Chủ tịch, Tổng Giám Đốc URC Việt Nam, Laurent Levan: Tôi ngưỡng mộ sự tài giỏi của phụ nữ Việt Nam

Ông Laurent Levan, Chủ tịch & Tổng Giám đốc của URC Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao tài năng của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời đề cao sự đóng góp của các nữ lãnh đạo đối với sự thành công của công ty.

Laurent Levan

Ông có nhận xét gì về vai trò của các nữ lãnh đạo đối với nền kinh tế Việt Nam?

Theo một báo cáo của Boston Consulting Group (BCG), 25% CEO và thành viên Hội đồng quản trị tại Việt Nam là nữ giới. Đây là tỉ lệ cao nhất khu vực Đông Nam Á so với 14% tại Malaysia, 10% tại Singapore và 6% tại Indonesia. Điều này thể hiện phụ nữ Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế của mình và cũng được các doanh nghiệp, tổ chức ghi nhận xứng đáng.

Việt Nam là một đất nước cởi mở trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là tại URC, nơi phụ nữ có thể hoàn toàn tự tin để phát triển sự nghiệp. Chúng tôi đã thực hiện các chương trình chiến lược nhằm phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ, và các doanh nghiệp cũng nên có chiến lược phát triển các nữ lãnh đạo nhằm đạt được mục tiêu bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Thế hệ phụ nữ trẻ ngày nay có rất nhiều năng lượng, sự tự tin, độc lập và hoài bão. Họ hình dung rõ ràng hơn về điều mình muốn và vững vàng hơn khi theo đuổi mục tiêu. Họ cũng đã bắt đầu phá vỡ những rào cản và định kiến trong xã hội. Theo tôi, có được người hướng dẫn tốt và một mạng lưới hỗ trợ thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong sự nghiệp.

Laurent Levan tong giam doc URC viet nam

Theo ông, đâu là những điểm mạnh và lợi thế của các nữ lãnh đạo, đặc biệt trong ngành thực phẩm và nước giải khát (F&B)?

Một người sếp giỏi, dù là nam hay nữ, đều được công nhận là một người lãnh đạo tài năng. Và tại URC, chúng tôi có đội ngũ nam và nữ lãnh đạo đầy nhiệt huyết và xuất sắc về năng lực. Nếu xét về phong cách lãnh đạo, nam giới thường ra quyết định nhanh hơn nhưng cứng nhắc hơn, trong khi phụ nữ thường linh hoạt, tỉ mỉ và chu đáo hơn. Các nữ lãnh đạo cũng dễ dàng cảm thông và chia sẻ với nhân viên hơn.  

Trong ngành thực phẩm và nước giải khát, phụ nữ thường có nhiều lợi thế hơn nam giới. Bên cạnh vai trò lãnh đạo công ty, họ cũng là những người mẹ, người vợ chăm lo cho gia đình. Do đó, họ hiểu rõ người tiêu dùng cần gì cho gia đình và từ đó có được những sáng kiến đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Các nữ lãnh đạo có khả năng thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng, đặc biệt là của người nội trợ và người mua sắm vốn luôn quan tâm đến chất lượng và an toàn sản phẩm khi mua hàng. Điều này giúp họ tập trung cải tiến các yếu tố này trong sản xuất và phân phối sản phẩm.

Các nữ lãnh đạo phải đối mặt với những thách thức nào trong kỷ nguyên số, nhất là với sự thay đổi vũ bão về công nghệ trong lĩnh vực F&B?

Thách thức này không chỉ dành cho các nữ lãnh đạo mà cho cả các nam đồng nghiệp của họ, bởi sự thay đổi về công nghệ thật sự mạnh mẽ. Khi mọi thứ đều được tự động hóa và kết nối qua Internet, các lãnh đạo cần thích nghi nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Họ không chỉ cần biết về những công nghệ này mà còn phải học cách ứng dụng chúng một cách hiệu quả cho các nhu cầu trong ngành.

Tôi cho rằng phụ nữ có lợi thế hơn nam giới về sự linh hoạt và khả năng thích ứng. Tuy nhiên, cần xóa bỏ định kiến rằng phụ nữ thường không mạnh về vấn đề kỹ thuật so với nam giới. Thực tế là phụ nữ phải nỗ lực gấp đôi, nhưng rất nhiều trong số họ đã chứng tỏ được bản lĩnh kinh doanh và đạt được thành công đáng kể.

Những lợi thế nào giúp phụ nữ hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và nâng cao năng lực làm việc tại công sở?

Như tôi vừa chia sẻ, phụ nữ rất linh hoạt và có khả năng thích ứng cao trong công việc. Tại URC Việt Nam, chúng tôi luôn khuyến khích việc luân chuyển vị trí, tạo cơ hội cho nhân viên có thể phát huy hết khả năng của mình. Đơn cử một ví dụ, cô Lê Nguyễn Bảo Hân gia nhập URC ở vị trí quản lý văn phòng chủ tịch và TGĐ. Với những kinh nghiệm tích lũy được từ vị trí này, cô ấy hiện cũng đang đồng thời đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Hành chính và Quyền Quản lý bộ phận truyền thông của công ty.

Phụ nữ cũng rất tinh tế và tỉ mỉ, tính cách này giúp họ quản lý công ty hiệu quả hơn. Kiên nhẫn cũng là một đức tính giúp phụ nữ tương tác tốt hơn với đồng sự và cấp dưới bằng lối trò chuyện ân cần và thấu đáo của mình.

Kiến thức về công nghệ và ứng dụng công nghệ là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ ngày nay, việc phát triển những kỹ năng mềm khác lại đóng vai trò cốt yếu. Tôi tin rằng điều quan trọng là ta biết cách giải quyết vấn đề, kết nối với mọi người, làm việc nhóm và tư duy lấy khách hàng làm trọng tâm. Xét cho cùng, một doanh nghiệp chỉ thành công khi mang đến được cho khách hàng những giá trị hữu hình. Công nghệ tuy có quan trọng nhưng vẫn chỉ là công cụ để đạt được những mục tiêu kinh doanh, nhất là trong việc thấu hiểu khách hàng. Trong lĩnh vực này, phụ nữ thường có lợi thế nhiều hơn nam giới – do đó tôi hy vọng thế hệ phụ nữ trẻ sẽ phát huy thế mạnh này để có được thành công.

Xin ông cho biết một số ví dụ tiêu biểu về nữ lãnh đạo tại URC Việt Nam và những đóng góp nổi bật của họ xuyên suốt chặng đường phát triển của URC để trở thành doanh nghiệp Philippines lớn nhất tại Việt Nam?

Tại URC Việt Nam, chúng tôi luôn đề cao quyền lãnh đạo của nữ giới. Với tiêu chí đó, có khá nhiều nữ lãnh đạo trong Hội đồng quản trị và nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty. Nhờ những đóng góp to lớn của họ trong hơn 15 năm qua, URC đã trở thành doanh nghiệp Philippines lớn nhất tại Việt Nam.

Rất nhiều trong số họ đã gắn bó với URC Việt Nam từ những ngày đầu, cùng sát cánh với công ty trong những giai đoạn khó khăn và đưa công ty đến thành công như ngày hôm nay.

Laurent Levan chu tich urc viet namChị Nguyễn Xuân Diệu Hiền, Trưởng phòng nhân sự của URC Việt Nam, là một ví dụ tiêu biểu. Trong 15 năm làm việc tại URC Việt Nam, chị Hiền đã có những đóng góp to lớn cho việc xây dựng và cải thiện chính sách nhân sự của công ty. Đến nay, công ty đã có cơ cấu tổ chức chặt chẽ với hơn 1,600 nhân viên tại các bộ phận khác nhau được quản lý bởi đội ngũ nhân sự có năng lực và được đào tạo tốt. Hệ thống quản lý nhân sự vững mạnh đã tạo nên môi trường làm việc mang tính tương tác và tinh thần đồng đội cao. 

Tại URC Việt Nam, mỗi nhân viên là một thành viên trong một đại gia đình nơi mỗi người đều có thể đóng góp vào sự thành công của công ty. Năm ngoái, URC Việt Nam được công nhận là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam do tổ chức HR Asia trao tặng. Đây là một giải thưởng về nhân sự uy tín trong khu vực, góp phần khẳng định những nỗ lực không ngừng của bộ phận Nhân sự nói chung và chị Hiền nói riêng.

Một nữ lãnh đạo khác có vai trò quan trọng tại URC Việt Nam là chị Lê Thị Diễm, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Phát triển. Đây là lĩnh vực được cho là thế mạnh của nam giới, nhưng chị Diễm đã chứng minh điều ngược lại. Với kiến thức chuyên môn vững vàng, chị Diễm đã giúp công ty hoàn thành cam kết về an toàn và chất lượng sản phẩm.

Điều này đưa đến thành quả đầy ấn tượng năm ngoái, khi URC Việt Nam liên tục nhận được các chứng nhận đầu ngành về an toàn và chất lượng. Bên cạnh đó, chị Diễm đã miệt mài nghiên cứu trong gần hai năm qua để phát triển các sản phẩm mới vừa được ra mắt gần đây, bao gồm trà sữa C2, hồng trà C2 và hồng trà C2 vị đào – tất cả đều nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Chúng tôi còn có những nữ lãnh đạo tại các phòng ban khác như tài chính, truyền thông,… Tất cả đều đóng góp tích cực cho thành công của công ty. Nhân dịp đặc biệt này, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các nữ lãnh đạo và nữ nhân viên của công ty. Những nỗ lực lớn lao của các bạn đã làm nên thành công ngày hôm nay của URC Việt Nam.

Xin ông chia sẻ về những sáng kiến khuyến khích phụ nữ Việt Nam nâng cao năng lực lãnh đạo và đóng góp vào sự phát triển kinh tế quốc gia?

Theo tôi, các tổ chức cần thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo chuyên đề làm cầu nối để các nữ lãnh đạo chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm của mình với những phụ nữ khác, cũng như truyền cho họ cảm hứng thành công. Cần tôn vinh những thành tựu và năng lực của phụ nữ, đồng thời khuyến khích họ tiếp tục đóng góp cho đất nước. Ngoài ra, cũng cần tăng cường hỗ trợ phụ nữ ở những khía cạnh khác nhau để họ có thể phát huy tốt nhất những thế mạnh của mình.

Với 21% doanh nghiệp tại Việt Nam được điều hành bởi phụ nữ, chính phủ Việt Nam cần tiếp tục đầu tư tích cực vào các hoạt động đào tạo, tập huấn nhằm hỗ trợ phụ nữ – đặc biệt là phụ nữ ở nông thôn và vùng sâu vùng xa – tiếp cận với kiến thức và kinh nghiệm về thương mại điện tử cũng như xây dựng kỹ năng quản lý kinh doanh.

Bài viết: BBT – Hình ảnh được thực hiện bởi Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

President & CEO, URC Vietnam,

Laurent Levan

 I admire the talent of Vietnamese Women

 

Mr. Laurent Levan, President & CEO of URC Vietnam, shows his appreciation of and respect for Vietnamese women and how female leaders are contributing to the company’s success in Vietnam.

Laurent Levan tgd urc viet nam

How would you comment on the role of women leaders in Vietnam’s economic development?

According to a report from the Boston Consulting Group (BCG), some 25 per cent of CEOs or board directors in Vietnam are women. This figure is the highest in Southeast Asia, compared to 14 per cent in Malaysia, 10 per cent in Singapore, and 6 per cent in Indonesia, and shows how much the role of women in Vietnam is gaining in respect and recognition.

Vietnam is a mature and open-minded country in embracing gender equality, especially at URC, where women can feel confident about building a career. We have implemented programs to strategically develop a female leadership team, and all enterprises should adopt strategies to develop women leaders for sustainable development and equality.

The younger generation of women have a lot of energy, confidence, independence, and ambition. They seem to have a lot more clarity about what they want to do and conviction in pursuing their goals. They have also begun breaking the boundaries and prejudices that exist in society. Finding the right mentor and support network for me was one of the most important factors in achieving a successful career.

What are Vietnamese women leaders’ strengths and advantages, especially in the food and beverage (F&B) sector?

We are all good leaders, regardless of gender, and at URC we have leaders with heart and skills, be they men or women. In terms of leadership style, men often decide faster but also more mechanically, while women are often more flexible, meticulous, and thoughtful. Women leaders also have more sympathy and it’s usually easier for them to share with employees.

In the F&B industry, women tend to have more advantages than men. Aside from the role of company leader, they are also wives and mothers taking care of their own families. So they have deeper customer insight on what is needed for the family and can come up with initiatives that contribute to the development of the company.

Women leaders can understand our consumers, especially housewives and shoppers who are always keen on product safety and quality when purchasing. This makes them focus more on improvements to these factors in production and distribution.

What challenges do they face in the digital era, particularly amid rapid changes in technologies in the F&B sector?

The challenge is not only for female but also for male leaders, because the change itself is quite drastic. As things become automated and digitally connected, leaders must adapt quickly to fulfil consumer needs. They not only need to know about these technologies but also need to learn how to apply them into industrial needs.

I think women have more advantages than men in terms of flexibility and adaptability. However, the prejudiced view that women are generally weak in technical matters should be eliminated. The reality is, unfortunately, that women need to work twice as hard, but many have proved their business savvy and found success.

What advantages support women to successfully fulfil targets and enhance their organization’s performance?

As mentioned, women are very flexible and highly adaptable in their work. At URC Vietnam, we always promote career mobility, giving opportunity to our employees to maximize their capabilities. An example, Ms. Le Nguyen Bao Han who is managing the Office of the President and CEO, and currently the Chief Admin Officer and Acting Corporate Communication Manager of URC Vietnam.

Women are also meticulous, and this helps them manage the company more efficiently. As patience is a virtue for women as well, they can also interact better with their peers and subordinates by communicating with co-workers in a thoughtful manner.

Knowledge of technologies and their application is important. It will be critical in the age of technology, however, to have other softer skillsets. I believe it is important to know how to solve problems, how to engage with people, how to work in a team, and how to think in a customer-focused manner. At the end of the day, a business succeeds when it brings tangible value to customers. Technologies, while important, are only a tool to achieve business objectives, especially in understanding customers. In this regard, women often hold certain advantages over men, so I hope that younger women will leverage this strength for success. 

phong van tong giam doc urc viet nam Laurent Levan

What are some prominent examples of women leadership at URC Vietnam? How have they contributed to it growing to become the largest Filipino company in the country?

At URC Vietnam, we always embrace women leadership. As a result, there are many female leaders on the board of directors and holding important positions in the company. Thanks to their major contributions over the last 15 years, URC has become the largest Filipino company in Vietnam.

Many have been with URC Vietnam since the early days, helping the company overcome difficult stages to achieve the success it has today.

One example is Ms. Nguyen Xuan Dieu Hien, HR Head at URC Vietnam. During her 15 years at URC, she has made substantial contributions to building and improving policies on human resources. The company has a robust management and organization structure, with more than 1,600 employees in various functions manned by competent and well-trained staff. Strong HR systems have built a culture of engagement and created a “one team” spirit.

Employees feel part of a big family, where each and every one can contribute to the company’s success. Last year, URC Vietnam was recognized as one of the best companies to work for in Vietnam by HR Asia. This prestigious regional HR award confirmed the efforts of the HR department and Ms. Hien in particular.

Another important woman leader at URC Vietnam is Ms. Le Thi Diem, Head of the R&D Department. This field tends to dominated by men, but Ms. Diem has proven that this is not true. With her expertise, she helps the company fulfil its strong commitment to product quality and safety.

This led to impressive results last year, when URC Vietnam received prestigious industry accreditations on quality and safety. Aside from this, Ms. Diem also spent almost two years on researching and creating new products that were launched recently: C2 Milk Tea, C2 Black Tea, and C2 Peach Black Tea, which have received positive feedback from consumers.

We have many other female leaders in different departments, such as finance, communications, and so on. All have contributed to the company’s success. On this special occasion, I would like to express my sincere appreciation to all our female leaders and employees. We could not have achieved our level of success without their great efforts.

Can you tell us about initiatives aimed at encouraging Vietnamese women’s leadership and contributing more to national economic development?

Organizations should regularly hold more workshops or seminars for female leaders to share their stories and experiences with other women and inspire them to be successful. They need to recognize women’s achievements and performance and encourage them to continue contributing to the country. Additional support should also be provided to women in different aspects so they can make the most of their strengths.

With 21 per cent of all businesses in Vietnam being run by women, it is critical that the Vietnamese Government continue to extensively invest in training and coaching activities to assist women, especially those in remote and rural areas, to gain access to e-commerce knowledge and experience and help build their business management skills.

Text: BBT – Photos by BusinessWoman Magazine.

Đọc thêm:

Nữ doanh nhân Mai Son: Hãy là át chủ bài của cuộc đời mình!

#BIZTrends: Nền kinh tế chia sẻ