Quản lý Khu vực Oris Watches, Michael Meier: Ấn tượng Việt Nam

Tuy là lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam và khá bận rộn với lịch làm việc dày đặc nhưng doanh nhân Michael Meier vẫn rất vui vẻ dành thời gian chia sẻ cùng Nữ Doanh Nhân cảm nhận của mình về những điều khiến ông ấn tượng: sự phát triển của đối tác, tiềm năng của thị trường Việt, những món ngon từng thưởng thức…

Michael Meier 1

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

n tượng về sự thành công của đối tác

Được biết ông vừa chuyển sang vai trò mới – Giám sát Kinh doanh của Oris Watches tại khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc từ đầu năm nay. Đây không chỉ là một cơ hội nghề nghiệp thú vị mà còn mang đến nhiều thách thức có đúng không?

Đúng vậy. Vai trò mới mang đến cho tôi nhiều cơ hội được tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về thói quen chọn lựa và phong cách sử dụng đồng hồ của khách hàng tại những khu vực này như thế nào. Còn về thách thức, tôi không cho rằng vai trò mới mang đến thách thức nào cả, nó mang đến cơ hội nhiều hơn. Hiểu được phong cách và tâm lý khách hàng mang đến thuận lợi trong việc đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp và hiệu quả đồng thời cũng dễ dàng chia sẻ niềm cảm hứng và những giá trị mà Oris theo đuổi đến tất cả khách hàng của mình.

Thế so với trước đó, vai trò mới này có khác biệt nhiều không và hẳn trách nhiệm cũng sẽ lớn hơn khi thị trường không chỉ ở hai quốc gia như Malaysia và Singapore mà ông từng đảm trách?

Với vị trí trải dài và rộng như bạn vừa nói gồm Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, nên chắc chắn sẽ có sự khác biệt về văn hóa cũng như mỗi vùng hay mỗi nền văn hóa lại có sở thích khác nhau hoặc ưa chuộng một đặc điểm đặc biệt nào đó của sản phẩm. Tuy nhiên, Oris nổi tiếng với nhiều dòng sản phẩm khác nhau gồm: Culture (Cổ điển), Diving (Thể thao lặn biển chuyên nghiệp), Aviation (Thể thao Hàng không) và Motorsport (Đua xe thể thao) nên tôi tin rằng, Oris hoàn toàn có thể đáp ứng được sự yêu thích của mọi đối tượng khách hàng. Việc của tôi chính là tìm ra sự khác biệt đó và có chiến lược kinh doanh cũng như tập trung vào dòng sản phẩm phù hợp nhất cho mỗi nền văn hóa cũng như mỗi quốc gia.

Đông Nam Á trong đó có Việt Nam được đánh giá là thị trường mới nổi với nhiều tiềm năng và điều này đang mang lại nhiều cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, vậy theo ông đặc điểm này mang lại thuận lợi gì cho Oris?

Theo tôi, Việt Nam là một thị trường còn rất rộng lớn, nhiều tiềm năng và có tốc độ phát triển nhanh chóng. Ở đây, nhà phân phối Cititime của chúng tôi đã xây dựng nên một hệ thống phân phối rất ấn tượng và đang rất thành công. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ tập trung cho thị trường này với việc phát triển nhiều dòng sản phẩm cũng như giới thiệu nhiều bộ sưu tập phù hợp hơn với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng tại Việt Nam.

Theo tôi thấy, khách hàng tại Việt Nam đặc biệt yêu thích các sản phẩm thuộc dòng Culture – dòng sản phẩm thiên về xu hướng cổ điển hơn những dòng khác. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các bộ sưu tập của dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó, chúng tôi đang muốn giới thiệu đến khách hàng Việt một dòng sản phẩm mới được sản xuất hoàn toàn khép kín (in-house) tại trụ sở chính ở Thụy Sĩ – Calibre 111. Ngoài bộ dự trữ năng lượng lên đến 10 ngày, cách hiển thị qua non-line air là một phát kiến ấn tượng mà Oris đã đăng ký độc quyền, khác với cách hiển thị năng lượng hết dần đều lineair từ trước.

Vậy, mục tiêu mà Oris muốn đạt được tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn này là gì? Để đạt được điều đó, ông sẽ hỗ trợ đối tác phân phối tại Việt Nam ra sao?

Mục tiêu chúng tôi hướng tới là mở rộng thị phần tại Việt Nam. Cititime đã là đối tác của Oris trong một thời gian dài và trong nhiều năm qua họ đã xây dựng cũng như có những bước phát triển rất tốt. Tôi rất ấn tượng với sự phát triển đó nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Với những gì Cititime đã làm được, chúng tôi mong muốn có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Michael Meier 3

“Hiểu được phong cách và tâm lý khách hàng sẽ thuận lợi khi đưa ra chiến lược phát triển phù hợp và hiệu quả đồng thời cũng dễ dàng hơn trong việc chia sẻ niềm cảm hứng của thương hiệu.”

_____________

Tôi muốn hỏi thêm, theo ông những thương hiệu nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực thời trang hay phụ kiện xa xỉ như Oris, để có thể phát triển bền vững tại các thị trường khác nhau, cần đảm bảo những yếu tố nào?

Chúng tôi yêu và tôn trọng những giá trị có tính di sản. Từ khi ra đời, Oris không có chủ đích làm ra một dòng sản phẩm dành riêng cho một đối tượng hay một đất nước nào đó. Oris cũng không phải là thương hiệu của sự xa xỉ. Tiêu chí của chúng tôi chính là sáng tạo nên những mẫu đồng thiết thực và phù hợp với thực tế cho tất cả những ai yêu thích đồng hồ với mức giá chấp nhận được. Đó cũng chính là tôn chỉ của chúng tôi “Real watches for real people”.

n tượng với “nữ thủ lĩnh” của Cititime

Như vừa nói, ông rất ấn tượng với sự phát triển của đối tác tại Việt Nam và người đứng đầu công ty này là một nữ doanh nhân, làm việc với cô ấy để lại cho ông ấn tượng thế nào? Điều khiến ông cảm thấy khâm phục nhất là gì?

Không có nhiều phụ nữ làm việc hay kinh doanh trong lĩnh vực đồng hồ, thế nên tôi rất ấn tượng với những gì Betty (Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Diễm – PV) đã làm được. Là người dẫn đầu và cũng là trụ cột tại Cititime, cô ấy đã rất thành công trong việc xây dựng hệ thống, đội ngũ và phát triển thương hiệu cho nhiều thương hiệu khác nhau trong đó có Oris. Betty là một phụ nữ dũng cảm với tầm nhìn xa và bao quát, cô ấy biết rõ bản thân muốn doanh nghiệp phát triển theo hướng như thế nào và biết cách để giúp cả đội ngũ cũng như doanh nghiệp đi đúng hướng và về đích.

Tôi đã làm việc với Cititime từ những ngày đầu và tôi rất ấn tượng với những gì họ đã làm được, đặc biệt là việc mở rộng thị trường với hệ thống cửa hàng trải dài các khu trung tâm thương mại ở nhiều thành phố lớn. Trong thời gian qua, khi cùng họ thảo luận về những dự án và mục tiêu cho tương lai, tôi tin rằng cả hai sẽ kết hợp và làm việc với nhau rất tốt để mang lại những kết quả tốt đẹp cho Oris.

Vậy trong nhiều năm làm việc với nhiều lĩnh vực khác nhau, ông đã từng có cấp trên là nữ chưa? Ở họ có điều gì đáng học hỏi và giúp ích cho ông trong việc làm giàu kinh nghiệm quản lý?

Công việc đầu tiên của tôi không phải là lĩnh vực đồng hồ nhưng người sếp đầu tiên của tôi là một phụ nữ và tôi đã học hỏi được nhiều điều quý báu từ cô ấy cả về kinh nghiệm làm việc cũng như quản lý. Oris là một công ty tôi nghĩ có được sự kết hợp lý tưởng và cân bằng tuyệt vời khi có một trong hai người giữ vị trí Giám đốc Điều hành là nữ. Điều đó mang đến sự cân bằng trong việc đưa ra chiến lược phát triển cũng như đóng góp ý kiến giá trị cho các dòng sản phẩm mới. Oris vẫn được hiểu là thương hiệu truyền thống về đồng hồ dành cho nam giới, nhưng từ khi có thêm nữ Giám đốc điều hành, Oris đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm dành cho phái đẹp. Đồng thời, sự cân bằng về giới tính trong đội ngũ lãnh đạo cũng mang đến một phương thức phát triển kinh doanh rất đặc biệt cho Oris.

Ông có thể chia sẻ một chút về gia đình mình, đặc biệt là những người phụ nữ? Ông thừa hưởng tài năng kinh doanh từ truyền thống gia đình hay đây là lựa chọn và là sở thích cá nhân?

Đối với tôi, mẹ là một người phụ nữ mang đến rất nhiều cảm hứng và là người đã nuôi nấng cũng như giúp tôi phát triển như hôm nay.

Tôi từng được dạy rằng, làm việc gì cũng phải cố gắng hết sức để đạt được kết quả. Tôi đã rất may mắn bởi gặp được nhiều người tốt và giỏi, họ đã hướng tôi đến sự nghiệp kinh doanh như bây giờ. Sự nghiệp kinh doanh đến một cách tự nhiên và tôi cứ thế đi theo con đường đã chọn.Michael Meier 2

For english version, please click here!

Vậy ông có thường đặt ra những mục tiêu ngày một lớn hơn để chinh phục?

Chắc chắn tôi có thể đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng, nhưng tôi cũng biết rằng mục tiêu chỉ có thể đạt được nếu đội ngũ làm việc cùng tôi đam mê với những gì chúng tôi làm. Vì vậy, thay vì chỉ đặt ra mục tiêu, tôi muốn truyền cảm hứng và chia sẻ tầm nhìn với họ cũng như truyền đi thông điệp của Oris đến tất cả khách hàng trên thế giới.

Thế ngoài công việc kinh doanh và dành sự yêu mến cho thương hiệu hay các sản phẩm của Oris, ông còn đam mê gì khác? Nó mang lại những giá trị sống như thế nào?

Tôi thích du lịch và may mắn có được công việc có thể giúp tôi kết hợp được cả hai mục đích: vừa đi công tác và vừa có cơ hội tìm hiểu thêm về các thành phố hay những nền văn hóa khác nhau. Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi cũng dành thời gian tham quan những địa danh nổi tiếng tại Hà Nội và TP.HCM. Tôi đã có dịp trải nghiệm, thưởng thức cảnh đẹp cũng như ẩm thực ở cả hai thành phố này và tôi rất thích. Mong rằng sắp tới đây tôi sẽ có nhiều dịp để thăm những vùng quê khác nữa của Việt Nam. Đến một vùng đất mới, gặp những con người mới mang lại cho tôi nhiều cảm hứng mới mẻ.

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Vinh VLK
Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Có thể bạn quan tâm:

Oris gây chú ý bằng mẫu đồng hồ chất liệu đồng

Ra mắt bộ sưu tập mới GC LadyChic Firework