INTERVIEW | TGĐ Minthacare Việt Nam – Mathieu Rosenblatt và câu chuyện trở thành doanh nhân từ lính cứu hỏa - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

INTERVIEW | TGĐ Minthacare Việt Nam – Mathieu Rosenblatt và câu chuyện trở thành doanh nhân từ lính cứu hỏa

Là một người Pháp đến kinh doanh tại Việt Nam với nhiều khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, doanh nhân Mathieu Rosenblatt đã từng bước làm quen và gặt hái được nhiều thành công cùng công ty Minthacare Việt Nam chỉ sau bốn năm hoạt động.

Minthacare Việt Nam Mathieu Rosenblatt Bioderma

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, thế nhưng doanh nhân Mathieu Rosenblatt không muốn bó buộc bản thân trong một khuôn khổ định sẵn. Ông là một người đam mê dịch chuyển, thích đi đến nhiều vùng đất mới để sống và làm việc, để khám phá và trải nghiệm.

Sở thích này đã đưa Mathieu Rosenblatt kinh qua nhiều lĩnh vực khác nhau, thậm chí từng là một người lính cứu hỏa chuyên nghiệp trong nhiều năm. Và điểm dừng chân mới nhất trong hành trình sự nghiệp của người đàn ông lịch lãm này là tại Việt Nam, với công ty Minthacare và nhãn hàng Bioderma cùng nhiều thương hiệu mỹ phẩm danh tiếng khác đến từ Pháp.

KHI LÍNH CỨU HỎA BƯỚC VÀO THƯƠNG TRƯỜNG

Xin chào doanh nhân Mathieu Rosenblatt! Con đường sự nghiệp của ông khá đặc biệt và khác hẳn so với nhiều doanh nhân khác, đúng không?

Tôi cũng thấy sự nghiệp của mình có đường đi rất khác biệt so với nhiều người, đặc biệt là khi tôi khởi đầu với vai trò lính cứu hỏa. Theo kế hoạch ban đầu, tôi sẽ kế thừa doanh nghiệp gia đình, tiếp quản lĩnh vực kinh doanh về cải tạo nhà cửa của cha mẹ. Tuy nhiên, tôi đã mong muốn có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp, không hạn chế bản thân. Việc sinh ra ở một làng quê tại Pháp, cách biên giới Đức và Thụy Sĩ chỉ hai phút và thường xuyên đến nơi này cùng bạn bè đã tạo nên trong tôi sở thích được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ. Vì vậy, tôi quyết định học tiếp và cho mình cơ hội mở rộng tầm mắt.

Năm 17 tuổi, tôi vừa học kinh doanh vừa gia nhập đội cứu hỏa cứu hộ trong 7 năm để tích cóp trải nghiệm. Sau khi lấy bằng Thạc sĩ Kinh doanh và có được một số kinh nghiệm làm việc trong khi học tại Anh và Thụy Điển, tôi đã dừng công việc lính cứu hỏa để tập trung vào sự nghiệp, bắt đầu làm cho một công ty của Pháp và phụ trách thị trường Nam Phi. Sau khi rời Nam Phi trở lại Pháp, với khát khao cho bản thân thêm cơ hội làm việc mới tại nhiều quốc gia, tôi đã có duyên gặp gỡ với thương hiện Bioderma, và công việc này đã đưa tôi đến phát triển thị trường tại Việt Nam.

Bạn thấy đó, hành trình của tôi thay đổi rất nhiều so với những định hướng ban đầu từ gia đình. Và điều đó đã tạo nên con người tôi của ngày hôm nay, chấp nhận sự khác biệt và cởi mở tiếp nhận thêm những điều mới.

Là người đưa thương hiệu Bioderma vào Việt Nam cách đây 4 năm và gần đây là Nuxe cùng nhiều thương hiệu khác, ông nhận thấy thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đã có những thay đổi như thế nào?

Khi hãng Bioderma đưa cho tôi hai lựa chọn đến Canada hoặc Việt Nam, tôi đã chọn đến Việt Nam. Lý do là bởi tôi nhìn thấy nhiều tiềm năng cho công việc của mình. Là một quốc gia đang phát triển, có thể sẽ có nhiều thử thách nhưng bù lại cũng đem đến nhiều cơ hội, và điều đó khiến tôi hứng thú. Thêm nữa, tôi đã từng nghe nhiều cảm nhận thiện cảm về Việt Nam từ ba mẹ tôi khi họ đến đây du lịch, và đến Việt Nam từ lâu đã nằm trong danh sách những việc tôi cần làm trong đời.

Vì thế trong 4 năm hoạt động kinh doanh ở đây, tôi không thể phủ nhận những tiềm năng rất hấp dẫn của thị trường người dùng mỹ phẩm tại Việt Nam. Tôi cho rằng, trong một vài năm nữa, Việt Nam sẽ vượt qua nhiều nước trong khu vực về phát triển kinh tế nói chung và về ngành mỹ phẩm nói riêng. Thứ nhất là vì Việt Nam có quy mô thị trường lớn và độ tuổi của người tiêu dùng trẻ. Thứ hai là do nhu cầu của khách hàng Việt ngày càng muốn đầu tư nâng cao chất lượng cuộc sống vì thế yêu cầu chất lượng sản phẩm của họ cũng được nâng tầm. Đây có thể nói là cơ hội vô cùng lớn cho các thương hiệu và sản phẩm trong việc chứng minh được chất lượng và tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Mỗi năm trôi qua, tôi đều thấy thị trường có sự dịch chuyển với nhiều thay đổi. Trong đó, đặc biệt quan trọng là thay đổi trong tư duy và hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Thêm vào đó, xét về góc độ doanh nghiệp, những phương thức chăm sóc khách hàng, những tiêu chuẩn về hàng hóa, sản phẩm… cũng đã được nâng cao và chuẩn mực hơn rất nhiều.

Minthacare Việt Nam Mathieu Rosenblatt Bioderma

Trong giai đoạn hiện tại, giữa hai góc độ thay đổi xét từ phía khách hàng và từ phía doanh nghiệp như thế, ông đang điều hành Minthacare thích ứng với xu hướng như thế nào?

Giữa những thay đổi về nhận thức của người dùng và cách các thương hiệu vận hành, tôi đề cao yếu tố đến từ người tiêu dùng hơn. Quan sát và nắm bắt được sự điều chỉnh đến từ thói quen tiêu dùng sẽ giúp các thương hiệu hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể trong thị trường mỹ phẩm, người dùng đã quan tâm hơn rất nhiều về chi tiết thành phần, chức năng và giá trị khác biệt của từng sản phẩm, và nhiệm vụ của thương hiệu là phải cung cấp được cho họ nhiều thông tin chính quy nhưng dễ hiểu, hướng dẫn họ có cách hiểu và sử dụng đúng mỹ phẩm.

Hiện tại, chúng tôi đã có đội ngũ nhân sự thấu hiểu thị trường, có kết nối chặt chẽ với đối tác và khách hàng. Bên cạnh đó, là người điều hành Minthacare, tôi cũng đã và đang nỗ lực kết nối với nhân viên, hỗ trợ các hoạt động của công ty, tiến hành những chuyến đi khảo sát thực tế cũng như trực tiếp trò chuyện với khách hàng…, tất cả để có thể nắm bắt thông tin thị trường một cách trực quan và tường tận nhất thay vì chỉ nhìn các con số báo cáo.

Một chiến lược mà chúng tôi đang tập trung đó là cung cấp thông tin chuyên sâu và được kiểm chứng đến người tiêu dùng, qua đó giúp họ có niềm tin vào sản phẩm nhiều hơn. Để làm được điều này, chúng tôi làm việc với rất nhiều bác sĩ da liễu và các nhà chuyên môn. Khách hàng của Minthacare bên cạnh các cá nhân còn có các bác sĩ, các phòng khám… Vì thế, những hoạt động này không chỉ dành cho người tiêu dùng mà còn là cách để chúng tôi hỗ trợ đối tác.

Khi mọi người đã sẵn sàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm, thì vượt lên trên cả khát khao làm đẹp da cho họ, chúng tôi còn mong muốn có thể giúp họ làm khỏe da, đặc biệt là những người có vấn đề cần chữa trị. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ đưa về Việt Nam nhiều thương hiệu mới, không chỉ về chăm sóc sức khỏe da liễu, mà còn có các sản phẩm cho ngành thẩm mỹ như filler, botox hay chăm sóc mẹ và bé. Vì thế, tất cả đều phải đạt tiêu chí của chúng tôi đó là nhãn hàng tốt cho sức khỏe, có hiệu quả và giá cả phù hợp thị trường.

4 năm qua lèo lái doanh nghiệp tồn tại và phát triển tại Việt Nam, đối với ông đâu là khó khăn lớn nhất và ông đã khắc phục điều đó như thế nào?

Câu hỏi này khiến tôi khá bồi hồi (cười). Ngày mới bắt đầu Minthacare tại Việt Nam, tôi chỉ có một nhãn hàng là Bioderma và hai nhân viên. Trải qua một thời gian ngắn, công ty đã phát triển nhanh chóng khi Bioderma được đưa vào các kênh bán lẻ, y tế và thương mại điện tử.

Tôi đã đi rất nhiều, gặp gỡ rất nhiều người, kể cả đội ngũ và khách hàng của mình trên khắp Việt Nam, nên thời điểm đó thử thách lớn nhất với tôi đó là sự khác biệt trong giao tiếp và văn hóa. Từ ngôn ngữ, phong cách làm việc đến cách thức giao tiếp giữa tôi và mọi người đều có nhiều khoảng cách khiến cho dễ xảy ra hiểu lầm. Tôi nói tiếng Pháp, nhân viên nói tiếng Việt, cả hai bên đều dùng tiếng Anh cũng chỉ là ngôn ngữ thứ hai, tôi không chia sẻ quá nhiều chi tiết công việc với nhân viên, hay tôi cũng không có những lúc trò chuyện bên lề về cuộc sống với họ… Đó là những điều tôi đã hiểu ra, cởi mở hơn và điều chỉnh phong cách của chính mình để thu hẹp dần khoảng cách. Tuy nhiên, điều quan trọng giúp tôi và đội ngũ có thể hòa hợp với nhau hơn là nhờ chúng tôi đều có cùng mục tiêu, hướng đến một kết quả chung trong công việc kinh doanh này. Sự khác biệt ngôn ngữ có thể là yếu tố cản trở nhưng một khi đã tin tưởng và đồng lòng, chúng tôi đã hiểu nhau hơn và cùng nhau đi đến ngày hôm nay.

Là một nhà kinh doanh có xuất phát điểm từ một người lính cứu hỏa, Mathieu Rosenblatt thấy có mối liên hệ nào giữa hai ngành nghề này không?

Khi bắt tay vào làm kinh doanh, tôi nhận ra điểm chung quan trọng giữa một người lính cứu hỏa và một nhà kinh doanh chính là sự quan tâm đến yếu tố con người – những người đồng đội xung quanh mình.

Khi là lính cứu hỏa, đồng đội rất quan trọng trong những giây phút “nước sôi lửa bỏng”, nguy cấp nhất. Cùng nhau họ vượt qua các tình huống khó khăn và đồng lòng thực hiện mục tiêu giải nguy cho người dân khỏi đám cháy. Với doanh nhân cũng thế, đội ngũ nhân sự luôn là yếu tố quan trọng, là những người luôn kề vai sát cánh bên mình thì mới có thể cùng nhau vượt thử thách và đạt mục tiêu chung.

Vậy còn sự dũng cảm, thưa ông? Lính cứu hỏa luôn cần tinh thần dũng cảm, liệu doanh nhân có cần không?

Điều này thì chắc chắn là có! Như những người lính cứu hỏa, doanh nhân cũng không thể thiếu sự dũng cảm. Chỉ khi có đủ dũng khí, họ mới có thể đương đầu với rủi ro, lãnh đạo đội ngũ đối mặt với những gian nan thử thách trên thương trường.

ĐÀO TẠO MỘT ĐỘI NGŨ “KHÔNG SỢ SAI!”

Trong công việc, Mathieu Rosenblatt là hình mẫu người sếp như thế nào? Mathieu Rosenblatt có nguyên tắc nào trong việc điều hành công ty không?

Phong cách lãnh đạo của tôi là trao quyền cho nhân viên, giúp họ chủ động trong công việc. Đồng thời, tôi luôn cố gắng khuyến khích để họ cảm thấy tự tin, hoàn thành tất cả mà không ngại sẽ phạm sai lầm. Bên cạnh đó, tôi cũng là người sếp biết lắng nghe ý kiến của mọi người. Mỗi người đều có những suy nghĩ và nhận định khác nhau, nên khi được cấp trên hay cộng sự coi trọng và lắng nghe quan điểm riêng của mình, các nhân viên sẽ tự tin và thoải mái để chia sẻ hơn.

Vì chúng tôi phân phối dược mỹ phẩm, nên một việc nữa mà tôi thường hay làm là tham gia trực tiếp cùng nhân viên trong các buổi huấn luyện hay làm việc với chuyên gia bác sĩ để cùng trao đổi kiến thức chuyên môn. Những việc đó giúp tôi có cơ hội được trải qua công việc cùng đội ngũ, có thể thấu hiểu họ hơn và đưa ra quyết định hợp tình hợp lý hơn. Cho dù kết quả đạt được có như mong đợi hay không, nhưng những kinh nghiệm và bài học chúng tôi có được trong quá trình cùng làm đó mới là điều tôi coi trọng và tin rằng có thể giúp công việc tiến triển.

Theo Mathieu Rosenblatt điểm mạnh và điểm yếu của nhân sự Việt Nam là gì?

Nhân sự Việt Nam có nhiều điểm mạnh gây ấn tượng với tôi. Họ có sự khao khát thành công rất lớn, luôn muốn hoàn thành công việc và đặc biệt là có tinh thần mãnh liệt để nâng cao thu nhập. Và những điều đó rất tốt cho công ty, tạo tiền đề thúc đẩy không chỉ cho bản thân họ mà cho công ty cũng tiến lên. Ở cương vị là giám đốc thì tinh thần và tác phong làm việc này khiến tôi thực sự hài lòng.

Một điểm mạnh khác của lực lượng lao động Việt Nam là họ còn trẻ, ví dụ như tại Minthacare nhân viên đa phần là gen Y, gen Z. Thế mạnh này đem đến cho họ lợi thế sẵn sàng dấn thân nỗ lực cho công việc, tốc độ xử lý công việc nhanh, nhưng cũng vì thế mà đôi khi có thể bị thiếu sót. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể bổ khuyết và sửa chữa trong quá trình họ được trao quyền làm việc nên cũng không phải là hạn chế đáng kể.

Minthacare Việt Nam Mathieu Rosenblatt Bioderma

Mathieu Rosenblatt làm thế nào để khuyến khích nhân viên đừng ngại mắc sai lầm khi dường như ai đi làm cũng mong kết quả công việc trơn tru, tốt đẹp?

Khi làm việc với nhân viên, tôi có 2 tiêu chí quan trọng để họ luôn thoải mái trong công việc, đó là có niềm tin và không ngại sai. Cộng sự phải tin nhau thì mới cùng làm việc được. Một khi đã làm việc hết sức mình thì nếu có sai sót chỉ cần hãy cùng sửa và tiến tới.

Tôi luôn nhấn mạnh với nhân viên rằng, thay vì sợ hãi khi chưa bắt tay làm, chi bằng bạn hãy cứ làm thật sự đi đã. Có trải nghiệm công việc thực tế, dù cho có sai, nhưng bạn chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức để lần sau làm tốt hơn. Quan trọng là bạn có được cơ hội để thực hiện một việc mà chưa bao giờ bạn làm qua. Mọi thứ đều cần có sự bắt đầu.

Quản lý ngành mỹ phẩm với nhiều sản phẩm dành cho nữ nhưng Mathieu Rosenblatt lại là một đấng nam nhi, ông thấy đó là lợi thế hay bất lợi?

Ở cương vị là một người đàn ông thì đôi khi khách hàng nữ sẽ nghĩ rằng tôi không hiểu nhiều về sản phẩm làm đẹp (cười). Nhưng tôi cho rằng việc có thêm góc nhìn của đàn ông vào một lĩnh vực thường định hình dành cho nữ giới sẽ giúp cho mọi thông tin trở nên đa chiều hơn, nhờ đó góp phần hoàn thiện sản phẩm cũng như các chiến lược tốt hơn.

Thật sự trước khi bắt đầu với Minthacare, tôi cũng chưa quan tâm nhiều đến các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp. Nhưng bây giờ, với những kiến thức chuyên môn đã được tiếp thu và kinh nghiệm sử dụng thực tế, tôi đã hiểu nhiều hơn để tham gia ý kiến cho đội nhóm của mình. Việc có thể đưa ra các đánh giá về sản phẩm từ góc nhìn của một người đàn ông, vừa là giám đốc vừa là người tiêu dùng cũng có thể được xem là lợi thế của tôi trong việc điều hành doanh nghiệp đấy!

“RESET” ĐỂ HÒA NHẬP VỚI VĂN HÓA MỚI

Với tư cách là một doanh nhân toàn cầu, việc phải làm việc xa nhà trong nhiều năm đem đến cho Mathieu Rosenblatt những trải nghiệm thế nào? Có điều gì ông thích và không thích về nó?

Gia đình tôi rất thân thiết và gắn bó với nhau, vì vậy việc sống xa nhà đương nhiên rất khó khăn không chỉ với tôi. Vì xa nhà, nên trong những khoảnh khắc quan trọng của gia đình như chào đón thành viên mới, các buổi liên hoan chung, đón năm mới… tôi đều bỏ lỡ không tham dự được. Đó là điều khó khăn nhất và tôi phải vượt qua khi sống xa gia đình.

Nhưng bù lại, cũng có nhiều lợi ích khi tôi lựa chọn di chuyển nhiều. Khi đến một môi trường mới, đất nước mới thì tôi cảm thấy bản thân luôn được làm mới. Tôi luôn phải thay đổi bản thân, tái lập lại cách nghĩ, thói quen… để thích nghi và phù hợp hơn với nơi mới, cũng như lĩnh hội những điều tốt đẹp mà đất nước đó mang đến. Đó cũng là cơ hội để tôi ngày càng hoàn thiện bản thân, bỏ đi những điều chưa tốt, không mang tính thích nghi cao và phát huy những khía cạnh tốt đẹp hơn của mình.

Hiện tại khi đã làm việc trong lĩnh vực mỹ phẩm, Mathieu Rosenblatt có rèn luyện một thói quen chăm da cho chính mình không?

Trước khi làm cho Minthacare, tôi hầu như không sử dụng sản phẩm nào hết, chỉ dùng kem chống nắng vào mùa hè ở châu Âu. Tuy nhiên khi sang Việt Nam làm việc, tôi có thói quen sử dụng kem chống nắng nhiều hơn vì Việt Nam là nước nhiệt đới nên cần chú ý bảo vệ da. Và khi dùng kem chống nắng thì sau đó phải dùng tẩy trang, sữa rửa mặt, dưỡng ẩm và tẩy da chết thường xuyên. Theo thời gian số sản phẩm chăm sóc da của tôi cũng nhiều hơn. Dù có thể ban đầu là để phục vụ công việc, nhưng đến hiện tại tôi phải thừa nhận rằng việc hình thành thói quen chăm sóc da như thế giúp tôi có làn da khỏe đẹp hơn dù là đàn ông. Đặc biệt, khi hiểu và biết dùng các sản phẩm làm đẹp, tôi còn có cơ hội thử các sản phẩm mới của công ty cũng như của các đối thủ, nhờ đó tôi cũng có cái nhìn toàn diện hơn về bức tranh thói quen sử dụng và chất lượng mỹ phẩm của thị trường này.

Là đàn ông, khi đối mặt với căng thẳng trong công việc và cuộc sống, biện pháp vượt qua của Mathieu Rosenblatt là như thế nào?

Đối với tôi, tập thể thao rất quan trọng. Tôi thường tập thể thao 5-6 lần/tuần với các bộ môn như judo, fitness… Việc tập thể thao như vậy sẽ giúp tôi giải phóng năng lượng, giảm bớt căng thẳng để cảm thấy yêu đời, thoải mái hơn. Rèn luyện thể thao này cũng có ích trong việc gia tăng khả năng chịu đựng stress. Khoa học đã chứng minh khi có thể chất khỏe mạnh chúng ta sẽ kiểm soát được căng thẳng tốt hơn.

***

SUCCESS MIND:

Theo ông, một doanh nhân như thế nào sẽ được xem là thành công?

Đối với tôi, thành công là đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời. Mục tiêu đó không hẳn là về tiền bạc mà còn về gia đình, bản thân. Khi nhận ra bản thân đang thay đổi tích cực, phát triển theo thời gian để đạt được những mục tiêu đề ra thì đó đã là thành công.

***

QUICK QUESTIONS:

Ba từ mô tả về tính cách của ông?

Mê khám phá – Năng động – Giàu năng lượng

Ông thường dùng sản phẩm nào của Minthacare?

Sản phẩm tôi thích dùng mỗi ngày là nước tẩy trang Sensibio H2O của Bioderma vì rất nhẹ nhàng với da nhạy cảm. Một sản phẩm nữa mà dân chơi thể thao như tôi rất thích là kem dưỡng Cicabio cũng của Bioderma giúp thúc đẩy quá trình liền vết thương rất hiệu quả. Gần đây, tôi có dùng thêm dầu dưỡng Nuxe Prodigieuse nữa, sản phẩm dưỡng cho cả mặt, cơ thể và tóc, có mùi thơm và kết cấu rất dễ chịu.

Ông thích món ăn Việt Nam nào nhất?

Tôi thích nhất là bún chả, bún thịt nướng và bánh xèo. Trong đó, bún thịt nướng hàng tuần tôi đều ăn đến 2-3 lần (cười).

***

Bài phỏng vấn độc quyền trên Tạp chí Nữ Doanh Nhân số 145.2023 | Giám đốc Nội dung: Jenni Võ | Biên tập: Hida | Giám đốc Sáng tạo: Lê Đức Hiệp | Nhiếp ảnh: Thạc Trường Giang

INTERVIEW | General Manager, Minthacare Việt Nam, MATHIEU ROSENBLATT:

Doing business takes a brave heart!

Despite the differences in language and culture for a Frenchman doing business in Vietnam, businessman Mathieu Rosenblatt has grown accustomed to this land and achieved several milestones with his company Minthacare Viet Nam after only four years.

Minthacare Việt Nam Mathieu Rosenblatt Bioderma

Coming from a family of business, Mr. Rosenblatt, however, refuses to confine himself to any typical preset. Instead, as a travel enthusiast, he enjoys wandering across new lands to live and work, to explore and experience.

This hobby has taken Mathieu through many a field of work, even as a professional firefighter for many years. And now this gentleman has chosen Vietnam to be his latest career destination, bringing to the market, with his company Minthacare, the Bioderma brand among other renowned French cosmetic brands.

WHEN A FIREFIGHTER STEPS INTO THE FIELD OF BUSINESS

Greetings Mathieu Rosenblatt! Your career path has been a rather unique one, unlike any other businessman, wouldn’t you say?

I would indeed say that my career has taken a rather different path from many others, especially when considering the fact that I started out as a firefighter. Originally, the plan was for me to take over the family business of house renovation from my parents, but I wanted to challenge myself with more working opportunities and not put a cap to my potentials. Being born in a French countryside not more than two minutes away from the German and Swiss borders, I used to visit these two countries with my friends on a regular basis, which planted in me the hobby of traveling to new places and experiencing new things. Thus, I decided to carry on with my study while giving myself more chances to broaden my horizons.

At the age of 17, while studying business, I enrolled in the fire and rescue squad and served for the next 7 years, quite an enriching experience. Then, after acquiring a master’s degree in business and earning some work experience in England and Sweden during this process, I decided to put a halt to the firefighting work and focus more on my career, first by working for a French company and taking charge of the South African market. On my return to France, and with a greater desire to challenge myself professionally in many other countries, I continued my journey with the Bioderma brand, which has brought me to Vietnam on a market development quest.

As you can see, my career journey has deviated far from what my family had originally planned for me. But that is exactly what has made me the person I am today, embracing differences and open to novelties.

As the person who brought into Vietnam the Bioderma brand 4 years ago, as well as Nuxe and several other brands more recently, what changes have you seen in the Vietnamese cosmetics market?

When Bioderma gave me two choices between Canada and Vietnam, I opted for the latter, because I saw the potentials it could bring to my career. Working in a developing country offers as many opportunities as it does challenges, which really piqued my interest. Moreover, my parents have also made very positive feedback about their travels in Vietnam, and coming to this country has long been an item I need to cross off my bucket list.

And indeed, throughout the past 4 years of running business, I can’t deny the appealing potentials of the Vietnamese cosmetics consumer market. I believe that, in a few years to come, Vietnam will surpass many regional countries in terms of economic development in general, and the cosmetics industry in particular. Firstly, because of the large scope of its market, coupled with a young consumer age. And secondly, because of the rising demand from Vietnamese consumers for a higher quality of life, which leads to the rising demand for higher quality products. This is perhaps a huge opportunity for brands and products to show off their quality and start earning customer’s loyalty.

With each passing year, I’ve noticed several shifts and changes in the market, the most crucial of which is the shift in consumers’ perception and behavior. In addition, from the business point of view, the customer service protocols, as well as the standards on merchandise, products… have also grown better and more professional.

Minthacare Việt Nam Mathieu Rosenblatt Bioderma

“Just as any fireman, one cannot be a businessman without a heart of courage. Courage to face the risks head-on, to lead the whole crew through every hardship and challenge in the field of business.”

So, with these current changes from both consumers and businesses, which are you trying to adapt Minthacare to?

When weighing in these changes in consumers’ perception and businesses’ method of operation, I would lean more on the former. Observing and adjusting to the shift in consuming habits will lead to a more effective brand operation. For example, consumers in the cosmetics market nowadays are becoming more concerned about the different ingredients, functions and values that each product offers, and it is a brand’s duty to provide them with information that is both official and easy to grasp, to help them understand the cosmetic product and put it to good use.

At the moment, our staff has established a deep understanding of the market, and strong connections with both our customers and business partners. In addition, as the head of Minthacare, I have made a continuing effort to connect with my employees and offer my support in the company’s affairs, from organizing field survey trips to communicating directly with our customers… all with a view to see with own eyes how the market is faring, instead of just looking at mere numbers on a report.

A strategy we’re currently running is to provide more in-depth, verified information to our consumers, thus building on their trust in our products. In order to do this, we have reached out to a large network of dermatologists and field experts. Minthacare caters for not only individual customers, but also doctors and clinics, so this type of activity not only benefits the consumers, but also acts as way to support of business partners.

But getting everyone hooked on learning more about a product is just the first step, we’re also aiming more than just to satisfy their desire for a beautiful skin, but to help them build a healthy skin, especially those with a condition in need of treatment. In the near future, we will be introducing a lot of new brands to the Vietnamese market, not only those for dermatological healthcare, but also those specialized in cosmetics like filler and botox, and those in mother and child care. All of them, of course, have to meet our criteria of being beneficial to human health, effective in their designated use, and reasonably priced for the target market.

After 4 years of keeping your business up and running in Vietnam, what do you see as the most difficult challenge, and how have you managed to overcome it?

This question brings back quite a lot of memories (laughs). When Minthacare first started out in Vietnam, all I had was one brand, Bioderma, and two employees. But the company soon grew at an astonishing rate when Bioderma found its way into the retail channels, medical supplies niches, as well as e-commerce platforms.

Having to travel to many places and meet with many people, including both my staff and customers all across Vietnam, the greatest challenge for me back then was the language and culture barriers. Different languages aside, there was a considerable gap in our working and communicating dynamics, leaving ample room for misunderstanding. I was a French native, my staff was Vietnamese natives, but we communicated in English, a second language for both; Also, I didn’t let them in on too much details of what I was doing, nor was I interested in getting to know more about their personal life through side conversations… Eventually, I came to a realization, opened myself up and adjusted my approach to bridge our gap. However, I believe that the key to bringing us together was the fact that we shared the same objective, a common goal in business. Language barriers might seem a staggering hindrance at first, but can be overcome with mutual trust and a united vision. Look how far we have gone today once we’ve reach an understanding with each other.

Being a businessman-slash-former-firefighter, do you suppose there is any link between the two professions?

A vital concern that a firefighter and a businessman have in common, as I’ve come to realize, is the human element – the crewmates around you.

As a firefighter, your crewmates are the only ones you can rely on in dire, “life or death” situations. Together, they tackle every hardship that comes between them and the goal of rescuing people from the fire. The same goes for a businessman, who without a faithful crew of staff cannot overcome the challenges and achieve the final goal.

What about bravery, sir? A fireman always needs a brave heart, but does a businessman also need it?

Definitely yes! Just as any fireman, one cannot be a businessman without a heart of courage. Courage to face the risks head-on, to lead the whole crew through every hardship and challenge in the field of business.

TRAINING A CREW THAT “FEARS NO WRONGS”!

What kind of a boss are you at work? Is there any principle to your business administration?

My principle is to lead with delegation, giving my employees the initiative in their work. In addition, I always try to encourage them to keep pushing forward and fear no mistakes. I am also an understanding boss who listens to everyone’s ideas. Each person is entitled to their own thoughts and opinions, so if they feel that their perspective is being heard and appreciated, by both their superior and colleagues, my staff will be more confident and comfortable to speak their mind.

Another thing that I often do as the head of a cosmeceuticals distribution company is joining my staff in training sessions or meetings with doctors and field experts, as a way to enrich my specialized knowledge. This also gives me the opportunity to learn more about what my crew is working on, and about the crew themselves, thereby making more informed decision. The outcome may be what we expected, or it may not, but what really matters is the experience and lesson that we learn throughout the process, which, I believe, is the key to progress.

In your opinion, what are the strengths and weaknesses of the Vietnamese workforce?

The Vietnamese workforce possesses a lot of impressive strengths in my opinion. They have a strong desire for success, a constant eagerness to complete the task at hand, and an extremely motivated spirit towards improving their income. These are all very business-healthy traits, a powerful driving force not only for themselves but for the company as a whole. From my point of view as company’s CEO, this working spirit and ethics is absolutely commendable.

Another strength of the Vietnamese workforce lies in their young age, with most of the employees at Minthacare belonging to generation Y and Z, for example. While this gives them an edge of work commitment and processing speed, it also makes them more prone to mistakes. However, such shortcomings can be gradually improved upon by the process of delegation, and thus will not be too much of a problem.

But when the general expectation is for a smooth and favorable outcome, how do you encourage your staff to not be afraid of making mistakes?

In order to make them feel comfortable, I always uphold these 2 criteria, mutual trust and a fear-no-wrongs spirit. You cannot work together if you don’t trust each other. And once you’ve put your heart and soul into it, every mistake is just another opportunity to make yourself better.

I always remind my staff that, instead of procrastinating for fear of mistakes, why not just roll up your sleeves and get down to it. Once you’ve been through the actual toil and moil, regardless of any wrongdoings, the experience and knowledge you gain will surely help you do it better next time. The point here is giving yourself a chance to do something you have never done before. Every great journey begins with a first step.

Minthacare Việt Nam Mathieu Rosenblatt Bioderma

“I always remind my staff that, instead of procrastinating for fear of mistakes, why not just roll up your sleeves and get down to it.”

Being a man in an industry dominated by female-oriented products, do you see it as an advantage or disadvantage?

Indeed, female customers would sometimes assume that I, as a man, wouldn’t know much about beauty-making products (Grinning). On the contrary, I believe that by adding a man’s perspective to a female-predominant field, we would be to provide a multi-angle approach towards all information, thereby improving our products and business strategies.

I must admit though, before taking charge of Minthacare, I didn’t pay much attention to skincare and beauty-making products. But now with the specialized knowledge and first-hand experience that I have obtained, I have more confidence to contribute my opinion to the team. And perhaps, being able to provide feedback on our products as a man, a CEO, and a consumer is an advantage for me when running this business!

“RESET” TO BLEND IN WITH THE NEW CULTURE

As an international businessman, what kind of experience have you been through having to be away from home for several years? What do you like and don’t like about it?

We are a close-knit family, so being far away from each other is obviously hard everyone, not just me alone. And being away from home means that I have missed all the important family moments like welcoming a new member, the get-togethers, and the New Year celebration. That is the toughest part I have to deal with when living far away.

On the other hand, being on the move all the time also comes with benefits. Whenever I travel to a new environment, a new country, I feel refreshed. I have to adjust myself, reset my way of thinking, my daily routines… in order to adapt to the new way of life, and to enjoy the great things that it has to offer. This also gives me the chance to perfect myself, trimming off the unfavorable, less adaptive traits while bringing out the brighter aspects.

Now that you are working in the cosmetics industry, have you grown a skincare habit for yourself?

Before taking on Minthacare, I barely used any cosmetic products, except for some sunscreens during summertime in Europe. But as soon as I started working in Vietnam, a tropical country, I grew a habit of using sunscreens more often in order to protect my skin. And with the more frequent use of sunscreens comes the more frequent need for makeup removers, facial cleansers, moisturizers and exfoliators. With time, my arsenal of skincare products grew larger and larger. And despite starting out on a purely professional purpose, I have to admit that this skincare habit has given me, a man, a healthier and more beautiful skin. Moreover, understanding how to use these beauty-making products allows me to do more experiments with our new ones as well as those from our competitors, which in turn allows me to draw a bigger picture of the market’s consuming habits and overall product quality.

How do you deal with the stress from work and life as a man?

For me, exercising plays a crucial role. I usually do it 5-6 times/week by practicing judo or fitness. This provides an output for my accumulated energy and stress, which improves my mood and gives me a general feeling of comfort. Working out is also beneficial for stress endurance. It has been scientifically proved that greater physical strength helps you control your stress better.

***

SUCCESS MIND:

How do you define success for a businessman?

For me, success is about achieving the major goals in life. Not only financial goals, but also family and personal ones. When you realize that you are changing for the better, growing with time to achieve the goal you set out to, that’s when you know you are successful.

***

QUICK QUESTIONS:

1. Three words to describe your personality?

Adventurous – Dynamic – Energetic

2. Which Minthacare product do you often use?

My daily favorite is Bioderma’s Sensibio H2O makeup remover, which is very gentle for sensitive skin. Another favorite one for sports lovers like myself is the Cicabio soothing repair cream, also by Bioderma, which effectively boosts the wound healing process. Recently, I have also taken on Nuxe’s Huile Prodigieuse, a nourishing oil product for the face, body and hair, which comes with a pleasant scent and texture.

3. Which Vietnamese dishes do you like the most?

The 3 Vietnamese dishes that I like the most are “bún chả” (rice vermicelli with grilled fatty pork, originated from Hanoi in Northern Vietnam), “bún thịt nướng” (rice vermicelli with grilled skewered pork, originated from Southern Vietnam), and “bánh xèo” (Vietnamese pancake). “Bún thịt nướng”, in particular, is always my go-to for 2-3 times a week.

***

Exclusive interview on BusinessWoman Magazine No.145.2023 | Content Director: Jenni Võ | Translated by Hoa Ton | Editor: Hida | Creative Director: Lê Đức Hiệp | Photo: Thạc Trường Giang

Có thể bạn quan tâm:

Comment