Phỏng vấn Ninh Dương Lan Ngọc: “Tôi muốn xây dựng hình ảnh một nghệ sĩ bình dị và gần gũi” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phỏng vấn Ninh Dương Lan Ngọc: “Tôi muốn xây dựng hình ảnh một nghệ sĩ bình dị và gần gũi”

Không còn là một đóa hoa đơn sắc non nớt hòa lẫn giữa muôn loài, giờ đây cái tên Ninh Dương Lan Ngọc đã có thể kiêu hãnh vươn cao bởi được phủ lấp bởi những gam màu của vẻ tươi tắn, nhiệt huyết, và hơn hết là sự chín muồi sau những trải nghiệm và va chạm. 

phỏng vấn tạp chí

Xin chào Lan Ngọc! Một thập kỷ vừa trôi qua với những bước tiến nghệ thuật nhiều dấu ấn, tổng kết lại đâu là những điều đạt được khiến bạn hài lòng hơn tất cả?

Đối với tôi, 10 năm vừa qua thật sự chưa phải là một chặng đường quá dài, nhưng ở đó có những cột mốc rõ ràng mà tôi luôn cảm thấy biết ơn với những điều mình gặt hái. Nếu hỏi rằng đâu là điều tôi thấy hài lòng hơn cả, đó là một “gia đình fan” nho nhỏ tôi đã có được cho riêng mình – những người bạn dù chưa từng quen biết trước đó nhưng đã gia nhập vào gia đình này và luôn đồng hành, ủng hộ tôi trên con đường nghệ thuật. Tiếp theo là sự tỏa sáng mà tôi đã từng mơ ước dành cho nghề nghiệp của mình. Và cuối cùng là sự trưởng thành trong tính cách từ khi mới chập chững bước chân vào nghề đến hôm nay. Sau 10 năm, bên cạnh những điều đã đạt được, tôi cũng biết rằng năm nay sẽ là một năm đầy thách thức đối với bản thân, bởi tôi không được phép hưởng thụ và ngủ quên trên chiến thắng mà phải tính toán những bước đi tiếp theo để giữ được phong độ, giữ lửa với nghề và quan trọng là giữ được sự gắn bó trong “gia đình fan” của mình.

Vậy với năm 2020 mở đầu cho một thập kỷ mới, giấc mơ sự nghiệp bạn mong muốn đạt được trong năm nay và 10 năm tới là gì?

Nói trước thường bước không qua, nên tôi chỉ biết cố gắng nỗ lực hết sức và hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên, sẵn lòng đón nhận tất thảy những gì duyên số mang đến. Người ta thường nói rằng con đường hoạt động sự nghiệp của một nghệ sĩ thường rất ngắn, nhưng tôi cho rằng điều đó là không đúng. Trên thế giới vẫn có biết bao nghệ sĩ nổi tiếng vẫn có thể tỏa sáng đầy khí chất cho dù họ ở bất cứ độ tuổi nào, vậy thì tại sao nghệ sĩ Việt lại bị đánh đồng tuổi đời với tuổi nghề? Kéo dài tuổi nghề và tỏa sáng ngay cả khi người khác nghĩ rằng tôi không thể phát triển được nữa, đó chính là khát khao ấp ủ lớn nhất của tôi. Là một nghệ sỹ thuộc thế hệ trẻ, tôi mong muốn bản thân có thể làm được những điều mới mẻ để ghi những dấu ấn mạnh mẽ hơn, cũng như truyền được ngọn lửa tôi luôn nung nấu trong mình để các thế hệ sau sẽ cảm thấy tự tin, gắn bó và không dễ từ bỏ con đường nghệ thuật mà họ đã phải đấu tranh rất nhiều để theo đuổi.

Ninh Dương Lan Ngọc

Đầm đỏ: DECOS | Áo khoác: KELLY BÙI | Váy: SUBTLE & SIMPLE | Trang sức: LOVISA

Trong những kế hoạch được ấp ủ ấy, bạn có nuôi dưỡng ước mơ nào khác ngoài những trải nghiệm trong nghệ thuật không?

Đó là kinh doanh! Đây là kế hoạch quan trọng mà tôi tin rằng hầu như nghệ sĩ nào cũng sẽ nghĩ đến nhằm thử thách và nâng cao giá trị bản thân, cũng như tạo nền tảng tài chính cho riêng mình. Đã từng kinh doanh nhiều lần và cũng thất bại không ít, tôi biết rằng đây là một lĩnh vực “khó nhằn”, đòi hỏi nhiều hiểu biết và nỗ lực. Ngày trước, mỗi lần muốn thực hiện một điều gì đó tôi phải làm cho bằng được và không cần biết đúng sai. Nhưng hôm nay, qua quá nhiều vấp ngã, tôi muốn được lắng nghe và học hỏi nhiều hơn. Và để dấn thân vào kinh doanh, tôi đã học hỏi rất nhiều và cảm thấy lạc quan để tiếp tục được thử sức ở lĩnh vực này. Trước mắt, tôi vừa ra mắt nhãn hiệu son và may mắn cũng được mọi người đón nhận và ủng hộ rất nhiều. Tuy nhiên trong giai đoạn này, khi vừa hoạt động nghệ thuật vừa kinh doanh, để tâm hồn lãng mạn của người nghệ sĩ không bị mai một nhằm nuôi dưỡng cảm xúc nghệ thuật, tôi sẽ cố gắng cân bằng và chưa dấn thân quá nhiều vào kinh doanh. Bên cạnh đó, tôi cũng chủ động mở rộng những mối quan hệ ngoài giới nghệ sỹ và tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước để chuẩn bị cho kế hoạch của nhiều năm tới.

Trong mắt khán giả, Lan Ngọc không chỉ là một diễn viên xinh đẹp mà còn có thực lực và tràn đầy năng lượng, liệu sự hoàn hảo đó có tạo áp lực cho bạn trong nghệ thuật?

Vốn từ đầu, tôi đã không chủ trương xây dựng cho mình một hình ảnh hoàn hảo trong mắt công chúng. Tôi luôn cố gắng thể hiện con người thật của mình để trở nên gần gũi hơn với tất cả mọi người. Khi nghĩ đến cái tên Lan Ngọc, tôi muốn khán giả sẽ nghĩ đến hình ảnh của một nghệ sỹ vui vẻ và tràn đầy tinh thần tích cực. Cuộc sống vốn lúc nào cũng có chuyện đau buồn và chúng ta cần rất nhiều nghị lực để bước tiếp. Nhưng hãy luôn cố gắng mỉm cười vào mỗi buổi sáng thức dậy, và xem đó như là nhu cầu cơ bản phải có như hít thở hay ăn uống vậy. Rồi dù tiếp theo có tồi tệ thế nào thì chúng ta cũng sẽ tự tin rằng mình có cách vượt qua. Theo con đường nghệ thuật nên tôi luôn hiểu rằng người nghệ sĩ sẽ khác với rất nhiều người bởi sự nổi tiếng đôi khi khiến họ không dễ dàng bộc lộ cảm xúc thật của chính mình. Nhưng để đạt được ngày hôm nay, tôi vẫn cảm thấy hài lòng và vui mừng bởi đó là điều mà bản thân đã lựa chọn. Một khi đã quyết định chọn nó, tôi xác định phải cống hiến nghiêm túc và dành sự tôn trọng với nghề để những gì gặt hái sẽ xứng đáng với quãng thời gian tuổi trẻ của chính mình.

phỏng vấn độc quyền ninh dương lan ngọc

Trang phục: SUBTLE & SIMPLE | Trang sức: LOVISA

Trưởng thành theo thời gian là thế, đến giờ mục đích theo đuổi nghệ thuật của Lan Ngọc có khác gì với những ngày đầu bước vào nghề không?

Lúc mới vào nghề, tôi luôn suy nghĩ rất nhiều về việc mình phải làm gì để xây dựng danh tiếng, bởi mục đích cuối cùng của người nghệ sĩ vốn chẳng phải là được công chúng biết đến và công nhận hay sao? Đến hôm nay, tôi cũng đã làm được điều mà tôi thực sự mong muốn đó, khi cái tên Ninh Dương Lan Ngọc đã có sự hiện diện nhất định trong tim của nhiều người. Tôi thật sự cảm thấy tinh thần nhẹ nhàng hơn, tư tưởng trẻ trung và cách sống dễ chịu hơn rất nhiều khi đã đạt được mục đích quan trọng trong sự nghiệp. Và giờ đây, tôi nhận thấy mình ngày càng trưởng thành hơn khi bắt đầu nhìn cuộc đời một cách đơn giản và trân quý những khoảnh khắc nho nhỏ dành để tận hưởng cuộc sống cho bản thân và hướng về những người thương yêu của mình. Có một nguyên tắc mà tôi áp dụng trong cả công việc lẫn đời tư là sẽ không bao giờ để bản thân rơi vào trạng thái suy nghĩ tiêu cực. Khi còn non trẻ, những cảm xúc tiêu cực có thể dày vò và khiến tôi cảm thấy quỵ ngã và sợ hãi. Nhưng tôi ở hiện tại đã biết cách tránh xa các nguồn năng lượng tiêu cực, tập trung vào những người ủng hộ mình và sẵn sàng tiếp thu để cải thiện và thay đổi bản thân ngày một tốt hơn.

Nếu ví việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong nghệ thuật cũng giống như doanh nhân xây dựng thương hiệu sản phẩm trong kinh doanh, thì thương hiệu của một diễn viên Lan Ngọc có bản sắc như thế nào?

Tôi chỉ muốn xây dựng hình ảnh một cô gái Ninh Dương Lan Ngọc đơn giản, thân thiện và bình dị, chiếm được trái tim mọi người bằng chính con người của cô ấy. Mặc dù bước vào độ tuổi 30, tôi cũng phải hướng đến hình ảnh trưởng thành và sang trọng hơn. Nhưng sang trọng không có nghĩa là phải xa cách. Dù nghệ sĩ phải thử thách chính mình bằng cách hóa thân vào nhiều tính cách nhân vật khác nhau, nhưng sau cùng, tính cách thật của họ trong cuộc sống vẫn là quan trọng nhất. Tôi có thể hưởng thụ cuộc sống và thể hiện sự linh hoạt trong công việc mình theo đuổi, nhưng đối với khán giả của tôi, tôi vẫn là một cô gái hết sức bình thường và gần gũi mà thôi.

Theo đuổi sự nghiệp đã lâu và đạt được nhiều thành tựu, liệu bạn có cho mình là một người “tham vọng”? Tiêu chuẩn của từ “tham” với bạn như thế nào là có thể chấp nhận được?

Tôi có tham vọng, bởi nếu không có nó mà chỉ dựa vào đam mê thì sẽ khó bứt phá mà bước tiếp trên con đường này. Mỗi một ngày chỉ có bước đều và ổn định thì rất nhàm chán, trong khi bản thân tôi lại là người rất yêu thích sự thử thách. Khi vượt qua một cột mốc, tôi lại đòi hỏi bản thân phải suy nghĩ và chiến đấu mạnh mẽ hơn để vươn đến và vượt qua những thử thách mới. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng may mắn khi được thừa hưởng tính cách của cha mình là người không quá cầu toàn trong cuộc sống và luôn mưu cầu sự an nhàn. Chính nhờ điều này, tôi luôn tỉnh táo để biết đâu là lúc dừng lại và kiểm soát cái “tham” trong lòng mình. Thật ra, trong chữ “tham vọng” có cả nghĩa tích cực lẫn tiêu cực, và chắc chắn nếu không có tham vọng thì chúng ta sẽ khó chạm tới những nấc thang thành công cao hơn. Khi người nghệ sỹ đã may mắn được tổ nghề lựa chọn, thì tôi nghĩ hãy cứ sống một cách tự nhiên nhất, và khi sự tỏa sáng đạt được như mong đợi, điều quan trọng hơn cả là phải biết gìn giữ và phát huy nó.

phỏng vấn độc quyền Ninh Dương Lan Ngọc

Trang phục: KELLY BÙI | Giày: Stuart Weitzman | Trang sức: LOVISA

Vào nghề khi còn khá trẻ, khó tránh khỏi những lúc nông nổi bồng bột, bạn nhận ra mình trưởng thành từ khi nào?

Trong một dịp có cơ hội làm việc cùng ekip Hàn Quốc trong một dự án và tiếp xúc với ngành công nghiệp giải trí vô cùng khắc nghiệt ấy, tôi nhận ra bản thân không được dễ dàng bỏ cuộc bởi những vấp ngã và khó khăn mà tôi gặp phải cũng chỉ là điều nhỏ bé so với họ. Có những người hoạt động nghệ thuật tại Hàn Quốc, dù đã bước vào độ tuổi trung niên nhưng họ vẫn đam mê không ngừng và chưa bao giờ từ bỏ ước mơ mặc cho những chông gai thử thách khốc liệt của nghề. Thì tôi, một cô gái may mắn được tổ nghề chọn với việc thành danh khi tuổi đời còn rất trẻ tại sao không trân quý cơ hội ấy và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đến cùng. Vì thế, sau hai năm mất phương hướng và tạm dừng nghệ thuật từ vai diễn đầu tiên, tôi quyết định trở lại và bắt đầu từ con số 0 mà không sợ hãi bất cứ điều gì. Đó là lúc tôi nhận ra bản thân đã thay đổi và sẵn sàng tiếp nhận những vấp ngã và bài học mới. Điều tiêu cực nhất sẽ xảy đến từ chính suy nghĩ của chúng ta, để cuộc sống tươi đẹp hơn, tôi xem những vấp ngã và biến cố chính là những bài học xứng đáng mà bản thân có được trên con đường chạm đến sự trưởng thành trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Là một nghệ sĩ nữ có ảnh hưởng đến công chúng, bạn muốn nói điều gì với những người trẻ để họ luôn tích cực trong cuộc sống?

Đối với những bạn trẻ, nhất là những bạn có ý định bước vào con đường nghệ thuật và trở thành người của công chúng, tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng hãy hạn chế quan tâm đến những thông tin tiêu cực và đừng chạy theo những xô bồ xung quanh cuộc sống để khiến bản thân mệt mỏi. Cũng xin đừng làm gì tổn hại đến chính mình dù bạn có phải nhận lấy tổn thương và sợ hãi thế nào, bởi điều đó còn gây ra đau khổ không chỉ cho bản thân mà còn cả những người xung quanh yêu thương mình nữa. Mỗi một ngày trôi qua ngoài kia, vẫn có những câu chuyện truyền cảm hứng đầy tuyệt vời từ những người luôn gặp trở ngại hay đối diện với bất hạnh. Vậy tại sao chúng ta không cảm thấy may mắn và sống tốt hơn để một ngày nào đó cũng có thể làm được những điều phi thường như họ.  

ninh dương lan ngọc

Áo khoác: DECOS | Váy: SUBTLE & SIMPLE | Trang sức: LOVISA

QUICK QUESTIONS:

Ba từ miêu tả bản thân?

Bằng lòng với chính mình – Luôn nỗ lực phấn đấu – Sống thật lòng

Một vai diễn bạn muốn thử sức trong tương lai?

Tôi chỉ cần được thử sức với một kịch bản hay, bởi từ một kịch bản hay thì nhân vật nào cũng hấp dẫn với tôi.

Những lúc rảnh rỗi, bạn thường dành thời gian làm gì?

Ngủ, ngủ và ngủ (cười lớn).

 

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân 

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: RIN TRAN | Make up: KHẢI TÚ |  Stylist: ĐỖ ĐĂNG KHOA | Graphic Designer: HOÀNG KHANG

phỏng vấn tạp chí

Ninh Dương Lan Ngọc

A BLOOMING FLOWER

No longer an indistinct and fledgling blossom among countless others, the flower called Ninh Dương Lan Ngọc has now risen above, adorned with the hues of vigour and passion, and most importantly, the refinement that culminates her various experiences and encounters.

Trang phục: DECOS | Trang sức: LOVISA

quan điểm thành công

Greetings Lan Ngọc! Over the past decade with several milestones on your career as an artist, which are the achievements that you are most satisfied with?

In my opinion, the past 10 years is not too long a journey and yet, marked with so many milestones, each and every one of which I am always grateful for. But if you ask me, the thing that I’m most satisfied with is the small “fan family” that I’ve had for myself – friends whom I’ve never met before have joined the family and have always been there for me on my career journey. My next greatest joy is the radiant success I’ve always dreamed of. And lastly, the maturity in my personality ever since I set foot in this career until today. Ten years, and such desirable achievements, but I know that this year will be a challenging one, for this is no time to rest on my laurels, but to calculate my next steps to maintain my professionalism and passion in work, and more importantly, strengthen my ties with the “fan family”.

Now in 2020, the turning point of a new decade, what do you endeavour to accomplish in your career, both this year and throughout the next 10 years?

Well as the saying goes, never count your eggs before they’ve hatched. I can only give it my best and go with the natural flow, embracing all that fate brings about with open arms. People often consider an artist’s career a short-lived one, but I do not think it to be true. There are so many famous artists out there who still shine brilliantly on stage regardless of their age, then why are we Vietnamese artists judged by our old age? Extending my career and keeping on shining even when others consider it impossible, those are my biggest desires. As an artist of the young generation, I must seek to refresh myself in order to reclaim my status in the public eyes, as well as passing down the fire of passion I’ve always nurtured onto the next generation. So that they acquire the confidence and perseverance to stick with the artistic journey that they’ve fought bravely for.

phỏng vấn Lan Ngọc

Trang phục: DECOS | Trang sức: LOVISA

And are all these strategies of yours exclusively dedicated to the performing arts, or do some of them branch out to other aspects?

It’s business! This is quite an important step that I believe most artists would think of, with a view to put their values to a test and heighten them, while establishing a strong financial foundation for themselves. Having tried and failed several times in business, I’m more than aware that this is a “hard-to-swallow” field, where knowledge and efforts are indispensable. In the past, whenever I wanted to do something, I must do it at all cost, regardless of the consequences. But the “me” of today, after so many failures, has realized the importance of listening and learning. In preparation for my business adventures, I’ve gathered enough knowledge and confidence to continue challenging myself in this area. For starters, I’ve just launched a new lipstick brand which, fortunately, has received a warm welcome and support. However, during this period when I’m torn between my business and artistic careers, and in order to preserve the romantic and emotional mind of an artist, I’ll try to keep a balance and avoid involving myself too deeply in business. In addition, I’m trying to expand my network of connections beyond the artistic field and learn from the valuable experience of the frontrunners in order to make a plan for several years ahead.

quan điểm thành công

To the audience, Ninh Dương Lan Ngọc is not only a beautiful actress, but a competent and vigourous one. Does this near-perfect image put much pressure on you in your career?

I had no intention, in the beginning, to build a perfect image in the public eyes. Instead, I’d always try to be who I really am and get closer to everyone. What I want is, when people think of the name Lan Ngọc, they’d be reminded of an amiable and energetic artist. Life is never short of sorrows, and it always takes a lot of courage to move on. But do try to put on smile every time you wake up in the morning, make it such a basic need as breathing or eating. Do that, and despite how terrible things may seem, there will always be a way out. Being one myself, I understand that an artist is very different from others in that, because they are popular, they cannot easily express their true feelings. Yet, looking at what I have today, I’m glad and satisfied that this is what I chose for myself. Once I’ve made the decision, I am determined to work seriously and be respectful of this profession, so that what I achieve will be worth the flower of my youth.

 

When people think of the name Lan Ngoc, they’d be reminded of an amiable and energetic artist.”

 

Having gained such insight, do you still maintain the same goal in pursuing an artistic career as you did in the beginning?

When I first started, I gave a lot of thought into building my reputation. Because isn’t it the ultimate goal of every artist, to be recognized and praised by the public? Today, I’ve managed to fulfill this goal I’ve always yearned for, as the name Ninh Dương Lan Ngọc begins to earn a place in many people’s hearts. Now that an important career goal is already in hindsight, I truly feel my spirit lifted, my mind reinvigorated and my life unwinded. Now I realize that I’ve grown more mature, starting to see life in a simpler way and cherish the little moments that I have to enjoy my life and be with my loved ones. The one rule that I apply both in work and life is never to let myself fall into the pit of pessimism. In my younger days, these negative feelings may have been able to torture me, making me feel weakened and threatened. But me in the present knows how to steer clear from fountains of despair, and instead focuses on the support of others, taking in their advice in order to improve and change myself for the better.

phỏng vấn lan ngọc

If building an artist’s personal brand were similar to building an entrepreneur’s business brand, how would a brand manifesting Lan Ngọc turn out?

I just want to build an image of a simple, cordial and peaceful Ninh Dương Lan Ngọc, who wins the hearts of others by being her true self. That being said, towards the age of 30, I might have to aim at a more refined and solemn image, though this shouldn’t be the same as keeping distance. An artist must always challenge him or herself in portraying various different character personalities, but in the end, it is their true personality in real life that counts. I may be leading an indulgent life and remaining flexible in the work that I pursue, but to the audience, I’ll always be a normal and approachable young girl.

quan điểm thành công

Having established your career for a long time and picked up quite a number of successes along the way, would you consider yourself “ambitious”? And to what extent do you suppose one’s “ambition” is still acceptable?

I do have an ambition of my own, since without it, passion only can barely sustain one’s career in this field. Moreover, a steady and unvarying journey would be rather dull, while I’m the type who always seeks to fill the thrill. With every milestone reached, I push myself to think harder and fight stronger, so that I might rise even higher and conquer more challenges. On the other hand, I feel fortunate to have inherited my father’s personality. That is, not to be too much of a perfectionist and always strive for peace, in body and soul. It is thanks to this that I’m always conscious enough to know where to stop and curb my ambition. In fact, the word “ambition” itself contains both a positive and negative meaning. And one thing is for sure, without ambition it’d be impossible to climb higher on the success ladder. When an artist has the fortune of being blessed by the career gods, I believe they should just be natural about it, and when they earn the expected glory, it’s crucial that they learn to preserve and promote it.

Putting aside a few imprudent and childish moments throughout your career, considering how young you were when you started, when did you realize that you have grown mature?

There was this project once when I worked with a South Korean crew and thus, had the chance to experience the extremely  harsh entertainment industry in their country. So harsh in fact that I realized that I couldn’t give up so easily, for my failures and hardships were nothing compared to theirs. Some artists in South Korea, despite already being in their middle age, have never abandoned their dream and passion in the face of challenges. If so, then why should such a fortunate girl as I were, blessed with such early successes, not treasure the opportunity and pursue this career until the very end. Therefore, after being disoriented and going on a two-year hiatus after my very first role, I decided to return and start from square one without fear for anything. That’s when I realized I’ve become a changed person, one who is ready to take the fall and get back up one lesson wiser. Things are only as negative as our own thinking, so to make life better, I’d see the stumbles and fumbles along the way as valuable lessons on my way to reaching maturity in both work and life.

As an influential female artist, what would you tell the youth of today to encourage their optimism in life?

For those who are still young, especially those who wish to embark on the artistic journey and become a public figure, I just want you to keep a good distance from negative news and the unnecessary disputes in life, because they will eventually drain you. Also, please never do anything to hurt yourself, no matter how hurt or scared you may feel, for it will bring pain not only to you, but to your loved ones. With day that passes, there are wonderful and inspirational stories out there about people who overcome their obstacles and struggle with their mishaps. So why don’t we feel lucky for ourselves and lead a better life, so that one day we might be capable of such miracles?

phỏng vấn lan ngọc

Outfits: KELLY BÙI | Shoes: STUART WEITZMAN | Accessories: LOVISA

QUICK QUESTIONS:

3 words to describe yourself?

Self-content – Aspiring – Sincere

A kind of role you would like to take an attempt at in the future?

I’ll only need a compelling script, which, for me, is a guarantee that every character will be just as interesting.

What do you often do in your free time?

Sleep, sleep and sleep (Laughing).

Copyright© All Rights Reserved.

phỏng vấn tạp chí

Có thể bạn quan tâm:

Phỏng vấn Hoa hậu H’Hen Niê: “Tôi chưa từng thay đổi”

Vũ Hoàng My: Lắng nghe bản thân, tin vào chính mình

Comment