#LEADING WOMEN: Sau vẻ ngoài điềm tĩnh của một nữ thủ lĩnh mùa khủng hoảng (Kỳ 1) - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

#LEADING WOMEN: Sau vẻ ngoài điềm tĩnh của một nữ thủ lĩnh mùa khủng hoảng (Kỳ 1)

Khó khăn giúp bộc lộ phẩm giá, và tất cả phụ nữ trên thế giới từ các nguyên thủ quốc gia đến các nữ doanh nhân làm chủ doanh nghiệp đang khẳng định mình là người dẫn đầu đang làm tốt hơn bao giờ hết trong thời điểm khủng hoảng này.

Thời đại này, phụ nữ đang dần khẳng định thành công của mình và sở hữu sự nghiệp riêng khiến các đấng mày râu cũng phải âm thầm dè chừng, hay thậm chí nể phục. Không khó để tìm kiếm một nữ doanh nhân. Nhưng danh xưng ấy theo họ được bao lâu lại là câu chuyện khác. Chiếc áo nữ doanh nhân khiến nhiều phụ nữ khát vọng, nhưng cũng đôi khi tự ti và sợ hãi vì cho rằng nó vẫn quá “rộng”. Ở những thời kỳ bất thường, sự tự ti ấy có thể sẽ còn đột biến. Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang ở trong một thời kỳ khác biệt, khi mọi doanh nghiệp nói chung cũng như các cá nhân nói riêng phải đứng trước những thách thức lớn vì mục đích sinh tồn. Nhưng, khó khăn này xuất hiện cũng là cơ hội để ta đối mặt và trưởng thành trong gian khó. Chỉ khi đối mặt và đối mặt, chúng ta mới có thể tìm cách biến “mối nguy” thành “cơ hội” trong tương lai và khẳng định lại chính mình một lần nữa. Và các phụ nữ đứng đầu đã thể hiện rằng họ sở hữu giá trị đặc biệt đối với doanh nghiệp trong thời điểm không chắc chắn chưa từng có trong tiền lệ này.

 

“Trong cuộc khủng hoảng này, phụ nữ là những người hùng thực sự, ngay cả khi họ chưa nhận được sự công nhận.”

– Phumzile Mlambo-Ngcuka, Giám đốc Điều hành của UN Women

phụ nữ kinh doanh

Bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) từng nói trong một bài báo rằng: “Trong cuộc khủng hoảng này, phụ nữ là những người hùng thực sự, ngay cả khi họ chưa nhận được sự công nhận.” Ở tất cả các lĩnh vực, phụ nữ luôn “tham lam”, tham lam muốn làm tốt mọi việc bởi bản năng tự nhiên của mình. Cũng chính vì thường gặp phải những vấn đề đan xen trong cuộc sống hàng ngày, nên phụ nữ càng có khả năng quản lý khủng hoảng bởi mang sức mạnh đa nhiệm của người chăm sóc. Trước mọi rủi ro, điều đáng tán thưởng nhất chính là tinh thần, và phụ nữ không thể phủ nhận rằng mang ý chí của một chiến binh gai góc, nhưng cũng mềm mại đầy tinh tế. Họ tin tưởng, dù có thê thảm đến đâu, họ vẫn có thể làm lại từ đầu khi đã quyết định dấn thân khẳng định mình trong con đường sự nghiệp không hề trải thảm hay hoa hồng.

Bên cạnh sự nghiệp, các nữ doanh nhân cũng có những nỗi lo rất đời thường. Họ bị chi phối bởi nhiều thứ khác như chu toàn cho gia đình, bảo vệ sức khỏe hay diện mạo cá nhân tựa thứ vũ khí đầy quyến rũ. Họ gặp nhiều trở ngại để lên tiếng và bộc lộ bản lĩnh, nhưng các bóng hồng trên thương thường cũng chính là những người có thể mạnh mẽ trỗi dậy khi đối diện với khủng hoảng thực sự. Họ hiên ngang, sâu sắc và đầy khẳng khái. Liệu đâu là chìa khóa, để các nữ chiến binh xoay chuyển tình thế và sở hữu khả năng nhìn xa trông rộng trong bất cứ hoàn cảnh nào ngay cả khi chằng chịt vết thương sau vẻ ngoài điềm tĩnh của một thủ lĩnh?

Điều tồi tệ nhất có thể là cơ hội xoay chuyển tốt nhất

phụ nữ dẫn đầu

Nhìn trước một bước, lên kế hoạch cho những “tổn thương” có thể xảy ra và mặc “áo giáp” đầy đủ, không có mũi tên nào có đủ khả năng đánh bại các nữ doanh nhân. Doanh nghiệp nào cũng có lợi thế riêng, trong khủng hoảng lớn lại càng phải làm chủ lợi thế của mình và vượt qua khó khăn. Thời buổi này, tồn tại quan trọng hơn tất thảy. Việc một đối tác hay khách hàng rời xa bạn, có lẽ đôi khi họ cũng chẳng mong muốn thế. Họ cũng phải tìm cách ít tổn thương nhất để bảo vệ doanh nghiệp của mình, cũng như cách bạn đang ra sức bảo vệ doanh nghiệp của bạn trong giai đoạn khủng hoảng vậy. Phụ nữ có thể bức xúc đấy, nhưng sau tất cả họ vẫn suy nghĩ một cách bao dung. Bạn có thể trải qua một ngày tồi tệ, nhưng nếu bạn đã có sự chuẩn bị cho việc tồi tệ nhất có thể xảy ra, bạn sẽ có thể nghĩ mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Ngày càng có nhiều phụ nữ bắt đầu đạt được mục tiêu của mình trong thế giới kinh doanh đa dạng. Thành công là một chủ đề rộng lớn, nhưng một trong những thứ đo lường thành công của phụ nữ đến từ cách họ vượt qua sự bất ổn với sự điềm đạm và nhân ái nhất. 

Trong thế giới kinh doanh, khủng hoảng là điều bình thường và thậm chí nó còn có nghĩa là bước ngoặt tạo nên động lực để giải quyết vấn đề thực tế. Đằng sau mỗi cuộc khủng hoảng là sự song hành của cơ hội và thách thức, các nữ nhân trên thương trường lại có sự kiên nhẫn và nhạy bén để tập trung khai thác vào đối tượng hàng đầu – những khách hàng tiềm năng có thể giúp họ sinh lời dù chỉ rất ít! Nghĩ đến khách hàng khi bạn gặp khó khăn và sau đó, khách hàng sẽ không bao giờ quên bạn. 

ĐỂ ĐIỀM TĨNH TRONG MỌI TÌNH HUỐNG?

 • Trân trọng hiện tại và dành thời gian nghĩ về những điều luôn biết ơn
 • Tránh đổ thêm dầu vào lửa bằng câu hỏi “Nếu…thì điều gì sẽ xảy ra?”
 • Tìm ra mặt tích cực để chuyển hướng sự chú ý
 • Tạm ngắt kết nối với thế giới bên ngoài
 • Kiểm soát lượng caffeine dung nạp hằng ngày
 • Cải thiện trí tuệ cảm xúc bằng giấc ngủ
 • Ngừng đổ lỗi cho bản thân một cách tiêu cực
 • Đặt ra những kỳ vọng hợp lý với thời điểm

Là người khôn ngoan, đừng phàn nàn về những ngoại cảnh, mà hãy nghĩ xem bạn nên làm gì tiếp theo. Việc không để mình rơi vào tình huống mất sáng suốt là điều vô cùng quan trọng. Môi trường bên ngoài có những thứ chúng ta không thể thay đổi được, nhưng điều chúng ta tự tin là có thể làm tốt công việc kinh doanh của chính mình và làm nó với tâm thế không chờ đợi.

Những đóa hoa trên thương trường chưa bao giờ lãng phí cơ hội do khủng hoảng tạo ra. Khủng hoảng tạo ra những sự thay đổi, và sự thay đổi của họ là khả năng tận dụng lợi thế, nắm bắt điểm mạnh và bắt đầu lại với tất cả lòng dũng cảm. Hôm nay, bạn có thể phải vừa làm chủ vừa quản lý, hay thậm chí thực hiện những việc nhỏ nhặt nhất mà một nhân viên của bạn vẫn phải làm hằng ngày mà không được phàn nàn. Nữ doanh nhân là những cá nhân linh hoạt ứng biến nhất, để rồi ở thời điểm này, chức vụ không còn là điều quan trọng nữa, bởi điều họ sở hữu là khả năng lĩnh hội tốt cùng sự thích nghi để không xáo động khi đứng trước những thay đổi đột ngột.

“Bảo vệ” bản thân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Một doanh nhân trong giai đoạn đặc biệt này, trước hết phải coi mình là một người bình thường. Bạn phải coi bạn là một phụ nữ bình thường. Một người bình thường với nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là có thể tự bảo vệ mình, việc này không chỉ liên quan đến gia đình mà còn liên quan đến sự nghiệp. Lựa chọn trở thành người đứng đầu, phụ nữ gánh vác trách nhiệm lớn hơn tất cả, nên yếu tố an toàn càng cần thiết được đặt lên hàng đầu trong lúc này. Hãy nhớ, bản thân người doanh nhân là nguồn lực quan trọng của xã hội, là một của cải quý giá để làm giàu cho đất nước. Bạn cần được bảo vệ và người làm điều này đầu tiên không ai khác chính là bản thân bạn. Việc không thể bảo vệ mình chứng tỏ bạn không có sức mạnh để chống chọi với khó khăn. Là phụ nữ, bạn càng cần quan tâm đến bản thân hơn bằng cách tập trung tất cả năng lượng tích cực, biến nó trở thành động lực để ổn định sức mạnh và làm chủ tình thế.

Chỉ khi có thể bảo vệ mình, bạn mới có thể dang tay bảo vệ những đồng sự đắc lực và toàn bộ nhân viên của mình, những người có thể dễ dàng bỏ cuộc bất cứ lúc nào trong giai đoạn bất định này. Bạn không chỉ là một đầu tàu, mà chính là cơ sở thể hiện “văn hóa” doanh nghiệp rõ nét nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn bảo vệ mình để bảo vệ nhân viên đúng cách, khi bạn chăm sóc họ, họ sẽ chăm sóc công ty và sự giúp đỡ sẽ phát huy sức mạnh khi khủng hoảng xảy ra. Bảo vệ bản thân là khi bạn tránh xa những điều tiêu cực, những thứ hỗn loạn để tập trung vào gìn giữ lý tưởng, bởi mọi quyết định xảy ra phụ thuộc vào cá nhân, nếu bạn không có lòng tin vào chính mình, bạn sẽ không thể tìm thấy mặt tươi sáng trong sự thay đổi. 

SAU ĐẠI DỊCH, ỨNG PHÓ SAO CHO HIỆU QUẢ? 

 • Nâng cao sự bình tĩnh
 • Đặt lại giới hạn cho sự lạc quan
 • Luôn kiểm tra tài chính
 • Lặp lại chu trình: Tạm dừng – Đánh giá – Dự đoán – Hành động
 • Ổn định đội ngũ bằng cách thể hiện sự đồng cảm
 • Duy trì tính minh bạch và cập nhật thường xuyên
 • Thực hành đưa ra quyết định trong thời điểm không chắc chắn

Bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào của người nữ đứng đầu cũng dễ ảnh hưởng đến trạng thái của cả đội ngũ. Bởi phụ nữ luôn giàu cảm xúc, nỗi buồn hay niềm vui có thể không dễ che giấu và khiến những người xung quanh phải để tâm và cũng bị ảnh hưởng. Khi bạn vui, nhân viên có thể vì niềm vui của bạn mà vui gấp vạn lần. Nhưng khi bạn buồn, họ cũng chẳng còn sức lực để cố gắng. Cuối cùng thì sự dẫn dắt vẫn quan trọng hơn bao giờ hết, ai có thể tồn tại, ai sẽ dừng lại, phụ nữ biết rằng mấu chốt nằm ở thái độ đối mặt với mỗi người quan trọng đến nhường nào.

Bảo vệ bản thân còn thể hiện ở việc phụ nữ biết trân trọng, yêu thương bản thân để vững vàng hơn. Chỉ cần bản thân kiên định trong từng bước một, người khác sẽ tìm đến bạn và không thể xem nhẹ sự xuất hiện của bạn. Có câu nói nổi tiếng rằng: “Muốn đạt được việc lớn phải bắt đầu từ việc nhỏ”, chỉ cần bạn có niềm tin vào thành công và tìm thấy những mục tiêu le lói trong thời khắc khó khăn nhất, tại sao bạn phải sợ mình không thành công?

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân | Illustration: Hanna Barczyk

Đọc tiếp>>> Kỳ 2: #LEADING WOMEN: “ID” của một nữ chiến binh quả cảm trên thương trường

thời kỳ khủng hoảng

Có thể bạn quan tâm:

Comment