PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN | Á hậu Thảo Nhi Lê: Đừng chỉ nhìn lại, hãy ước mơ thật lớn!

PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN | Á hậu Thảo Nhi Lê: Đừng chỉ nhìn lại, hãy ước mơ thật lớn!

Không phải ai cũng có thể nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực cho mình qua năm dài tháng rộng. Nhưng với Á hậu Thảo Nhi Lê thì khác, mỗi lần gặp cô là một lần được nhìn ngắm tấm chân dung của một cô gái luôn ngập tràn nhựa sống và đầy phấn khích, luôn dành một ánh nhìn tươi vui, chân thành và thiện cảm với muôn vàn thứ xung quanh.

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Founder Daphale Thảo Nhi Lê Miss Universe

Thảo Nhi Lê không phải là một cái tên xa lạ với giới KOL Việt Nam khi đã có nhiều năm hoạt động với công việc của một fashionista, một influencer và một người chủ thương hiệu start-up về nội y có nhiều dấu ấn. Trở thành Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, cô gái Thảo Nhi mà chúng tôi được trò chuyện ngày hôm nay vẫn đầy tinh thần sôi nổi, năng lượng nhiệt tình đi cùng một tư duy cởi mở trong những dự án mang khát vọng và hoài bão lớn lao hơn.

Dám vượt ra khỏi khuôn mẫu để được công nhận bản thân như mình vốn có, Thảo Nhi lựa chọn con đường phát triển sự nghiệp nhiều khác biệt và nuôi dưỡng ước vọng lan tỏa tinh thần sống mạnh mẽ ấy đến cho cộng đồng phụ nữ Việt. Mời bạn đọc cùng Tạp chí Nữ Doanh Nhân khám phá những quan điểm sống đã làm nên chân dung một Á hậu Thảo Nhi Lê đầy nghị lực như ngày hôm nay!

Xin chào Thảo Nhi! Những tháng ngày qua sau khi đạt danh hiệu Á hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022, bạn đã sống trong tâm trạng thế nào?

Cũng đã nhiều tháng kể từ ngày Nhi đạt giải Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Nhìn lại hành trình kỳ tích ấy, Nhi cảm giác mọi thứ vẫn còn mới nguyên như ngày hôm qua (cười). Việc đạt danh hiệu này được xem là một trang mới trên con đường cuộc đời của Nhi.

Nếu trước đây là một “influencer” Nhi đã được sống trong một thế giới nơi Nhi có thể truyền cảm hứng đến những người có cùng sở thích thật nhiều, thì nay không gian chia sẻ của Nhi trở nên to lớn và mang tính đại chúng hơn, cộng đồng những người biết đến và dành tình cảm cho Nhi cũng nhiều hơn. Điều đó khiến Nhi nhận ra công việc làm người truyền cảm hứng của mình phải được thực hiện một cách chỉn chu và bài bản hơn. Mỗi ngày trôi qua từ khi được gọi là Á hậu, Nhi sống trách nhiệm hơn, biết ơn nhiều hơn và Nhi mong khởi đầu mới này sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa.

Việc dự thi một cuộc thi sắc đẹp như thế liệu có từng nằm trong kế hoạch cuộc đời của Thảo Nhi không?

Tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2022 là một bước ngoặt không có sự chuẩn bị và Thảo Nhi Lê chưa bao giờ nghĩ đến khi đã ở độ tuổi hiện tại. Trong giai đoạn giãn cách vì Covid-19, Nhi đã có nhiều thời gian để suy nghĩ về tương lai của mình. Nhi muốn gắn bó cuộc sống và sự nghiệp tại Việt Nam, vậy nên câu hỏi Nhi thường xuyên tự đặt ra cho chính mình là Nhi cần làm gì tiếp theo để có thể trở thành một người truyền cảm hứng có giá trị hơn, có tầm ảnh hưởng rộng hơn, đem lại nhiều thông điệp và chia sẻ có ích cho cộng đồng hơn.

Thời điểm đó, công việc của một KOL chưa đủ để đem lại cho Nhi sức mạnh thực hiện khát vọng của mình, chưa tạo ra tiếng nói đủ lớn, đủ vang và chính thống để Nhi có thể dõng dạc trong mọi tuyên ngôn. Bản thân Nhi nhận thấy cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ là cuộc thi uy tín và phù hợp với bản thân nhất lúc bấy giờ, vì thế Nhi quyết định tham gia. Nhi đã có khoảng nửa năm để thật sự tập trung vào cuộc thi. Nhi bắt đầu tập đi catwalk, tập nói tiếng Việt, tập đối đáp, tập ứng xử,… Thành thật mà nói, Nhi đã cảm thấy lo lắng rất nhiều, đôi lúc có nhiều thứ vượt tầm kiểm soát và Nhi đã phải cố gắng để nắm bắt. Nhưng cuộc sống mà, Nhi luôn trong tâm thế đón chờ mọi thứ như vốn dĩ nó vẫn thế!

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Founder Daphale Thảo Nhi Lê Miss Universe

Vậy Thảo Nhi Lê có phải là một người có thói quen lập kế hoạch không? Bạn đã tính toán chặng đường đi sắp tới của mình như thế nào?

Ngoài việc thi Hoa hậu thì từ trước đến nay Nhi luôn là người có kế hoạch cho mọi thứ. Ví dụ như việc về Việt Nam phát triển sự nghiệp cũng đã nằm trong kế hoạch của Nhi từ khi 18 tuổi, hay chuyện kinh doanh khởi nghiệp cũng thế. Mong muốn của Nhi là có thể trở thành đại diện Việt Nam tranh giải quốc tế vào năm sau. Tất nhiên điều này sẽ không nằm trong kế hoạch được vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, nhưng mình cứ hy vọng đi nhỉ (cười). Nếu cơ hội đến với Nhi, lúc đó Nhi sẽ có kế hoạch để luyện tập và trau dồi nhiều hơn nữa.

Trong kế hoạch dài hạn, Nhi cũng muốn phát triển công việc kinh doanh với tư cách một nữ doanh nhân. Từ trước đến nay Nhi luôn có một “red line” (vạch đỏ) dẫn dắt Nhi đi theo, dù đôi khi sẽ có chút thay đổi trên con đường đó nhưng chắc chắn Nhi chỉ có những mục tiêu lớn nhất để theo đuổi, đó là trở thành một Nhà kinh doanh giỏi, một Top Influencer trên thế giới và một Người truyền cảm hứng đến phụ nữ trong mọi lĩnh vực. Nghe thật điên rồ và áp lực đúng không? Nhưng được trở thành người có tầm nhìn lớn và dám ước mơ lớn chính là động lực thúc đẩy Nhi cố gắng từng ngày, làm việc nhiều nhất có thể để chứng minh niềm tin của mình là có cơ sở.

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Founder Daphale Thảo Nhi Lê Miss Universe

Mỗi khi theo đuổi một kế hoạch mới, Thảo Nhi Lê chuẩn bị tinh thần và thái độ như thế nào?

Tất cả là sự phấn khích. Bất cứ khi nào có dự án mới, Nhi luôn giữ năng lượng đó một cách kiên định và lan tỏa nó cho tất cả mọi người xung quanh. Một khi, những người cùng làm với Nhi đều cảm thấy có cùng tâm trạng phấn khích như Nhi, họ sẽ vững tin vào dự án và lúc ấy dự án sẽ chỉ có thành công mà thôi.

Đang hoạt động kinh doanh với vai trò chủ một thương hiệu thời trang, mục tiêu kinh doanh mà Thảo Nhi Lê theo đuổi là gì?

Khi kinh doanh, mọi người thường lựa chọn bán sản phẩm hoặc bán phong cách. Đối với Nhi, thương hiệu Daphale mà Nhi gầy dựng là nơi Nhi bán “phong cách sống”cho những phụ nữ tự tin dám sống và dám thể hiện. Với định hướng là một thương hiệu phong cách sống, trong tương lai, thương hiệu sẽ không chỉ gói gọn trong những sản phẩm nội y hay thời trang, mà sẽ phát triển ở một quy mô rộng hơn.

Cũng như thông điệp từ ngày đầu tiên Nhi trở về Việt Nam xây dựng sự nghiệp, Nhi muốn phụ nữ tỏa sáng mọi lúc mọi nơi và xinh đẹp từ mọi đường nét khác nhau khi sở hữu sản phẩm của mình. Và khi họ thích, họ ủng hộ, những điều đó cũng sẽ giúp doanh nghiệp của Nhi phát triển. Nhưng đó là bức tranh tương lai, còn bây giờ để hướng đến những việc khiến cho bức tranh đó trở thành hiện thực thì điều Nhi cần ưu tiên lúc này là phát triển một đội ngũ vững vàng và chuyên nghiệp hơn nữa.

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Founder Daphale Thảo Nhi Lê Miss Universe

Hỏi thật là Thảo Nhi Lê thích được làm một phụ nữ kinh doanh hay làm một phụ nữ đẹp?

Có thể nào là một người phụ nữ đẹp biết kinh doanh được không (cười).

Bạn nghĩ nhan sắc có quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp và công việc kinh doanh của bạn không? 

Đối với những ai cảm thấy Nhi đẹp, Nhi rất cảm ơn và biết ơn. Trong vai trò của một người truyền cảm hứng hay một Á hậu thì ngoại hình bắt mắt hoàn toàn đem đến cho Nhi rất nhiều lợi thế, giúp Nhi đạt được những mục đích trong công việc. Nhưng Nhi vốn cũng không phải là người phụ nữ hoàn hảo hay sở hữu sắc đẹp tiêu chuẩn. Nhi nghĩ đẹp hay không chưa phải là yếu tố định đoạt quan trọng nhất trong kinh doanh và sự nghiệp. Nhi luôn tự tin với những gì Nhi có và đó cũng là những gì Nhi mong muốn có thể truyền cảm hứng cho những phụ nữ xung quanh. Dù bạn da ngăm hay da trắng, dù bạn cao hay thấp, dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy luôn tự tin vào bản thân và sự tự tin đó mới chính là vẻ đẹp của một người phụ nữ. Đừng bị phân tâm hay cảm thấy chùn bước vì những lời lẽ chê bai hay nhận xét thiếu thiện chí từ người khác. Nếu chúng ta biết rõ mình muốn gì trong cuộc đời này thì điều đó tự khắc sẽ dẫn dắt chúng ta biết cách tô điểm cho sắc đẹp từ bên trong lẫn bên ngoài thêm tỏa sáng mà thôi.

Bạn đang làm gì để danh vị người đẹp hỗ trợ tốt cho hoạt động kinh doanh của bạn và ngược lại?

Sắc đẹp là một điểm cộng và lợi thế không thể phủ nhận giúp cho công việc của Nhi thuận lợi hơn, nhưng một nhan sắc đẹp từ bên trong đi cùng tài năng và sự trau dồi kiến thức còn quan trọng hơn. Trong công việc của mình, danh vị Á hậu giúp Nhi mở rộng mối quan hệ, gia tăng cơ hội tiếp cận gần hơn với mục đích phát triển sự nghiệp và kinh doanh của Nhi, và ngược lại việc kinh doanh cũng giúp Nhi có được nguồn tài chính ổn định để hiện thực hóa nhiều hoạt động cho cộng đồng giúp chiếc vương miệng Á hậu thêm phần giá trị. Hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của 2 yếu tố này chính là cách chúng bổ khuyết cho nhau giúp Nhi thêm vững tin bước tới trong công việc.

Có điều gì mà việc trở thành một Á hậu đã lấy đi của bạn không?

Có lẽ là thời gian. Nhưng thay vì xem đó là một sự mất mát, Nhi tin việc đạt danh hiệu Á hậu đem đến cho Nhi nhiều sự thuận lợi mà trước đây chưa từng có. Thật ra mỗi công việc và vai trò Nhi đang đảm nhiệm đều là một “business”. Đối với cả hai vai trò này Nhi đều cần lao động, sáng tạo và học cách quản lý mọi thứ từ thời gian đến con người. Nhưng thứ Nhi nhận được nhiều hơn cả là sự quan tâm và tình cảm của mọi người xung quanh, những cơ hội trong công việc và còn nhiều thứ khác nữa. Dù đôi lúc có mệt mỏi đấy, nhưng điều đó cũng bình thường với một người trẻ như Nhi. Là người luôn hiểu rõ đam mê và có thể gọi là cuồng công việc, Nhi sẽ không lãng phí bất cứ giây phút nào để tận hưởng thanh xuân của mình một cách quý giá nhất.

Trước đây vừa làm một KOL Thảo Nhi Lê có tiếng vừa làm kinh doanh đã vô cùng tất bật, vậy còn hiện nay có thêm vai trò Á hậu cùng những trách nhiệm xã hội đi kèm, việc cân bằng cuộc sống của bạn đang diễn ra thế nào với khối lượng công việc này?

Nói thật thì hiện tại sự cân bằng của Nhi chưa được hoàn thiện lắm. Nhưng Nhi mong theo thời gian khi mọi thứ vào guồng thì sự cân bằng sẽ có thể cải thiện. Câu hỏi Nhi thường đặt ra là, khi phải làm ít việc chúng ta có thể làm được chất lượng cao, vậy khi có nhiều việc hơn chất lượng công việc có được đảm bảo hay không. Nguyên tắc của Nhi là muốn lãnh đạo được ai đó, trước hết bạn phải lãnh đạo được chính mình. Đôi khi Nhi cũng không tránh khỏi áp lực sinh ra từ sự cầu toàn của bản thân, một khi đã làm việc gì Nhi cũng bỏ hết 100% tâm huyết vào đó và luôn muốn làm tốt nhất có thể. Tuy nhiên, vốn là người đề cao sự tận hưởng, Nhi luôn cố gắng tận hưởng công việc của mình, chính điều này đã giúp Nhi luôn cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc dù ở bất cứ vai trò nào.  

Những người từng cộng tác với Thảo Nhi Lê đều nhận xét rằng bạn là người dám nghĩ dám làm. Vậy bạn có sợ thất bại khi được mọi người đặt kỳ vọng cao không?

Nhi có niềm tin là cho dù Nhi có thất bại hay không thì những người thật sự yêu mến và ủng hộ vẫn sẽ ở bên cạnh Nhi. Trong cuộc sống, những ai từng thành công cũng đều đã nếm trải thất bại. Nhi cũng từng thất bại và vượt qua giai đoạn khó khăn mà Nhi từng nghĩ rằng mình có thể không bao giờ vượt qua được. Và tất cả điều đó là những bài học – thất bại dù nhỏ hay lớn đều giúp chúng ta tốt hơn, phát triển thành một phiên bản mạnh mẽ và hoàn thiện hơn của chính mình. Nếu mọi thứ suôn sẻ quá thì cuộc sống hẳn sẽ rất buồn chán và tẻ nhạt, đúng không? Nhi tin những thất bại chỉ là đòn bẩy để chúng ta phá vỡ những điều bình thường và giúp bản thân trưởng thành hơn mà thôi.

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Founder Daphale Thảo Nhi Lê Miss Universe

Những trải nghiệm trong cuộc sống và kinh doanh đã đem đến cho bạn bài học thay đổi quan điểm thế nào?

Mùa Covid-19 khó khăn vừa qua không may lại rơi đúng thời điểm Nhi quyết định mở rộng quy mô kinh doanh. Vì thế khi chỉ thị giãn cách xã hội áp dụng đã khiến việc kinh doanh của Nhi chao đảo. Lúc ấy, Nhi phải dốc hết vốn liếng tích góp được để gồng gánh bằng mọi giá bảo vệ “đứa con” thương hiệu của mình. Sau giai đoạn đó, bài học lớn mà Nhi có được cho kinh doanh đó là, chúng ta phải luôn có kế hoạch tích lũy và kế hoạch dự phòng hay còn gọi là “plan B”. Nếu không chuẩn bị trước hai điều này, khi bất trắc xảy ra, chúng ta có thể đánh mất doanh nghiệp mình gầy dựng và từ bỏ đam mê kinh doanh.

Bài học lớn thứ hai là về tính cách của bản thân trong việc kiểm soát sự nóng tính. Trước đây Nhi đã không ít lần không kiểm soát được cơn giận và làm người khác tổn thương mặc dù bản thân không hề cố ý. Do đã quen với văn hóa phương Tây với những cách biểu đạt phóng khoáng, khi về Việt Nam, Nhi đã chỉnh lại cách thể hiện của mình một chút để phù hợp hơn với lối sống và văn hóa Á Đông của người Việt. Cũng may nhờ đặc tính nhạy cảm vốn có của cung Bọ Cạp (cười), Nhi đã học được cách hiểu rõ cảm xúc của bản thân bằng cách lắng nghe nhiều hơn, phát huy sự nhạy cảm tối ưu hơn và rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc ngày một tốt hơn.

Liệu Thảo Nhi có tin vào sự may mắn?

Bố Nhi hay nói với Nhi rằng dù con thông minh đến mấy, giỏi giang đến mấy thì chưa chắc thành công sẽ tìm đến, bởi mọi thứ cần thêm chút may mắn để đạt được mục đích nhanh hơn. Nhưng Nhi tin nếu mình cố gắng và không bao giờ bỏ cuộc thì mình vẫn sẽ đạt được mục tiêu. Dĩ nhiên là nó có thể đến lâu và chậm hơn một chút, nhưng sự kiên định nào cũng sẽ được hồi đáp và may mắn lúc ấy có thể cũng sẽ xuất hiện.

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Founder Daphale Thảo Nhi Lê Miss Universe

Trong cuộc sống, theo bạn những phụ nữ trẻ nên theo đuổi lối sống và cách nghĩ như thế nào?

Người phụ nữ nào cũng có những cuộc sống, công việc và lối sống của riêng mình, nên nếu nói về một lối sống đúng thì Nhi tin là khó khẳng định bởi mục tiêu sống của mỗi người rất khác nhau. Tuy nhiên Nhi vẫn nhắc lại tầm quan trọng của lòng tự tin, sự chịu khó, bản lĩnh và không bao giờ bỏ cuộc trong cuộc đời chúng ta. Ngoài ra, trên hành trình sống này chúng ta cũng cần thêm lòng biết ơn, để hạnh phúc trở nên trọn vẹn. Tất cả những gì đến với mình trong cuộc sống thì mình phải cảm kích và nuôi dưỡng rồi học cách trân trọng. Biết ơn tất cả những người xung quanh, biết ơn những cơ hội lẫn khó khăn, biết ơn những niềm vui lẫn nỗi buồn, biết ơn cả những điều nhỏ nhặt nhất, biết ơn cả những lời khen lẫn chê bai, và sự biết ơn đó sẽ biến mọi tiêu cực trở nên tích cực.

Mỗi lần chúng tôi gặp bạn đều cảm nhận được nguồn năng lượng và sự tràn đầy sức sống trong tinh thần của bạn, vậy lúc đối diện với nỗi buồn bạn sẽ thế nào?

Nhi là người nhạy cảm và luôn sống thật với cảm xúc của mình. Lúc vui thì rất vui, lúc buồn cũng chẳng che giấu và những người xung quanh rất dễ nhận ra. Nhi cho rằng khi buồn thì ta cứ khóc thôi, khóc là một cách giải tỏa nỗi buồn rất hiệu quả, khóc xong rồi thì lại đứng lên và đi tiếp. Cuộc sống luôn có thăng trầm, những lúc hụt hẫng và lạc lối, Nhi luôn nhắc nhở bản thân rằng tại sao mình lại bắt đầu, tại sao mình được sinh ra, mình đã được trời phú cho những tài năng và kỹ năng khác biệt gì để tồn tại. Cứ thế mỗi lần đối diện với khó khăn, Nhi lại nhìn nhận lại bản thân, lấy lại tinh thần rất nhanh rồi cứ thế tiếp tục chiến đấu.

Hạnh phúc hiện tại của Á hậu Thảo Nhi Lê được định nghĩa như thế nào?

Định nghĩa về hạnh phúc đối với mỗi người nào giống nhau. Có người cảm thấy có ba đứa con là hạnh phúc, có người hạnh phúc lại là được đi chu du khắp thế giới. Có người kinh doanh đạt doanh thu 10 tỷ mỗi tháng mới thấy hạnh phúc, nhưng có người chỉ cần 10 triệu cũng đủ vui rồi. Đối với Nhi, hạnh phúc là cảm thấy luôn luôn được phát triển về tính cách, con người, công việc, mối quan hệ và mọi mặt trong cuộc sống. Nhi chưa bao giờ muốn dừng lại. Từ ngày trở về Việt Nam, Nhi đang sống trong khoảng thời gian hạnh phúc nhất, bởi ngày nào cũng là một ngày mới, ngày nào cũng không giống với ngày hôm qua, điều này cho Nhi rất nhiều cảm hứng để duy trì năng lượng, phát triển bản thân và thực hiện ước mơ của mình.

Cám ơn bạn đã chia sẻ!

Content Director: Jenni Võ | Creative Director: Hiepleduc | Editor: Hong Dang | Graphic Designer: TuanNgoc Hoang | Photo: Trí Nghĩa | Makeup & Hair: Viễn Dương | Stylist: Thuận Từ | Outfits: Thượng Gia Kỳ, LOU BIE, Nguyễn Phúc Tuấn

Có thể bạn quan tâm:

Comment