TGĐ Nielsen Việt Nam, Nguyễn Hương Quỳnh: “…chỉ cần thêm một nửa là đầy” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

TGĐ Nielsen Việt Nam, Nguyễn Hương Quỳnh: “…chỉ cần thêm một nửa là đầy”

“Trong mọi hoàn cảnh tôi luôn nghĩ rằng, chiếc cốc chỉ cần thêm một nửa là đầy và chỉ cần nỗ lực hơn một chút tôi sẽ có hai chiếc cốc đầy. Chính suy nghĩ đó đã giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn, thử thách”.

Hương Quỳnh đến với Nielsen bởi mối duyên không cắt nghĩa được nhưng để thành công và trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đảm nhận vị trí cao nhất ở công ty, chị đã phải nỗ lực hơn nhiều người khác. Tuy nhiên, với người phụ nữ mạnh mẽ ấy, mục tiêu đặt ra không phải là danh vị mà là cảm giác được cống hiến và hoàn thiện mỗi ngày.Nielsen Viet Nam Nguyen Huong Quynh 3

Uy tín & nguồn nhân lực chất lượng là vấn đề sống còn

Góp mặt cùng Nielsen từ 11 năm trước và trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên giữ vị trí Tổng Giám đốc. Hành trình này hẳn gắn với nhiều cột mốc quan trọng và ký ức đáng nhớ?

Tôi với Nielsen dường như rất có duyên. Khi đang là sinh viên, tôi đã từng nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí nhân viên thu thập dữ liệu, điều tra thị trường và rất háo hức nhưng tiếc là khi đến nơi đã hết hạn nộp hồ sơ. Tuy nhiên, Nielsen cũng là một tên tuổi lớn in vào suy nghĩ của tôi. Khi chuyển vào Tp.HCM, tôi lại vô tình có dịp thi tuyển vào Nielsen với tư cách chuyên viên nghiên cứu thị trường ở bộ phận Dịch vụ Đo lường bán lẻ nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ gắn bó lâu đến thế với một công ty.  

Hơn 11 năm qua, tôi luôn nhận được những cơ hội và được thử thách chính mình. Cũng đã có lúc tôi nghĩ mình không thể trụ được nữa, nhưng nhìn lại chính những lúc như thế đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của đồng nghiệp, sự giúp đỡ của công ty cũng như cảm nhận được sự phát triển của bản thân mỗi ngày. Tất cả những điều đó đã giữ tôi ở lại với Nielsen.

Nghĩa là, một trong những nguyên nhân cho sự gắn bó lâu dài đến từ sự thử thách trong công việc? Vậy, hành xử đầu tiên khi chị đối diện khó khăn là gì?

Tôi vốn thích điều gì đó có tính thử thách và luôn cầu tiến. Khi đối diện những thách thức, tôi luôn muốn thử tìm giới hạn của bản thân để rồi khi vượt qua nó, tôi vui vì phát hiện điều mới mẻ cho chính mình.

Sau nhiều năm làm việc và được đặt vào Nielsen – một môi trường khá nhiều thử thách nên dường như tôi cũng quen dần với khó khăn, áp lực và không còn lo lắng nhiều như trước. Trước mỗi sự việc quan trọng, tôi thường rất bình tĩnh bởi bình tĩnh mới khiến đầu óc thông suốt và nghĩ được giải pháp phù hợp. Ngoài ra, bí quyết quan trọng nhất của tôi chính là chia sẻ và nghe lời khuyên từ chồng. Anh ấy là một nhà quản lý giàu kinh nghiệm, cực kỳ điềm tĩnh, luôn suy nghĩ kỹ lưỡng và sâu sắc. Anh ấy luôn nhìn vấn đề ở nhiều khía cạnh và biết cách trò chuyện để tôi bình tĩnh cũng như xua tan áp lực tại thời điểm ấy.Nielsen Viet Nam Nguyen Huong Quynh 4

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Thế ở những năm kinh tế nói chung gặp nhiều khó khăn, Nielsen Việt Nam có nằm trong “tâm bão”? Chị và đội ngũ đã vượt qua nó như thế nào và “chìa khóa vàng” là gì?

Thực ra, kinh tế khó khăn có thể ảnh hưởng đến mọi doanh nghiệp nhưng sẽ có hai cách nghĩ. Cách nghĩ thứ nhất là khi kinh tế khó khăn dù có hành động gì cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cách nghĩ thứ hai là trong tình hình khó khăn, hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp càng phải tìm hướng đi mới, tối ưu hóa các hoạt động để có thể tiếp tục tồn tại, phát triển và Nielsen hoàn toàn có thể hỗ trợ các doanh nghiệp làm được điều đó. Nielsen cũng sẽ từ đó mà phát triển. Nielsen đã chọn cách nghĩ thứ hai và triết lý của tôi là khi thị trường im lìm nhất cũng chính là lúc phải hoạt động mạnh mẽ hơn và tầm ảnh hưởng cũng sẽ lớn hơn.

Tôi muốn hỏi, với một công ty cung cấp thông tin, đo lường và tư vấn chiến lược kinh doanh như Nielsen Việt Nam, việc không ngừng khẳng định và nâng cao uy tín có phải là vấn đề sống còn hay còn điều gì khác nữa?

Không phải riêng Nielsen mà với tất cả các doanh nghiệp khác, việc luôn khẳng định và giữ vững uy tín là vấn đề sống còn. Vì thế, chữ tín cũng chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Nielsen Việt Nam. Bên cạnh đó, Nielsen là công ty nghiên cứu thị trường và cung cấp dịch vụ cho khách hàng nên yếu tố phát triển nguồn nhân lực chất lượng cũng là vấn đề rất trọng tâm.

Giả sử trong trường hợp buộc phải đặt người tiêu dùng và doanh nghiệp lên bàn cân lợi ích, Nielsen Việt Nam mà chị là người đứng đầu sẽ chọn nghiêng về bên nào? Chị có thể chia sẻ quan điểm về “đạo đức nghề nghiệp” trong lĩnh vực này?

Thực ra, quyền và lợi ích của người tiêu dùng luôn là mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất cho mọi hoạt động của các doanh nghiệp và đó là điều không thể thỏa hiệp. Trong khi đó, kế hoạch và hành động của doanh nghiệp là yếu tố có thể điều chỉnh được và luôn cần được điều chỉnh để đáp ứng những yêu cầu mới của thị trường và người tiêu dùng. Do đó, khi tư vấn cho doanh nghiệp, chúng tôi luôn đặt yếu tố ảnh hưởng đến người tiêu dùng và xã hội lên hàng đầu, sau đó cân nhắc đến ảnh hưởng đối với doanh nghiệp và cuối cùng là của chính mình.

Đạo đức nghề nghiệp và giữ chữ tín luôn song hành cùng nhau. Chỉ có thể giữ được chữ tín khi đảm bảo được đạo đức nghề nghiệp và vì vậy, Nielsen luôn yêu cầu các thành viên của mình đưa vấn đề đạo đức nghề nghiệp hay sự liêm chính lên hàng đầu.

Như chị vừa chia sẻ, nguồn nhân lực chất lượng là một yếu tố trọng tâm. Vậy, Nielsen Việt Nam đã đầu tư, phát triển nhân lực như thế nào? Điều này mang đến lợi ích ra sao cho người lao động và các khách hàng mà Nielsen hướng đến?

Nielsen toàn cầu nói chung và Nielsen Việt Nam nói riêng luôn đầu tư rất lớn cho việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là phát triển tài năng lãnh đạo tương lai cho Nielsen Việt Nam. Chúng tôi luôn tạo điều kiện để những nhân sự tiềm năng được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn hay những dự án đa quốc gia để làm phong phú kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Tôi rất may mắn bởi từng tham gia những chương trình như vậy. Nhờ được tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao của Nielsen Việt Nam, khu vực và toàn cầu tôi đã học được kỹ năng lãnh đạo, cách suy nghĩ của họ khi điều hành doanh nghiệp và được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đó vào thực tế.Nielsen Viet Nam Nguyen Huong Quynh 2

“Mỗi người phụ nữ sẽ có định nghĩa riêng của bản thân mình về thế nào là thành công. Với tôi, người phụ nữ thành công là người hài hòa được giữa công việc và gia đình, luôn cầu tiến những mục tiêu tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và cũng biết trân trọng những gì mình đang có.”

_____________

Nielsen như một ngôi trường lớn với nhiều chương trình đào tạo bài bản, cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp mỗi người thành công với từng vị trí đạt được. Từ đó, những tiềm năng lãnh đạo tương lai luôn có cơ hội hoàn thiện các kỹ năng và phát triển bản thân. Và từ đây Nielsen cũng có được nguồn lực vững chắc và ngày càng chất lượng đồng thời cũng mang đến sự hài lòng lớn hơn cho khách hàng.

Vậy, ở Nielsen Việt Nam làm việc độc lập hay “teamwork” được đề cao hơn? Phương châm quản lý của chị là gì?

Với tính chất công việc mà Nielsen theo đuổi, các bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu không kết hợp tốt với nhau theo một quy trình chặt chẽ. Là người khá khó tính trong công việc, với tôi kết quả thôi là chưa đủ mà yếu tố tốc độ cũng không kém phần quan trọng. Tôi khuyến khích những ý tưởng mới và để mọi người tự do thực hiện. Tôi không ngại thất bại và thậm chí tôi khuyến khích nhân viên của mình ‘vấp ngã’ sớm để biết mình có thể làm gì để tốt hơn lần sau.  

Với tốc độ làm việc nhanh, hẳn nhiên sẽ có không ít nhân viên gặp phải áp lực vì không phải ai cũng sẵn lòng đi theo guồng quay đó. Vậy nên, tôi thường nói vui rằng, nếu bạn có thể tồn tại ở Nielsen điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã thành công. Áp lực và thách thức rất nhiều nhưng bù lại, bạn có cơ hội phát triển bản thân hàng ngày chứ không phải hàng tháng hay hàng năm.

Nỗ lực vượt qua giới hạn

Là một nhà cố vấn chiến lược đáng tin cậy tạo ra những tác động không nhỏ cho sự phát triển của nhiều doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam, để làm được điều này ngoài khả năng phân tích và tầm nhìn bao quát còn cần những yếu tố nào khác, thưa chị?

Đối với tôi đó chính là cái tâm với khách hàng và với xã hội. Phải luôn xem việc kinh doanh của khách hàng là của mình để cân nhắc lợi ích của doanh nghiệp và những tác động có thể có lên trải nghiệm tiêu dùng của người dân.

Chị nổi tiếng với phương châm luôn lấy khách hàng là trung tâm với tinh thần “không gì là không thể, liệu thực sự không điều gì có thể làm khó Nguyễn Hương Quỳnh? Chẳng hạn áp lực của người đứng đầu?

Làm khó thì rất nhiều chứ (cười) nhưng để quật ngã thì không. Là người đứng mũi chịu sào, áp lực chắc chắn rất nhiều. Áp lực phát triển doanh nghiệp một cách bền vững, áp lực mang lại cơ hội phát triển cho nhân viên và mang đến những gì họ xứng đáng được hưởng, áp lực phải hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất…Nielsen Viet Nam Nguyen Huong Quynh 5

For english version, please click here!

Thế còn việc chăm sóc gia đình và làm giàu đời sống cá nhân? Tôi có nghe rằng chị rất thích nấu ăn cho cả nhà?

Tôi quan niệm rằng, mình không thể mang lại hạnh phúc cho người khác nếu chính mình không hạnh phúc. Tôi luôn dành những khoảng thời gian cho gia đình, bản thân và đó phải là khoảng thời gian chất lượng nhất để trân trọng những gì đang có, trân trọng từng giây phút bên cạnh người thân yêu.

Tôi sống xa nhà và rất thích các món ăn Hà Nội. Vì vậy, mỗi dịp cuối tuần thường nấu những món mình thích để cả nhà cùng thưởng thức và giúp các con biết thêm về ẩm thực xứ Bắc nhưng cũng là để ‘tự thưởng’ chính mình (cười).

Chị có thường đặt ra những mục tiêu để chinh phục? Và chị sẽ luôn tìm cách vượt qua giới hạn?

Tôi học cách sống tự lập từ rất sớm và là người cầu tiến nên luôn đặt ra những mục tiêu, kỳ hạn cho bản thân đồng thời luôn cố gắng thử thách để vượt qua chính mình vì tôi tin, nếu nỗ lực thì không gì là không thể. Tuy nhiên, mục tiêu đó không nhất thiết phải là danh vị mà là cơ hội để hoàn thiện bản thân, có được cảm giác cống hiến và có ảnh hưởng tốt đến người xung quanh.

Text: T. XUÂN – Creative Director: HIEPLEDUC – Photo: VINH VLK – Make up: BEO
Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

 

Có thể bạn quan tâm:

CEO, Công ty Maison, Phạm Thị Mai Son: Bản năng trời phú

Xem video trực tuyến tăng mạnh ở Đông Nam Á

Giám đốc Truyền thông Timhome.vn, Viktoria Mykhno: Thấu hiểu và gắn kết

 

 

 

 

 

Comment