Quản trị stress trong sức khỏe doanh nghiệp - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Quản trị stress trong sức khỏe doanh nghiệp

Áp lực, mệt mỏi, căng thẳng, không thể kiểm soát cảm xúc… là những tình trạng phản ánh sức khỏe thường xuyên gặp phải tại môi trường doanh nghiệp. Talk show với chủ đề “Corporate wellness & Stress management” vừa qua cũng đã được tổ chức để giúp các doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ và trao đổi xung quanh vấn đề này.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Vietnam Health Award – Giải thưởng Sức Khỏe Việt Nam (VHA), talk show đã trao đổi với các doanh nghiệp những cách xây dựng chế độ sống khỏe tại doanh nghiệp, cũng như lắng nghe chia sẻ của đại diện các tập đoàn lón như: IBM, Unilever, DI Central…

Stress trong doanh nghiệp

Tại buổi chia sẻ, bà Lê Thị Tố Hải, chủ tịch chương trình VHA đặt ra vấn đề về nhiều khía cạnh khác nhau của stress tại môi trường làm việc. Theo bà Hải, càng giữ chức vụ, vị trí quan trọng thì càng dễ bị stress. Giám đốc, quản lý, trưởng phòng… thì bị stress vì các quyết định, chiến lược kế hoạch, doanh thu… Cấp nhân viên thì stress vì thời gian hạn hẹp của dự án, bế tắc ý tưởng, các mối quan hệ với đồng nghiệp… Thế nhưng, dù có stress đến đâu thì lãnh đạo cũng không thể từ bỏ doanh nghiệp và nhân viên cũng không thể từ bỏ việc làm. Vì vậy mỗi khi stress, hầu hết mọi người âm thầm chịu đựng để “trôi” qua. Nhưng thực tế, sự ức chế âm ỉ tồn tại chờ ngày bùng phát. 

Chuyên gia tư vấn trao đổi nội dung tại talk show

Bà Hải cũng cho biết thêm, hai tác nhân chính gây stress trong môi trường làm việc là mâu thuẫn cá nhân và khó chịu trong người. Bên cạnh đó, nếu cá nhân ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc hay sự lộn xộn trong tổ chức cũng góp phần gây ra stress.

Khách tham dự lắng nghe về những khía cạnh của stress trong doanh nghiệp

Mức độ stress có thể được đo lường một cách dễ dàng nhưng điều trị stress không hề đơn giản. Đặc biệt, stress lại có cơ chế “lây lan” đến người với người. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, vào năm 2017, tại Việt Nam có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần phổ biến liên quan tới stress. Trong số này có đến 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng.

Để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc mà stress mang đến tại môi trường làm việc, bà Hải khuyến cáo các cấp lãnh đạo cần tìm hiểu nguyên nhân để có những phương pháp quản lý sự căng thẳng, stress thích hợp để giúp bản thân và nhân viên luôn giữ được tinh thần bình an – hạnh phúc và thăng hoa trong công việc.

Toàn cảnh buổi chia sẻ

Quản lý sự căng thẳng là cụm từ nói về một số phương pháp trị liệu tâm lý nhằm kiểm soát mức độ căng thẳng của một người ở mức tiêu cực thấp nhất để cải thiện các chức năng duy trì cuộc sống tích cực mỗi ngày.

Phương pháp sống khỏe tại doanh nghiệp

Khi một doanh nghiệp quan tâm đến chế độ sức khỏe, cải thiện tinh thần của nhân viên thì uy tín của doanh nghiệp đó sẽ được nâng cao đồng thời tăng cường khả năng thu hút nhiều nhân viên chủ chốt. Quan tâm sức khỏe trong môi trường làm việc là yếu tố giữ chân nhân tài, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, chế độ sống khỏe tại doanh nghiệp phải hội tụ 8 yếu tố: cảm xúc tinh thần, môi trường làm việc, tài chính, trình độ chuyên sâu, chức vụ, nền tảng thể chất, mối quan hệ xã hội và tâm hồn. Tuy nhiên, hầu hết nhiều nhà lãnh đạo, nhân viên của các doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng stress, điều đó chứng tỏ các tổ chức vẫn chưa có phương pháp xây dựng chế độ sống khỏe tại môi trường làm việc một cách hiệu quả.

Nếu doanh nghiệp hiểu rõ về chế độ sống khỏe và cách quản lý sự căng thẳng trong môi trường làm việc thì sẽ nắm giữ được chìa khóa thành công.

Đọc thêm:

Tính cách lãnh đạo nào mang tên “truyền cảm hứng”?

Phong cách quản lý để trở thành một nhà lãnh đạo thu hút nhân lực

Comment