CEO Ancarat, Bùi Hồng Tâm: Sợi dây thừng may-rủi - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

CEO Ancarat, Bùi Hồng Tâm: Sợi dây thừng may-rủi

“Tôi vừa chạm ngưỡng 30 và cảm thấy hài lòng vì những điều mình từng ấp ủ, từng mong muốn đều đã thực hiện được. Trước khi gầy dựng Ancarat như ngày hôm nay, tôi đã thử sức trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau và cũng đôi lần nếm trải thất bại cay đắng. Tuy nhiên, chính từ những bài học này, tôi lại rút ra nhiều kinh nghiệm quý giá để tiếp tục mở những lối đi mới trên con đường kinh doanh của mình”, Bùi Hồng Tâm, TGĐ Công ty CP Ancarat chiêm nghiệm.

Những trang sách cũ…

Tôi thành công từ rất sớm. Khi đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học, tôi đã có trong tay số vốn vài trăm triệu đồng nhờ quá trình cung cấp và tư vấn thông tin kinh tế cho các nhà đầu tư tài chính khi vừa học vừa điều hành công ty phân tích tài chính riêng.

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây

Giai đoạn 2007 – 2009, thị trường chứng khoán và thị trường vàng mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Bắt được cơn sóng này, tôi kết hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam mở sàn giao dịch vàng, kinh doanh trang sức. Năm 2010, sàn vàng đóng cửa theo quy định của ngân hàng nhà nước, tôi lần lượt ra mắt các ấn phẩm Tài chính Vàng và Tạp chí Eva, quyết định đầu tư truyền thông đúng nghĩa… Tuy nhiên, không phải sự đầu tư nào cũng đúng và mang lại thành công, đặc biệt với lĩnh vực mình không am hiểu tường tận.

Mải đắm chìm trong những thành công trước đó với chuyên môn về phân tích và cung cấp thông tin tài chính, diễn biến thị trường vàng, tôi lao vào kinh doanh ấn phẩm báo chí mà chưa kịp nhận ra đây là một lĩnh vực cần rất nhiều vốn đầu tư đồng thời cũng tiềm ẩn đầy rủi ro. Bởi, đó không phải là sản phẩm hữu hình có thể nhìn thấy hay cảm nhận được, dành cho những đối tượng khách hàng mình chưa có khả năng thấu hiểu sâu sắc. Chẳng hạn như Tạp chí Eva hướng đến đối tượng phụ nữ và gia đình, trong khi tôi chưa hề có nhiều trải nghiệm về cuộc sống hôn nhân, chưa kể giai đoạn 2010 – 2013 là thời điểm khủng hoảng sâu nhất của nền kinh tế, việc kinh doanh ngành nào cũng hết sức khó khăn. Mặt khác, các nhân sự tôi chọn đều có kinh nghiệm chuyên môn nhưng không dễ thuyết phục họ đồng tình với quan điểm và suy nghĩ của một lãnh đạo mới 25 tuổi đời. Kết quả là các sản phẩm báo chí đầu tư không như kỳ vọng ban đầu.

Rồi kinh tế suy thoái, các ấn bản cũng ngưng phát hành… Tôi nhận ra được nguyên nhân mình thất bại và bắt đầu làm lại từ đầu.

Tôi từng lâm trận và thua trận nhưng không vì thế mà chùn bước, thay vì vậy, thất bại lại giúp tôi mở ra một cánh cửa khác để có cơ hội làm cái mới từ những kinh nghiệm cũ. Tôi nghĩ, may mắn đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí có thể chiếm đến 60% khi có đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tôi còn có tuổi trẻ là tài sản quý nhất nhưng nếu chính bản thân chưa đủ độ chín hay chọn lĩnh vực mình không am tường thì tôi không thể thành công.

Nhiều người quan niệm, khi còn trẻ hãy cứ dấn thân, dù được hay mất thì vẫn là những trải nghiệm quý. Từng thất bại cay đắng khi quyết định ra mắt hai tờ báo mà không lường trước rủi ro hay tính toán việc đó sẽ mang đến lợi ích thế nào, nên trong giai đoạn hiện nay, tôi trở nên thận trọng hơn. Khi kinh doanh, lợi nhuận sẽ là thước đo nên cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư, nếu thất bại sẽ mất những gì và bản thân có sẵn sàng trả giá hay không. Kinh doanh là sợi dây thừng mà yếu tố may rủi bện chặt lấy nhau. Không chấp nhận trả giá là điều rất đáng sợ, bởi khi thất bại, có người sẽ tự trách bản thân mình, nhưng cũng người sẽ đổ lỗi cho những người xung quanh, đánh mất cả người thân, bạn bè và mãi mãi không đứng dậy được… Nếu không sẵn sàng chịu rủi ro, hãy an phận với công việc làm công ăn lương là đủ!

Sách đã lật sang trang mới

Sau rất nhiều trải nghiệm và những bài học quý giá, tôi xây dựng lại Ancarat từ tài sản tích lũy cũng như thừa hưởng thương hiệu đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2010. Tiền thân của Ancarat là thương hiệu kim cương nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm với mầm kim cương tự nhiên. Sau một thời gian kinh doanh không tạo được sự khác biệt lớn, tôi chuyển sang kinh doanh trang sức cưới. Tuy nhiên, trong thời gian du học ở Singapore, được tiếp xúc với nền văn hóa đặc biệt ưa chuộng phong thủy của người dân nơi đây, tôi cảm thấy thích thú và nghĩ sẽ tìm ra hướng đi mới cho kế hoạch kinh doanh trang sức của mình. Các sản phẩm phong thủy của Singapore rất đa dạng với niềm tin giúp gia chủ gia tăng tài lộc và may mắn. Văn hóa Việt ít nhiều cũng có nét tương đồng về tín ngưỡng phong thủy của người phương Đông. Do đó, tôi cho rằng lĩnh vực kinh doanh vàng phong thủy sẽ mang lại cơ hội mới.

Trước kia, tôi quan niệm, nếu kinh doanh tốt thì hãy âm thầm thực hiện và tự khắc “hữu xạ tự nhiên hương”. Nhưng giờ đây suy nghĩ ấy đã thay đổi. Đó chính là việc đặt câu hỏi với những trải nghiệm mà tôi thu thập được trong quá trình kinh doanh: Tại sao giữa Louis Vuitton và các thương hiệu khác, khách hàng lại chọn Louis Vuitton mà không phải thương hiệu kia dù chất lượng túi xách có thể là như nhau.

Nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, song song với kế hoạch phát triển cửa hàng, tôi lập kế hoạch đẩy mạnh quảng bá hình ảnh của Ancarat thông qua việc tạo nên trào lưu sử dụng vàng phong thủy ở người nổi tiếng, xây dựng kênh YouTube riêng để giúp mọi người hiểu hơn về các yếu tố phong thủy cũng như hướng dẫn sử dụng loại trang sức này.

Với những chiến lược này, trong khoảng sáu tháng đến một năm tới, tôi tin rằng Ancarat sẽ định vị vị trí trong lòng khách hàng, đồng thời kỳ vọng tương lai sẽ trở thành thương hiệu dẫn đầu về vàng phong thủy tại Việt Nam.

“Không chấp nhận trả giá là điều rất đáng sợ, bởi khi thất bại có người sẽ tự trách bản thân mình nhưng cũng có người sẽ đổ lỗi cho người khác, đánh mất cả gia đình, người thân, bạn bè và mãi mãi không thể đứng dậy được…”

Các sản phẩm của Ancarat được tạo hình bằng công nghệ 4D từ vàng 24K với các chủ đề: 12 con giáp, các linh vật như cá chép, tỳ hưu, thiềm thừ… với mẫu thiết kế được làm mới liên tục. Chúng tôi không chỉ muốn tạo nên sự đa dạng cho sản phẩm mà còn phải thổi được cái hồn vào sản phẩm. Vì đây là mặt hàng khá đặc biệt, khách hàng chỉ quyết định mua khi hiểu rõ và tin tưởng ý nghĩa phong thủy của sản phẩm. Theo kế hoạch, trong năm 2016 tới đây, chúng tôi sẽ lần lượt khai trương thêm nhiều cửa hàng vệ tinh ở các tỉnh, thành phố khác bên cạnh những cửa hàng tại các trung tâm thương mại. Xa hơn nữa, tôi muốn phát triển theo hướng nhượng quyền thương hiệu. Ở Việt Nam, nhượng quyền ngành vàng hầu như chưa ai làm bởi đây là ngành cha truyền con nối, đồng thời giá trị sản phẩm quá lớn nên có những bí mật kinh doanh khó có thể chia sẻ. Tuy nhiên, tôi lại nghĩ khác. Tôi cho rằng, suy cho cùng bí mật cũng chỉ nằm ở công nghệ và nếu quản lý tốt vẫn có thể làm được.

Dĩ nhiên, chẳng ai có thể thành công một mình. Thế nên, để từng bước hiện thực hóa tham vọng này, tôi sẽ đi cùng đội ngũ của mình. Họ sẽ là những nhân tố hạt nhân cho các cửa hàng mới trong tương lai.

Có thể nói tôi là người không thích những nơi quá náo nhiệt hay phải thể hiện mình quá nhiều trước đám đông, vậy nên niềm vui trong công việc của tôi cũng đơn giản như bất kỳ người kinh doanh bình thường nào khác. Tôi hào hứng mỗi khi ra mắt mẫu thiết kế mới, chụp được BST sản phẩm đẹp hay tuyển dụng được nhân viên ưng ý,… Bên cạnh đó, tôi dành thời gian cân bằng cuộc sống của người phụ nữ trong gia đình, sắp xếp thời gian nhàn nhã uống trà, thưởng trầm, tập thiền, đọc sách, chơi với con.

Sau những thăng trầm trên chặng đường kinh doanh, tôi nghĩ rằng, không ai có thể tránh được những nốt trầm trong cuộc sống, hay những lúc không hài lòng với công việc. Bản thân mỗi người phải tự điều chỉnh cảm xúc của chính mình. Người ngoài không thể giúp được vì vốn dĩ họ không cùng quan điểm và suy nghĩ theo cách của mình. Những lúc bối rối hay căng thẳng, tôi thường tự tìm niềm vui bằng cách mua sắm với ông xã, bạn bè, ăn uống hoặc du lịch ngắn ngày ở đâu đó. Khi nào điều chỉnh tâm trạng xong thì quay trở lại với áp lực công việc, áp lực doanh số. Tôi có thói quen, nếu thích việc gì đó phải làm ngay để khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc. Với tôi, làm việc và tạo ra những thành quả từ chính công việc mình đam mê chính là hạnh phúc.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: GA – Photographer: Rin Trần – Make up & Hair: BITO

Comment