GĐ Kinh doanh & Tiếp thị, Sofitel Saigon Plaza, Zoe So: Giao tiếp thành công là chìa khóa vàng - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

GĐ Kinh doanh & Tiếp thị, Sofitel Saigon Plaza, Zoe So: Giao tiếp thành công là chìa khóa vàng

Với cô Zoe So, ngành hiếu khách không chỉ là nghề nghiệp hay sự nghiệp đã gắn bó hơn hai mươi năm mà là định mệnh. Từ một cô sinh viên chuyên ngành Kế toán, một bước ngoặt quan trọng đã đến và làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô, giúp cô khám phá bản thân và tìm thấy niềm đam mê thực sự.   __VU2301_resize

Bước ngoặt & định mệnh

Được biết, ngoài khách sạn, bà từng làm việc cho Công ty Du lịch, Bộ Du lịch Hong Kong, Công ty Xuất bản… Bà đã thích nghi thế nào mỗi khi chuyển từ lĩnh vực quen thuộc sang lĩnh vực mới?

Thật ra, tất cả những lĩnh vực tôi từng làm việc đều liên hệ với nhau. Chỉ có một chút khác biệt khi làm việc trong ngành xuất bản. Tuy nhiên, công việc Sales & Marketing cho nhà xuất bản đã mang đến cho tôi những kinh nghiệm quan trọng để giao tiếp hiệu quả, biết thêm về quảng cáo, xuất bản, truyền thông… Vì chúng có nhiều nét tương đồng nên hầu như tôi không cần thay đổi quá nhiều để thích nghi.

Bà đã gắn bó với ngành hiếu khách hơn 20 năm, có lẽ vì lĩnh vực này mang đến nhiều điều thú vị và hấp dẫn?

Điều hấp dẫn nhất ở ngành này chính là yếu tố con người. Tôi là người hướng ngoại, thích gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Khi làm việc trong ngành hiếu khách, mỗi ngày tôi đều được gặp nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau và điều này rất phù hợp với tính cách của tôi.   

Thế bà có nghĩ rằng, nghề đã chọn mình không?

Tôi nghĩ đây là định mệnh của mình. Tôi vốn theo học ngành Kế toán và mọi thứ đã thay đổi khi tôi may mắn được tham gia chương trình trao đổi sinh viên với nước Úc. Có thể nói đây là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Từ một cô sinh viên chỉ biết nói tiếng Hong Kong đến một nơi hoàn toàn xa lạ nhưng đất nước và con người nơi đây đã giúp tôi cởi mở hơn, thích  kết giao với nhiều người và nhận ra những điều quan trọng trong cuộc đời mình. Sống cùng gia đình người Úc và học tập ở đó một năm không chỉ làm tôi thay đổi phong cách sống mà còn thay đổi cả suy nghĩ. Tốt nghiệp Đại học tôi may mắn bén duyên với một khách sạn ở Hongkong khi họ cần tuyển một nhân viên Sales & Marketing khá về tiếng Anh thế là tôi nắm bắt ngay cơ hội này. Và rồi mọi thứ cứ thế phát triển như hiện tại. Phải nói rằng, tôi rất cảm ơn khoảng thời gian ở Úc, nó giúp tôi khám phá chính mình và thay đổi theo hướng phù hợp hơn.__VU2223_resize

———————

“Một lãnh đạo giỏi có khả năng tự mình hoàn thành công viêc và hướng dẫn nhân viên thực hiện công việc một cách hiệu quả, đồng thời cũng giúp nhân viên hiểu rằng việc đạt được mục tiêu của doanh nghiệp không phải là thành quả của một cá nhân mà đó là của cả tập thể.”

———————

 

 

PLEASE CLICK HERE TO READ ENGLISH VERSION!

Vậy bà đã bắt đầu làm việc ở Tập đoàn Accor từ khi nào? Thương hiệu khách sạn nào được bà yêu thích nhất? Vì sao vậy?

Tôi gia nhập Tập đoàn Accor cách đây chín năm và làm việc tại Văn phòng quản lý khu vực châu Á ở Hongkong. Vài tháng sau đó tôi lại có cơ hội chuyển sang làm việc cho khách sạn Novotel Nathan Road. Và giờ đây, hành trình với ngành hiếu khách của tôi được tiếp tục ở khách sạn Sofitel Saigon Plaza.

Trong những thương hiệu khách sạn thuộc Tập đoàn, tôi thích nhất là Sofitel So. Nếu khách sạn Sofitel Saigon Plaza mang hơi hướng sang trọng, cổ điển, truyền thống thì Sofitel So lại có nét gì đó hiện đại hơn, trẻ trung hơn. Mỗi khi có dịp du lịch hoặc công tác ở Thái Lan, tôi đều ưu tiên chọn khách sạn Sofitel So Bangkok. Tôi hi vọng trong thời gian tới tập đoàn sẽ chào đón thêm những khách sạn tuyệt vời như Sofitel So Bangkok.

Thế trước khi đến làm việc tại Việt Nam, bà có biết nhiều về thị trường này không?

Tôi đến Việt Nam từ tháng 5/2016, trên đường từ sân bay về khách sạn đã cho tôi những cảm nhận đầu tiên rằng đây cũng là một nơi rất nhộn nhịp và đầy sức sống. Tôi có cảm giác như đang gặp một Bangkok thứ hai vậy. Trước đó tôi đã tìm hiểu Việt Nam qua sách báo, những chuyến du lịch và những lần tập huấn công việc nên cũng không quá lạ lẫm với nơi này. Tôi nghĩ rằng mình khá may mắn khi công tác ở miền Nam vì tôi biết có sự khác biệt văn hóa vùng miền ở Việt Nam. Tôi thích làm việc với những con người thân thiện và cuộc sống sôi động của Tp.HCM. 

Khi đến một nơi mới, có lẽ bà cũng đã gặp không ít thử thách trong khoảng thời gian đầu tiên?  

Tôi nghĩ, mình phải giải quyết hai vấn đề khi làm việc tại đây. Thứ nhất là tốc độ làm việc.   Để thích nghi với văn hóa làm việc mới tôi phải tự điều chỉnh tốc độ. Thứ hai là vấn đề văn hóa. Việc thích nghi với văn hóa địa phương là rất cần thiết khi chúng ta làm việc ở một đất nước mới.

 

———————

“Chìa khóa quan trọng giúp dung hòa hai mối quan hệ này chính là sự tôn trọng và cách giao tiếp thành công. Tôi luôn muốn nhân viên hiểu rằng họ phải thể hiện bản thân, phải dám làm dù biết có thể sai và phải làm lại nhưng điều đó giúp họ trưởng thành.”

———————

 

Nhà quản lý giỏi là nhà lãnh đạo tài ba

Người Việt hay dùng hình tượng “trên đe dưới búa” để chỉ những quản lý “nằm cửa giữa”, bà làm thế nào để cân bằng và hài hòa trong quan hệ với cấp trên, cấp dưới?

Tôi nghĩ, chìa khóa quan trọng giúp dung hòa hai mối quan hệ này chính là sự tôn trọng và cách giao tiếp thành công. Với hình ảnh bạn đưa ra tôi cũng có một hình ảnh tương tự là chiếc bánh sandwich và tôi là miếng thịt nằm ở giữa. Quả thật rất khó khi ở vị trí này, tuy nhiên tôi đã dựa vào hai yếu tố trên để cân bằng. Với cấp trên không thể thiếu sự tôn trọng và với các nhân viên cũng vậy. Theo tôi việc giao tiếp thành công cũng góp phần không nhỏ cho thành công của một công ty, nhất là trong lĩnh vực khách sạn. Tôi tin là tập thể đoàn kết nhất định sẽ thành công.

Vậy bà quan niệm thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi?

Một lãnh đạo giỏi có khả năng tự mình hoàn thành công viêc và hướng dẫn nhân viên thực hiện công việc một cách hiệu quả, đồng thời cũng giúp nhân viên hiểu rằng việc đạt được mục tiêu của doanh nghiệp không phải là thành quả của một cá nhân mà đó là của cả tập thể.

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY!

Cụ thể, với riêng bà thì thế nào. Bà đã làm gì cho đội ngũ của mình?

Tôi luôn muốn nhân viên hiểu rằng họ phải thể hiện bản thân, phải dám làm dù biết có thể sai và phải làm lại nhưng điều đó giúp họ trưởng thành. Tôi luôn nói với nhóm của mình rằng, hãy cứ làm đi vì nếu sai đã có tôi bên cạnh. Tôi luôn ở đó để nâng họ dậy hoặc giúp họ tự đứng lên. Với công việc của một Sales & Marketing, bạn phải thể hiện được mình là người đáng tin và là hình ảnh đại diện bên ngoài của khách sạn. Trong một thị trường có rất nhiều khách sạn 5 sao như Tp. HCM, tại sao khách hàng chọn bạn? Theo tôi, yếu tố quyết định là con người.__VU2353_resize

Tôi nhận thấy, gần đây rất nhiều khách sạn 5 sao tại Tp. HCM tiến hành sửa chữa, trùng tu để mang đến diện mạo mới hấp dẫn hơn, liệu Sofitel Saigon Plaza có làm điều tương tự?

Việc trùng tu hay sửa chữa không phải là trào lưu hay khách sạn khác làm thì mình cũng làm để cạnh tranh mà đó là điều tất yếu. Cứ sau mỗi 4 hoặc 5 năm, hầu như mọi khách sạn đều phải sửa chữa lại phòng ốc, nhà hàng, hoặc khu vực nào đó. Đặc biệt, một trong những tầm nhìn được Tập đoàn Accor đề cao chính là duy trì  khách sạn trong tình trạng tốt nhất để phục vụ khách hàng.

Bà có vẻ là tuýp phụ nữ hiện đại và mạnh mẽ đồng thời có thể thích nghi môi trường mới rất nhanh?

Xét về cung hoàng đạo tôi thuộc cung Song Tử. Bạn cũng biết rằng biểu tượng của cung này là hai người song sinh. Vậy nên, không mấy ngạc nhiên khi trong tôi có hai cá tính đối lập nhau vừa truyền thống khi thích nấu ăn, đan len, dọn dẹp nhà cửa… nhưng cũng rất hiện đại bởi tôi có thể tham gia những bữa tiệc vui vẻ và nhảy nhót xuyên đêm (cười). Nói về sự thích nghi, quả là tôi thích nghi rất nhanh. Từ khi còn ngồi trên máy bay đến Việt Nam, tôi đã tự nhủ rằng mình sẽ yêu thành phố này và tôi đã làm được. Tôi thích con người và ẩm thực Việt Nam, nhất là phở và bún chả. Tôi gần như không còn cảm thấy nhớ nhà ngay từ tuần thứ hai ở đây (cười lớn).

Thế có kỷ vật nào đó bà luôn mang theo mình không? Liệu bà có thể chia sẻ với chúng tôi về kỷ vật đó?

Việt Nam là nơi làm việc đầu tiên tôi đến làm việc ngoài Hongkong và kỷ vật tôi mang theo là một chú gấu bông Koala nhỏ. Nó nhắc tôi nhớ về khoảng thời gian ở Úc và gia đình tôi đã sống suốt 1 năm. Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với nước Úc nên mỗi khi có dịp tôi thích du lịch Úc hoặc bất chợt gặp những khách hàng người Úc cũng khiến tôi rất vui vẻ.

Cảm ơn bà đã chia sẻ!

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Hoàng Vũ – Makeup: Tắc Tắc

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Giám đốc Nhà hàng Khoái, Nguyễn Thị Ngọc Diệp: Vươn ra biển lớn

CEO Cooper & Co., Quỳnh Trần: Thay đổi để hòa hợp

 

 

Comment