm

Tuy khá kín tiếng nhưng hình như sau khi lập gia đình, bên cạnh hoạt động nghệ thuật Trúc Diễm cũng đồng thời “lân la” làm quen với kinh doanh, liệu có thể hiểu đây là con đường dài hơi khi giấc mơ nghệ thuật khó có thể kéo dài?

Thú thật, ngay từ khi bước chân vào nghề người mẫu, tôi biết với mình nghệ thuật không phải là con đường dài hơi nên đã nghĩ đến việc sẽ có thêm hướng đi khác. Để chuẩn bị sẵn sàng, tôi dành thời gian sang Singapore học ngành Quản trị kinh doanh. Ai cũng vậy, không thể biết trước cuộc đời mình sẽ gặp phải những ngã rẽ nào và tôi luôn tâm niệm rằng không nên chỉ dựa dẫm hay giới hạn bản thân vào việc nào đó. Khi mình trẻ và có cơ hội, hãy cho bản thân được trải nghiệm nhiều hơn vì trải nghiệm nào cũng mang lại những bài học quý. Có thể những trải nghiệm đó chẳng đi đến đâu hoặc đưa mình đến xa hơn và không ai biết sẽ đi xa đến mức nào nếu không cho bản thân cơ hội. Không chỉ cơ hội làm việc, học tập mà việc gặp gỡ những người giỏi, các doanh nhân thành đạt khiến mình ngưỡng mộ đã sớm cho tôi những tấm gương khơi gợi bản thân hướng đến mục đích cao hơn trong cuộc sống.

Hiện tại, tôi kinh doanh sản phẩm chính là đồng hồ thời trang với tiêu chí năng động, trẻ trung dành cho khách hàng trẻ tuổi, có mức thu nhập trung bình khá. Song song đó là một số thương hiệu cao cấp hơn để có thể phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Ngoài cửa hàng Thế giới đồng hồ đầu tiên tại tầng trệt TTTM Bitexco. Tháng 12, tôi cũng đã chính thức khai trương thêm 2 cửa hàng mới cũng ở TTTM Bitexco và Vincom Mega Mall.

For english version, please click here!

Tại sao lại không phải lĩnh vực nào đó quen thuộc hơn như thời trang, làm đẹp mà lại là đồng hồ? Quyết định đầu tư mở rộng chuỗi cửa hàng vào khoảng cuối 2015 và đầu năm 2016 – đúng vào mùa mua sắm lớn trong năm hẳn là bước đi đã được tính toán rất kỹ?

Mặt dù có nhiều lời mời hợp tác trong lĩnh vực làm đẹp, phân phối mỹ phẩm nhưng tôi chưa quyết định vì nghĩ chưa đúng thời điểm. Còn lý do chọn đồng hồ nói ra có lẽ rất đơn giản vì chồng tôi vốn là một doanh nhân thâm niên và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cũng chính anh ấy đã cho tôi động lực và lý do để kinh doanh. Anh ấy từng nói, ai cũng có công việc riêng và mục tiêu riêng trong sự nghiệp nhưng khi đã là một gia đình, cần phải nghĩ xa hơn cho gia đình của mình. Anh ấy cũng đã hi sinh rất nhiều để có thể ở bên cạnh tôi, hỗ trợ tôi khi chập chững bước vào kinh doanh.

Sau một thời gian hoạt động, tôi cho rằng thời điểm cuối năm sẽ hợp lý để mở rộng chuỗi cửa hàng. Việc nắm bắt tâm lý mua sắm và chọn đúng đối tượng khách hàng chiếm số đông trong xã hội, giúp chúng tôi chọn được những sản phẩm thương hiệu và chất lượng mà vẫn phù hợp túi tiền của họ. Mặt khác, khách hàng sẽ được tư vấn kỹ càng, được đổi trả, được tự tay và tận mắt kiểm chứng… để hạn chế những khoản phí vô lý như sửa chữa và tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng.

“Tôi hay nói với nhân viên rằng, lợi ích chung của công ty chính là lợi ích của mỗi người và chúng tôi đã tin họ trước khi họ đặt niềm tin vào chúng tôi vì vậy họ có thể yên tâm chia sẻ mọi vấn đề với tôi để cùng tiến bộ.”

Việc kinh doanh thương hiệu người nổi tiếng không còn xa lạ, chẳng hạn như trở thành gương mặt đại diện của các nhãn hàng hoặc hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp mà vốn đóng góp chính là giá trị thương hiệu này, nếu có người cho rằng Trúc Diễm chỉ “trang trí” cho thương hiệu chồng mình dựng nên, Diễm nghĩ gì?

Như đã chia sẻ, tôi nhận được không ít lời mời nhưng dù có hợp tác hay không, tôi vẫn nhất quán rằng, nếu đã dùng tên tuổi của tôi thì chắc chắn tôi phải góp công sức bằng cách tham gia những công việc cụ thể. Tôi muốn tạo dựng một thương hiệu vững chắc để song hành cùng mình. Khi đó, tên tôi có thể bảo chứng cho thương hiệu đó chứ không chỉ là mượn tên theo kiểu “góp vốn” bằng thương hiệu.

Công việc kinh doanh hiện tại cũng vậy, mặc dù chồng nắm tay chỉ dẫn nhưng ngay từ lúc lên ý tưởng, chọn địa điểm, thương hiệu… chúng tôi cùng bàn bạc và thống nhất. Anh ấy chia sẻ kinh nghiệm chuyên ngành và làm việc trực tiếp với đại diện thương hiệu, trong khi đó tôi tham gia những hoạt động mình có thế mạnh như xây dựng hình ảnh thương hiệu, thiết kế cửa hàng, tuyển dụng nhân viên, quan hệ công chúng… Nghệ thuật là nơi giúp tôi khám phá nhiều khả năng của bản thân, cho tôi nhiều cảm xúc để thăng hoa và nhiều mối quan hệ tốt mặc dù các mối quan hệ ấy hầu như chẳng mấy liên quan đến công việc hiện tại nhưng dù sao tôi vẫn rất vui vì đã học hỏi được rất nhiều khi lắng nghe họ. Có một doanh nhân từng nói với tôi, người khác thương hại mình chưa hẳn là tốt mà trong kinh doanh ghen tị sẽ tốt hơn, như vậy nghĩa là mình đang thành công.

Vậy khi trực tiếp làm những công việc “xa lạ” như quản lý, kinh doanh Trúc Diễm thấy lĩnh vực này thế nào? Đang là một nghệ sĩ với tác phong thoải mái, phải vào guồng với công việc mới có gây khó khăn gì không?

Khi thực sự dấn thân vào, tôi nhận thấy kinh doanh rất cần sự chi tiết và tỉ mỉ, đặc biệt với mặt hàng như đồng hồ thì sự chuẩn xác và tỉ mỉ càng được yêu cầu cao hơn. Càng ngày tôi càng hiểu rõ công việc ấy khó khăn thế nào, và mình gần như phải tham gia mọi việc từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, về góc độ quản lý, việc khó nhất có lẽ là quản lý nhân viên. Tuy tuyển được những nhân viên ưng ý, nhưng người quản lý vẫn luôn phải uyển chuyển tùy theo cảm nhận của mỗi người khi muốn tạo được môi trường làm việc tốt nhất để nhân viên có thể cống hiến tốt nhất. Tôi hay nói với nhân viên rằng, lợi ích chung của công ty chính là lợi ích của mỗi người và chúng tôi đã tin họ trước khi họ đặt niềm tin vào chúng tôi vì vậy họ có thể yên tâm chia sẻ mọi vấn đề với tôi để cùng tiến bộ. Ngoài ra, vì đã là người phụ nữ của gia đình nên với tôi sự chi tiết, có trách nhiệm và phải sắp xếp tất cả mọi việc dường như là hiển nhiên. Thế nên cũng không thể gọi là gò bó, tôi vẫn có thể dành thời gian hoạt động nghệ thuật. Tôi muốn duy trì cả hai lĩnh vực nhưng ở từng thời điểm nhất định, sẽ có những sự ưu tiên khác nhau.

Đặc quyền sẵn có

Đã là vợ chắc chắn ngoài công việc dù bận rộn đến đâu, người phụ nữ cũng thường dành thời gian chăm lo cho gia đình, Trúc Diễm có phải là mẫu phụ nữ thích nội trợ, chăm sóc nhà cửa không?

Vì cả hai còn trẻ, lại cùng làm việc chung nên giai đoạn đầu chúng tôi thường trao đổi nhiều về công việc, thậm chí đôi khi quên mất khoảng riêng cho gia đình. Thế nên, tôi luôn tự nhắc nhở chính mình cũng như bạn đời phải tìm cách cân bằng, đừng để bản thân bị cuốn vào công việc quá nhiều và dẫn đến mâu thuẫn vì công việc. Không biết có phải là đặc quyền đã có sẵn của người phụ nữ và chỉ đợi thời cơ bộc phát hay không, từ khi lập gia đình tôi rất thích sắm sửa các món nội thất xinh xắn và trang trí nhà cửa. Nấu ăn cũng thường xuyên hơn trước.

Khi tiếp xúc với đối tác, khách hàng đôi khi tôi tự nhủ mình phải cứng rắn hoặc mạnh mẽ hơn nhưng khi về nhà tôi vẫn là người phụ nữ của gia đình và tương lai sẽ là mẹ nên gia đình luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, tôi cũng quan niệm rằng, cả hai vợ chồng phải uyển chuyển hỗ trợ cho nhau trong công việc lẫn cuộc sống, không nhất thiết đặt mình vào một vị trí nhất định nào đó.

Thế trong tương lai không xa, hình ảnh nữ doanh nhân Trúc Diễm mà mọi người có thể hình dung sẽ như thế nào nhỉ?

Chắc chắn sẽ là sành điệu, thời trang, thành công và có chút gì đó nghiêm khắc và mạnh mẽ. Như mọi người đã cảm nhận, thân thiện và vui vẻ vốn là bản tính của tôi, nhưng khi dấn thân vào thương trường khốc liệt, có vẻ như sự dễ thương thân thiện đó sẽ bị đặt không đúng chỗ. Rất khó để giải thích được phải làm thế nào thể hiện sự mạnh mẽ này, nhưng tôi không muốn mạnh mẽ theo kiểu vồ vập, hùng hổ mà là kiên quyết, vững vàng và luôn uyển chuyển. Có lẽ chịu ảnh hưởng từ cách giáo dục của cha mẹ nên tôi luôn coi trọng việc cư xử phải phép và dĩ hòa vi quý trong mọi chuyện. Nếu bị phê bình, tôi sẵn sàng lắng nghe và xem lại mình trước khi nghĩ đến hành động của người khác đối với mình.

Còn hiện tại, từ khi chung sống với một “doanh nhân chính hiệu”, chắc hẳn Trúc Diễm cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng từ người bạn đời của mình?

Anh ấy là người quy tắc và rất tôn trọng thời gian như chính những chiếc đồng hồ anh say mê vậy. Mọi việc anh ấy làm đều có kế hoạch từ trước và đúng giờ như được lập trình sẵn, trong khi đó tôi khá thoải mái và cảm hứng. Thế nhưng, dường như tôi cũng đang bắt đầu biết viết ra những ghi chú công việc, sắp xếp lịch trình… và đang trên đường “lãng mạn hóa chiếc đồng hồ khô khan” đó! (cười).

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: Thanh Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Rin Trần – Make up: Phước Lợi