Hoa hậu Thu Hoài: Ra đại dương ắt gặp sóng lớn - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hoa hậu Thu Hoài: Ra đại dương ắt gặp sóng lớn

Không ít sóng gió nhiều lần kéo đến, nhất là khi cái tên Thu Hoài gắn với danh hiệu Hoa hậu và là doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực làm đẹp. Trước khó khăn của nền kinh tế, cộng với việc cạnh tranh (thậm chí không lành mạnh) của nhiều thương hiệu khác, người phụ nữ tài sắc này vẫn vững tay chèo lái con thuyền Khơ Thị vượt thác gềnh và ngày càng khẳng định thương hiệu.

Thất bại giúp tôi nhìn nhận đúng

Xin được mở đầu câu chuyện bằng thắc mắc, thưa chị tại sao lại là Khơ Thị mà không phải là cái tên nào khác?

Khơ Thị là tên phiên âm Hán Việt của Kelti – tên ngôi trường tôi từng học ở Đài Loan. Tôi quyết định chọn cái tên này để nhắc bản thân nhớ đến ngôi trường, cái nôi cho tôi“vốn liếng” quan trọng khi tạo dựng sự nghiệp. Hơn nữa, tôi muốn dùng phiên âm Hán Việt để gần gũi hơn với người Việt.032-034_THUONGTRUONG&CUOCSONG_A_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi còn khá trẻ, trải qua hơn 10 năm với những thành công và cả thất bại, chúng chắc hẳn mang lại cho chị không ít kinh nghiệm?

Tôi từng thất bại và có được thành công như ngày hôm nay. Như người ta thường nói “Ra đại dương thì gặp sóng lớn”, càng kinh doanh lớn thì chắc chắn còn gặp nhiều chông gai, thử thách. Nhưng, thất bại của ngày hôm qua đã giúp tôi nhìn nhận đúng con đường mình đi cũng như có thêm kinh nghiệm để xử lý những vấn đề của ngày hôm nay, thậm chí trong tương lai. Kinh doanh mà, đâu biết khi nào sẽ gặp rủi ro (Cười!).

Ngoài Khơ Thị, chị còn điều hành nhà hàng ẩm thực Trung Hoa cùng công ty trang thiết bị thẩm mỹ và quỹ từ thiện riêng. Nhiều người tấm tắc khen Thu Hoài là hình mẫu của một mỹ nhân có cái đầu thông minh và một trái tim biết nói, chị nghĩ gì về nhận xét này?

Trước tiên, về việc kinh doanh. Ngay từ lúc bước vào con đường này, tôi không nghĩ mình làm để giàu mặc dù đã kinh doanh thì mục đích là lợi nhuận. Rồi cứ thế, công việc cuốn mình đi lúc nào không hay, tôi cứ làm và chỉ biết làm thật tốt những dự định đề ra. Rồi khi thành công lại phải mở rộng, trước đây tôi chỉ là sếp của 10 – 20 người, giờ thì quản lý hơn 200 nhân viên nên trách nhiệm cũng cao hơn. Hồi trước, khi mệt tôi có thể buông xuôi, không ảnh hưởng đến ai nhưng giờ có công ty, có nhân viên, rồi con cái, gia đình, vì vậy bản thân phải làm tốt hơn để chu toàn mọi thứ.

Còn việc thiện nguyện, đó là cái tâm của mình. Một mình tôi không thể giúp đỡ hết mọi người nên tôi muốn thông qua hoạt động thiện nguyện của mình, nhiều người biết đến, đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn cho cộng đồng. Từng đi qua khó khăn, từng được giúp đỡ nên tôi rất trân trọng những tình cảm ấy, những giá trị ấy.

Việc đăng quang Hoa hậu có vẻ như là con dao hai lưỡi khi có không ít thị phi xoay quanh giải thưởng này, nó có khiến chị gặp khó khăn trong kinh doanh?

Tôi không gặp bất kể khó khăn gì trong cuộc sống cũng như kinh doanh, có chăng bản thân mình thấy phải có trách nhiệm hơn với danh hiệu và bản thân thôi. Cuộc sống mà, có câu “Giàu người ta ghét, nghèo người ta khinh”. Khi mình có được cái gì đó hiển nhiên luôn mang tiếng thị phi, người này nói vào người kia nói ra, trước khi tham dự cuộc thi tôi cũng được bạn bè thân thiết “giáo dục tư tưởng” rồi (Cười lớn).

Thế còn tình hình kinh tế có ảnh hưởng gì nhiều không?

Kinh tế gặp khó khăn không chỉ mới đây, nhưng đâu thể đổ lỗi cho kinh tế được, vậy lúc kinh tế phát triển thì không có người phá sản sao? Quan trọng là phải có chiến lược, tầm nhìn tốt và lèo lái con thuyền vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách an toàn nhất. Bản thân tôi rất thích thử thách, vì khi có chông gai thì trí óc, con người trở nên mạnh mẽ nhất. Tôi rất sợ sự chai lì trong suy nghĩ, ngủ quên trong chiến thắng, vì đó là kẻ thù của thành công bạn ạ!

Chắc hẳn chị đã chuẩn bị kỹ lưỡng để giúp Khơ Thị bước qua khó khăn cũng như khẳng định xứng đáng là Cúp vàng dịch vụ?

Con người làm nên thương hiệu chứ thương hiệu không làm nên con người, vì vậy tôi luôn đòi hỏi từng cá nhân, nhân viên phải luôn nổ lực, hết lòng với công việc và làm hài lòng khách hàng bằng những dịch vụ của mình. Tôi muốn khi đã chọn và tin tưởng Khơ Thị, họ sẽ gắn bó lâu dài, thà chỉ một khách đến 100 lần còn hơn 1000 khách mà họ chỉ đến một lần, đó là điều tôi luôn chia sẻ với nhân viên và khách hàng của mình.

Mang dịch vụ đến tận tay khách hàng

Trong thời gian tới mục tiêu của Khơ Thị là gì và để đạt được mục tiêu đó, chiến lược quan trọng nhất có phải là đầu tư mạnh về công nghệ không?

Tôi không đặt ra mục tiêu doanh thu phải tăng bao nhiêu, phương pháp của tôi khác. Tôi bỏ ra một đồng để quảng bá thương hiệu thì yêu cầu phải thu về một lượng nhất định để đảm bảo lợi nhuận đồng thời chăm lo cho nhân viên. Tuy nhiên, trong năm nay, tôi sẽ cắt giảm một phần chi phí quảng cáo, phần cắt giảm này cộng với việc giảm lợi nhuận của chủ doanh nghiệp tôi sẽ chia sẻ cho khách hàng và nhân viên. Nghĩa là, tôi chấp nhận giảm lợi nhuận để giảm giá thành dịch vụ nhưng bù lại sẽ thu hút được đông đảo khách hàng.

Song song với việc giảm giá thành, Khơ Thị cũng nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách đầu tư trang thiết bị và công nghệ tiến tiến nhất để phục vụmọi nhu cầu của khách hàng.032-034_THUONGTRUONG&CUOCSONG_A2_resize

Phương châm của Khơ Thị luôn là: Sức khoẻ, cái đẹp, uy tín, tâm đức. Có tâm đức để không vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe thậm chí là tính mạng người khác

Việc giảm giá thành có thể xem là điểm mạnh tăng sức mạnh cạnh tranh so với với các trung tâm chăm sóc sắc đẹp khác không?

Tôi cho là Khơ Thị hoàn toàn cạnh tranh tốt với những trung tâm chăm sóc sắc đẹp ngang cấp vì những trang thiết bị, sản phẩm mỹ phẩm nhập về đều tận gốc và độc quyền. Ở một số trung tâm, máy móc nhập về là những loại máy đại trà sau một thời gian hầu như mọi spa hay trung tâm thẩm mỹ đều có, điều đó buộc họ phải làm nhanh và chỉ làm được một thời gian phải thay đổi thiết bị mới để cạnh tranh. Vì thế giá thành cao là điều khó tránh. Còn với Khơ Thị, sở dĩ chúng tôi hạ giá thành được là vì máy móc được nhập tật gốc và công nghệ độc quyền, chúng tôi có thể làm lâu dài. Bằng cách này Khơ Thị đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng với giá thành và chất lượng tốt nhất mà không phải qua bất kỳ trung gian nào.

Ngoài công nghệ hay thiết bị hiện đại chắc hẳn không thể thiếu phương châm kinh doanh làm kim chỉ nam?

Phương châm của Khơ Thị luôn là: Sức khoẻ, cái đẹp, uy tín, tâm đức. Trong ngành thẩm mỹ, tâm đức cần được quan tâm hàng đầu để không vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe thậm chí là tính mạng người khác. Không vì muốn thu lợi nhuận mà thực hiện mọi nhu cầu của khách hàng hay lợi dụng tâm lý của họ để làm lợi cho mình. Chúng tôi luôn kiểm tra sức khỏe kỹ càng và đưa ra tư vấn phù hợp cho từng người.

Còn riêng với công việc thiện nguyện, sắp tới chắc hẳn cũng có nhiều hoạt động đặc biệt?

Đầu năm tôi đã cùng tổ chức từ thiện trao hai căn nhà tình thương cho hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Sắp tới, tôi dự định sẽ tiến hành những hoạt động chia sẻ thông tin cũng như kết hợp cơ quan y tế sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ nghèo. Theo tôi thấy, nhiều người còn thiếu kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này hoặc họ không có điều kiện phát hiện sớm để điều trị nên khi phát hiện đã muộn và chi phí điều trị không phải ai cũng có thể đáp ứng.

Cứ làm cho đến khi không làm được nữa

Công tác thiện nguyện ngày càng có hiệu ứng xã hội tốt, kinh doanh ổn định, gia đình đầm ấm, chị dường như có mọi thứ mà mọi phụ nữ mơ ước, chị có thấy vậy không?

Nói thực, công việc kinh doanh cũng khá ổn định, gia đình cũng hạnh phúc… nhưng không chỉ riêng tôi mà ai cũng vậy thôi, rất khó để thấy hài lòng với chính mình. Tôi là người tham công tiếc việc, càng làm tôi càng muốn làm thêm nhiều việc nữa. Nếu không vì công việc, tôi lại trăn trở với những điều nhìn thấy, xung quanh người nghèo còn nhiều, bất công vẫn còn…

Luôn cảm thấy chưa đủ, chị có thấy mình hơi tham không vì với nhiều người khi đã đủ đầy, họ sẽ giảm đi sức phấn đấu và thay vào đó là hưởng thụ thành quả, với chị có lẽ không phải vậy?

Tôi không nghĩ đó là tham lam vì khi bằng lòng với cái đang có tôi thấy mình chỉ dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi, chỉ khi càng làm tôi mới thấy mình đang tiến tới. Tôi cứ làm cho đến khi không thể làm được nữa, lúc đó tôi có thể tự hào nhìn lại những gì mình đã làm được.

Thế còn việc lấn sân vào showbiz có ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của chị?

Bước vào showbiz là một chuyện mạo hiểm, nó có nhiều cái hay và cũng không ít phiền toái cho “lính mới” như tôi. Khi tham dự sự kiện nào đó, hình ảnh tôi được ghi lại với chức danh hoa hậu và nhiều người nhận ra mình giữa đám đông tôi cũng thấy vui. Tuy nhiên, cũng không ít lời lẽ không hay khiến thời gian đầu tôi rất buồn, nhưng tôi lại nghĩ mình cứ làm cho tốt việc đang làm, còn những điều tiếng khen chê nếu không quan tâm thì một thời gian cũng chẳng ai nhớ đến.

032-034_THUONGTRUONG&CUOCSONG_A3_resize

Tôi rất bận, tôi thừa nhận nhưng không có nghĩa là bỏ bê gia đình. Nếu ai nói rằng họ quá bận không chăm lo được cho gia đình, tôi cho là họ ích kỷ mà thôi!

For english version, please click here!

Không lo cho gia đình vì quá bận là ích kỷ

Bận rộn kinh doanh có khiến chị xao lãng việc chăm sóc gia đình?

Tôi rất bận, tôi thừa nhận nhưng không có nghĩa là bỏ bê gia đình. Nếu ai nói rằng họ quá bận không chăm lo được cho gia đình, tôi cho là họ ích kỷ mà thôi. Quan trọng là mình biết cách sắp xếp thời gian cho con cái và những nhu cầu của bản thân.

Vậy lúc rảnh rỗi chị thích tự mình làm gì để thể hiện tình cảm với những người thân yêu?

Tôi thích đi chợ nấu ăn vào ngày nghỉ nên thường vào bếp nấu những món ngon để gia đình cùng thưởng thức.

Cảm ơn chị, cuộc trò chuyện rất thú vị!

Text: Thanh Xuân – Photography: TL

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Comment