Vẫn tìm thấy hạnh phúc ở công việc làm bạn mệt mỏi, tại sao không?

Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn thường chấm bao nhiêu điểm cho cảm xúc của mình mỗi khi làm việc tại văn phòng?

Bài viết này không đề cập đến những điều bất cập hay chưa hài lòng trong tính chất công việc. Chúng tôi muốn đề cập đến cảm xúc mà bạn thường trải qua với công việc hiện tại. Không phải ai cũng có những trải nghiệm dễ chịu tại môi trường công sở. Một số người thường rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi mỗi khi đi làm. Vậy làm thế nào để mỗi người tìm thấy hạnh phúc trong công việc hiện tại?

Ranh giới giữa cuộc sống gia đình và công việc chưa bao giờ mờ nhạt hơn thế và rất nhiều “đặc quyền công việc” đang làm gián đoạn cuộc sống thường ngày của bạn. Chưa kể, sự kết nối giữa mỗi cá nhân với nhau là yếu tố tạo nên những cảm xúc tích cực. Có vẻ như, những đồng nghiệp đang dần bỏ lỡ những cuộc trò chuyện ngẫu hứng cùng nhau bên một tách cà phê hay đơn giản là những giờ nghỉ trưa. Dưới đây là một số cách thức giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn cho công việc hiện tại, dù đôi khi cũng có những điều khiến bạn chưa thật sự hài lòng về chúng.

Vẫn tìm thấy hạnh phúc ở công việc làm bạn mệt mỏi, tại sao không?

Tạo ra “ánh sáng dẫn đường” cho chính mình

Tầm nhìn sẽ là một ánh sáng mạnh mẽ khi bạn kết nối với các mục tiêu tương lai của mình và hình dung ra những thách thức và thành công mà bạn sẽ gặp phải trên đường đi. Khi bạn tạo ra một tầm nhìn nghề nghiệp cá nhân có ý nghĩa với mình, bạn sẽ có một lý do chính đáng để bước tiếp và có động lực để tiếp tục hành động hằng ngày. Bạn nên nhớ rằng, bạn chỉ cảm thấy mệt mỏi khi đang lạc hướng và không biết mình đang làm gì.

Tầm nhìn của bạn là một “bức tranh” về những điều bạn khao khát và truyền cảm hứng cho bạn trong công việc. Chìa khóa để duy trì động lực để luôn kiên định với tầm nhìn là chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành các bước nhỏ và đưa chúng vào lịch hằng ngày của bạn. Theo khoa học thần kinh về động lực, mỗi khi bạn hoàn thành một bước nhỏ, não của bạn sẽ tiết ra một lượng dopamine giúp thúc đẩy, kích thích bạn bạn tiếp tục làm việc để hiện thực hóa tầm nhìn cá nhân của mình.

Cố gắng tham gia vào hoạt động tổ chức

Hãy để mắt đến những cơ hội tham gia vào một nhóm đang cố gắng giải quyết vấn đề. Trong mọi tổ chức đều có những thách thức và thất vọng mà các nhân viên phải đối mặt. Để phát triển các mối quan hệ đồng nghiệp hiệu quả, bạn có thể tham gia đóng góp ý tưởng trong một vấn đề, dự án cùng đồng nghiệp. Khi bạn bày tỏ thiện chí của mình trong việc hỗ trợ và quan tâm đến lợi ích chung của doanh nghiệp, bạn đang góp phần cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp theo hướng tích cực. Công việc có thể tạo nhiều sức ép lên chúng ta. Nhưng nhận thức rằng bản thân không phải kẻ cô đơn sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực và năng lượng cho những khó khăn công việc hiện tại.

Vẫn tìm thấy hạnh phúc ở công việc làm bạn mệt mỏi, tại sao không?

Sử dụng ba thế mạnh hàng đầu của bạn

Bạn có biết ba điểm mạnh hàng đầu của mình là gì không? Điều quan trọng là bạn phải xem xét kỹ bản thân và thói quen làm việc của mình để có thể xác định những điều khiến bạn khác biệt những cũng mang lại niềm vui cho chính bạn. 

Một khi biết điểm mạnh của mình là gì, hãy cân nhắc việc đề xuất với cấp trên hay đồng nghiệp về cách áp dụng thế mạnh của mình cho sự phát triển của công ty. Điều này có nghĩa là đảm nhận một trách nhiệm mới hoặc tham gia vào một khía cạnh thật sự phù hợp với con người của bạn. Sử dụng thế mạnh của mình trong công việc sẽ giúp bạn hạnh phúc, gắn bó hơn với tổ chức và đặc biệt không làm bạn mệt mỏi mỏi khi đặt chân đến nơi làm việc.

Bạn không phải “con sói cô độc”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc có một người bạn thân nhất tại nơi làm việc có sự ảnh hưởng mật thiết đến mức độ nỗ lực và động lực mà nhân viên dành cho công việc của họ. Tình bạn tại nơi làm việc thực sự quan trọng. Tin tôi đi, việc sắp xếp thời gian vào buổi sáng hoặc giờ nghỉ trưa để trò chuyện, đùa giỡn và bắt chuyện với những người thân thiết trong tổ chức của bạn không phải là điều vô nghĩa. Thân thiện với những công sự tại nơi làm việc không khó như bạn nghĩ. Bạn có thể chia sẻ những gì đang diễn ra trong cuộc sống cá nhân và thực hành lắng nghe một cách toàn tâm toàn ý để tạo nên sự tương tác qua lại của hai bên. Bên cạnh đó, những buổi hẹn cà phê sau giờ làm việc có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của nhau và những định hướng, mong muốn cá nhân của từng người trong tổ chức.

Vẫn tìm thấy hạnh phúc ở công việc làm bạn mệt mỏi, tại sao không?

Đừng xa rời thiên nhiên

Để tinh thần thoải mái hơn, ngoài việc tập thể dục và ngủ đủ giấc, thì sự tiếp xúc với thiên nhiên cũng là cách giúp bạn luôn khỏe mạnh về tinh thần. Có rất nhiều lợi ích của việc ưu tiên dành thời gian bên ngoài đối với cả sức khỏe tâm lý và tình cảm của một người. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng đi bộ giữa thiên nhiên và tham gia các hoạt động ngoài trời khác giúp xây dựng sự chú ý và tập trung của bản thân.

Hãy dành 10 phút mỗi ngày để thật sự hòa hợp với thiên nhiên. Các hoạt động lý tưởng không tốn quá nhiều thời gian của bạn đó là: chạy bộ buổi sáng hoặc đạp xe trước khi bạn bắt đầu ngày mới hoặc đơn giản là đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày. Ngoài ra, việc chăm sóc cây cối cũng không phải là một ý tưởng tệ đối với những người yêu thích làm vườn.

Thiên nhiên giúp điều chỉnh cảm xúc, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng và có thể khiến chúng ta sáng tạo và tràn đầy năng lượng trong công việc hơn. Một khoảnh khắc sáng suốt hay một ý tưởng mới lạ có thể “cập bến” ngay khi bạn bước ra ngoài và nhờ thiên nhiên “trợ giúp”. 

Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng trong công việc. Cũng giống như mọi thứ trong cuộc sống, nó cần sự nỗ lực và một suy nghĩ nhất quán. Tạp chí Nữ Doanh Nhân hy vọng 5 lời khuyên này sẽ giúp bạn tìm thấy những niềm vui và năng lượng tích cực trong công việc hiện tại.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: