Microsoft chi hơn 26 tỷ USD thâu tóm LinkedIn

Microsoft vừa công bố sẽ mua lại LinkedIn – trang mạng xã hội đang có khoảng 400 triệu người sử dụng – với giá 26,2 tỷ USD. Đây là thương vụ thâu tóm có giá trị lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn công nghệ này.

Mức giá trên đồng nghĩa với việc Microsoft định giá cổ phiếu LinkedIn ở mức lên đến 196 USD/cổ phiếu, cao hơn 50% so với mức giá đóng cửa phiên cuối tuần trước của cổ phiếu này.

Điều đáng chú ý là trong khoảng một năm vừa qua, cổ phiếu LinkedIn đã giảm 40%, trong bối cảnh triển vọng doanh thu từ những người dùng LinkedIn có tính phí giảm sút. Trong quý 1/2016, LinkedIn thua lỗ 99 triệu USD, dù doanh thu quý tăng 35% so với cùng kỳ, lên mức 861 triệu USD.

Trụ sở của LinkedIn ở Mountain View, California.

Trụ sở của LinkedIn ở Mountain View, California.

Các dịch vụ hiện đem lại nguồn thu chủ yếu cho LinkedIn gồm các dịch vụ tuyển dụng, quảng cáo và tài khoản người dùng cao cấp. Khoảng 70% công ty trong danh sách Fortune 100 dùng giải pháp tuyển dụng của LinkedIn.

Việc bị Microsoft thâu tóm trước mắt sẽ không ảnh hưởng đến ban điều hành của LinkedIn. Jeff Weiner sẽ vẫn giữ cương vị Tổng giám đốc, còn sáng lập viên Reid Hoffman sẽ vẫn là Chủ tịch.

Tình hình kinh doanh của khá nhiều công ty công nghệ Mỹ hiện nay được đánh giá là không mấy sáng sủa. Chính vì vậy, có khả năng sẽ còn thêm nhiều vụ thâu tóm, theo nhận định của nhiều chuyên gia công nghệ. Twitter và Yahoo được coi như hai cái tên sẽ bị thâu tóm tiếp theo.

Thông tin được Microsoft mua lại lập tức khiến cổ phiếu LinkedIn tăng 50% trong đầu phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường Mỹ. Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft lại hạ 4% vào đầu phiên.

Trong e-mail gửi đến nhân viên tập đoàn thông báo về quyết định mua lại LinkedIn, giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella, viết: “Thương vụ thâu tóm mới nhất của tập đoàn đã mang một tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu xích lại gần trang mạng xã hội lớn của thế giới. LinkedIn sẽ vẫn giữ thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp riêng của họ. Bất kỳ nhân viên nào của Microsoft chưa sử dụng LinkedIn nên làm điều này càng sớm càng tốt”.

Theo đánh giá của chuyên gia ngành công nghệ tại quỹ đầu tư Andreessen Horowitz, ông Benedict Evans, thương vụ này của Microsoft cho thấy hãng đang rất nỗ lực để tạo ra thêm mối liên kết cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa mục tiêu đó.

Một trong những điểm mạnh nhất của LinkedIn là sự kết nối rộng rãi với cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc và Ấn Độ. LinkedIn thậm chí có thiết kế ứng dụng riêng để phục vụ khách hàng Trung Quốc.

Theo VnEconomy