Đại dịch đã diễn ra ảnh hưởng đến mọi ngành kinh doanh, mọi doanh nghiệp. Cho dù bạn có truyền thông quảng cáo liên tục hoạt động kinh doanh của mình thì nó vẫn tác động đến doanh nghiệp của bạn. Đã đến lúc bạn cần có những chiến lược kinh doanh khôn ngoan để đứng vững trong suy thoái kinh tế.

Để phòng tránh virus thì chúng ta đã có cách rửa tay rồi. Nhưng để tránh được ảnh hưởng tiêu cực này đến hoạt động kinh doanh trong tình hình nền kinh tế đang đi xuống, bạn hãy thử thực hiện những chiến thuật sau:

1Tự động hóa tối đa

Nếu quy trình hoạt động kinh doanh của bạn chưa được tự động hóa trong nhiều khâu, thì bây giờ đã đến lúc bạn thực hiện điều đó. Trong tình trạng nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái, bạn sẽ phải bán lượng hàng hóa gấp đôi so với trước đây, và nếu không có tự động hóa, bạn sẽ đang phải “chạy với” trong một cuộc đua khó khăn. Những hệ thống tự động hóa được ví như là một cách giúp bạn nhân bản chính mình và nhân viên của mình để làm được nhiều việc hơn.

chiến lượng kinh doanh trong đại dịch covid-19

2Giảm sự phụ thuộc vào con người

Nếu có một hệ thống và quy trình quản lý tốt, bạn sẽ không phải mất nhiều tâm sức để quản lý con người nữa. Đây chính là một nguyên tắc quản lý nền tảng được đề cập trong chuỗi sách “the E-Myth” có thể giúp bạn quản lý doanh nghiệp của mình tốt hơn. Đặc biệt, trong thời kỳ hỗn loạn này, không phải nhân viên nào cũng giữ được sự đáng tin cậy, và việc phải quản lý những nhân viên như thế sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian quý báu.

3Quan tâm hỏi thăm khách hàng

Nếu bạn có thể ký hợp đồng với một khách hàng nào đó vào thời điểm này thì quá thuận lợi. Dĩ nhiên việc thuyết phục khách hàng là rất khó khăn, bởi không chỉ có doanh nghiệp của bạn mà của khách hàng cũng đang căng thẳng và không có điều gì là chắc chắn. Vì vậy điều bạn cần quan tâm trước khi trao đổi với khách hàng của mình là phải hỏi thăm họ, đặt sự bảo vệ an toàn cho doanh nghiệp hay hoạt động kinh doanh của họ lên hàng đầu. Hãy hỗ trợ khách tối đa nếu có thể, gợi ý cho họ nhiều giải pháp trong tình huống ngân sách và chiến lược tiếp thị của họ bị cắt giảm do ảnh hưởng bởi đại dịch. Bạn cũng phải đề ra những phương án dự phòng trong nội bộ công ty để có thời gian điều chỉnh nếu các khách hàng đã ký hợp đồng đột nhiên tạm dừng hay chấm dứt hợp tác. Một cách hay bạn cũng có thể thực hiện là làm một cuộc khảo sát với khách hàng để hiểu rõ hơn về cách họ đối phó với đại dịch virus này.

chiến lược kinh doanh trong suy thoái kinh tế

4Hoàn thiện nội dung các kênh trực tuyến

Trong giai đoạn đại dịch này nhiều người sẽ trực tuyến hơn trước đây, ngoài việc họ lên mạng cập nhật thông tin về virus và nền kinh tế trên đà suy thoái, họ cũng có thể online để làm việc tại nhà cũng như mua sắm trực tuyến. Vậy nên chiến lược kinh doanh bạn nên áp dụng là hãy chăm chút lại các kênh online của công ty bạn. Từ website, Facebook, Youtube…, bạn nên rà soát và chỉnh sửa lại hoàn thiện hơn, thu hút khách hàng hơn. Thời điểm này, các kênh online sẵn có mạnh mẽ với thông điệp trau chuốt chính là một lợi thế cạnh tranh đặc biệt của công ty bạn. Bạn có thể sử dụng sức mạnh của ngôn từ qua các kênh này để thu hút những khách hàng mà bạn đang hướng tới.

5Tập trung gấp đôi vào thị trường quen thuộc

Thật sự các chuyên gia không đánh giá cao giải pháp đi tìm kiếm thị trường mới trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn hiện nay. Việc này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian và tài nguyên của bạn mà hiệu quả chưa chắc đã như bạn mong đợi. Ngược lại, bạn nên đầu tư tâm sức gấp đôi vào các thị trường mà công ty bạn đã từng hoạt động có hiệu quả. Việc hiểu rõ phân khúc khách hàng của mình và chuyên tâm phục vụ họ với những sản phẩm hay dịch vụ khai thác ý thích của họ là chiến lược kinh doanh đơn giản nhất để công ty của bạn tồn tại trong giai đoạn này.

chiến thuật kinh doanh đại dịch covid-19

6Tạo ra sản phẩm hay dịch vụ giúp khách hàng kiếm tiền hoặc tiết kiệm tiền

Trong những thời điểm không chắc chắn, các công ty thường ít tập trung vào các sản phẩm mà họ không cần. Thay vào đó, hãy tìm hiều những gì khách hàng mong muốn để phục vụ họ. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn làm cho khách hàng của bạn kiếm tiền hoặc tiết kiệm được tiền – một nhu cầu bức thiết của tất cả trong lúc này, họ sẽ tìm đến bạn nhiều hơn.

7“Sản phẩm hóa” các dịch vụ

Tại sao hình thức “sản phẩm” lại quan trọng trong thời kỳ này? Hãy thử nghĩ, nếu chỉ kinh doanh một dịch vụ nào đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian trong ngày để phục vụ luân phiên cho từng khách hàng. Nhưng khi bạn lồng ghép hoặc biến nó thành một loại hình “sản phẩm” hữu hình, bạn vẫn có thể nhận được đơn hàng ngay trong cả lúc đang ngủ. Vì vậy, hãy luôn sản xuất sản phẩm nếu bạn muốn mở rộng quy mô và phát triển kinh doanh. Nếu bạn đang kinh doanh một dịch vụ, hãy tìm ra cách để sản xuất ra một “sản phẩm” liên quan tới nó.

Có thể bạn quan tâm:

Ngay trong đại dịch, vẫn còn nhiều cơ hội mở rộng thị trường ra toàn cầu cho doanh nghiệp của bạn

Không phải tài năng, thái độ sống sẽ quyết định sự “nông-sâu” của cuộc đời bạn!