TGĐ Khách sạn Eastin Grand Saigon: Phụ nữ giỏi ở khả năng cân bằng - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

TGĐ Khách sạn Eastin Grand Saigon: Phụ nữ giỏi ở khả năng cân bằng

Xuất hiện với phong thái của một quý ông lịch lãm, Tổng Giám đốc của Khách sạn Eastin Grand Saigon vừa bước qua độ tuổi 40 song lại có kinh nghiệm 20 năm trong các tập đoàn khách sạn danh tiếng. Yêu thích trải nghiệm mới và cả thách thức cho bản thân, anh còn là một người lãnh đạo biết cống hiến và tạo cơ hội cho giới trẻ.

Vietnamese

NDN_Wedsite_Wayne Woods_02

Các quốc gia Đông Nam Á hiện đang là những điểm đến được yêu thích với người yêu du lịch và cả với doanh nhân trên khắp thế giới. Liệu rằng đây có phải là một trong những lý do đã đưa ông đến Việt Nam làm việc?

Tôi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn từ khá sớm, tính đến nay cũng hơn 20 năm. Ban đầu tôi làm cho tập đoàn Starwood, sau đấy cho Mariott tại Dubai và Úc. Tiếp đó tôi làm việc cho một tập đoàn giải trí và khách sạn tại Úc trong 7 năm trước khi đến Việt Nam. Lý do bạn vừa kể trên cũng là một trong những yếu tố để tôi đưa ra quyết định. Quan trọng hơn, đây là một cơ hội giúp tôi thách thức bản thân mình. Làm việc tại thị trường Đông Nam Á là một điều hoàn toàn mới mẻ. Còn tôi lại rất muốn trải nghiệm cuộc sống, lẫn cách thức làm việc, điều hành một khách sạn ở một phần khác của thế giới.

Đây có phải là lần đầu tiên ông sống và làm việc tại Việt Nam? Cảm nhận của ông về đất nước và con người ở đây như thế nào?

Đúng vậy. Tôi chỉ vừa có mặt ở đây được hơn 5 tháng. Đây là một đất nước dễ mến và tôi rất thích khám phá mọi thứ về mảnh đất mình đang sống. À tất nhiên phải loại trừ chuyện kẹt xe ra nhé (cười). Trong công việc, tôi có những đồng nghiệp dễ mến và thân thiện. Tất nhiên có một số nguyên tắc hay quy luật mới mẻ và khác biệt trong văn hóa địa phương so với Úc, nơi tôi từng sinh sống. Điều này khiến tôi phải quan sát nhiều hơn, song cũng cho tôi cảm giác tươi mới và năng động hơn. Còn về cuộc sống, tôi hay để mình “đi lạc”. Tôi thường bắt taxi đến một địa điểm quán ăn hay café nào đấy và rồi cứ thế đi khắp nơi. Tôi sẽ lạc trong những con phố nhỏ nhưng cũng vì thế khám phá được nhiều điều thú vị. Đi lạc với tôi là một trong những cách tốt nhất để học. Tôi cũng là một người yêu trải nghiệm. Các món ngon và “khó” của người Việt như vịt lộn, bún đậu mắm tôm,… tôi đều ăn được cả.(Cười).

Thật thú vị khi được nghe những chia sẻ này. Với nơi ông đang làm việc, Eastin Grand Hotel, có những thách thức nào cho ông trong thời điểm hiện tại và sắp tới?

Hiện giờ mọi thứ ở Eastin Grand Hotel đi vào quỹ đạo ổn định: chúng tôi có tỷ lệ bán phòng khá tích cực và thú thật việc của tôi ở đây là duy trì và phát triển thêm những tiềm năng về khách hàng của khách sạn, như là dịch vụ ẩm thực. Khi có cộng sự tốt như hiện nay, tôi có lòng tin mình sẽ hoàn toàn đạt được mục tiêu. Tôi muốn mang đến cho khách sạn nhiều thành công hơn. Bạn biết đấy, chúng ta phải không ngừng tiến lên phía trước nếu không muốn người khác vượt mặt.

NDN_Wedsite_Wayne Woods_05

Ở Việt Nam ngày càng có nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao xuất hiện, và điều này khiến sức ép cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn. Theo ông, yếu tố nào được cho là quan trọng nhất sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực này giữ chân khách hàng?

Cung cách phục vụ và thái độ của đội ngũ nhân viên đối với khách hàng là điều quan trọng nhất. Khi bạn có thể tạo được ấn tượng tốt với khách ngay từ những phút giây đầu tiên và suốt hành trình, khách hàng sẽ luôn tìm đến bạn. Đấy là lý do tại Eastin Grand, chúng tôi luôn nhớ tên các vị khách quen, nhớ đến sở thích và thói quen của họ và từ đó có thể mang dịch vụ tốt nhất khiến họ hài lòng. Muốn được vậy, người lãnh đạo phải tập trung vào yếu tố con người. Không chỉ là đào tạo, không chỉ đảm bảo chính sách lương thưởng phúc lợi mà còn là cách bạn đối xử với nhân viên. Tôi luôn học để nhớ tên từng nhân viên trong khách sạn vì cái tên là chiếc cầu nối cho bạn kết nối với một người. Và khi nhân viên, đồng nghiệp của tôi hiểu được điều ấy, họ cũng sẽ làm tương tự với khách hàng mình tiếp xúc.

Một phần khác không kém quan trọng chính là sự mới mẻ. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị làm mới không gian, biến phần tiền sảnh, phòng hội nghị và nhà hàng trở nên sinh động và hiện đại hơn. Đồng thời, tôi cũng thường xuyên tạo nên các chương trình ẩm thực cho Mot Hai Bar, Tung Garden và Saigon Café – những góc ẩm thực của khách sạn để khách luôn cảm nhận được những điều mới mẻ thú vị khi đặt chân đến.

Được biết Eastin Grand có kết hợp cùng một số trường Đại học góp phần tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. Ông có thể chia sẻ thêm một vài điều về dự án này?

Đây là một chương trình chúng tôi kết hợp cùng với đại học Hồng Bàng và một số doanh nghiệp khác nữa. Không có nhiều khách sạn hợp tác cùng các khoa Nhà hàng Khách sạn để nhận sinh viên thực tập, và tôi muốn Eastin Grand mở ra cánh cửa cơ hội tốt cho thế hệ trẻ. Đây cũng là dịp chúng tôi tuyển chọn đào tạo những người giỏi trẻ tuổi cũng như góp một phần cống hiến từ doanh nghiệp cho xã hội. Trong lĩnh vực này, trải nghiệm thực tiễn rất quan trọng vì bạn phải xử lý các vấn đề về con người – điều mà sách vở không thể chỉ dẫn cặn kẽ cho sinh viên được. Việt Nam đang là một trong những điểm đến được quan tâm với bạn bè quốc tế, vì thế nếu nước bạn muốn phát triển nền công nghiệp này, việc tập trung đào tạo nhân sự giỏi nên được đặt lên hàng đầu để có thể tạo nên dịch vụ chất lượng.

NDN_Wedsite_Wayne Woods_03jpg

Trong suốt chặng đường 20 năm làm việc, điều gì theo ông là thiết yếu nhất để vận hành một khách sạn?

Khi là lãnh đạo chúng ta nên hiểu rằng “mình chỉ là một phần của tập thể.” Nếu bạn tôn trọng tập thể và biết cách khiến cho tập thể hoạt động gắn kết với nhau, theo định hướng của bạn, điều đó sẽ tạo nên thành công. Nó hệt như một đội thể thao vậy khi các cá nhân phát huy tốt thế mạnh của mình và biết phối hợp ăn ý cùng đồng đội, họ sẽ chiến thắng. Ở đây cũng thế, ở cương vị lãnh đạo, bạn hãy để các bộ phận làm tốt nhiệm vụ, việc của bạn là khéo léo kết nối các bộ phận ấy cùng nhau.

Trong lĩnh vực ông đang làm việc, tôi tin rằng phụ nữ chiếm số đông. Theo ông, có phải khả năng mềm mỏng bẩm sinh của phái đẹp giúp họ làm việc tốt hơn? Và, đâu là những giới hạn của họ khi bước lên cương vị lãnh đạo?

Bạn có biết phần lớn nhân viên trong lĩnh vực khách sạn là phụ nữ, không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Đến giờ tôi vẫn chưa thể giải thích tường tận nhưng theo quan sát, phụ nữ xử lý các vấn đề liên quan đến con người luôn hiệu quả hơn nam giới. Có thể từ cử chỉ, âm vực giọng nói hay thái độ mềm mỏng…, và điều ấy khiến cho kể cả những tin xấu được chuyển tới khách hàng đều dễ dàng được chấp nhận hơn. Tôi tin rằng phụ nữ có khả năng cảm thông và dễ dàng nắm bắt cảm xúc con người, và năng khiếu bẩm sinh ấy khiến họ có lợi thế hơn trong việc giao tiếp với khách hàng. Còn về giới hạn với nữ lãnh đạo ư? Tôi không nghĩ họ có giới hạn đâu nếu không nói về cơ bắp. Kỹ năng giải quyết vấn đề hay đưa ra quyết định là như nhau ở hai giới. Song có lẽ tôi nghĩ họ mạnh hơn ở khả năng cân bằng công việc và cuộc sống.

NDN_Wedsite_Wayne Woods_04

Ông không nghĩ rằng với phụ nữ Á Châu, trách nhiệm với gia đình và định kiến của xã hội ít nhiều sẽ là lực cản của họ chạm tới thành công?

Tôi biết xã hội châu Á có những suy nghĩ khác biệt với phương tây. Điều tôi vừa nói về khả năng cân bằng công việc và cuộc sống ứng với góc nhìn cá nhân. Còn nếu đặt trong phạm trù gia đình và xã hội, tôi tin rằng bạn phải kiên nhẫn trong một thời gian nhất định. Xã hội phương Đông cũng đang có những dịch chuyển về quan điểm với nữ giới khi ngày càng có nhiều phụ nữ làm lãnh đạo và kiếm được nhiều tiền hơn nam giới. Sự thay đổi này sẽ tái lập nên góc nhìn mới tích cực hơn khi các cặp đôi có thể chia sẻ cùng nhau trách nhiệm gia đình.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

General Manager, Eastin Grand Saigon

Wayne Woods

WOMEN ARE REMARKABLE IN KEEPING THEIR BALANCE

Conveying the persona of a classic gentleman, Eastin Grand Saigon General Manager – Wayne Woods possesses a profound 20 years of experience working at world-renowned hotel corporations, despite being only 40. Besides being fascinated about new experiences and self-challenges, he is also a dedicated leader who knows how to empower the younger generation.

NDN_Wedsite_Wayne Woods_01

Southeast Asian countries are currently the destination of choice for both travel lovers and businesspeople from all over the world. Is this one of the reasons that you came to Vietnam?

I began my career in the field of hotels and restaurants at quite an early age, and it’s been over 20 years now. At first, I worked for Starwood Corporation, and then for Marriott in Dubai and Australia. After that, I joined a hotel and recreation corporation in Australia and stayed there for seven years before coming to Vietnam. My decision was made for a number of reasons, including the one you’ve just mentioned. But more importantly, because it was an opportunity to challenge myself professionally and personally. Working in the Southeast Asia market was totally a new experience for me, and I just loved experiencing life and managing a hotel in different parts of the world.

Is this your first time living and working in Vietnam? How do you feel about the country and people here?

Yes, indeed. I only arrived here for the first time five months ago. This is a lovely country, and I really enjoy exploring everything about the place I’m living in. Well, except the traffic jams, of course (laughs). I have very friendly and cordial colleagues at work. And of course, there are rules and regulations in the local culture that differ from those in Australia, where I used to live. This pushes me to observe and pay more attention, but also gives me a refreshing and dynamic feeling. As for living, I’d often let myself “go astray”, taking a taxi to a random diner or café and wandering off. I’ll get lost amidst the thousands of small alleys in this city, but discover tons of interesting things in the process. Getting lost to me is just one of the best ways to learn, since I’m an experience-seeker. Even the “tough” and yet delicious Vietnamese dishes like balut (fertilized duck eggs), bún đậu mắm tôm (rice vermicelli with fried tofu and shrimp paste) are no problem for me (grinning). 

It’s good to hear that. How about your workplace, the Eastin Grand Hotel? Are there any challenges that await you at the moment and in the days ahead?

Everything at the Eastin Grand Hotel has already gone into orbit: We have a desirable occupancy rate, and honestly, all I have to do is keep up with the good work and further exploit our potentials in customer services, like the culinary experience for instance. With such a strong team at present, I have every confidence to achieve such my goals. I want to bring the hotel even more success than it currently has. You know, it’s either getting ahead or being left behind.

The number of five-star hotels and resorts in Vietnam has been mushrooming lately, which brings the competition to a higher level. What, in your opinion, are the key elements for businesses in the field to maintain a “high upkeep”?    

For me, the attitude is all that counts. If you manage to make a good impression on your guest from the very beginning and throughout their stay, they will always remember you. That is why at the Eastin Grand, we keep a good record of our regular guests: Their names, their preferences and personal routines, therefore providing them with the most satisfying services. In order to achieve this, a leader has to focus on the human resources. Not only in their training, their pay grade or reward and recognition policy, but also in the way they are treated. I try all the time to memorize every employee’s name in the hotel, to the very last one of them, for the bridge of connection to anyone is in their name. Once my colleagues and staff have acknowledged this, they would do the same with their clients.

Another no less important part is novelty. We are currently planning to renovate the space here, making the front lobby, the conference room and the restaurant more vivid and modern. At the same time, I’ll be launching culinary events on a regular basis at Mot Hai Bar, Tung Garden and Saigon Café – the hotel’s cuisine corners, with a view to provide constant sparks of novelty for our guests whenever they set foot in here.   

As far as I know, the Eastin Grand is working in association with a number of universities to provide students with internships and job opportunities. Could you tell us more about this project?

This is a collaborative program between our hotel and the Hong Bang University, as well as a number of other companies. There aren’t many hotels working in cooperation with university faculties for hotel and restaurant programs to take in student interns, and I wish for Eastin Grand to provide a window of opportunity for the young generation. This is also a good occasion for us to select and train the young and competent students as part of our contribution to the society. In this field, practical experience is of utmost importance, for it deals with human issues – which cannot be thoroughly and explicitly demonstrated on mere theories. Vietnam is one of the most appealing destinations in the world at the moment, and if your country wishes to establish a strong industry out of this field, the training and formation of highly-qualified personnel should be your top priority in order to offer quality services. 

NDN_Wedsite_Wayne Woods_06

Over the course of your 20 working years, what do you consider essential to a hotel’s operation?

We should all bear in mind that “I am only a part of the whole”. Learn to respect them, make them work collectively, under your guidance, and you will succeed. In a sports team, the key to victory is that every individual maximizes their strengths and coordinates smoothly with their teammates. Likewise, as a leader, you need only connect the departments, bring them together, and leave them to excel at their duties.

Female personnel, I assume, are predominant in your area of work. Do you think that their innate flexibility plays a major role in their competence? And do they have any limitations as leaders?

For your information, the majority of employees working in the hotel area are women, not just in Vietnam, but all around the world. Up to now, I still haven’t reached a definite explanation for this. But according to my observation, women seem to handle human issues much more efficiently than their male counterparts. It may be their gestures, their tone of voice or their softening attitude… which makes even bad news sound acceptable. I believe that women have the capacity to sympathize and get a hold of human emotions, which is an intrinsic talent provides them with a certain advantage in interpersonal communication. As for their limitations as leaders? I don’t think they have any as long as muscle work is not concerned. Both genders are equally competent in problem-solving and decision-making, but I think they have an upper hand in balancing between work and life. 

Don’t you think that for Asian women, family duties and social prejudices would, more or less, stand in their way to success?

I realize that Asian society holds several different beliefs from Western ones. What I’ve just said about the ability to balance between work and life only comes from a personal point of view. On the scale of family and society, however, I believe you just have to be patient for a little while. The Eastern society is shifting its perspectives upon women, now that more and more of them are becoming leaders and some earning more money than their male counterparts. Such a change will help to form a new, more progressive perspective in which couples could share their family duties with each other.   

Copyright© All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Chủ tịch AEG Việt Nam: Phụ nữ xứng đáng nhận được cơ hội để phát triển

CEO Norbreeze: Mỗi phụ nữ là phiên bản duy nhất

Comment