Tại sao phụ nữ có khả năng đầu tư hơn đàn ông? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nhắc đến các hoạt động đầu tư tài chính, phần lớn sẽ cho rằng đó là lĩnh vực mà đàn ông có nhiều thế mạnh hơn phụ nữ. Thế nhưng ít ai biết rằng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nữ giới mới chính là những nhà đầu tư tiềm năng thông minh và hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu vào năm 2017, quỹ đầu tư Fidelity đã chỉ ra rằng khả năng đầu tư và kiếm tiền của phụ nữ cao hơn đàn ông vào khoảng 0,4%. Mặc dù thoạt nhìn con số này tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng đó lại là chỉ dấu báo hiệu xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng theo thời gian. Bằng chứng là 9% trong số những phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu cũng đã thể hiện mong đợi rằng họ sẽ vượt trội cánh đàn ông trong các hoạt động đầu tư tài chính.

Như vậy có thể nói thực tế đã chứng minh không còn gì để nghi ngờ về khả năng đầu tư của phụ nữ. Trong khi phái đẹp nên ăn mừng vì điều này, chúng ta cần tìm hiểu các nguyên nhân khách quan và chủ quan để giải thích cho câu hỏi “Tại sao nữ giới có khả năng đầu tư hơn nam giới?”.  Có rất nhiều lý do được đưa ra, trong đó có lý do chính sau:

1Phụ nữ có nhiều phương cách tiếp cận để đầu tư: Vốn quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ đảm đang, việc tiếp cận với nhiều phương pháp khác nhau cũng phần nào ảnh hưởng đến nữ giới trong lĩnh vực đầu tư. Chính vì vậy, tiền của họ cũng sẽ sinh được lợi nhuận tốt hơn theo thời gian.

2Nữ giới thận trọng hơn nam giới: Thống kê cho thấy đàn ông giao dịch cổ phiếu của họ nhiều hơn 45% so với phụ nữ. Những khác biệt này được ghi chép rõ ràng đến mức có ngay cả một cuốn sách với tựa đề: “Warren Buffett Invests Like A Girl: And Why You Should, Too” (tạm dịch: “Warren Buffett đầu tư như một cô gái: Tại sao bạn không thử?”).

3Phụ nữ có suy nghĩ khác biệt về tiền: Phụ nữ xem tiền là một công cụ mà họ có thể sử dụng để thực hiện mục tiêu của mình, trong khi đàn ông có xu hướng xem đầu tư là một trò chơi để giành chiến thắng.

4Nữ giới nhìn nhận vấn đề khác nam giới: Phần lớn đàn ông thường có cái nhìn ít dài hạn và ít kiên nhẫn hơn so với nữ giới. Họ nhìn vào đầu tư như một đối thủ cạnh tranh. Trong khi phụ nữ đánh giá thành công bằng cách luôn tự hỏi: “Tôi có đang kiểm soát được mục tiêu, kế hoạch của mình đã đặt ra hay không?”

Photo by Natee Meepian

Rõ ràng việc phụ nữ được xem là nhà đầu tư thành công là một thông tin tốt đẹp, thế nhưng vẫn sẽ còn là một chặng đường dài cho những nữ đầu tư từ hình ảnh “phái yếu” trở nên mạnh mẽ và bình đẳng trong “cuộc chiến thương trường”. Để nữ giới có thể bình đẳng trong cuộc chơi và rút gọn khoảng cách ấy, không gì hơn ngoài việc học hỏi nhiều hơn nữa và bắt tay ngay vào hành động. Dưới đây là những gợi ý giúp nữ giới “tăng tốc” trong cuộc chơi đầu tư này:

 Chuyện tiền nong hay các vấn đề về tài chính có thể là vấn đề tế nhị mà phụ nữ Á Đông thường hay e ngại khi chia sẻ. Chính vì vậy, điều đầu tiên phụ nữ cần thay đổi chính là quan điểm về tiền hay các vấn đề về tài chính. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong ngành tài chính cũng sẽ cần phải thay đổi cách thu hút các nhà đầu tư nữ trong một ngành nghề mà vốn được tạo ra bởi nam giới và dành cho nam giới.

 Phụ nữ hãy luôn nghĩ mình là một nhà đầu tư, tuy nhiên đừng cảm thấy áp lực về vấn đề này. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ luôn có một “khoản tiền để dành” và luôn có kế hoạch sử dụng chúng để đầu tư vào một việc nào đó. Khoản này sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành một nhà đầu tư và bạn nên nắm bắt lấy vai trò này. Tuy nhiên, bạn cũng nên bỏ qua ý nghĩ rằng cần làm mọi thứ ngay khi đầu tư để mong cầu có thể đạt được lợi nhuận. Đừng vội vàng và sốt ruột vì điều đó.

 Khi nói về tiền bạc, phụ nữ có một nửa sự tự tin nhưng sự căng thẳng thì lại tăng gấp đôi. Phụ nữ thường cố gắng để trở nên hoàn hảo, nhưng rõ ràng bạn đâu nhất thiết phải trở thành hoàn hảo. Bạn chỉ cần làm nhiều việc đúng hơn là sai trong cuộc đời của mình, thế là đủ. Từ cuộc khảo sát đã nêu, chỉ có 25% phụ nữ tiết lộ rằng họ là người ra quyết định về tài chính trong gia đình cùng với bạn đời của mình.

Kết luận là, hãy thực hiện nhiều bước thay đổi nhỏ, chúng ta sẽ có điều chỉnh được mạnh mẽ quan điểm về tài chính của bản thân, và trở nên bình đẳng hơn trong cuộc chơi với hai chữ “đầu tư”. Rõ ràng không phải tự nhiên để kết luận rằng phụ nữ đang ngày càng trở thành những nữ đầu tư vượt trội hơn nam giới, hãy cùng xây dựng một xã hội mà ở đó, chúng ta, những người phụ nữ hiện đại không còn quẩn quanh trong căn bếp mà ngày càng thêm tự tin để bước ra “cuộc chơi thương trường”, vốn vẫn được hình dung với hình ảnh của phái mạnh.

Đọc thêm: 

Học gì từ phong cách làm việc của người Nhật?

Kỹ năng quan trọng nào sẽ giúp sự nghiệp rộng mở?

Comment