Quay trở lại đường đua sự nghiệp: Dù đường vòng vẫn sẽ về đích - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Quay trở lại đường đua sự nghiệp: Dù đường vòng vẫn sẽ về đích

Nếu ai cũng đi đường thẳng và về đích dễ dàng thì thành công đã không khó định nghĩa đến vậy…

Với nhiều người, sẽ có giai đoạn con đường sự nghiệp chệch hướng so với dự định. Lý do có thể từ nhiều yếu tố, và đại dịch Covid-19 trong hai năm qua đã ảnh hưởng đến không ít người. Đặc biệt, đối với những người vừa làm việc, vừa chăm sóc con nhỏ, những đảo lộn trong cách thức sinh hoạt khiến họ đối mặt nhiều tác nhân gây căng thẳng. Trong ngắn hạn, đại dịch mang đến những tình huống khiến chúng ta không thể làm gì hơn ngoài thích ứng nhằm đảm bảo sự linh hoạt trong công việc để chu toàn mọi thứ trong cuộc sống. Những thích ứng ngắn hạn này đôi khi đồng nghĩa với việc chúng ta phải tạm gác lại các mục tiêu sự nghiệp dài hạn.

Quay trở lại đường đua sự nghiệp: Dù đường vòng vẫn sẽ về đích

Sau gần hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều người từ chối được thăng chức để duy trì thời gian làm việc linh hoạt, tiếp tục làm công việc không còn cảm thấy phù hợp, chấp nhận làm nhiệm vụ không tương xứng năng lực hoặc không yêu thích chỉ để đảm bảo tài chính. Những quyết định này tuy khó khăn nhưng lại là điều cần thiết trong ngắn hạn. Nhưng việc tạm thời gác lại mục tiêu nghề nghiệp không đồng nghĩa bạn sẽ từ bỏ nó. Dù bạn có bận rộn với công việc để kiếm sống tạm thời, vẫn có cách để giữ sự nghiệp đi đúng quỹ đạo cần thiết. Từ đó, vào lúc thích hợp, bạn có thể nhanh chóng quay lại con đường chính mà bạn mong đợi.

Sau đây là 4 chiến lược bạn có thể áp dụng để xây dựng chiến lược sự nghiệp dài hạn trong một thế giới đang xoay chuyển nhanh trong ngắn hạn:

1. Định hình lại mọi việc

Không ai thích cảm giác trì trệ hoặc “đi lùi” trong sự nghiệp. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, một trong những chỉ số quan trọng nhất ảnh hưởng đến tâm trạng và sự hài lòng của nhân viên là cảm giác họ đang tiến gần các mục tiêu đã vạch ra. Thế nên, nếu bạn nhìn nhận các quyết định ngắn hạn kể trên là một “nốt trầm” trong sự nghiệp thì khó tránh khỏi cảm giác thất vọng, giận dữ hay xấu hổ.

Nhưng những cảm giác này chẳng giúp ích gì cho bạn. Thay vào đó, hãy mở rộng quan điểm và tầm nhìn trong dài hạn. Công việc không phải là điều duy nhất quan trọng trong đời bạn, nhất là trong giai đoạn vấn đề sự sống đang được coi trọng như đại dịch Covid-19. Vì thế nếu tạm thời sự nghiệp phát triển chậm lại, bạn vẫn có thể dành thời gian cho những mục tiêu khác quan trọng không kém như dành thời gian chăm lo cho gia đình hay thử thách với một lĩnh vực mới mà mình từng tạm gác lại. Biết đâu, bạn sẽ tìm thấy những nốt bổng khác để tạo động lực cho sự trở lại trong công việc phấn khởi hơn.

Quay trở lại đường đua sự nghiệp: Dù đường vòng vẫn sẽ về đích

2. Phát triển kỹ năng mới

Nếu công việc đang làm không phải điều bạn mong muốn thì lý do được đưa ra thường chỉ vì tiền. Tuy nhiên, tình huống này cũng mở ra cơ hội giúp bạn học hỏi và phát triển các kỹ năng mới nếu bạn có tư duy mở, nhìn nhận đúng và tận dụng nó. Nên nhớ rằng mỗi công việc đều có những cơ hội tiềm ẩn mà biết đâu có thể giúp bạn phát triển các khía cạnh mới, bổ khuyết cho khát vọng sự nghiệp lâu dài của bạn.

3. Nói không với lựa chọn an toàn

Việc lựa chọn tiếp tục theo đuổi đam mê hay một cuộc sống ổn định trong giai đoạn bất thường như Covid-19 này thường không dễ dàng. Nhưng nếu suy nghĩ thoáng và sáng tạo hơn, bạn có thể phát hiện ra nhiều khả năng mới. Hãy nhớ rằng bạn luôn có nhiều hơn hai sự lựa chọn và mọi chuyện đều có thể thương lượng được.

Một doanh nhân trẻ có việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Cô đứng trước hai ngã rẽ, hoặc cân đối tài chính để duy trì công ty riêng, hoặc quay lại làm thuê cho công ty cũ. Sau khi suy nghĩ cẩn thận, cô nhận ra mình không chỉ có hai lựa chọn. Thay vì làm việc toàn thời gian cho công ty cũ, cô thương lượng để trở thành cố vấn cho họ. Cách này giúp cô có nguồn tài chính an toàn nhưng vẫn có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp.

Quay trở lại đường đua sự nghiệp: Dù đường vòng vẫn sẽ về đích

4. Dành thời gian cho mục tiêu chính

Áp lực từ đại dịch đã khiến chúng cảm thấy kiệt sức và mất kiểm soát. Trong giai đoạn này, việc phát triển sự nghiệp dài hạn rất dễ rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ”. Bạn cảm thấy mình không có đủ thời gian và sức lực để vừa chăm lo cho gia đình, vừa chèo lái con thuyền sự nghiệp đi đúng hướng. Nhưng thực tế, bạn chỉ cần tận dụng một khoảng thời gian ngắn trong ngày là đã có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu mà không khiến mình đuối sức.

Chẳng hạn, thay vì nghe nhạc, bạn có thể nghe podcasts hoặc sách nói trong lúc tập thể dục hoặc làm việc nhà là đã có thể “đọc” thêm hàng chục cuốn sách phát triển chuyên môn trong một năm. Ngoài ra, hãy thường xuyên tận dụng những khoảng thời gian trống giữa các buổi họp. Thay vì trò chuyện hay lướt điện thoại, sao không dùng những phút giây quý giá này để thực hiện nhiệm vụ hướng tới mục tiêu dài hạn.

Nghe có vẻ như việc dành 3-5 phút rảnh rỗi giữa các cuộc họp để gửi một email mở rộng networking hay đọc các bài báo chuyên đề là không đáng kể. Nhưng theo nghiên cứu, ngay cả những bước tiến nhỏ hướng về mục tiêu cũng có thể tạo ra động lực duy trì trạng thái tích cực khi bạn phải tạm thời làm công việc mình không yêu thích trong ngắn hạn.

Hai năm vừa qua không hề dễ dàng cho chúng ta khi phải chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Việc ưu tiên cho những mối quan tâm trước mắt thay vì mục tiêu sự nghiệp dài hạn đôi khi lại cần thiết. Nhưng đừng quá lo lắng, việc tạm thời gác lại mục tiêu nghề nghiệp không đồng nghĩa bạn sẽ mất trắng tất cả. Bằng cách áp dụng uyển chuyển 4 chiến lược trên, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ trước mắt và chuẩn bị tốt cho tương lai.

Text: Quỳnh Nguyễn

Bài viết độc quyền được đăng trên số 139 của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment