CEO Cooper & Co., Quỳnh Trần: Thay đổi để hòa hợp

Quỳnh Trần gây ấn tượng bởi phong thái năng động, trẻ trung và lối giao thiệp cởi mở – tác phong điển hình của một thế hệ doanh nhân mới. Với chị, thay đổi là cần thiết để hòa hợp và phát triển tuy nhiên sẽ không bao giờ đi ngược lại giá trị cốt lõi của bản thân.

Thất bại có thể đến bất kỳ lúc nào

Khi quyết định ra mắt thương hiệu thời trang Cooper & Co., chị định hướng phát triển thương hiệu thế nào và đặt ra tầm nhìn dài hạn ra sao?

Tôi nhận thấy, tại Việt Nam phụ nữ rất may mắn vì có nhiều cửa hàng và thương hiệu thời trang dành cho nữ trong khi đó với nam giới lại giới hạn hơn. Họ cũng có quyền và nhu cầu được mặc đẹp vì vậy, Cooper & Co. được ra mắt từ khoảng cuối năm 2013 để cung cấp những bộ suits may đo tốt nhất dành cho nam giới nhằm giúp họ bảnh bao hơn trong việc ăn mặc cũng như tạo vẻ ngoài chuyên nghiệp hơn trên thương trường. Ngoài việc sẽ ra mắt một số cửa hàng “ready to wear” tại quận trung tâm thành phố vào nửa đầu năm nay, trong tương lai không xa chúng tôi sẽ hướng đến mục tiêu cao hơn là mang thương hiệu vượt ra khỏi thị trường nội địa. Tôi muốn thế giới biết rằng Việt Nam cũng có những sản phẩm với thẩm mỹ tuyệt vời và chất lượng cao cấp đạt tiêu chuẩn của các nước phát triển.026-028_dare to dream_ quynh tran_A_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Được biết, chị từng làm việc với những thương hiệu thời trang lớn cũng như là stylist riêng cho nhiều người nổi tiếng hay giới thượng lưu tại Mỹ, vậy khi ra mắt thương hiệu riêng Cooper & Co. đối tượng khách hàng chị muốn chinh phục sẽ là những ai? Sau hơn 2 năm, thực tiễn có chứng minh hướng đi này đúng?

Bất cứ người đàn ông nào cũng có thể trở thành khách hàng của Cooper & Co. nếu họ muốn mặc đẹp, tìm kiếm sự tự tin, yêu sự tinh tế và chất lượng tuyệt hảo. Chúng tôi hướng đến sự đa dạng trong khách hàng với nhiều độ tuổi và mức thu nhập hay gu thẩm mỹ khác nhau. Với những định hướng được vạch rõ, trong 2 năm qua, đối tượng khách hàng chẳng những như mong muốn mà còn hơn thế nữa. Tôi thường dành rất nhiều thời gian để tiếp khách hàng mỗi ngày và những khách hàng khó tính nhất chính là những người khiến cho thương hiệu ngày một phát triển hoàn hảo hơn. Có những khách hàng yêu cái đẹp đến mức sẵn sàng đặt vé máy bay đến Việt Nam để chúng tôi tư vấn và may đo cho họ. Đó chính là thành công của thương hiệu.

Thực ra trở thành một doanh nhân quản lý doanh nghiệp riêng sẽ khác rất nhiều với việc cộng tác cho các công ty hay các đối tác, chị Quỳnh Trần có mất nhiều thời gian để thích nghi với điều này không?

Tôi cho là khác biệt không nhiều vì ngay từ năm 16 tuổi tôi đã bắt đầu làm thêm nhiều công việc khác nhau cũng như từng giữ vai trò quản lý. Tôi luôn thích được làm những công việc năng động và không phải ngồi tại văn phòng quá nhiều. Khi tự mình xây dựng và điều hành một doanh nghiệp, ngoài những điều ấy, tôi thấy bản thân ý thức trách nhiệm cao hơn với công việc cũng như với đội ngũ của mình. Doanh thu luôn là câu hỏi lớn cho những người làm kinh doanh và vì vậy mọi thứ cần được tính toán thật kỹ lưỡng, vạch rõ hướng đi thì cơ hội thành công sẽ cao hơn và ít trở ngại hơn. Tuy áp lực nhưng với tôi, thử thách chính là động lực để cố gắng. Tôi tìm thấy niềm vui trong việc xây dựng các mối quan hệ với đối tác, nhân viên, khách hàng, kí kết hợp đồng, tìm hiểu thị trường… vì vậy đó không phải là áp lực mà là được tận hưởng những điều thú vị mỗi ngày.

Chị có từng lo lắng về thất bại?

Có một câu như thế này: “Hope for the best. Expect the worst” – luôn hi vọng kết quả tốt nhất nhưng cũng không quên chuẩn bị cho thất bại. Thất bại có thể đến bất kỳ lúc nào cho dù mình đã cố gắng rất nhiều. Tuy nhiên dù sao cũng không được thất bại trước bản thân mình.

Gần như bất cứ ai khởi nghiệp cũng lo lắng về thất bại, nhưng không vì thế mà tôi chùn bước dù luôn chuẩn bị tâm thế đón nhận nó, và sẵn sàng thay đổi để đi bước tiếp theo tốt hơn. Vạn sự khởi đầu nan nên ban đầu tôi không biết mình phải bắt đầu từ đâu, luôn tự mình làm mọi thứ, đôi khi cũng muốn bỏ dở vì không biết bản thân có đủ sức hay không, có làm được hay không, nhưng đam mê và đặc biệt là trách nhiệm quá lớn nên tôi không thể buông bỏ. Tôi là người đã làm nhất định làm tới cùng, khi đã có ekip và mình là đầu tàu càng phải kiên quyết chịu trách nhiệm vì thành hay bại không chỉ là chuyện của riêng tôi mà còn liên quan đến những người khác. Ngoài ra, may mắn là tôi còn có một cộng sự kinh doanh rất vững chắc, đáng tin cậy để cùng thảo luận và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho Cooper & Co.026-028_dare to dream_ quynh tran_A2_resize

Ăn mặc chỉnh chu thể hiện tác phong chuyên nghiệp, lòng tự tin và tôn trọng người khác. Đó là những điều một người trẻ nên có

Mang đến niềm vui và sự hài lòng

Tuy sinh ra ở Việt Nam nhưng lại định cư ở Mỹ từ nhỏ và quyết định trở về lập nghiệp vào năm 2013, chị thấy môi trường kinh doanh tại Việt Nam thế nào? Những thuận lợi và khó khăn trong bước đầu khi thâm nhập thị trường Việt mà chị gặp phải là gì?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển và dù có nhiều thứ cần phải điều chỉnh trong tương lai nhưng là một thị trường đầy tiềm năng. Người Việt rất khéo tay và tinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực may mặc, tôi thấy Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới.

Tuy làm quen thị trường chưa lâu nhưng kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài cộng với tư duy sáng tạo của một người trẻ, tôi đã và đang biến cái đẹp mẫu mực Tây phương thành cái đẹp được lòng công chúng Việt Nam. Bên cạnh thuận lợi đó, tôi cũng gặp vài trở ngại ban đầu như rào cản văn hoá, cách tiếp cận khách hàng, cách làm việc nhiều khác biệt… Ngoài ra nhân sự cũng là một câu hỏi khó, tôi phải mất khá nhiều thời gian tìm kiếm những cộng sự, đối tác có chung tư tưởng để cùng nhau xây dựng Cooper & Co. như ngày nay.

Vậy với lĩnh vực đầy tính cạnh tranh như thời trang, chị làm thế nào để tạo được sự khác biệt? Sự khác biệt này chắc hẳn cũng mang nhiều dấu ấn cá nhân của Quỳnh Trần?

Tôi có những nguyên tắc riêng và biết rõ mình muốn gì. Khi đã xác định được phương hướng thì chỉ việc đi tới, tạo ra những sản phẩm mang đậm thẩm mỹ cá nhân. Mỗi nhãn hàng đều có một phong cách khác nhau, bản thân tôi rất để ý tiểu tiết và vô cùng trân trọng khách hàng, nên thương hiệu luôn chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Sau quá trình trao đổi với khách hàng để phác họa nên một bộ suit mang đậm dấu ấn cá nhân người mặc, chúng tôi tận tay chạy chất liệu vải chính, lớp lót, nút, màu sắc, chăm chút từng đường kim, mũi chỉ… sao cho thật hài hòa để mang lại sản phẩm hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn nói rằng nếu bạn đến Cooper & Co., thứ bạn mang về không chỉ là sản phẩm đẹp mà là niềm vui và sự hài lòng.

Người ta cũng hay nói về nghệ thuật kinh doanh, nghệ thuật quản lý. Chị nghĩ gì về điều này? Bí quyết giúp chị quản lý và điều hành tốt công việc là gì?

Theo tôi, kinh doanh cũng là một nghệ thuật. Tôi không rõ lắm về khái niệm nghệ thuật kinh doanh hay nghệ thuật quản lý nhưng luôn dốc hết sức đặt tâm mình vào mọi việc và xác định rõ giá trị cốt lõi của bản thân. Khi thấy được điều đó, tôi tin chắc nhân viên cũng sẽ hỗ trợ mình. Ban đầu, có thể cả hai sẽ chưa hiểu nhau nhưng trong quá trình làm việc mỗi bên sẽ tự điều chỉnh để hợp tác tốt với nhau. Tôi là người cởi mở nên sẵn sàng đón nhận những ý kiến đóng góp để tìm được tiếng nói chung đồng thời cũng rất uyển chuyển và linh hoạt tùy từng tình huống. Mặt khác, tôi cũng biết rõ vai trò của từng nhân viên trong công ty, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để phát huy và cải thiện. Một cây làm chẳng nên non, một người không thể gánh vác cả thương hiệu, thế nên chỉ có cùng nhau cố gắng mới đạt được thành quả.

Sẵn sàng thay đổi và bảo vệ giá trị cốt lõi

Theo chị, thời trang tác động thế nào đến sự định hình phong cách của người trẻ? Thông qua thương hiệu Cooper & Co. chị sẽ làm điều gì cho những người trẻ ở Việt Nam khi họ đang trên hành trình xây dựng và định hình phong cách riêng cho mình?

Ăn mặc chỉnh chu thể hiện tác phong chuyên nghiệp, lòng tự tin và tôn trọng người khác. Đó là những điều một người trẻ nên có. Do đó, Cooper & Co. bỏ ra rất nhiều thời gian tư vấn cho khách hàng để biết rõ hơn về họ, chúng tôi trao đổi như những người bạn, tìm hiểu sở thích, tính cách, mục tiêu để tư vấn phong cách thời trang phù hợp với họ nhất. Điều chúng tôi đang làm là để những người bạn của mình mặc đẹp nhất có thể. Khi đó, họ chính là những đại sứ hình ảnh của Cooper & Co. nói riêng và giới thiệu một phong cách sống văn minh nói chung đến nhiều người trẻ khác.026-028_dare to dream_ quynh tran_A3_resize

For english version, please click here!

Là một nữ doanh nhân trẻ, chị nhận thấy thế hệ doanh nhân trẻ ở Việt Nam hiện nay thế nào?Họ học tập và kế thừa được gì từ thế hệ đi trước?

Cộng sự hiện tại của tôi là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực, anh lãnh đạo nhiều doanh nghiệp khác. Tôi học được ở  anh cách tư duy, lãnh đạo và phong thái doanh nhân. Tôi nhận thấy, thế hệ doanh nhân trẻ hiện nay rất năng động, luôn tìm tòi học hỏi và mang những sáng tạo mới phục vụ khách hàng, thị trường của mình. Ngoài ra, họ cũng dễ dàng thay đổi để hòa nhập với thế giới hơn so với một số người vẫn giữ nguyên tư duy cũ. Tôi cũng vậy, để có tôi ngày hôm nay là cả một quá trình dài về tư duy và nhận thức, điều này không dễ thay đổi, tuy nhiên có những cái mình nên thay đổi chẳng hạn phong cách sống, cách nhìn nhận và tiếp cận thị trường. Mặc dù vậy, tôi luôn xác định rõ phải gìn giữ những giá trị cốt lõi: làm việc có tâm, luôn theo đuổi ước mơ và có kế hoạch. Không vì lợi nhuận mà bỏ qua những giá trị đạo đức khác.

Mỗi người có cách tiếp nhận và giải quyết áp lực khác nhau, riêng với chị thì thế nào? Phong cách thời trang yêu thích cũng như hình ảnh nữ doanh nhân chị muốn xây dựng sẽ là…?  

Với tôi áp lực là động lực, tôi đối mặt nhẹ nhàng với nó, luôn giữ tinh thần thoải mái và cơ thể khoẻ mạnh bằng cách tập thể thao như: chạy bộ, boxing, vừa rồi tôi còn tham gia thi chạy marathon ở Campuchia.

Tôi thích phong cách thời trang đơn giản, lịch lãm, tinh tế, hài hòa và vừa vặn. Tùy từng môi trường mà có những sự lựa chọn trang phục khác nhau. Chẳng hạn, mỗi ngày đi làm tôi sẽ chọn trang phục thoải mái, năng động nhưng xuất hiện tại các sự kiện hoặc gặp gỡ đối tác sẽ là phong cách sang trọng và lịch lãm hơn. Tôi cho rằng, thời trang cần phải vừa vặn và mang đến cảm hứng mỗi ngày.

Text: XUÂN N.T.T – Creative Director: HIEPLEDUC – Photo: VINH VLK – Make up: BEO

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN