Co-Founder & Managing Director, Nha Tien Limited Company: Với tôi, tất cả chỉ là bắt đầu!

Ở tuổi 27, Ellie Trang Ngô đã chấp nhận từ bỏ công việc mơ ước trên đất Mỹ để trở về quê hương và gầy dựng đam mê của chính mình. Vào một buổi chiều cuối thu dịu mát, với tách café nóng trên tay trong khung cảnh thanh bình tại Nhà Tiên – nơi cô lựa chọn cất cao đôi cánh khởi nghiệp, cô đã hào hứng chia sẻ về khát vọng, hành trình trải nghiệm của mình.

Rời Việt Nam khi chỉ mới là cô bé, Ellie Trang Ngô đã sớm bộc lộ tài năng khi giành trọn học bổng toàn phần A*STAR của chính phủ Singapore và bắt đầu quá trình học tập tại đất nước này. Ở ngưỡng cửa Đại học, cô tiếp tục được nhận các học bổng từ các trường đại học tại Singapore và Hoa Kỳ, nhưng rồi quyết định tiếp tục sự nghiệp học tập tại một trong những trường Đại học kinh doanh danh tiếng tại Mỹ cùng với suất học bổng “President” danh giá được trao cho một sinh viên ưu tú cho mỗi niên khóa. Sau 4 năm chăm chỉ trau dồi kiến thức, Trang đã là cử nhân loại ưu (Honor & Summa Cum Laude) của ba ngành học: Tài chính – Kế toán, Công nghệ thông tin và Quan hệ đối ngoại.

Khởi đầu với vai trò chuyên viên quản lý rủi ro về công nghệ thông tin tại Ernst & Young Chicago, một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, Ellie Trang Ngô đã chứng minh được năng lực vượt trội của mình khi tham gia vào những dự án toàn cầu. Trở về văn phòng Việt Nam với mong muốn được ở gần gia đình, Trang ra sức phấn đấu và được thăng tiến rất nhanh trong công việc. Công việc đáng mơ ước là thế, ai cũng nghĩ rằng cô gái trẻ sẽ sớm trở thành một trong những nữ quản lý tài giỏi trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Nhưng ngạc nhiên thay, cô gái ấy đã khiến đồng nghiệp lẫn gia đình bất ngờ khi quyết định dừng lại, để thực hiện dự án khởi nghiệp mà bản thân đã hằng ấp ủ và hoài bão.

Sau nhiều năm du học và làm việc ở nước ngoài, Ellie Trang Ngô nhận ra rằng, Việt Nam đã và đang tồn tại rất nhiều giá trị độc đáo. Qua nhiều biến đổi, song mảnh đất hình chữ S vẫn vẹn nguyên những giá trị bản sắc mà luôn khiến Trang cảm thấy tự hào. Cô luôn ý thức rằng, là một người Việt Nam, sẽ thật hổ thẹn nếu sống trên quê hương mà không biết gì về nguồn cội. Ước nguyện tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hóa cội nguồn mà bản thân đã không có cơ hội tiếp cận trong quá trình niên thiếu, Trang đã lựa chọn khởi đầu với việc xây dựng Nhà Tiên – một mô hình cà phê sạch, ưu tiên sử dụng các nguyên vật liệu nội địa, tôn vinh những nét văn hóa trong truyền thống nông nghiệp và nghệ thuật của Việt Nam.

Chắt lọc những kinh nghiệm đã trải qua trong những năm đi làm, Ellie Trang Ngô đã được tiếp xúc và quản lý nhiều dự án, tham gia vào tất cả các khâu từ quản lý con người, lập kế hoạch chiến lược đến điều phối ngân sách. Chính điều này đã tiếp thêm tự tin cho cô bắt tay tạo hình doanh nghiệp đầu tiên của chính mình. Trang lựa chọn start-up không chỉ với mục đích kinh doanh và thu về lợi nhuận. Xác định tiêu chí chính là hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trong nước, cô gái trẻ muốn khám phá văn hóa nguồn cội thông qua ẩm thực với quan điểm: “Văn hóa ẩm thực chính là điều dễ đưa con người đến gần nhau nhất.” Trong khung cảnh đầy tươi mới tại Nhà Tiên, cô chân thành chia sẻ : “Tôi muốn đây là nơi mọi người đến đều sẽ có cảm giác như người một nhà. Thực đơn sẽ gồm những món ăn đầy thân thuộc, nhưng tất nhiên với công thức riêng mà không kém phẩn tinh tế và độc đáo. Với phương châm “Mình ăn như thế nào thì mình bán như vậy”, yếu tố xanh, sạch luôn là yếu tố đầu tiên tôi lựa chọn. Tôi muốn mọi người bước vào đây đều cảm nhận được sự chân thành và từ đó cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Dù rằng đôi lúc sẽ có những xung đột không lường trước nhưng hãy biến xung đột ấy theo hướng tích cực nhất, đó là văn hóa mà tôi muốn xây dựng cho đứa con tinh thần đầu tiên của mình.”

Thật thú vị khi biết rằng, Ellie Trang Ngô chính là “kiến trúc sư”, người sáng tạo nên ý tưởng của nhà hàng Nhà Tiên ngay từ khi chúng chỉ trên giấy và đến khi thành hình dù không hề có kinh nghiệm gì về kiến trúc. Làm việc cật lực như một người công nhân thực thụ, cô cảm thấy hạnh phúc vì đã được trải nghiệm những điều tưởng chừng không thể. “Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ mở một quán cà phê hay nhà hàng thế này. Lúc đầu, tôi rất băn khoăn không biết phải làm gì để truyền tải thông điệp của mình một cách tốt nhất, cuối cùng tôi quyết định mình nên mở một mô hình cộng đồng, nơi sẽ có nhiều người cùng sở thích đến và gia nhập với mình. Khi bắt tay vào làm, tôi không nghĩ mình sẽ đi xa đến vậy, chẳng hiểu gì về xây dựng nên làm tới đâu lại học tới đó. Tôi cũng rất cảm ơn gia đình và những người đồng hành cùng tôi đã luôn sát cánh và động viên tôi. Từ những viên gạch đầu tiên, Nhà Tiên đã dần thành hình nhờ vào công sức của rất nhiều người. Đến hôm nay, tôi có thể tự tin rằng điều mình lựa chọn là đúng.” Với tâm thế kinh doanh “mọi người cùng vui”, Nhà Tiên toát lên sự gần gũi và thân thương mà theo lời “cô chủ”, nếu có cơ hội chứng kiến một bữa ăn của các nhân viên ở đây, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt khó có thể tìm thấy nơi nào khác.

Bên cạnh một nhà hàng cà phê khởi nghiệp, Ellie Trang Ngô cho hay cô còn ấp ủ dự định hỗ trợ những ý tưởng start-up nếu họ có dự án tốt và đủ khả năng. Tuy mọi sự chỉ mới bắt đầu, nhưng qua những chia sẻ về Nhà Tiên, có thể thấy rằng đây là một dự án đầy khả quan và tốt đẹp dù rằng chỉ mới đi vào vận hành.

Khi được đề cập đến vấn đề nhân sự, Trang chia sẻ chính mình là người trực tiếp tuyển dụng, và một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn cộng sự chính là đạo đức. Là một người trẻ, chính Trang cũng có những dự cảm và hy vọng với thế hệ mới đầy năng động. “Tôi luôn tin vào câu nói khả năng của con người là vô tận, cộng thêm môi trường phù hợp và có người dẫn dắt, đó sẽ trở thành động lực lớn để bản thân phát triển. Dựa trên quan điểm đó, tôi không quá chú trọng vào những cá nhân xuất sắc về chuyên ngành hay dày dạn kinh nghiệm mà ưu tiên những bạn có đạo đức tốt, rồi từ đó bắt đầu huấn luyện. Miễn là người ấy có khao khát được làm việc, tôi sẽ tạo cơ hội cho họ mà không đòi hỏi gì xa hơn.” Cô nói thêm: “Chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng, nhưng mình vẫn có thể đào tạo người khác bằng cả trái tim, chỉ cần họ có đam mê. Với sự huấn luyện đặc biệt, mỗi thành viên của Nhà Tiên đều có thể đảm đương nhiều vị trí, nếu hôm nay bạn là phục vụ, thì ngày mai sẽ có thể trở thành barista và là một đầu bếp của ngày tới.” Ellie Trang Ngô tin rằng, yếu tố con người tuy là vấn đề cốt lõi và cần chú trọng nhất, nhưng điều đó sẽ không là khó khăn dù đôi khi cô còn gặp trở ngại về vấn đề hòa nhập, chỉ cần trau dồi và học hỏi thêm, cô tin rằng mình sẽ có thể vượt qua và hoàn thiện hơn. Khi làm một công việc, cô hiểu rằng mình cần phải hiểu bản chất công việc đó là gì, để rồi từ đó đánh thức tiềm năng của con người bởi cô luôn tâm niệm rằng “Không có gì là không thể!”

Không theo đuổi sự cầu toàn nhưng ở Trang vẫn toát lên sự nhiệt thành và nguồn động lực dồi dào. Bên cạnh cách hành xử nữ tính và mềm mỏng, cô vẫn thể hiện sự nghiêm túc và rõ ràng trong cách quản lý. “Nếu như có việc người khác không làm được thì chính tôi sẽ là người bắt tay vào làm. Không ép buộc hay trách móc, động thái đó giống một lời cảnh báo “ngầm” rằng bạn cần phải trật tự và thực hiện theo điều lệ. Vốn không thể nặng lời với người khác, nhưng tôi vẫn muốn mọi thứ phải diễn ra một cách ngăn nắp và có tổ chức.”

Là phụ nữ tự thành lập và điều hành doanh nghiệp cùng đảm nhận nhiều vị trí cùng lúc, nhưng Trang không cho đó là khuyết điểm mà ngược lại, cô luôn sẵn sàng cho những tình huống có thể phát sinh và biết rằng mình sẽ cần làm gì. Việc tự mình kinh qua mọi vị trí đã giúp cô trực tiếp cảm nhận và biết được khả năng thực hiện của từng công việc cũng như có “phương án B” ứng phó với những thay đổi.

Khi được hỏi về việc liệu có cảm thấy áp lực khi phải cạnh tranh với những nơi khác hay không, Trang cười bảo rằng: “Cạnh tranh không phải là mục đích của Nhà Tiên, mà với bản tính của mình, tôi cảm thấy cạnh tranh cũng không hề phù hợp. Mục đích ở đây là mọi người phải cảm thấy hạnh phúc. Câu hỏi cuối cùng sẽ luôn là “Bạn có hạnh phúc không?”, và đó chính là điều quan trọng nhất mà Nhà Tiên lẫn bản thân tôi đang theo đuổi. Có thể mới nghe bạn sẽ cảm thấy rất giản dị, nhưng khi thực sự đưa vào những khoảnh khắc đời thường, bạn sẽ thấy rằng câu hỏi này rất khó trả lời.”

Ellie Trang Ngô khẳng định, bản thân không hề đi ngược lại với những người khác, mà đơn giản cô có hướng đi và bài toán riêng cần giải. Cô chia sẻ: “Nhà hàng của tôi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hơn nữa những giá trị đã đặt ra. Đồng thời tôi muốn xây dựng một văn hóa cho cả khách hàng lẫn nhân viên, để mọi người có một địa điểm văn minh đúng nghĩa để thoải mái ghé thăm.”

Từ một bãi đất trống nửa năm trước, Nhà Tiên đã vươn mình và trở thành tâm điểm ở khu phố mà nó tọa lạc. Tạo nên Nhà Tiên với nguồn cảm hứng từ thành phố mà Trang đặc biệt yêu mến là Hội An, chính sự bình yên của nơi ấy đã tiếp thêm nhiều sức mạnh để cô có thể tôn vinh những giá trị xưa cũ và thêm thắt những điều mới mẻ trong khung cảnh đặc biệt của Nhà Tiên.

Mỗi người chỉ có một tuổi trẻ, tại sao không sống với hoài bão và vươn mình tới ước mơ? Để trở nên tự tin và kiêu hãnh, hãy trung thành với điều mình muốn và đừng bao giờ mất phương hướng trên lộ trình chinh phục những đỉnh cao. Cũng như ở cuối cuộc trò chuyện, Ellie Trang Ngô đã nói rằng: “Đừng sợ rủi ro mà hãy liều lĩnh hơn chút nữa, nếu không bạn sẽ hối tiếc vì đã không dám dấn thân để chạm tay đến thành công. Nếu đã dự dịnh khởi nghiệp, hãy chuẩn bị thật kỹ hành trang cho mình, hãy áp dụng logic và nề nếp trong cuộc sống bản thân trước, rồi bắt đầu khát vọng với sự dẫn lối của tâm trí và nhiệt huyết của trái tim. Và tôi muốn nói rằng, phụ nữ là một vũ khí bí mật trên thương trường, dù rơi mồ hôi đấy, vất vả đấy, nhưng bạn sẽ mãi là biểu tượng về sự bền bỉ, kiên nhẫn và là nguồn cảm hứng bất tận của nhiều người trong mỗi giai đoạn của cuộc đời.”

***

QUICK QUESTIONS:

3 từ miêu tả bản thân chính xác nhất? Thân thiện – Lạc quan – Tâm huyết

Ngoài F&B, chị còn muốn tham gia vào ngành kinh doanh nào khác không? Điều này tôi sẽ chờ để nghề chọn mình. (cười)

Trong quá trình hình thành mô hình kinh doanh đầu tiên của mình, đâu là công việc để lại cho chị nhiều ấn tượng nhất? Đó là khâu xây dựng. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên những ngày đội nón bảo hộ và trực tiếp xúc những bao cát hay xếp những bao gạch trên công trường.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân 

Text: Hồng Đăng | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Hoàng Vũ | Make up: Mỹ Như

Co-Founder & Managing Director, Nhà Tiên Limited Company,

Ellie Trang Ngô

For me, everything has only just begun!

At the age of 27, Ellie Trang Ngô has decided to give up her dream job in the US to return to Vietnam and nurture her own passion. In a mildly cool late-autumn evening, with a hot coffee in her hand and the peaceful sight at Nhà Tiên – her start-up cradle, Ellie shared her plans and experiences with much enthusiasm.

Leaving Vietnam when she was just a little girl, Ellie Trang Ngô soon displayed her talent by earning the full-grant A*STAR scholarship from the Singaporean government, thus moving to that country to begin her studies. Then upon entering university level, she continued to receive several scholarship offers from universities in both Singapore and the US, eventually opting for higher study at one of the most prestigious business universities in the US. She was the recipient of the honourable “President” scholarship, dedicated to the single, most distinctive student of each class. Four years of diligent work came into fruition with her graduation with Honours & Summa Cum Laude (with highest distinction) in three majors: Finances & Accounting, Information Technology, and External Relations.

Starting off as an IT risk management specialist at Ernst & Young Chicago, one of the top four auditing companies in the world, she proved her outstanding abilities by participating in a number of global-scale projects. Then, when returning to the Vietnamese office in the hope of spending more time with her family, she continued to exert her capacity to advance quickly in her career. With such a desirable position, everyone believed that this young lady would soon become one of the best female managers in her area of expertise. However, to everybody’s surprise, from colleagues to family, she decided to hit the brakes and jumped onto her long-nurtured start-up project.

A start-up project of good will

After several years studying abroad, Ellie Trang Ngô realized that Vietnam has always contained within itself many unique values. Despite the ravages of time, this S-shaped land has retained its distinctive values which make her proud. She always bears in mind that, being Vietnamese, it would be shameful to live in your homeland without actually knowing its history. In the hopes of getting to know more about the original national culture that she’d missed out on, growing up overseas, Trang decided to begin with Nhà Tiên – a fresh coffee shop that prioritizes domestic materials and ingredients, therefore honouring the cultural traits in the Vietnamese agricultural and artistic traditions.

Her years of experience working for an international company came in really handy, as she has been through the management work of several projects, from personnel management and strategy planning to budget distribution. This has further bolstered her confidence in establishing her very first business model. For her, this start-up is not merely business and profit-oriented, but to help boost the domestic agricultural production, and to explore the country’s culture through its cuisine.

“Food is the shortest way to bring people together,” she observed. “Í want everyone to feel like home here (at Nhà Tiên). The menu will cover a wide range of familiar dishes, but of course with a unique recipe and a distinctive touch. With the motto ‘you eat what you sell’, sanitary practices are always my top priority. I want everyone to feel the sincerity of this place and be satisfied with it. Although conflicts are unpredictable, and inevitable, let us turn them in the most positive way. That is the kind of culture I want to establish for my first-ever ‘brainchild’.”

It is interesting to learn that Ellie Trang Ngô herself was the “architect” of ideasfor Nhà Tiên restaurant from the initial sketch to completion, despite having no architectural knowledge at all. Working as hard as a real construction worker, she found happiness in the experience the seemingly impossible.

“I’ve never thought of opening a coffee shop or restaurant like this,” she said. “At first, I didn’t know how to deliver my message in the best way, so I decided to open a community space, where people sharing the same hobby could come and join me. When everything started running, I didn’t believe I could make it this far, since I didn’t have any knowledge in construction and had to learn from scratch. I am truly grateful for the support and motivation of my family and partners. Nhà Tiên has gradually shaped its form thanks to the effort of so many people. Today, I can confidently say that I have made the right choice.” With the aim of “pleasing everyone”, Nhà Tiên is immersed in an aura of intimacy and affection. According to the “mistress” who invites you to come and see a meal for its employees, can hardly be found anywhere else.

Besides this coffee restaurant start-up, Ellie Trang Ngô also disclosed her intention to sponsor other start-up ideas if they have enough potential. Even though it’s just the beginning, through her sharing about Nhà Tiên, one may believe that this is a very promising project.

Training your staff with all you heart

When it comes to personnel management, Trang shared that she was also the recruiter, and that one of the most important criteria for her to select a partner is morality. Being a millennial herself, she holds great expectations for this young and dynamic generation. “I have always believed in the saying that the human capability is limitless, and with a suitable environment and instruction, one is greatly motivated to improve oneself,” she shared. “Therefore, I don’t often put an emphasis on candidates with remarkable expertise or experience, but those who have good ethics and can be further trained. As long as they yearn to work, I will give it to them without asking anything else. Professionalism is important, but I can also train people with all my heart, and all they need is passion. Under my special training, each member at Nhà Tiên can take up several different positions, say a table waiter today, a barista tomorrow, and even a chef the day after that.” She believes that good human management, though being the essential and most attention requiring factor in business, is not hard to achieve, so long as she keeps learning and exploring new horizons. Despite occasional problems when integrating with others, she believes she can make it through and become better. In anything she does, she recognizes the need to understand the nature of the work, and from there, finds a way to awake the potentials in each individual, because for her, “nothing is impossible!”

“A woman is already a secret weapon on the field of business, because the sweat and tears you shed shall make you the eternal monument of perseverance, patience and inspiration for many others in every stage of their life.”

 

Although not being a perfectionist, Trang still displays an everlasting enthusiasm and motivation. Besides her feminine and soft-hearted manners, there is still seriousness and integrity in her management style. “If there is something no one else could do, I will do it,” she said. “I don’t force people into working or scold them, but what I do gives them a ‘hidden’ warning that they need to learn discipline and follow the rules. Though I don’t wish to be harsh to others, I still want everything to be organized and in order.”

Competition is not the final destination

Being the founder and CEO of the company, as well as assuming many other roles at the same time, Trang never sees it as a shortcoming, but is always prepared for any situation. By experiencing every position in person, she is better aware of their scope of work, and will be quick in coming up with a “plan B” in case of changes.

When prompted about the pressure of competition with other businesses, she only smiled and said: “Competition is not Nhà Tiên’s ultimate goal, and I myself feel that competition is not a right fit here. The goal is for everyone to be happy, she continued. “The final question will always be ‘Are you happy or not?’ And that is what both Nhà Tiên and I strive for. It might seem quite a simple question at first, but when popped out some moments of your normal life, you might find it particularly difficult to answer.”

She asserts that she is going in the opposite direction, but rather in her own, with a problem to be solved by herself. “My restaurant is still perfecting the values that it strives for, she said. “And, at the same time, I wish to establish a culture among both my customers and employees, to turn the place into a truly civilized destination for everyone to stop by.”

***

From a mere plot of land half a year ago, Nhà Tiên has risen to become the hub of its neighbourhood. With the inspiration from Trang’s favorite city Hoi An, Nhà Tiên captures the serenity of the ancient port-land and empowers her to keep honouring the values of the old times, while adding the touches of the modern era to its spectacular sight.

You are only young once, why not live your passion and aim for your dream? To be confident and proud, stay true to your desire and never lose sight on the journey to conquer new heights. “Do not fear risk, but risk a bit more, for you shall regret another day not being brave enough to step up and embrace success,” she said near the end of our conversation. “If you want to build a start-up, make careful preparations, apply logic and discipline to your own lifestyle first, and nurture the desire that will guide your heart and soul. And I want to say that, a woman is already a secret weapon on the field of business, because the sweat and tears you shed shall make you the eternal monument of perseverance, patience and inspiration for many others in every stage of their life.”

***

QUICK QUESTIONS:

3 words that best describe yourself? Friendly – Optimistic – Dedicated

Besides F&B, is there any other business that you want to try out? I’ll let fate decide then. (Grinning)

During the establishment of your first business model, which was the most memorable part for you? The construction part that is. Perhaps I will never forget the days when I put on the hardhat, shoveled each sandbag and laid each brick on the construction site.

Copyright© All Rights Reserved.

Đọc thêm:

General Partner, ESP Capital, Lê Hoàng Uyên Vy: Khát vọng không ngừng vươn xa

Phó TGĐ Nhân sự, Mondelez Kinh Đô, Tường Vân: Quản lý con người là sự kết hợp giữa lý trí và tình cảm