Phụ nữ và Độc lập tài chính: không khó nếu áp dụng những cách sau - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phụ nữ và Độc lập tài chính: không khó nếu áp dụng những cách sau

Độc lập tài chính với mục tiêu tự chủ kinh tế là một đích đến quan trọng đối với nhiều người trong thời kỳ hiện đại. Đặc biệt, đối với những người phụ nữ thành công hiện nay.

Nhận thức về tài chính và kỹ năng quản lý tiền bạc có thể mang lại cho phụ nữ cảm giác an toàn sâu sắc hơn, giúp tiết kiệm và đầu tư cho tương lai dễ dàng hơn. Sự hiểu biết về những thách thức, lời khuyên và các nguồn lực sẵn có để trợ giúp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình.

 

Phụ nữ và độc lập tài chính: không khó nếu áp dụng những cách sau

Ảnh: Energepiccom

Nhưng để làm được như vậy, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thách thức trong thế giới tài chính như:

– Bất bình đẳng lương bổng giữa nam giới và nữ giới.

– Trách nhiệm gia đình, con cái cái đè nặng lên vai người phụ nữ.

– Phụ nữ ít tiếp xúc với tài chính nên sẽ gặp khó khăn hơn.

Cách tốt nhất để phát triển một chiến lược tài chính rõ ràng là hiểu biết hơn về chúng. Đặt mục tiêu tài chính rõ ràng, có hiểu biết về các chiến lược ngắn hạn, trung hạn và dài hạn có thể tạo ra một mạng lưới tài chính an toàn cho cuộc sống về sau của bạn. Và để xây dựng sự độc lập về tài chính, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

1. Hạn chế hoặc nói không với “nợ”

Những khoản nợ xấu không chỉ làm ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, mà còn là những rào cản ngăn chặn chúng ta đạt được tự do tài chính. Một trong những chiến lược tài chính đầu tiên trong việc độc lập tài chính đó là: trả hết nợ. Để bắt đầu, phụ nữ nên cân nhắc thêm nợ vào ngân sách hàng tháng của mình. Bạn có thể cân nhắc hai phương pháp sau cho các khoản nợ của mình, đó là: phương pháp tuyết lở và phương pháp quả cầu tuyết. 

Bằng phương pháp tuyết lở, bạn sẽ ưu tiên thanh toán các khoản nợ với lãi suất cao nhất trước tiên. Trong khi phương pháp quả cầu tuyết đề xuất việc thanh toán các khoản nợ nhỏ trước, rồi sau đó mới đến những khoản nợ lãi suất cao. Tùy thuộc vào tình hình và mục tiêu tài chính của bản thân, bạn có thể tham khảo một trong hai phương pháp trên để cải thiện tình trạng nợ của mình.

Phụ nữ và độc lập tài chính: không khó nếu áp dụng những cách sau

Ảnh: Mikhail Nilov

2. Nâng cao khả năng đầu tư

Ngoài việc cung cấp một nguồn thu nhập đáng tin cậy, các khoản đầu tư có thể giúp chống lại lạm phát và đóng vai trò như một phương tiện gia tăng các khoản tiết kiệm. Tôi tin rằng có nhiều người phụ nữ quen thuộc với khái niệm này. Nhưng vẫn còn mập mờ về các danh mục đầu tư hoặc nghi ngờ về khả năng đầu tư của chính mình.

Trên thực tế, phụ nữ trong thế giới tài chính không hề kém cạnh so với nam giới. Đầu tư cho phép phụ nữ có cơ hội bình đẳng trong việc tích lũy tài sản như nam giới. Nếu vẫn còn đắn đo hoặc bạn là một người quá bận rộn để theo dõi sự lên xuống thất thường của thị trường đầu tư. Bạn có thể thành lập một quỹ mở – nơi tiền của bạn được chăm sóc và quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia với mức phí quản lý phải trả hằng năm. Bạn có thể yên tâm vào công việc chính của mình với số tiền nhàn rỗi vẫn được sinh lời với lãi suất cao hơn bỏ tiết kiệm ngân hàng.

Phụ nữ và độc lập tài chính: không khó nếu áp dụng những cách sau

Ảnh: Anna Nekrashevich

3. Có chiến lược để trở thành người đầu tư thông thái

Việc tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro và mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn của bạn. Xác định xem bạn muốn trở thành một nhà đầu tư chủ động hay thụ động là một bước khởi đầu tốt cho chiến lược của bạn. Các nhà đầu tư chủ động thường tham gia vào việc mua và bán tài sản, trong khi đầu tư thụ động có xu hướng “ngồi và chờ đợi” thị trường nhiều hơn. Nói chung, đầu tư ngắn hạn được thiết kế để mang lại kết quả trong vòng ba năm hay vài tháng. Trong khi, đầu tư dài hạn liên quan đến cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các tài sản khác có thể mang lại lợi ích tài chính trong nhiều năm sau đó.

Phụ nữ và độc lập tài chính: không khó nếu áp dụng những cách sau

Ảnh: Vlada Karpovich

Tùy vào danh mục đầu tư có thể mang đến rủi ro thấp hoặc cao. Một danh mục đầu tư rủi ro cao bao gồm một chiến lược tích cực có thể dẫn đến nhiều thăng trầm với khả năng nhận được lợi nhuận cao. Các danh mục đầu tư rủi ro thấp không dễ “bay hơi” nhưng có thể không mang lại kết quả cao. Bạn hãy ngồi lại và xác định rõ khẩu vị đầu tư của mình. Bạn mong muốn trở thành một nhà đầu tư ngắn hạn hay một nhà đầu tư dài hạn trong tương lai?

4. Chi tiêu tiết kiệm và chu toàn cho những tình huống xấu

Lập ngân sách thu chi cho phép bạn quản lý chi tiêu trong khả năng của mình và tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính. Lập ngân sách chi tiêu còn giúp phụ nữ đi đúng hướng hơn trên con đường tài chính của mình. Bạn hãy bắt đầu bằng việc liệt kê số tiền kiếm được mỗi tháng, sau đó chia tiền thành từng danh mục riêng để tách bạch các khoản mua sắm phù phiếm ra khỏi chi tiêu cần thiết.

Phụ nữ và độc lập tài chính: không khó nếu áp dụng những cách sau

Ảnh: Micheile

Một điều quan trọng cần khắc cốt ghi tâm trong kế hoạch tài chính đó là: không tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Bạn sẽ có nguy cơ mắc nợ khi bạn vung tay quá trán với số tiền kiếm được mỗi tháng. Vì vậy, khi đã vạch ra một ngân sách chi tiêu hằng tháng, hãy dành ra một khoản cụ thể cho tiết kiệm. Hầu hết, các chuyên gia tài chính đều khuyến khích lập ra một quỹ khẩn cấp với số tiền đủ để trang trải cho cuộc sống từ 3 đến 6 tháng. Khoản tiết kiệm này có thể giúp ích cho bạn những thời điểm tồi tệ nhất như: mất việc, khủng hoảng kinh tế hay sức khỏe không cho phép,…

Hiểu biết về tiền bạc và hướng đến con đường tự do tài chính có lẽ là bước đầu trong việc đạt được bình đẳng giới trong gia đình và xã hội của người phụ nữ. Xét cho cùng, một người phụ nữ tự tin trước những quyết định liên quan đến tài chính, sẽ tự tin trong cơ hội tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho chính mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment