INTERVIEW | Phỏng vấn Cecilie Nguyen, Vice President of Operations, Holiday Inn Resort Ho Tram Beach: Ngành dịch vụ sẽ có thêm nhiều lãnh đạo nữ cấp cao - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

INTERVIEW | Phỏng vấn Cecilie Nguyen, Vice President of Operations, Holiday Inn Resort Ho Tram Beach: Ngành dịch vụ sẽ có thêm nhiều lãnh đạo nữ cấp cao

Xem niềm vui và hạnh phúc của những vị khách là niềm vui của chính mình, nữ doanh nhân Cecilie Nguyễn – một “hotelier” đích thực trong ngành dịch vụ mến khách sẽ có những chia sẻ chân thực về con đường một phụ nữ dám ước mơ và chinh phục ngành nghề đầy cảm hứng này.

Xin chào chị Cecilie Nguyễn, thật vui mừng được phỏng vấn chị – một lãnh đạo nữ trong ngành khách sạn. Được biết, tỷ lệ lãnh đạo nữ trong ngành khách sạn ở nhiều nơi trên thế giới và cả ở Việt Nam luôn thấp hơn nam, vậy với chị con đường trở thành một lãnh đạo nữ trong ngành này cần có những tiêu chí gì?

Thật sự mà nói, tôi cho rằng đây là một thực tế có thể nhìn thấy trong hầu hết các ngành nghề, và lĩnh vực khách sạn cũng không ngoại lệ. Đối với vị trí lãnh đạo cấp cao, nam giới thực sự chiếm ưu thế, nhưng ở các cấp quản lý thấp hơn chẳng hạn như quản lý cấp trung hoặc giám sát thì nữ lại chiếm tỷ lệ cao hơn. Tuy nhiên, bản thân tôi thật sự tin rằng nếu một người được trang bị nền tảng kiến thức đủ tốt, không ngừng nâng cao chuyên môn, có sự cần mẫn và quyết tâm thì chỉ là sớm muộn mà thôi, họ có thể chinh phục mọi thử thách và thành công. Tôi rất lạc quan và tin tưởng rằng ngành dịch vụ khách sạn tại Việt Nam trong tương lai sẽ có thêm nhiều lãnh đạo cấp cao là nữ giới.

Với vai trò là nữ lãnh đạo, tôi nhận thấy định kiến cố hữu rằng phụ nữ phù hợp với các công việc nội trợ, bếp núc và vun vén cho gia đình hoặc phụ nữ là phái yếu là quan niệm rất thiếu chính xác. Tôi thấy tư duy này khá phổ biến tại Việt Nam, rất khác biệt so với các nước phương Tây. Sẽ cần nhiều thời gian để thay đổi và cần có nhận thức đúng đắn hơn để xóa bỏ định kiến về giới này trên tất cả mọi phương diện.

Phong cách lãnh đạo của chị luôn theo đuổi trong quản lý điều hành đội ngũ là như thế nào? Những tính cách của một phụ nữ có tác động tích cực nào đến phong cách đó không?

Là một người Na Uy gốc Việt, phong cách quản lý của tôi cũng phản ánh rõ nét “hai nền tảng văn hóa” này. “Văn hóa Việt” đề cao các giá trị về gia đình, vì vậy tôi luôn nỗ lực để có thể cân bằng tốt nhất giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân cho bản thân và cả đồng nghiệp. Tuy nhiên, phần “văn hóa Na Uy” của tôi lại thiên về sự thẳng thắn, không vòng vo với các nam đồng nghiệp và tôi cảm thấy mình không cần phải cố gắng chứng tỏ bản thân mình hơn người nào khác.

Tôi luôn có thời gian dành cho nhân viên và đồng nghiệp để đón nhận những chia sẻ hoặc giải đáp thắc mắc khi họ cần. Một trong những trọng trách của tôi là phát triển những lãnh đạo mới cho tương lai thông qua việc quan sát, cố vấn và hướng dẫn. Có một sự khác biệt rõ ràng về nhu cầu cũng như khả năng lĩnh hội giữa nam và nữ trong cách thức đào tạo và truyền đạt kiến thức.

Theo lẽ tự nhiên, phụ nữ thường có tính cách thân thiện và bao dung. Họ chu toàn, hòa nhã và có năng khiếu về giao tiếp. Họ thích làm việc theo nhóm, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ người khác. 

Nhờ vào các ưu điểm và kỹ năng này mà phụ nữ trở thành nguồn lực không thể thiếu trong ngành du lịch khách sạn. Trời phú cho phụ nữ có đôi mắt tinh tế. Đúc kết từ nhiều năm làm việc tại bộ phận buồng phòng, tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu, quan sát mọi việc một cách tường tận và chi tiết ở cả phương diện “tiền tuyến” lẫn “hậu phương”, đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo mà chắc chắn rằng, ở vị trí một khách lưu trú, bạn sẽ không thể nhận biết được điều đó.

Trong thời gian tiếp nhận và quản lý Holiday Inn Resort, đâu là những thách thức lớn nhất đối với chị? Cách thức chị đã xử lý và sắp xếp những vấn đề đó như thế nào?

Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải đó chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Nhưng chúng tôi đã không ngừng nỗ lực khắc phục và kết quả mang lại cũng khiến đội ngũ rất tự hào. Một trong số đó là việc chúng tôi chủ động và tích cực hợp tác cùng các trường đại học/cao đẳng đào tạo nhà hàng khách sạn để tuyển dụng các thực tập sinh trong khoảng thời gian từ 2 đến 12 tháng nhằm thu hút nhân tài. Bên cạnh đó, chúng tôi hợp tác cùng các nhà hàng khách sạn khác tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Thụy Sĩ để tạo môi trường thực tập chuyên nghiệp và tăng cường nguồn nhân lực. Chúng tôi luôn chú trọng vào con đường phát triển sự nghiệp của nhân viên, để làm được điều đó, chúng tôi không chỉ định hướng mà còn phải chăm lo và đưa ra nhiều phúc lợi để tăng lòng trung thành và giữ chân những nhân viên hiện tại.

Holiday Inn Resort là một khách sạn mới ra mắt trong thời gian ngắn. Với một tổ chức kinh doanh mới mẻ như thế, chị đã củng cố công việc nào trước tiên?

Ưu tiên của chúng tôi là tuyển dụng thêm nhiều nhân viên và tập trung vào công tác đào tạo cho các nhân viên mới. Giúp nhân viên tự tin hơn và chuyên nghiệp hơn trong vai trò của họ ở từng vị trí, cải thiện quy trình làm việc và nâng cao chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, vì đây là thương hiệu Holiday Inn Resort đầu tiên thuộc IHG được đưa vào hoạt động tại Việt Nam nên chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thực sự độc đáo, khác biệt và ấn tượng. Để làm được điều này, đội ngũ nhân viên của chúng tôi phải được đào tạo chuyên nghiệp, chuyên sâu để có thể xây dựng, truyền tải và khẳng định được bản sắc này.

Trong vận hành, theo chị trái tim của khu nghỉ dưỡng nên được đặt ở bộ phận nào? Làm sao để bộ phận đó gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách?

Để vận hành một khu nghỉ dưỡng thì cần sự năng động, làm đúng chức năng và sự hợp tác nhuần nhuyễn của mọi bộ phận. Một gút mắc nhỏ ở bộ phận này có thể ảnh hưởng đến cả bộ máy hoạt động. Vì vậy, sự hòa hợp của các bộ phận chính là trái tim của khu nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, Holiday Inn Resort chủ yếu hướng đến phục vụ cho các gia đình có trẻ nhỏ vì vậy yếu tố cốt lõi để làm hài lòng các bé đó chính là phòng nghỉ và những hoạt động giải trí. Theo quan điểm cá nhân, tôi cảm thất rất tuyệt khi có cơ hội phục vụ các bạn nhỏ này, không chỉ đơn giản là muốn làm hài lòng các bậc phụ huynh mà là vì đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng trong tương lai.  

Chị kỳ vọng khách đến lưu trú tại Holiday Inn Resort sẽ nhớ về khách sạn với ấn tượng như thế nào?

Chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách những ngày nghỉ thật sự thư giãn và có ý nghĩa. Đối với các vị khách nhí thì những chuyến đi với gia đình chính là dấu ấn tuổi thơ, những kỷ niệm theo chân các bé đến khi trưởng thành. Con trẻ vui chính là hạnh phúc của cha mẹ. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi biết rằng chính các bé là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn địa điểm du lịch và nghỉ dưỡng của các bậc phụ huynh. Sự xuất hiện của rạp chiếu phim Beta và khu trò chơi Bowling tại khu nghỉ dưỡng thời gian gần đây mang đến thêm nhiều sự lựa chọn các hoạt động giải trí cho các bé và gia đình.

Với khối lượng công việc không nhỏ trong việc quản lý một khu nghỉ dưỡng mới ra mắt trên thị trường, chị làm thế nào để sắp xếp cân bằng cuộc sống?

Bản thân tôi cho rằng sau khi đã hoàn thành tất cả công việc trong ngày, quan trọng nhất là phải “tắt máy”. Thời gian riêng của tôi sẽ dành cho việc đọc sách, rèn luyện thể chất hoặc dành trọn những khoảng khắc vui vẻ bên người thân và bạn bè. Để làm được như vậy, trước tiên bạn cần phải “chuyển giao quyền lực” cho nhân viên, cung cấp phương pháp và giải pháp phù hợp để họ tự tin xử lý công việc một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết tôn trọng thời gian nghỉ ngơi của họ và đôi khi bạn cần phải “mạnh mẽ” nói với nhân viên hoặc quản lý của mình rằng tôi sẽ tắt điện thoại trong 1 hoặc 2 giờ tới.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment