INTERVIEW | Thanh Thảo Hugo: Những nhân duyên kỳ ngộ chấp cánh cho tôi

INTERVIEW | Thanh Thảo Hugo: Những nhân duyên kỳ ngộ chấp cánh cho tôi

Vốn bén duyên nghệ thuật qua vai trò người dẫn chương trình, MC Thanh Thảo Hugo gây ấn tượng thông qua lối dẫn dắt duyên dáng và chuyên nghiệp, bên cạnh nghệ danh đặc biệt của mình. Giờ đây khi bắt tay khởi nghiệp “đứa con tinh thần” mới mang tên Sun & Moon Academy – một học viện đào tạo về kỹ năng, cô MC ngày nào đã khẳng định được vai trò truyền lửa cho thế hệ tiếp nối trên con đường kinh doanh và trở thành một nữ doanh nhân chuyên nghiệp.

Phong van nu doanh nhan MC Thanh Thao Hugo Sun & Moon Academy

1.

HỌC HỎI KHÔNG NGỪNG – KHÔNG SỢ THẤT BẠI

Xin chào Thanh Thảo, có lẽ chị đã quen được gọi với danh xưng MC Thanh Thảo Hugo, nếu bây giờ mọi người gọi chị nhiều hơn với chức danh nữ doanh nhân Thanh Thảo, chị sẽ cảm thấy như thế nào?

Tôi nghĩ sẽ có một chút lạ lẫm vì gần 23 năm qua tôi vẫn quen được khán giả gọi là Thanh Thảo Hugo. Nhưng tôi vẫn cảm thấy tự tin với vai trò nữ doanh nhân bởi tôi cũng đã kinh doanh và đang chinh chiến mở rộng và phát triển doanh nghiệp của mình mỗi ngày. 

Khởi nghiệp ở độ tuổi 40, Thanh Thảo Hugo đặt mục tiêu kinh doanh của mình là gì?

Trước khi bắt đầu học viện tôi cũng đã từng kinh doanh, và chưa lần nào tôi bắt tay vào khởi nghiệp chỉ với những mong cầu về mục tiêu tài chính.

Tại học viện Sun & Moon Academy, động lực khởi nghiệp mạnh mẽ nhất thôi thúc tôi chính là khát khao được truyền dạy việc kích hoạt tư duy ngôn ngữ cho trẻ em nói riêng và kỹ năng nói hay quản lý giọng nói cho mọi người nói chung. Tôi cũng đã từng trải qua giai đoạn tập tễnh, va vấp khi còn non trẻ, mới bước chân vào nghề. Do đó, học viện là nơi cho tôi cơ hội được tiếp tục theo đuổi đam mê của nghề MC nhưng ở một hình thái mới, được chia sẻ những đúc kết từ hơn 20 năm kinh nghiệm thực tiễn của mình cho những thế hệ tiếp nối đam mê công việc MC, và cả với những người bình thường cần nâng cao năng lực nói.

Thật sự ý tưởng thành lập học viện đến với tôi rất nhanh chóng và tình cờ. Dù trước đó đã đi giảng dạy và làm giám khảo trong rất nhiều năm với giáo trình riêng độc quyền của mình, nhưng tôi chưa từng nghĩ đến sẽ thành lập một học viện kỹ năng nói. Cho đến năm 2019, trong một lần gặp bạn, tôi nhận được câu hỏi với kinh nghiệm, giáo trình, trình độ, vốn liếng… đã sẵn sàng như thế tại sao tôi không thành lập một viện đào tạo riêng cho mình. Ngày hôm đó tôi chợt nhận ra mọi thứ đã đến đúng thời điểm của nó, và ngay buổi chiều trở về nhà, tôi đã bàn với trợ lý và quyết định đăng ký giấy phép kinh doanh cho công ty với 3 thành viên đầu tiên.

Phong van nu doanh nhan MC Thanh Thao Hugo Sun & Moon Academy

Khởi nghiệp bất ngờ như thế, Thanh Thảo Hugo có gặp khó khăn gì khi không phải là một người làm kinh doanh chuyên nghiệp?

Đúng là với vai trò một MC hay một giảng viên đi kinh doanh thì tôi thật sự chưa kịp trang bị cho mình nhiều kiến thức quản trị kinh doanh chuyên nghiệp khi bắt đầu mở học viện. Vì thế trong giai đoạn đầu, tôi đã chật vật rất nhiều trong việc vận hành. Tôi kiêm nhiều vai trò từ kế toán, thủ quỹ, nhân viên học vụ, chưa kể là giảng viên chính. Hai thành viên là trợ lý đầu tiên và cả tôi đã phải hỗ trợ và chỉ dẫn nhau trong suốt thời điểm đó. Dần dần, chúng tôi mở rộng quy mô nhân sự để thử nghiệm những khóa học đầu tiên. Năm 2020, chúng tôi bắt đầu có sự góp mặt của một cổ đông mới đảm nhận vai trò CEO. Lúc đó, chúng tôi mới phân công rõ rệt vai trò quản lý cho nhau và tôi được toàn tâm toàn ý phụ trách về chuyên môn. Từ khi vai trò được xác lập, tôi cảm thấy thăng hoa và vững vàng hơn trong điểm mạnh nghề nghiệp của mình. 

Thanh Thảo Hugo đã làm thế nào để lèo lái doanh nghiệp đi qua khó khăn khi khai trương ngay trước thời kỳ đại dịch?

Thời điểm dịch bệnh diễn ra, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn, lao đao và chúng tôi vì còn non trẻ nên cũng không ngoại lệ. Trước tình hình đó, CEO mới đã thuyết phục tôi mở ra những khóa học online dù những buổi học trực tuyến đó chỉ có thể đảm bảo chất lượng tương đương 70% so với những buổi học trực tiếp. Thêm vào đó, do đặc thù ngành nghề, không phải thầy cô nào dạy kỹ năng nói cũng phù hợp hoặc sẵn sàng đứng lớp theo mô hình online như thế. Đó thật sự là những bài toán khó mà tôi và các cộng sự đã phải gồng gánh để vận hành suôn sẻ và vượt qua những ngày đại dịch cũng như giai đoạn khởi đầu của doanh nghiệp.

Phong van nu doanh nhan MC Thanh Thao Hugo Sun & Moon Academy

“Một nữ doanh nhân sẽ biết khi nào cần bản lĩnh, khi nào cần mềm mại đúng nơi đúng lúc.”

Vậy chị có thấy mình sợ hãi khó khăn không? 

Dù ban đầu chưa đưa ra một chiến lược kinh doanh quá bài bản và rõ nét cho học viện nhưng tôi luôn có định hướng cho điều mình đang làm. Tôi vốn dĩ cũng là một người quyết đoán và không bao giờ đầu hàng. Vì thế, tôi luôn tìm cách vượt qua những khó khăn và không để mọi công sức trở nên vô nghĩa. Tôi sẽ không cho phép mình rơi tự do và phải tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề.

Tôi cũng tin vào nhân duyên với những người đồng hành đang đi cùng tôi trên con đường này. Tôi đã gặp được đúng người, và nhờ đó chúng tôi đã cùng vượt qua nhiều khó khăn cũng như đề ra được định hướng phát triển đồng bộ trong tương lai để mỗi người có thể phát huy tối đa nhất việc chuyên môn của mình. 

Để đi cùng với việc điều hành kinh doanh một cách bài bản, Thanh Thảo Hugo đã học thêm những gì để bổ sung kiến thức quản trị cho mình? 

Cũng có chút may mắn là từ lâu tôi đã có cơ hội tham gia các khóa học về điều hành công ty và marketing để gia tăng kiến thức khi làm MC. Vì vậy, khi bước vào kinh doanh, tôi không quá bỡ ngỡ khi tiếp cận trực tiếp việc quản lý doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, là người phụ trách chuyên môn của học viện, tôi cũng không ngừng học hỏi và cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới của nghề sử dụng giọng nói để xây dựng kế hoạch giảng dạy và giáo trình đa dạng, phù hợp với các nhu cầu của thời đại ngày nay. Sau thời kỳ đại dịch, doanh số của chúng tôi từ những khóa học online đến offline tăng đến 60%. Đó thật sự là một thành quả mà tôi và cộng sự rất tự hào để tôi càng thêm tin tưởng vào sự nhạy bén và khả năng học hỏi thích ứng cao của chúng tôi.

Phong van nu doanh nhan MC Thanh Thao Hugo Sun & Moon Academy

Liệu việc học hỏi liên tục, cập nhật không ngừng đó có khiến Thanh Thảo Hugo mệt mỏi hay đã trở thành động lực kích thích chị thêm yêu nghề? 

Nếu ai đó nhìn nhận việc học hỏi là một áp lực thì họ mới cảm thấy mệt mỏi. Đối với tôi, việc tìm tòi, học hỏi là niềm yêu thích. Tôi luôn muốn những kiến thức được truyền đạt đến học viên đều có cơ sở, hữu ích và mang tính ứng dụng cao.

Dĩ nhiên, những kiến thức được tiếp nạp liên tục không phải là dễ thẩm thấu, nhất là với một người chủ doanh nghiệp còn nhiều việc phải quán xuyến. Nhưng tôi tìm cách để không biến việc học trở thành một gánh nặng tâm lý cho mình. Với những ngày quá mệt mỏi, tôi tự cho phép mình nghỉ ngơi, không dồn ép bản thân và thuận theo cảm xúc cá nhân. Chỉ như vậy, tôi mới không cảm thấy việc tiếp thu kiến thức là một áp lực và duy trì được được sự phấn khích tìm tòi. 

Đến nay, Thanh Thảo Hugo có nghĩ mình là một người kinh doanh chuyên nghiệp chưa? Chị đã có những kinh nghiệm quý báu nào sau những năm kinh doanh vừa qua?

Về tài chính, tôi nghĩ mình vẫn chưa là một nhà kinh doanh chuyên nghiệp vì tôi không phải là người nhạy bén với những con số. Tôi nghĩ mỗi người nên được đặt đúng vai trò chuyên môn của họ. Với tôi, tôi tin mình sẽ làm rất tốt trong vai trò sáng tạo giáo trình và giảng dạy học viên hơn việc vận hành con số tài chính.

Nhưng không vì vậy mà tôi mặc định mình chỉ bó buộc trong việc điều hành chuyên môn. Sau bao năm khởi nghiệp, tôi đã có cái nhìn tổng quan hơn trong kinh doanh. Hiện tại, tôi đã vạch ra được những đường hướng phát triển phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Tôi luôn tin sẽ có lối ra cho mọi vấn đề dù có phải chờ đợi trong thời gian dài hay cần đến sự cố vấn của người khác. 

“Sẽ có lối ra cho mọi vấn đề dù có phải chờ đợi trong thời gian dài hay cần đến sự cố vấn của người khác.”

2.

HƯỚNG ĐẾN CON NGƯỜI – TÂM HUYẾT TRUYỀN NGHỀ

Cách thức làm việc của Thanh Thảo Hugo trước và sau khi kinh doanh có gì thay đổi không? Điểm chung của hai vai trò người dẫn chương trình và người chủ doanh nghiệp trong chị là gì?

Là một người dẫn chương trình, tôi luôn chú trọng đến yếu tố con người nói chung, và khán giả của mình nói riêng, cũng như luôn để tâm đến những tương tác giữa người và người. Đến khi kinh doanh, nhân sinh quan này cũng không hề thay đổi trong quan điểm làm việc của tôi.

Ví dụ như trong những khóa học dành cho trẻ em, tôi luôn đứng ở góc độ của phụ huynh để thấu hiểu những khó khăn của con trẻ, từ đó có thể “đo ni đóng giày” một giáo trình phù hợp và hiệu quả. Tôi luôn đi từ góc nhìn của người nhận để thấu hiểu cho khách hàng và học viên của mình.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh dường như giúp tôi nhìn nhận vấn đề được sâu sắc và bao quát hơn. Tôi không thể cho phép mình nuông chiều những cảm xúc cá nhân để đảm bảo sự chuyên nghiệp và tính hiệu quả trong công việc. Tất cả vấn đề luôn được phân tích ở nhiều khía cạnh để tìm ra cách ứng phó phù hợp cho mọi tình huống.

Là một người phụ nữ bước vào thương trường, chị mong muốn hình ảnh nữ doanh nhân Thanh Thảo sẽ được mọi người xung quanh nhìn nhận ra sao?

Tôi không muốn sở hữu hình ảnh nữ cường nhân trong kinh doanh. Tôi vẫn muốn mọi người đến đây và vẫn thấy được hình ảnh MC Thanh Thảo Hugo thân thiện, dễ mến. Tôi chỉ muốn được nhìn nhận như một người chị có tầm ảnh hưởng và chuyên môn trong nghệ thuật nói, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và truyền nghề cho mọi người. Tuy vậy, tôi cũng là người rõ ràng. Tôi sẽ là một nữ doanh nhân biết khi nào cần bản lĩnh, khi nào cần mềm mại đúng nơi đúng lúc.

Chị đặt kỳ vọng vào đội ngũ nhân sự của mình như thế nào?

Sự trung thành, chính trực và ham học hỏi là các yếu tố mà tôi kỳ vọng ở nhân viên của mình. Tôi luôn đề cao gốc rễ con người trong việc điều hành kinh doanh. Đó cũng là yếu tố giúp tôi giữ được những chân kiềng vững chắc nhất cho công ty.

Tôi không cần một nhân viên quá giỏi mà cần người chăm chỉ học hỏi và chịu khó thay đổi, nâng cấp chính mình. Tôi vẫn thường chia sẻ với nhân viên rằng, nếu doanh nghiệp vẫn chưa vượt quá con số 30 nhân sự, thì công ty vẫn sẽ là một gia đình thứ hai. Cũng vì vậy, trách nhiệm của mỗi người sẽ luôn là hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc. Và khi một tập thể có được sự gắn bó từ những bước sơ khởi nhất, thì tập thể đó sẽ có sự bền chặt đồng lòng cho dù có mở rộng như thế nào. 

MC Thanh Thảo Hugo khởi nghiệp với Sun & Moon Academy

Qua thực tế làm kinh doanh, chị nghĩ phụ nữ có những lợi thế và bất lợi nào trên con đường tự thân xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình?

Lợi thế lớn nhất của phụ nữ đó là vừa có thể mềm mại, lại vừa có thể kiên cường bất cứ lúc nào. Đôi khi, đàn ông lại bị đóng khung trong một hình ảnh cứng cỏi không nên mềm yếu. Nhưng là phụ nữ, bạn có thể yếu đuối trong phút chốc để giải tỏa cảm xúc khi có những khó khăn ập đến, và rồi sau đó lại có thể quay trở lại công việc một cách dễ dàng.

Về bất lợi, tôi nghĩ những quan điểm Á Đông vẫn gán nhãn rằng phụ nữ phải là người giữ lửa và xây dựng tổ ấm. Điều đó vô hình trung vẫn áp đặt quá nhiều trọng trách lên đôi vai phụ nữ. Vì vậy giải pháp của tôi là, để điều đó không phải là áp lực quá lớn, phụ nữ chúng ta cần biết cách cân bằng và ưu tiên những việc quan trọng trong từng thời điểm. 

Theo chị, một doanh nhân có lẽ cũng cần một giọng nói truyền cảm đúng không?

Khi tìm hiểu và khám phá được yếu tố ngũ hành trong giọng nói, tôi nhận ra đây là một vũ khí có sức mạnh lợi hại, nên có thể nói ai cũng cần biết cách kiểm soát giọng nói của mình. Đối với các mối quan hệ, giọng nói sẽ giúp bạn thể hiện hết tất cả những khía cạnh bạn muốn truyền đạt. Một giọng nói đầy cảm xúc sẽ mang đến cho chúng ta nhiều kết quả lợi thế trong cách đối nhân xử thế và giải quyết những rắc rối. 

“Một giọng nói đầy cảm xúc sẽ mang đến cho chúng ta nhiều kết quả lợi thế trong cách đối nhân xử thế.”

3.

GIA ĐÌNH CHIA SẺ – CÂN BẰNG CUỘC SỐNG

Chị làm thế nào để sắp xếp việc nhà khi theo đuổi kinh doanh?

Với tôi, từng thành viên trong gia đình, kể cả gia đình nội ngoại đều có một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hai vợ chồng tôi phát triển sự nghiệp của mình. Từ khi tập trung vào công việc tại học viện, tôi đã chia sẻ với ba mẹ hai bên và các con để nhận được sự thấu hiểu về những định hướng tương lai mà tôi đang theo đuổi. Tôi thấy may mắn vì nhận được sự đồng hành, ủng hộ của ông xã, của các con, của ba mẹ trong quyết định khởi nghiệp của tôi lần này. Các con rất ý thức và biết tự lập tự chăm sóc nhau khi tôi không có ở nhà, cũng như ông xã cũng chủ động điều chỉnh lịch trình để chăm lo gia đình những lúc tôi bận việc.

Để nhận được sự cảm thông đó từ gia đình, chị đã làm thế nào?

Đối với tôi, sự chia sẻ và tôn trọng là yếu tố tiên quyết trong tất cả mối quan hệ. Đối với gia đình, tôi không mặc định họ phải có nghĩa vụ phải hiểu mình, nếu như mình không bày tỏ và sẻ chia. Tôi nghĩ rằng việc chia sẻ đúng thời điểm và biết sử dụng sức mạnh của giọng nói sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu truyền đạt của mình. Ngay cả với các con, cho dù các bé còn nhỏ, nhưng tôi vẫn tâm sự và kể cho con nghe những kế hoạch của mình, thỉnh thoảng tôi cũng nói với con cả về những khó khăn. Tôi muốn các bé phải biết chia sẻ và cảm thông cho công việc của ba mẹ ngay từ thời niên thiếu.

Theo chị, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống nên là đích đến của mỗi người khi xây dựng sự nghiệp hay đó chỉ là sự mong cầu quá hoàn hảo?

Tôi nghĩ những điều được cho là “phải làm” sẽ khiến bản thân vô cùng áp lực. Việc cân bằng có thể được tìm thấy trong những hoạt động hằng ngày của chúng ta. Đó có thể là những giây phút ngắn ngủi nhưng chất lượng trong ngày như chăm sóc cây cảnh, ăn trưa cùng nhân viên hay làm bánh cho con vào cuối tuần. 

Tôi bắt buộc phải ưu tiên thời gian của mình cho những công việc đặc biệt quan trọng. Đối với những sở thích, tôi có thể cân đối một cách linh hoạt để thỏa mãn cảm xúc nhưng không để ảnh hưởng tới công việc chung. Và những sở thích đó cần được mọi người xung quanh thấu hiểu và tôn trọng để bạn có được những phút giây thật sự dành cho chính mình.

Chị đã tập được cho mình thói quen để công việc ngoài cánh cửa gia đình chưa?

Đôi lúc, tôi không tránh khỏi việc đem những vướng mắc từ công việc về nhà. Nhưng tôi luôn tập cho mình thói quen rũ bỏ hết những năng lượng tiêu cực trước khi về với gia đình. Đó có thể là những hoạt động cơ học đơn giản như cởi bỏ đôi giày, túi xách và phụ kiện trước khi bước vào phòng khách. Gia đình tôi thường có một thói quen ôm nhau khi có thành viên nào trở về. Những khi trong người đang có tâm trạng không tốt, tôi không muốn lan tỏa những năng lượng xấu đó lên các con. Và chúng tôi chỉ ôm nhau sau khi tâm trạng tôi hoàn toàn được rũ bỏ và thoải mái thường là sau khi tắm và trước khi đi ngủ. 

Lắng nghe những chia sẻ của chị, có vẻ như chị thuộc mẫu phụ nữ truyền thống. Theo chị, làm thế nào để mọi người có thể hiểu hơn rằng những giá trị truyền thống vẫn có khả năng tạo nên một cuộc sống hạnh phúc trong thời đại ngày nay? 

Ông bà ta từ xưa đã nuôi dạy thành công biết bao thế hệ dựa trên những giá trị truyền thống. Do sự phát triển của xã hội, mọi yếu tố đều có sự thay đổi nhưng vẫn dựa trên những nền tảng đạo đức không thể lay chuyển. Bạn không thể nào nói rằng tôi là người hiện đại và có quyền bác bỏ tất cả những giá trị truyền thống đó. Chúng ta sẽ không phủ nhận hay chối từ quá khứ của mình. Ngược lại, hãy gìn giữ, phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy vì giá trị đạo đức của con người vẫn là nền tảng cho mọi sự phát triển.

Cảm ơn chị đã chia sẻ! 

***

SUCCESS MINDSET:

Chị định nghĩa như thế nào về một nữ doanh nhân bản lĩnh?

Bản lĩnh của một nữ doanh nhân được thể hiện khi họ đặt những giá trị tinh thần ở vị trí cao hơn những giá trị vật chất của một doanh nghiệp. 

***

QUICK QUESTIONS:

3 từ mô tả về tính cách của chị?

Ấm áp – Bản lĩnh – Kiên tâm

Khi nóng giận chị sẽ kiểm soát giọng nói của mình như thế nào?

Có những lúc cảm xúc lên đỉnh điểm, tôi sẽ chọn cách không nói gì. Nhưng đôi khi, chúng ta cần thể hiện sự nóng giận của mình trong chừng mực để mọi người xung quanh hiểu được sự cấp thiết, quan trọng của vấn đề hiện tại. 

Đâu là yếu tố quan trọng nhất để giữ được giọng nói bình tĩnh trong mọi trường hợp?

Tôi nghĩ việc đặt mục tiêu trong giao tiếp là điều quan trọng để chúng ta giữ được giọng nói bình tĩnh. Bạn mong muốn người khác sẽ làm gì sau câu nói đó? Khi đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ biết cách giao tiếp với đối phương trong một tâm thế phù hợp nhất. 

***

Bài phỏng vấn độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã được phát hành trong số 143.2023 | Content Director: JENNI VÕ | Creative Director: HIEPLEDUC | Editor: AN MI | Photo: CHANH NGUYỄN | Stylist: THUẬN TỪ | Makeup: ĐỖ PHƯỚC LỢI | Outfits: LOU BE, NGUYỄN MINH CÔNG

MỜI ĐỘC GIẢ ĐỌC THÊM CÁC BÀI PHỎNG VẤN ĐƯỢC CHUYỂN NGỮ TIẾNG ANH TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm:

 

Comment