Sếp nữ trẻ, Được và Mất - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Sếp nữ trẻ, Được và Mất

Những nhân vật phái yếu tuổi trẻ mà đã nắm giữ những vị trí cao dường như luôn được thiên hạ tán thưởng. Xã hội càng phát triển, số lượng sếp nữ trẻ tuổi cũng ngày càng có nhiều hơn.

ƯU THẾ KHI LÀ SẾP TRẺ

Dưới góc độ cá nhân, cái được lớn nhất của một người phụ nữ trẻ khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo là được thể hiện chính mình. Tuổi trẻ nghĩa là hoài bão lớn và tính hiếu thắng cũng lớn. Nói một cách văn hoa, đó là thời điểm cái Tôi muốn khẳng định mình ở mọi thử thách và không có điểm dừng. Chinh phục những mục tiêu lớn lao luôn là động lực thúc giục trong những tâm hồn trẻ trung, nhiều khát vọng. Sếp trẻ! Nghe đã thấy mê! Làm sao mà không mê cho được, khi bạn mới ba mươi tuổi, thậm chí chỉ hai lăm, hai sáu tuổi xuân nhưng đã trở thành “leader” của một phòng, một ban, một nhóm, có khi là giám đốc điều hành của chi nhánh hay cả công ty. Lịch làm việc của bạn chủ động hơn, không phải cà thẻ có mặt đúng giờ và cũng không tất yếu phải ngồi chung cùng cả văn phòng. Làm sếp, ưu ái có thể nhiều hơn mà trách nhiệm cần gánh vác cũng nhiều hơn. Thế những, cái đó cũng đáng để tự hào. Bởi người ta chỉ trao trách nhiệm cho những người đủ sức đảm đương nó.

Trong khi tranh luận với đồng nghiệp, dù là cấp trên hay cấp dưới, sếp nữ trẻ tuổi cũng chiếm được nhiều ưu thế. Lẽ đương nhiên, mọi người tôn trọng ý kiến của bạn vì bạn là sếp, là “leader”. Song đồng thời, họ lắng nghe cũng vì tâm lý nể trọng, vì ấn tượng bạn “còn trẻ mà đã được đề bạt làm sếp”. Cấp trên thường tin tưởng giao phó cho bạn những công việc khó khăn, đôi khi cả mạo hiểm. Đó là vì bạn đang ở lứa tuổi trẻ, bạn dám nghĩ, dám làm, và dám chịu trách nhiệm! Trong lĩnh vực đời thường, cũng như trong nghề nghiệp chuyên môn, sếp nữ trẻ được coi là hình ảnh đã được mặc định cả thương hiệu và nhân hiệu, đại diện cho năng lực, sự tự tin, linh hoạt và tính đáng tin cậy.

Người ta sẵn sàng làm đến cùng và chơi đến cùng khi người ta còn trẻ. Đó là điều không thể chối cãi. Không có sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tuổi thanh xuân hừng hực cống hiến nhưng cũng sẵn sàng và biết hưởng thụ thành quả lao động của mình. Trong những câu chuyện bình nhật của giới văn phòng, có người phát biểu bằng thiên kiến cá nhân nhưng không phải là không có lý: “Nếu được trời phú thêm một nhan sắc ở mức trung bình khá trở lên là sếp nữ trẻ tuổi đã có thể lên được vô số thành công từ sự khởi đầu của mình.” Nhan sắc sẽ là điểm cộng cho một nữ lãnh đạo thông minh và bản lĩnh. “Phụ nữ có thể xoay chuyển cả thế giới!”, câu nhận xét mang tính kinh điển của các đấng mày râu có hiểu biết ngày càng được chứng minh trong thời hiện đại. Duyên dáng, thông minh và tuổi trẻ là ba phạm trù bất khả xâm phạm, bất khả chiến bại của người phụ nữ trẻ đẹp và thành đạt.

——————-

Sếp nữ trẻ tuổi, được ví như những mầm lá mùa xuân, tràn đầy nhiệt huyết và mơn mởn sức sống. Dù có lúc phải chịu gió to, mưa lớn nhưng cũng nhờ thế mà “lá xuân” càng thêm bản lĩnh, vững vàng hơn.

——————-

NHỮNG THIỆT THÒI ĐÃ ĐẶT TÊN

Tựa như mặt trái của một tấm huy chương, là sếp trẻ, ưu đãi cũng nhiều mà thiệt thòi cũng không ít. Nếu bạn vừa trẻ đẹp, lại rất thành công trong sự nghiệp, bạn sẽ khiến người khác cảm thấy họ bị thua thiệt. Đàn ông không muốn thú nhận là ở “dưới cơ” của một người phụ nữ, nhất là những nữ lãnh đạo chỉ có “mấy tuổi ranh” là chuyện bình thường. Những người phụ nữ kém cỏi hơn sẽ tung các chiêu của “ghen tuông thì cũng người ta thường tình”. Cho nên, sau một ngày khép lại cánh cửa phòng, rất có thể là những tiếng khóc thầm dù cố đã cố kềm lòng. Phụ nữ vẫn luôn là phụ nữ. Vậy thì ai có quyền cấm được nước mắt của phụ nữ, chỉ vì người đó là sếp? Câu trả lời đã quá rõ: Không ai cả!

Sếp nữ trẻ tuổi, ngoài chuyện đối nhân xử thế trong công việc hay cách xưng hô ở ngoài đời, họ vẫn có trái tim biết rung động trước một chàng trai nào đó. Yêu và được yêu, đôi khi lại trở nên xa xỉ cho dù những đối tượng này có đủ tiền để mua túi xách của Chanel mà không cần chờ đến mùa sale. Vì mang một trọng trách hơn người, nên có thể sếp nữ ít thời gian hơn những người phụ nữ khác. Vì mang một tâm thế hơn người, nên đối tượng đàn ông để sếp nữ thấy “lọt mắt xanh” cũng cần ở trình độ cao hơn người. Xuất sắc là cụm từ không dành cho đại chúng. Bởi thế, nhiều sếp nữ trẻ tuổi, nhan sắc và thông minh dường ấy, đôi khi cũng phải thốt lên lời cay đắng chỉ gói gọn trong một từ: cô đơn. Ngôi sao sáng thường đứng một mình nhưng không thể trách mình hay trách người, mà chỉ là sự dun dủi của số mệnh.

NDN_Sep nu tre_1

Song, dù nói thế nào đi nữa, thật khó để phủ nhận sức hấp dẫn của sự thành đạt khi bạn đang còn rất trẻ. Không chỉ người khác ngưỡng mộ bạn, mà chính bản thân bạn cũng thấy đôi chút ngưỡng mộ mình. Thì đấy, tôn trọng và hiểu bản thân mình thì mới tôn trọng và hiểu được người khác. Sếp nữ trẻ tuổi, được ví như những mầm lá mùa xuân, tràn đầy nhiệt huyết và mơn mởn sức sống. Dù có lúc phải chịu gió to, mưa lớn nhưng cũng nhờ thế mà “lá xuân” càng thêm bản lĩnh, vững vàng hơn. Từng bước tiến về phía trước, cho đến một ngày, khi bước qua tuổi trẻ rồi ngoái nhìn lại, nghiễm nhiên, bạn đã làm chủ cuộc đời mình, một cách hãnh diện và tự hào.

Tôi tin chắc rằng, mọi người phụ nữ có học thức và đang sở hữu tuổi thanh xuân, không mấy ai có thể từ bỏ ước vọng trở thành người thành đạt. Khi đã trở thành sếp nữ của rất nhiều người khác, điều được thu về chính là khát vọng đã được chinh phục. Và, cuộc đời nếu không có khát vọng thì sẽ tẻ nhạt biết chừng nào!

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Comment