PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN | Nguyễn Thúc Thùy Tiên: Câu chuyện của nỗ lực và vinh quang - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN | Nguyễn Thúc Thùy Tiên: Câu chuyện của nỗ lực và vinh quang

Là một trong những “bóng hồng” mang vương miện vinh quang về cho đất nước, Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã luôn tâm niệm rằng chính sự nỗ lực và tin tưởng vào bản thân là cánh cửa dẫn lối đến những thành công của hiện tại. Ngoài sự nỗ lực, hình ảnh của một Thùy Tiên mạnh mẽ, lạc quan là điều mà công chúng vẫn thường nhắc đến mỗi khi nghĩ về cô gái trẻ này!

Phỏng vấn Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên Miss Grand International 2021

Xin chào Hoa hậu Thùy Tiên, sống trong hào quang của vương miện hoa hậu trong những tháng qua có lẽ là một trải nghiệm cuộc đời khó quên của bạn. Đến giây phút này, vầng hào quang đó còn khiến bạn ngỡ ngàng không?

Giây phút “Việt Nam” được xướng tên trở thành chủ nhân của chiếc vương miện danh giá Miss Grand International – Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021, tôi đã ngỡ ngàng đến không thể nghĩ đến điều gì khác, đầu óc lúc ấy trống rỗng và tất cả những gì tôi nghe được là tiếng hét của chính bản thân mình. Nhưng nếu để sự ngỡ ngàng đó vẫn tồn tại đến giờ thì có lẽ tôi sẽ khó làm tròn trách nhiệm của mình. Sau thời khắc đăng quang, tôi dần dần học cách làm quen với sự bình tĩnh để không có bất kỳ khoảnh khắc nào trôi qua là lãng phí cả. Đó là lý do tôi đã luôn làm việc và cống hiến hết mình, cố gắng làm tròn trách nhiệm mà mọi người đã tin tưởng trao cho tôi.

Phỏng vấn Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên Miss Grand International 2021

Trước đó, Thùy Tiên đã từng nghĩ tới những ngày tháng được sống trên đỉnh cao như thế này bao giờ chưa? Bạn đã dặn lòng những gì để bình tĩnh sống khi vinh quang đến trong thời gian ngắn như thế?

Tôi nghĩ rằng không chỉ bản thân tôi mà tất cả mọi người đều đang sống và làm việc vì những mục tiêu nhất định để có thể chạm đến “đỉnh cao” của riêng mình vào một ngày nào đó. Đôi khi, người ta chỉ ca ngợi “thành quả” mà quên mất quá trình phấn đấu lâu dài trước đó. Để có được thành tựu của ngày hôm nay, tôi cũng như bao người, phải cố gắng nỗ lực trau dồi bản thân rất nhiều ngày, không phải chỉ vì ngôi vị “Hoa hậu” mà còn vì chính mình, để khi bất kỳ một “cơ hội lớn” nào đến với mình, tôi cũng đã “đủ lớn” để đảm đương nó. Hơn ai hết, tôi là người hiểu rõ nhất những thành quả sẽ gặt hái được sau quá trình nỗ lực. Vì thế, tôi luôn dặn lòng phải quý trọng từng giây phút mình đã trải qua và sử dụng quỹ thời gian một cách có ích, hiệu quả nhất.  

Là một hoa hậu trẻ ghi được nhiều dấu ấn, bạn nghĩ thành quả của ngày hôm nay đến từ bao nhiêu phần là nỗ lực của bản thân và bao nhiêu phần là may mắn?

Tôi đã từng nói với các bạn trẻ ở mỗi điểm dừng chân của dự án STEPbyTIEN của mình rằng, việc hiểu bản thân muốn gì, đặt mục tiêu và cố gắng vì mục tiêu đó là điều vô cùng quan trọng trong cuộc đời. Người nỗ lực nhiều chưa chắc đã thành công nhưng người thành công chắc chắn là người đã nỗ lực rất nhiều, và họ nỗ lực vì một đích đến cuối cùng. Với tôi, mọi thành tựu đều đến từ sự cố gắng, còn lại sẽ là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Khi bản thân bạn đủ sức gánh vác một trọng trách to hơn, tất thảy mọi thứ sẽ tạo điều kiện thuận tiện nhất để bạn phát triển. Nếu phân tách rõ ràng thành con số, chắc hẳn tôi sẽ dành 99% cho sự nỗ lực.

Thời điểm đó, bạn có chuẩn bị tâm lý cho mình nếu không đạt được ngôi vị cao nhất không? Nếu trường hợp đó xảy ra, thì giờ này Thùy Tiên nghĩ mình đang làm gì?

Thật ra trước khi nhận lời tham dự Miss Grand International – Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021, tôi đã có cho mình những định hướng phát triển riêng. Tôi theo học chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn, vì lòng yêu thích, nên tôi cũng mong muốn bản thân có thể phát triển ở lĩnh vực này. Ngoài ra, tôi cũng có duy trì công việc ở lĩnh vực kinh doanh và thấy cũng khá thú vị. Nếu đặt trường hợp tôi không trở thành Hoa hậu thì có thể mọi người sẽ nhìn thấy hình ảnh một nữ doanh nhân Thùy Tiên (cười)!

Vậy giai đoạn này, ngoài việc ưu tiên thực hiện các trách nhiệm trong vai trò của một hoa hậu, việc phát triển bản thân được bạn định hướng như thế nào? Hướng đi đó có gì khác với trước khi bạn đạt ngôi vị hoa hậu không?

Mặc dù phần lớn thời gian tôi đều dành cho các công việc dưới cương vị là một Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021. Nhưng song song đó, tôi vẫn duy trì việc kinh doanh với công ty phân phối nước hoa tại Việt Nam của riêng mình. Đây là dự án kinh doanh mà tôi đã xây dựng từ trước khi tham dự Miss Grand International 2021 và tôi mong rằng mình có thể tiếp tục phát triển nó tốt hơn trong tương lai.

Nghĩ xa hơn, trong giai đoạn bận rộn như thế này, Thùy Tiên có nghĩ gì đến tương lai, khi đã kết thúc nhiệm kỳ không? Bạn là mẫu người theo đuổi định hướng dài hạn hay ngắn hạn?

Tôi thường đặt ra những mục tiêu gần, ngắn hạn và lên kế hoạch để thực hiện điều đó. Đặt trường hợp cần thiết phải có một định hướng dài hạn, tôi có xu hướng khái quát hóa mục tiêu, biến nó trở thành một “hình mẫu” để bản thân luôn biết mình cần đi đến đâu.

Tôi có nghĩ đến tương lai cũng như khi mình kết thúc nhiệm kỳ chứ, tôi và ekip vẫn luôn thảo luận với nhau về vấn đề này mỗi lần có dịp họp với nhau. Nhưng hiện tại mọi thứ vẫn còn là dự định và tôi vẫn muốn xem xét thêm nhiều yếu tố nữa, vậy nên tôi sẽ tiết lộ với khán giả khi tôi thật sự sẵn sàng.

Phỏng vấn Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên Miss Grand International 2021

Bạn có tin rằng mình sẽ đạt thêm được những cột mốc khác trong tương lai không? Trong từ điển của bạn, hai từ “niềm tin” đang được bạn định nghĩa như thế nào để tạo động lực cho sự phát triển của bản thân?

Với tôi, vương miện Miss Grand International – Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 là một thành tựu chứ không phải là đỉnh cao của vinh quang. Bởi một khi bạn đã ở đỉnh cao, bạn sẽ chỉ có thể đi xuống chứ không thể tiếp tục tiến lên. Tôi không muốn định nghĩa sai điều này bởi nó dễ dàng khiến bản thân tôi trở nên tự mãn cũng như ngăn cản sự phát triển của mình trong tương lai. Tôi chỉ mới 24 tuổi và tôi tin rằng mình còn đủ thời gian để có thêm nhiều thành tựu hơn nữa trong đời.

Tôi nghĩ “niềm tin” sẽ thật sự phát huy tác dụng khi nó được song hành cùng thực tiễn. Tức khi bạn đặt niềm tin vào một điều gì đó, bạn cần phải có cơ sở để vững tin. Chẳng hạn như bạn muốn tin vào bản thân rằng mình sẽ đạt được mục tiêu, thì bản thân bạn phải là người có năng lực. Nếu bản thân bạn chưa có năng lực, thì phải tìm cách để trau dồi và trở nên tốt hơn. Cơ sở của “niềm tin” vẫn nằm ở mỗi người mà thôi.

Phỏng vấn Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên Miss Grand International 2021

Bạn có phải là một người sống có nguyên tắc không? Để chạm đến những cột mốc sự nghiệp mơ ước, bạn có tự đặt ra cho mình những nguyên tắc gì không? Những nguyên tắc đặt ra liệu có khiến bạn trở nên thiếu linh hoạt?

Thành thật mà nói, tôi không đặt ra nguyên tắc nào quá khắt khe cho bản thân cả, tôi chỉ có một quan điểm sống là luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực nhất có thể. Bởi chỉ khi tinh thần vui vẻ, thoải mái thì công việc mới có thể suôn sẻ. Thay vì gồng mình trong một khuôn khổ và lo sợ mình trở nên thiếu linh hoạt thì tôi chọn sống linh hoạt theo từng nhịp thở của cuộc sống. Đặc biệt là khi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, nếu quá nguyên tắc sẽ khó lòng mà sáng tạo và bứt phá.

Chạm đến thành công từ độ tuổi còn trẻ, may mắn này không thiếu những bài học. Vậy bạn đã đúc kết được những bài học sự nghiệp như thế nào?

Đối với những ai đã biết đến tôi từ ngày trước sẽ dễ dàng nhận ra, Thùy Tiên của bây giờ đã có những thay đổi nhất định trong suy nghĩ cũng như hành động. Tôi điềm tĩnh hơn, suy nghĩ nhiều hơn, xem xét vấn đề kỹ càng hơn và luôn thận trọng. Nhưng đối với tôi, những thay đổi này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc tôi đang đang ngày càng trưởng thành, vững vàng hơn để đối mặt với những thử thách lớn hơn sắp tới.

Phỏng vấn Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên Miss Grand International 2021

Bạn nghĩ mình sẽ phải sống như thế nào để xứng đáng và giữ gìn hình ảnh của một hoa hậu trong lòng công chúng?

Ngay từ những ngày đầu đăng quang, tôi đã luôn sống thật với bản thân mình, tôi cũng không cố gắng xây dựng một hình tượng hoàn hảo bởi không ai trên thế giới này là hoàn hảo cả. Vậy nên, tôi không muốn hình ảnh của mình trở nên quá xa cách với khán giả và vô tình đặt một áp lực quá lớn lên mình. Bản thân tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi khán giả đã luôn yêu mến và ủng hộ tôi vì tôi là chính mình, vì những hình ảnh mộc mạc mà tôi luôn thể hiện. Đây cũng chính là động lực khiến tôi cống hiến nhiều hơn trong tương lai.

Trong cương vị hiện nay khi là tâm điểm chú ý của cộng đồng, bạn có thấy mình thiếu những khoảnh khắc riêng tư? Bạn làm thế nào để cân bằng cuộc sống của mình trong giai đoạn đặc biệt này?

Với khối lượng công việc hiện tại của mình, tôi chọn xem công việc là cuộc sống và vui vẻ thích nghi với điều này. Đây là cách mà tôi “cân bằng” cuộc sống của mình. So với khoảng thời gian trước đây, tôi thích sự bận rộn của hiện tại hơn, vì mỗi ngày thức dậy đều biết mình sẽ làm được gì cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa. Bên cạnh tôi vẫn có gia đình, công ty quản lý, các chị em và có cả ekip là những người bạn đồng hành, và đặc biệt là luôn có những người hâm mộ luôn ủng hộ mình. Những vui buồn của tôi đều được chia sẻ cùng mọi người, nên tôi không cảm thấy ngột ngạt hay thiếu sự riêng tư gì cả.

Những lúc ở một mình trong giai đoạn này, bạn thường nghĩ đến điều gì? Nếu gặp căng thẳng, bạn sẽ ưu tiên làm gì để giải tỏa áp lực cho mình?

Khi tôi có thời gian rảnh hoặc ở một mình, tôi sẽ lần lượt nhìn lại từng “bước đi” trên chặng đường vừa qua, xem xét điều gì mình đã làm tốt, tôi sẽ tiếp tục phát triển điểm tốt đó. Còn đối với những thứ làm chưa tốt, tôi sẽ tìm cách khắc phục để nó trở nên hoàn thiện hơn. Thêm nữa, vì thời gian rảnh cũng không thật sự nhiều nên tôi thường dành để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc đọc sách, nghe nhạc.

Tôi rất ít khi cảm thấy căng thẳng bởi tôi luôn cố gắng nhìn vào mặt tích cực của mọi vấn đề, tránh để bản thân vì những lo âu mà làm lỡ việc. Nhưng khi thật sự không còn cách nào khác ngoài cảm thấy căng thẳng, tôi chọn cách chia sẻ, gặp gỡ bạn bè để có thêm những cái nhìn khách quan hơn về vấn đề mà mình đang gặp phải, từ đó có những hướng suy nghĩ tốt hơn.

Phỏng vấn Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên Miss Grand International 2021

Hiện giờ, có điều gì bạn khát khao làm với bạn bè, người thân hay chính mình mà khó có thể thực hiện được không?

Gần như là không có điều gì mà tôi khát khao mà không làm được. Vì một khi tôi đã muốn làm điều gì cho những người xung quanh mình, tôi sẽ dành trọn sức lực và tìm mọi cách để có thể hiện thực hóa điều đó. Cho dù là trước khi đăng quang hay sau khi trở thành Hoa hậu, tôi luôn duy trì thái độ sống này trong hành động và suy nghĩ để mọi người xung quanh không bao giờ thất vọng về Thùy Tiên mà họ hằng tin tưởng và yêu thương.  

Những bạn trẻ sẽ thường nhìn vào thành công của người trẻ như bạn để phấn đấu và kỳ vọng vào bản thân. Nếu chia sẻ với họ, bạn sẽ nói về những gì mình đã “đạt được” hay những gì mình đã “bỏ qua” trên con đường này?

Tôi nghĩ rằng việc “đạt được” và “bỏ qua” là hai khái niệm buộc phải tồn tại song song trên con đường đi đến bất kỳ thành công nào. Tôi tin rằng không có gì là tuyệt đối cả và mọi thứ đều tồn tại cả hai mặt tốt và xấu, chỉ khi bạn đủ dũng cảm chấp nhận sự tồn tại song song đó thì bạn mới đủ sức gánh vác cái gọi là “thành công”.

Phỏng vấn Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên Miss Grand International 2021

Content Director: JENNI VÕ | Text: HD | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: CHANH NGUYEN | Outfit: NGUYỄN CÔNG TRÍ | Stylist: PHẠM BẢO LUẬN | Makeup & Hair: XI QUAN LE | Graphic Designer: TUAN NGOC

Có thể bạn quan tâm:

Comment