Ăn để hạnh phúc: Nuôi dưỡng tinh thần bằng thực phẩm và cách ăn uống - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Ăn để hạnh phúc: Nuôi dưỡng tinh thần bằng thực phẩm và cách ăn uống

Con người phải ăn uống để bồi bổ cơ thể, nhưng cũng có thể ăn để nuôi dưỡng tâm hồn. Nhiều nền văn hóa và tôn giáo bản địa trên thế giới đã công nhận sự thiêng liêng của thực phẩm. 

Nếu bạn không lớn lên theo những truyền thống tâm linh này, bạn vẫn có thể rèn luyện kết nối tinh thần của mình thông qua thực phẩm mà mình tiêu thụ. Bước đầu tiên, có thể nhận biết rằng nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, hay những thực phẩm đóng hộp và nhiều đường, có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Loại bỏ thực phẩm không lành mạnh khỏi chế độ ăn uống của mình là bước đầu của hành trình thực phẩm tinh thần của bạn.

Mặc dù sẽ không có một phép màu ma thuật tức thì nào trong việc kết nối tâm linh với thức ăn. Nhưng việc tiêu thụ các loại thực phẩm hữu cơ lành mạnh có thể giúp việc ăn uống của bạn trở nên có ý thức và thiêng liêng hơn. Bạn không cần phải hạn chế sữa, thịt và cá,… nhưng việc tiêu thụ các thực phẩm, sản phẩm được nuôi trồng có ý thức và điều độ cũng là một phần trong hành trình ăn uống lành mạnh của bạn. Dưới đây là năm gợi ý để giúp bạn bắt đầu.

Trái cây và rau sống

Cơ thể bạn cần các vitamin và khoáng chất có trong trái cây và rau quả nhưng chúng có thể bị mất khi nấu chín. Nhưng tin tốt là các thực phẩm và trái cây tươi như táo, lê, cam và bất cứ thứ gì theo mùa đều cực kỳ tốt cho bạn. Bạn có thể ăn rau sống như rau xà lách xanh trong món salad. Ăn sống giúp bạn có một sự kết nối gần hơn với trái đất và môi trường thiên nhiên.

Nuôi dưỡng tinh thần bằng thực phẩm và cách ăn uống

Ảnh: Dan Gold

Các loại chất béo lành mạnh

Sử dụng chất béo lành mạnh như dầu ô liu nguyên chất, dầu dừa hoặc dầu bơ có thể giúp bạn hỗ trợ cho sức khỏe não bộ. Các loại dầu lành mạnh cũng giúp giảm lo lắng. Đồng thời, mang đến cho bạn một tâm trí bình an, cân bằng và cho phép bạn mở ra những thức tỉnh về tâm linh.

Nuôi dưỡng tinh thần bằng thực phẩm và cách ăn uống

Ảnh: Ron Lach

Tỏi và hành tây

Nấu ăn với các gia vị hành, tỏi đã là một truyền thống với những người thực hành tâm linh vì các đặc tính y học của nó. Bên cạnh việc chứa đầy dinh dưỡng, tỏi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Nhưng lưu ý rằng trong một số truyền thống Phật giáo, những gia vị hành, tỏi các loại sẽ bị cấm vì chúng có thể dẫn đến những đam mê, xao lãng trong quá trình tu tập. Tuy nhiên, có một cơ thể khỏe mạnh có thể giúp mở ra và nuôi dưỡng tinh thần của bạn.

Nuôi dưỡng tinh thần bằng thực phẩm và cách ăn uống

Ảnh: K Zoltan

Các loại thảo mộc

Các loại thảo mộc được sử dụng với mục đích hỗ trợ sự thăng hoa và thức tỉnh tâm linh của bạn. Đồng thời có thể giúp bạn mở rộng ý thức của chính mình. Uống trà thảo mộc cũng có thể giúp bạn thiền định, cảm thấy cân bằng và cởi mở với những kết nối tâm linh mới.

Nuôi dưỡng tinh thần bằng thực phẩm và cách ăn uống

Ảnh: Katherine Hanlon

Nước sạch

Bạn có thể đã nghe câu nói “nước là sự sống”. Luôn giữ đủ nước là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và tinh thần của bạn. Nước có thể giúp bạn giải độc năng lượng và cảm xúc tiêu cực. Đồng thời, cho phép bạn mở rộng tâm hồn ra hơn. Nếu bạn không thích uống nước lọc, hãy uống trà, nước trái cây tự nhiên, nước dừa hoặc các loại nước từ trái cây (như nước chanh, nước cam,…) vẫn rất bổ dưỡng cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Nuôi dưỡng tinh thần bằng thực phẩm và cách ăn uống

Ảnh: Internet

Nuôi dưỡng tinh thần thông qua cách ăn uống:

  • Ăn chậm hơn và không vội vàng các bữa ăn của bạn.
  • Nhai kỹ.
  • Loại bỏ phiền nhiễu bằng cách tắt TV và đặt điện thoại xuống.
  • Ăn trong im lặng.
  • Tập trung vào cảm giác của món ăn.
  • Ngừng ăn khi bạn đã no.
  • Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại ăn, liệu bạn có thực sự đói và thực phẩm bạn chọn có tốt cho sức khỏe hay không .

Nuôi dưỡng tinh thần thông qua thực phẩm và cách ăn uống lành mạnh cần được thực hành một cách có ý thức. Hãy cố gắng tiêu thụ những thực phẩm làm “giàu đẹp” tinh thần và cả sức khỏe của bạn. Đồng thời, hãy ăn chậm, nhai kỹ, ăn trong bình yên và đừng ăn khi đã no.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment