#LEADING WOMEN: “ID” của một nữ chiến binh quả cảm trên thương trường (Kỳ 2) - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

#LEADING WOMEN: “ID” của một nữ chiến binh quả cảm trên thương trường (Kỳ 2)

Tiếp nối kỳ 1 của câu chuyện chuyên đề “Phụ nữ dẫn đầu không sợ hãi” trong đại dịch, hãy cùng tạp chí Nữ Doanh Nhân khám phá tiếp các khía cạnh đặc biệt của các nữ nhân thương trường trong thời kỳ khủng hoảng đặc biệt.

Tìm thấy câu trả lời rõ ràng cho mọi câu hỏi

 

Những nữ doanh nhân là người cầu mong một cuộc sống bình yên hơn bao giờ hết, nhưng sự ổn định là thứ hiếm khi xuất hiện trong hành trình của họ. Trước khi kinh doanh, bạn phải suy nghĩ rõ ràng, nếu bạn thua thì liệu bạn có đủ khả năng làm lại hay không. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem bạn có đủ khả năng chịu đựng nếu thất bại hay không, nếu đã chấp nhận đánh cuộc, ngại gì không thử! Nếu đàn ông thể hiện tinh thần “cấp tiến” trong kinh doanh, thì sự “tiến bộ” của phụ nữ cũng đáng nhận được sự cổ vũ to lớn. Sự linh hoạt, cảm hứng và tình yêu mà người phụ nữ dẫn đầu sở hữu là những đặc điểm quý giá trong thời đại kinh tế hiện nay giúp các công ty tiếp tục phát triển lớn mạnh và lâu dài. Một doanh nhân thành đạt không chỉ vì anh ta/cô ta kiếm được nhiều tiền, mà còn vì họ có những quy tắc đạo đức và luôn hiểu rằng chỉ có tuân thủ theo quy tắc mới có thể sở hữu hạnh phúc trên chính con đường mình lựa chọn. Và phụ nữ luôn nổi tiếng là tấm gương của giữ lời hứa. 

Một số người cho rằng kiếm được nhiều tiền là thành công, nhưng một số người cho rằng thành công là được tôn trọng. Bất kể, thành công của bạn ở hình dạng nào, bạn cũng phải trả lời được câu hỏi: Bạn muốn gì? Giả sử, bạn là một bà chủ công ty nhưng phá sản, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Bạn phải thật sự biết mình muốn gì, nếu không thì cũng phải biết mình giỏi gì và làm tốt hơn những người khác để có lối thoát cho chính mình. Nhưng đôi khi, bạn cũng có thể thừa nhận rằng có một số điều bạn không làm tốt hoặc không muốn làm. Bất kể vai trò hiện tại của bạn là gì, biết điểm mạnh của bạn là điều kiện tối thiểu giúp bạn không bao giờ bỏ cuộc.

___

“Thước đo cuối cùng không phải là nơi một người đứng trong những giây phút thoải mái, mà là nơi người đó đứng vào những lúc thử thách và tranh cãi.”

– Martin Luther King Jr.

___

 

Những nữ lãnh đạo thành đạt luôn tìm ra giá trị của bản thân và nỗ lực tạo ra nhiều giá trị hơn nữa, thay vì nghĩ rằng mình là một người giàu có. Điều đó được họ tìm kiếm trong những câu hỏi nảy ra trong suốt sự nghiệp, nếu bạn cũng có thể trả lời cho mọi câu hỏi được đặt ra, bạn đã đến rất gần với kết quả muốn nhận được. Ngay cả khi Marilyn Carlson Nelson tiếp quản Carlson Enterprises từ cha mình (cha bà là Curtis L. Carlson, người sáng lập Tập đoàn khách sạn Carlson và Radisson), bà ấy vẫn phải chứng tỏ bản thân ở nơi làm việc và đối mặt với sự phân biệt đối xử khắt khe trước khi thành công với những mục tiêu đặt ra. Những nỗ lực mà những phụ nữ thành công nhất làm được là thoát khỏi những khó khăn, đồng thời xử lý khủng hoảng cá nhân trong nấc thang sự nghiệp. Đối diện với bất cứ khủng hoảng nào, ngay cả đại dịch, phụ nữ cũng có thể tìm ra manh mối và nỗ lực tương xứng để được đền đáp bằng địa vị mà họ xứng đáng được nhận.

“ID” của một nữ chiến binh “quả cảm” trong khủng hoảng:

phụ nữ trong khủng hoảng

  • Tự tin: Đặc điểm đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất. Không ai có thể tìm kiếm sự thành đạt nếu không có niềm tin, mà kinh doanh lại là trò chơi thịnh vượng không chắc chắn. Những nữ doanh nhân luôn tin vào bản thân và đưa ra những quyết định vào thời khắc quan trọng. Bởi họ biết, mình có thể và mình là người làm tốt nhất.
  • Đam mê công việc: Các nữ doanh nhân thành công luôn đam mê những gì họ làm, họ xây dựng một doanh nghiệp dựa trên những gì họ yêu thích nhất và họ nỗ lực hết mình để bảo vệ lý tưởng của họ.
  • Khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi: Hạ mình khi cần, học hỏi khi muốn. Kinh doanh là một quá trình cả đời mà những nữ doanh nhân thành công biết rõ rằng, họ không phải là người mạnh nhất trong hôm nay và có thể lập tức trở nên lỗi thời vào ngày mai.
  • Chấp nhận những lời chỉ trích: Thành công của bạn sẽ không bao giờ bị hạn chế khi bạn cởi mở tiếp nhận những lời nhận xét tiêu cực. Oprah Winfrey, Rachel Ray đến Martha Stewart, họ đều nhận phải nhiều lời chỉ trích nặng nề và họ cũng chính là những người phụ nữ vĩ đại nhất.
  • Nằm ngoài vùng an toàn: Ngồi trong vùng an toàn và tận hưởng sự thoải mái không phải là nơi dành cho một doanh nhân. Bạn phải bước ra để thấy những điều chưa biết, đối mặt với hiểm nguy, hay thậm chí trả giá và đây là điều mà các nữ doanh nhân thành đạt thường làm.
  • Kiên trì: Tinh thần kinh doanh là một chuyện, nhưng kiên định với sự nghiệp là chuyện khác. Phụ nữ muốn chiến thắng trong thế giới kinh doanh không có gì có được một cách dễ dàng phải xem kiên trì là một phương châm.
  • Hướng đến sự cân bằng: Một nữ doanh nhân thành công có thể cân bằng hành vi để biết đâu là điều ưu tiên và dung hòa giữa trách nhiệm với công ty và vai trò với gia đình. Để làm được điều này và trở thành người phụ nữ dẫn đầu, họ phải nắm vững nghệ thuật ủy quyền và quản lý thời gian hiệu quả.
  • Ý thức mạnh mẽ về mục đích: Đặc điểm cuối cùng và không kém phần quan trọng là “ý niệm sống có mục đích”. Chỉ có mục đích mới giúp bạn có động lực và sức sống để tiếp tục theo đuổi ước mơ và đứng vững trước những thử thách của thời gian ngay cả sau khi sụp đổ.

“Khi một cuộc khủng hoảng xảy ra với một tổ chức, mọi người tin tưởng rằng phụ nữ có thể dự đoán con đường thoát ra khủng hoảng.”

– Giáo sư Corinne Post (Đại học Lehigh, Mỹ)

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: H.D

>>> Đọc thêm: Kỳ 1: Sau vẻ ngoài điềm tĩnh của một nữ thủ lĩnh mùa khủng hoảng

Có thể bạn quan tâm:

Comment