Annam Gourmet_2020.12.31

CEO Norbreeze: Mỗi phụ nữ là phiên bản duy nhất

Làn da trắng đôi mắt xanh lơ và mái tóc vàng óng như hình mẫu người phụ nữ đẹp Đan Mạch thường được nhắc đến, Anne Trad Juel Sauerberg – Nhà đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Norbreeze PTE, Ltd, gắn bó với mảnh đất châu Á gần hai thập kỷ. Cô chính là chiếc cầu nối đưa những thương hiệu nổi tiếng của đất nước Bắc Âu đến với xứ sở phương Đông.

Vietnamese

NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_5

PLEASE SCROLL DOWN OR CLICK HERE FOR ENGLISH VERSION!

Đến từ xứ sở Bắc Âu nhưng lại chọn gắn bó với châu Á, điều gì đã dẫn dắt chị đến việc lập nghiệp tại mảnh đất này?

Có những chuyện, chúng ta sẽ không bao giờ có thể tưởng tượng nổi ngay từ thời điểm bắt đầu. Chuyện của tôi cũng thế. Tôi đặt chân đến Singapore cách đây 19 năm với dự định ban đầu theo học Art & Design tại trường Lasalle College of the Arts. Tôi tốt nghiệp ngành Communication Design vào năm 2002. Trong thời điểm ấy, có nhiều thương hiệu Đan Mạch bắt đầu gia nhập thị trường châu Á, đặc biệt là tại đảo quốc sư tử. Với một sân chơi nhỏ cho quá nhiều gã khổng lồ, sự cạnh tranh và ý tưởng khiến cho thương hiệu được nhận diện là một thách thức thực thụ.

Trong bối cảnh ấy, tôi đã nhìn thấy được điều mình thật sự muốn làm. Tôi cùng cộng sự của mình mở một công ty nhỏ về thiết kế đồ họa, chuyên xây dựng và thiết kế nhận diện thương hiệu trong 2 năm. Sau đó, chúng tôi thành lập công ty Norbreeze khi nhận thấy cơ hội trong thị trường bán lẻ châu Á. Nếu bạn không nhắc, tôi cũng suýt quên mình đã gắn bó với mảnh đất châu Á cũng gần hai thập kỷ.

NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_1

Khi đảm nhận những đơn hàng phát triển thương hiệu tại thị trường Singapore nói riêng và châu Á nói chung, đâu là những thách thức và lợi thế chị nhìn thấy ở sân chơi này?

Tôi có may mắn chính là tiếp cận với đất nước và con người tại Singapore khi còn trẻ, ở vị trí của một sinh viên. Vì thế, tôi dễ dàng hòa nhập với môi trường nơi đây, thẩm thấu những yếu tố văn hóa xung quanh, đồng thời có cái nhìn rộng mở, không chịu ảnh hưởng của định kiến về phong tục, tập quán cũng như lối suy nghĩ của người địa phương. Điều này vô cùng hữu ích đối với công việc của tôi. Với người châu Á, tôi có thể nói họ rất kỹ tính và khắt khe nhiều hơn so với người châu Âu về việc tiêu dùng. Họ thông minh, có nhiều câu hỏi và nghi vấn về món hàng và hiếm khi nào mua món hàng ấy ở lần đầu tiên nhìn thấy mà không tìm hiểu thông tin. Ví dụ như khi họ xem xét một chiếc vòng tay làm bằng vàng, họ sẽ muốn biết đó là loại vàng gì, xuất xứ từ đâu, các con số thành phần cấu thành… Nếu như ở phương Tây, người mua hàng quyết định trên trình tự ưu tiên như thiết kế và tiếp đến là chất liệu; thì tại các nước phương Đông, chất liệu là điều quan trọng trước tiên, sau đấy đến nguồn gốc và cuối cùng mới là thiết kế. Đấy là 3 yếu tố người tiêu dùng quan tâm khi mua sắm. Dẫu vậy, khi bạn đã có thể chinh phục và tạo được niềm tin, những khách hàng khó tính này sẽ trung thành với bạn.

NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_7

VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN!

Đâu là những yếu tố mấu chốt quyết định sự thành công đối với một thương hiệu ngoại lai ở thị trường châu Á?

Tôi nhìn thấy rằng các nhãn hàng châu Âu khá xa lạ với mảnh đất này và họ cần một chuyên gia am hiểu địa phương lẫn cốt lõi của thương hiệu. Vì thế, tôi muốn làm chiếc cầu nối cho những nhãn hàng Đan Mạch, quê hương tôi gia nhập và chơi tốt tại sân chơi châu Á. Điều cốt lõi để giúp bạn chinh phục một thị trường chính là cách giao tiếp giữa nhãn hàng với thị trường ấy. Mà cách thức sẽ luôn thay đổi theo quốc gia, địa phương bạn đến. Muốn được vậy, bạn cần phải nhìn sâu và tiếp xúc nền văn hoá để hiểu lối suy nghĩ và tập quán của người bản địa. Ở châu Á, giữ cho mình khiêm tốn và quan sát là hai yếu tố không thể thiếu để am hiểu địa phương.

Yếu tố tiếp đến nhưng cực kỳ quan trọng quyết định sự thành công chính là mạng lưới mối quan hệ của bạn (network). Bạn cần thời gian đầu tư vào mối quan hệ và thể hiện mối quan tâm cũng như sự hiểu biết của bạn với nền văn hoá và con người bản địa. Khi đã có những mối quan hệ vững vàng, việc kinh doanh sẽ được nhiều hậu thuẫn và phát triển dễ dàng hơn. Tôi không nghĩ bạn có thể đi đường tắt với giai đoạn này. Đây cũng là những điều tôi đang làm khi phát triển Pandora tại Việt Nam trong giai đoạn hiện tại.

NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_3

Hãy chia sẻ với chúng tôi đôi điều về Pandora, thương hiệu mà Norbreeze đang đảm nhận quyền đại diện và phát triển thương hiệu tại Việt Nam.

Hiện tại, Norbreeze là đại diện của thương hiệu Pandora tại Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Đối với thị trường Việt Nam, chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để phát triển và mở nhiều cửa hàng hơn nữa. Chúng tôi rất hào hứng khi nhìn thấy những triển vọng ở phía trước cho chính chúng tôi và cho Pandora. Tại đây, chúng tôi đang giới thiệu tới khách hàng những giá trị cốt lõi của thương hiệu, điều mà tôi tin rằng nó sẽ được sự đón nhận từ phía khách hàng.

Tôi nhận thấy ở nước bạn ngày càng nhiều phụ nữ quyền lực có phong cách và gu thẩm mỹ riêng, có lối sống chất lượng và họ cũng tìm kiếm những món đồ đặc biệt, độc đáo được tạo ra cho riêng họ. Pandora là thương hiệu trang sức cao cấp dễ tiếp cận, mang đến cho người dùng cơ hội và cảm hứng để nắm bắt cá tính và thể hiện phong cách cá nhân qua việc phối những món trang sức nhỏ xinh. Bạn sẽ có thể tự thiết kế chiếc vòng tay với những viên charm ghi dấu ấn những kỷ niệm trong đời, những khoảnh khắc và ký ức khó quên. Sự khác biệt và tính duy nhất ấy hệt như mỗi người phụ nữ. Như bạn biết đấy, mỗi người phụ nữ đều có những cá tính và thông số riêng. Họ là phiên bản duy nhất. Ý tưởng này cũng chính là sự kết nối giữa những người phụ nữ truy cầu sự độc đáo và tính duy nhất với thương hiệu.

NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_6

Ở vai trò là nữ doanh nhân với sự nghiệp và nhiều thành công nhất định, lời khuyên chị dành cho những phụ nữ trẻ đang nỗ lực thực hiện ước mơ trên thương trường?

Đầu tiên, điều bạn cần khi muốn tự mình kinh doanh chính là khiêm tốn để học hỏi và làm việc thật chăm chỉ. Thành lập công ty có rất nhiều thách thức, mọi thứ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sẽ không có nhiều tự do như bạn nghĩ cho đến khi bạn thực sự vững mạnh. Hãy nhớ rằng, không có đường tắt để đi đến thành công. Hãy chất cho thật đầy đam mê, thật nhiều năng lượng để chiến đấu và vượt qua mọi thách thức giữa bạn và đích đến. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để làm việc từ 7:00 sáng-11:00 đêm hàng ngày, điều này chỉ có được khi bạn có thôi thúc và khát khao tạo nên điều mới mẻ. Còn nếu bạn muốn có lối sống nhàn tản, làm việc từ 8:00 sáng-5:00 chiều hay muốn có thời gian thư thái cùng gia đình và bạn bè thì kinh doanh riêng không phải là con đường phù hợp với bạn.

Tiếp đến, đừng nghĩ đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đặc biệt ở thời gian đầu. Vì khi bạn thành lập công ty, có rất nhiều thứ cần suy nghĩ và cán cân này không thể đạt được vị thế cân bằng ngay. Hãy chấp nhận nó. Vì chúng ta không thể có được mọi thứ cùng một thời điểm, và vì đôi khi chúng ta phải hy sinh điều gì đấy để đạt được điều mình muốn. Cuối cùng, chúng ta sẽ không thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nên hãy tin vào trực giác của mình và tiếp tục tiến lên. Trò chuyện và tâm sự với những người cùng chí hướng hay những người bạn có lối suy nghĩ tích cực, bạn sẽ tìm thấy sự động viên và dễ dàng thành công hơn.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

Co-Founder & Director, Norbreeze PTE Ltd.,

ANNE TRADS JUEL SAUERBERG

EVERY WOMAN IS A UNIQUE CREATION

 

With pearl-white skin, azure eyes and golden hair, the typical features of Danish beauty, Anne Trads Juel Sauerberg has spent nearly two decades living and working in Asia. As the female co-founder and director of Norbreeze, it is thanks to this woman that many reputable brands from the distant Northern European country have found their way to the mysterious Orient.

 NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_4

What is it that has kept you in Asia, establishing a career in this faraway land instead of your North European home?

There are stories that take so many twists and turns that one might never imagine how it would turn out in the end. And mine is one of them. Nineteen years ago, I set foot in Singapore with the sole purpose of pursuing Art & Design at the Lasalle College of the Arts, eventually graduating in Communication Design in 2002. At the time, several Danish brands were beginning to join the booming Asian market, especially in the “Lion City” where I lived. A tiny pond for so many big fish I must say, thus making competing and coming up with brand-defining ideas a formidable challenge.

Looking at the big picture, I came to realize what I really wanted to do. I opened a small company in Graphic Design, especially in brand designing and defining which ran for 2 years. After which I founded Norbreeze with a partner when we realized there was a gap in the Asia retail scene. And, if you didn’t remind me, I wouldn’t realize that it’s been nearly two decades since then.

What do you view as the challenges and opportunities in the Singaporean market in particular and the Asian market in general, working on brand development contracts in such a “playground”?

It is a pleasure for me to get to know the country and people of Singapore at a very young age, and particularly as a college student. Therefore, I can easily blend in with the local environment, immersing myself in the surrounding culture while holding an open-minded point of view, unaffected by the local prejudicial customs, lifestyle and way of thinking. This is of tremendous help to my work. I can certainly tell you that Asians are much more demanding and discreet than Europeans when it comes to consuming goods. They are smart, and they always come up with questions and doubts about an item, rarely buying anything at first glance. For instance, when checking out a gold bracelet, they’d like to know what type of gold it is, its origin and composition. What’s more, while Western consumers tend to prioritize design over material, their Eastern counterparts prefer to look at material, then origin, and finally design. These are the three most important criteria for them when considering buying something. That being said, once you’ve been able to convince them and earn their trust, these fastidious customers are the most loyal of all.

NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_8

In your opinion, what are the essential factors for the success of a foreign brand in the Asian market?

One can easily realize that many European brands are not familiar to consumers in this region, which calls for an expert in both local tastes and the brand’s values. As a result, I’d like to become the bridge that joins my homeland of Denmark and this Asian “playground”. The key to winning over a new market is the method of communication between the brand and that market, which varies greatly between every country and region. In order to achieve this, you need to acquire deep insights of and thorough contact with the local culture, with a view to understand its lifestyle and way of thinking. In Asia, modesty and observation are two indispensable elements that lead to local understanding.

Another equally important factor is your network of contacts. You need to invest your time in the strengthening the relationships with them, as well as expressing your interest in the local culture and people. With a well-established network, your business will gain more support and thus, a smoother development. I don’t believe there is a shortcut for this period though, and these are exactly the things I’ve been doing in the current development of Pandora in Vietnam.  

Could you say a few words about Pandora, a brand currently under Norbreeze’s representation and development in Vietnam?

Currently, Norbreeze represents Pandora in Cambodia, Vietnam, and Myanmar. For Vietnam, we are looking for opportunities to expand and open more stores. We are very excited to see what lies ahead for us and Pandora in the region. In Vietnam, we are currently working to introduce consumers to the core values of the brand which I believe will resonate very well with them.

I can see that more and more powerful women in your country, who enjoy a high living standard and possess their own style and aesthetic taste , are looking for unique items that are especially made for them. Pandora is an affordable luxury jewellery brand that offers consumers the opportunity of piecing together personalized jewellery that they will be proud to wear. You can design a bracelet of your own with the charms that mark the unforgettable memories and moments in your life. Distinction and uniqueness are traits every woman possesses, you know. As we all have our own personal traits, a one-of-a-kind version of ourselves. This very idea also helps to connect our brand with women who seek distinction and uniqueness. 

NDN_Phong van Anne Trad Juel Sauerberg_9

As a businesswoman with a firmly established career and, to some extent, desirable accomplishments, how would you advise young female entrepreneurs about how to achieve their business dreams?

The first things you need when running a business on your own are modesty and hard work. Establishing a company entails several challenges that can cost you tremendous efforts and even freedom, until you are strong enough. Remember, there’s no short cut to success. Pack yourself with passion and power to fight on and conquer anything that stands between you and your goal. Also, be prepared to work from 7 in the morning to 11 at night, which is only possible if you have the desire for innovation. However, if what you seek is an unrestrained way of life – working eight hours a day and spending quality time with family and friends – owning and running a business is simply not the path for you.

What’s more, don’t even think of maintaining the balance between work and life, especially in the early days. You just can’t, as your mind will be overwhelmed by so many thoughts. Accept it, because we can’t have everything at the same time, and because in order to get what we want, something of equal value must be lost. And finally, you can never say for sure what will happen next, so let’s just follow our instincts and keep moving forward. Seek out those who share your vision, or those who look on the bright side, and you’ll have the motivation to succeed.

Copyright © All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Chủ tịch TMV Victoria Hạnh Phước: Đẹp dẫn lối cho hạnh phúc & thành công

Phụ nữ hiện đại qua lăng kính xã hội