#INTERVIEW | Shark Thái Vân Linh: Cuộc đời phải do mình làm chủ! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

#INTERVIEW | Shark Thái Vân Linh: Cuộc đời phải do mình làm chủ!

Ở thuở đôi mươi khi còn chưa rõ ràng thành công trông như thế nào, nhưng cô gái mang tên Thái Vân Linh đã sớm ý thức rằng chỉ có chăm chỉ mới có thể đưa bản thân chạm đến khát khao đó. Để rồi từ chính sự chăm chỉ đầy khiêm tốn đó, cô đã trở thành một hình mẫu “Shark Linh” của nhiều người tìm đến khi muốn định nghĩa về hai chữ “thành công”.phỏng vấn thái vân linh tạp chí nữ doanh nhân

nữ doanh nhân

Xin chào nữ doanh nhân Thái Vân Linh! Sau nhiều năm trở về Việt Nam sinh sống và làm việc, định hướng phát triển sự nghiệp của chị đến nay liệu có thay đổi gì so với những ngày đầu không?

Từ những ngày còn trẻ, tôi đã rất đam mê những gì liên quan đến hai từ “khởi nghiệp”. Sự nghiệp của tôi cũng phát triển theo hướng tôi từng kỳ vọng, đó là tập trung khai phá sức mạnh của các nhà lãnh đạo có khả năng tạo nên một doanh nghiệp bền vững. Đến hiện tại, khao khát đó vẫn còn rất cháy bỏng và thậm chí còn nhiều hơn thế. Một người chỉ có thể thành công khi tìm ra được những mục tiêu trong sự nghiệp lẫn cuộc sống, và tôi muốn giúp họ tìm thấy điều đó. Nhìn lại lộ trình của mình trong hơn 20 năm qua, tôi nhận thấy các yếu tố đã giúp tôi đạt được mục tiêu chính là động lực và tư duy. Khi có tư duy tích cực, chúng ta sẽ cảm thấy động lực tràn đầy.

Từ đây, tôi cũng quan tâm hơn về yếu tố “động lực” này. Nhiều năm trước, tôi không quá tập trung vào việc tìm cách tăng trưởng động lực cho bản thân vì nghĩ mình vốn dĩ đã có nhiều động lực. Nhưng gần đây sau khi sinh bé thứ hai, tôi thấy rõ sự giảm sút trong động lực của bản thân, và đã bắt đầu nghiên cứu các lý thuyết và bài học từ những các chuyên gia về tâm lý và kỹ năng sống. Hiện tại, tôi đã tìm ra được nhiều phương pháp để có thể tập trung vào công việc hơn cũng như tiếp tục hành trình “đánh đổi” với các thử thách trong sự nghiệp và cuộc sống.

Để trở thành một nữ doanh nhân Thái Vân Linh, một “Shark Linh”, với tên tuổi được công nhận như hiện nay, tư duy tích cực của chị được hiểu cụ thể là như thế nào?

Tôi luôn xây dựng mọi thứ từng chút một. Tôi nghĩ thành công được tạo ra bởi rất nhiều việc nhỏ mà bạn đã làm, dù chỉ là 20 phút mỗi ngày. Để rồi sau 1 năm, 5 năm hay 10 năm, nó sẽ cộng hưởng và tạo nên thành công của riêng bạn. Mặt khác, có thành công thì cũng không thể thiếu những phút giây thất bại. Thất bại đôi khi chính từ những điều nhỏ nhặt mà bạn quên làm hoặc chọn không làm vì “mệt mỏi” hay “không có thời gian”. Để rồi từ năm này sang năm khác, tất cả những điều tưởng chừng không hề lớn lao ấy lại có thể trở thành thói quen, ảnh hưởng không nhỏ khiến sự nghiệp của bạn trở nên trì trệ và ít thành tựu hơn.

Như vậy thì theo Shark Linh, trên con đường sự nghiệp, một người nên điều khiển những bước đi của mình như thế nào, thận trọng hay chạy tốc lực để đi đúng hướng và đến đích đúng thời điểm?

Khi nói đến sự nghiệp, tôi nghĩ chúng ta nên đặt mình vào tốc độ nhanh nhất có thể. Thông thường, thành công đến từ nhiều bài học bao gồm cả thất bại mà chúng ta đã tiếp thu trên suốt quãng đường. Tất nhiên, không một ai đặt mục tiêu là thất bại cả, nhưng nếu chúng ta đã cố gắng mà vẫn thất bại, đó sẽ là “dữ liệu” quý giá để chúng ta đối chiếu trong lần thử tiếp theo. Rủi ro tự nó không phải là một điều xấu. Thậm chí, trong đầu tư, rủi ro càng cao, lợi nhuận mang lại sẽ càng hấp dẫn. Điều quan trọng là đảm bảo chúng ta chấp nhận rủi ro có tính toán và luôn có các phương án dự phòng để giải quyết khi rủi ro phát sinh. Bên cạnh đó, một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là đồng hành với những người bạn đáng tin cậy và có kinh nghiệm phù hợp.

phỏng vấn thái vân linh trên tạp chí nữ doanh nhân

Ở từng cột mốc của cuộc đời, đích đến sự nghiệp của chị có lẽ cũng đã được điều chỉnh ít nhiều. Chị nghĩ điều gì sẽ giúp cho mỗi người có thể đưa ra quyết định thay đổi sự nghiệp vào những thời điểm cần phải lựa chọn?

Bản thân tôi là một người thích phân tích, tôi tin vào số liệu và logic. Vì vậy, điều đầu tiên tôi luôn làm khi đứng trước những quyết định quan trọng là lập danh sách ưu và nhược điểm. Sau đó tôi sẽ nói chuyện với nhiều người để có thêm những gợi ý giúp tôi bổ sung các chi tiết trong danh sách đó. Một điều tôi thường thấy ở bất kỳ quyết định nào mang tính quan trọng đến mức có thể thay đổi hướng đi sự nghiệp hoặc cuộc sống của mình là danh sách ưu và nhược điểm luôn được phân chia đều. Tuy nhiên, cuối cùng sau tất cả những phân tích, tôi vẫn phải dựa vào trực giác của mình để đưa ra quyết định cuối cùng.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và tôi muốn sống một cuộc đời không hối tiếc. Phần lớn mọi người khi đến cuối đời, họ thường hối tiếc về những điều không làm hơn là những điều đã cố gắng và thất bại. Cuộc sống trở nên phong phú bởi những kinh nghiệm mà bạn thu thập được. Vì vậy, đối với tôi, tôi luôn chọn con đường dẫn mình đến những trải nghiệm mới mẻ, ngay cả khi con đường đó khiến tôi mất đi một công việc ổn định trong mắt nhiều người, một vị trí đáng mơ ước và một mức lương cao ở một tập đoàn tên tuổi.

nữ doanh nhân

Đã từng làm việc ở nước ngoài lẫn Việt Nam, chị nhận thấy các doanh nghiệp Việt thường có những điểm mạnh và điểm yếu gì? Trong đó, phong cách lãnh đạo điều hành của người chủ hay người đứng đầu chiếm tầm quan trọng như thế nào? 

Tôi nghĩ dù ở Việt Nam hay bất cứ đâu, các doanh nghiệp đều phải đối mặt với những vấn đề rất giống nhau. Làm thế nào để họ tạo ra một sản phẩm mà khách hàng sẵn sàng trả tiền? Làm thế nào để họ xác định và sau đó thu hút khách hàng mục tiêu của họ? Làm thế nào để họ giữ chân và thúc đẩy những tài năng nhân sự hàng đầu? Vì vậy, về điểm mạnh và điểm yếu của các doanh nghiệp, tôi không nghĩ rằng đó là những vấn đề liên quan đến quốc tịch của các công ty.

Những thách thức muôn hình vạn trạng này buộc người lãnh đạo doanh nghiệp phải tạo ra sự khác biệt cho chính mình. Tôi tin rằng đội ngũ lãnh đạo cấp cao là những người đặt ra kỳ vọng và văn hóa cho công ty. Chính những điều này sẽ tạo ra một công ty hoặc là có khả năng đổi mới để thích nghi và đối mặt với sự cạnh tranh, hoặc sẽ chìm dần vào một tương lai mờ mịt.

phỏng vấn thái vân linh trên tạp chí nữ doanh nhân

 

 

Trong nhiều năm tháng đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao, phong cách quản lý xuyên suốt của Shark Thái Vân Linh là gì?

Tôi rất may mắn khi đã có những người cấp trên tuyệt vời trong những năm tháng tuổi trẻ. Họ luôn kiên nhẫn, cởi mở trong việc đào tạo đội ngũ dưới quyền, đồng thời không ngừng động viên, khuyến khích nhân viên để luôn làm mọi việc tốt nhất có thể. Để rồi khi trở thành quản lý, tôi cũng đã cố gắng áp dụng cùng phong cách lãnh đạo đó. Tôi tin rằng, mọi người sẽ có những phản ứng tốt hơn trong một môi trường mà ở đó luôn có sự hỗ trợ thúc đẩy việc cạnh tranh lẫn nhau một cách lành mạnh và thân thiện. Khoa học chứng minh một số căng thẳng sẽ giúp thúc đẩy chúng ta làm việc nhanh hơn và suy nghĩ sáng tạo hơn. Nhưng căng thẳng quá có thể phản tác dụng. Với tư cách là người lãnh đạo, mục tiêu chính của tôi là tìm ra sự kết nối phù hợp để đội ngũ của mình luôn có động lực và nâng cao năng suất làm việc.

Chị đã từng gặp phải những sai lầm nào trong vai trò làm sếp của mình chưa? Với chị, một người lãnh đạo hay một người chủ doanh nghiệp nên biết cách nhìn nhận sai lầm của mình như thế nào?

Chắc chắn rồi, sự nghiệp của tôi cũng đầy rẫy những sai lầm (cười). Tôi nghĩ điều tốt nhất mà một nhà lãnh đạo có thể làm là khuyến khích văn hóa học hỏi, công khai thừa nhận sai lầm và thảo luận cùng nhau về cách cải thiện. Một trong những câu nói mà tôi luôn ghi nhớ là “Bạn sẽ chẳng thể biết được những gì bạn không biết”. Điều này đúng trong cuộc sống, và trong cả kinh doanh. Đặc biệt là trong hoạt động của một doanh nghiệp, khi công ty càng phát triển, các cấp quản lý càng ít tiếp cận trực tiếp với những vấn đề mang tính chi tiết hàng ngày. Và việc che dấu hay khỏa lấp đi những sai lầm sẽ dần trở nên phổ biến và dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến một cơ hội học hỏi hay rút kinh nghiệm bị bỏ lỡ, hoặc tệ hơn, một cuộc khủng hoảng mà lẽ ra có thể tránh được nếu người lãnh đạo doanh nghiệp được báo cáo ngay từ đầu. Vì vậy, tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mà ở đó ai cũng có thể an tâm khi mắc sai lầm và thoải mái để thảo luận về các sai lầm đó.

Vậy, tiêu chí hàng đầu theo chuẩn của nữ doanh nhân Thái Vân Linh khi xây dựng đội ngũ nhân sự dưới quyền là như thế nào?

Tôi nghĩ rằng mọi người đều có tiềm năng học hỏi và thăng tiến trong sự nghiệp, và tôi là một người sếp rất kiên nhẫn với quá trình học hỏi đó. Do vậy, điều đầu tiên tôi luôn tìm kiếm khi xây dựng đội ngũ của mình là tư duy học hỏi. Tiếp đến là đạo đức làm việc, khả năng đào sâu vấn đề một cách vững vàng và tất nhiên là một phong thái thân thiện.

Chị có lời khuyên gì cho những người trẻ để giúp họ có thể thiết lập mục tiêu, tránh được ảo tưởng với những kỳ vọng trong tương lai?

Tôi nghĩ mọi người hoàn toàn có thể theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng và đừng sợ rằng việc đó là ảo tưởng. Nếu bạn có ước mơ, bạn có thể biến nó thành hiện thực nếu đủ tập trung và đảm bảo luôn làm mọi việc chỉ để hướng tới mục tiêu ấy. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì một tư duy tích cực, bởi mọi hành động đều bắt nguồn từ suy nghĩ. Bạn cần rèn luyện bộ não và hướng bản thân đến những tư duy hiệu quả – hình dung thành công của bạn, hình dung bạn thực hiện những hành động cần thiết như thế nào để đạt được thành công bạn luôn chờ đợi. Khi bạn đã có hình ảnh rõ ràng về những gì bạn muốn, bạn cần phải tập trung và hành động. Hãy sẵn sàng làm việc và thậm chí hy sinh.

Cũng đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ chính xác một cách đúng lúc. Khi nào nên nhờ giúp đỡ và hỏi ai là một kỹ năng khó hơn hầu hết những kỹ năng khác. Nhưng điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu với một tư duy tò mò, một tâm trí cởi mở và biết cách tạo cơ hội giao tiếp với càng nhiều người càng tốt. 

nữ doanh nhân

Là một nữ doanh nhân, một diễn giả, một nhà hoạt động cộng đồng, chị thu vén thời gian của mình như thế nào?

Tôi tin chắc rằng thói quen buổi sáng của bạn sẽ tạo nền tảng cho thời gian còn lại trong ngày của bạn, vì vậy tôi là người luôn yêu thích mọi hoạt động vào buổi sáng suốt hơn 10 năm nay. Một điều mà tôi bắt đầu thực hiện trong thời gian gần đây là thức dậy lúc 3 giờ sáng. Khoảng thời gian yên tĩnh sáng sớm đó cho tôi được phép dành cho bản thân vài phút thư giãn trọn vẹn, cũng như hoàn toàn có thể tập trung hoàn thành các công việc. Thói quen này giúp tôi làm việc hiệu quả hơn rất nhiều, đồng thời vẫn cho phép tôi thu xếp thời gian cho gia đình.

Sống ở nước ngoài từ nhỏ, vậy Shark Linh là mẫu phụ nữ truyền thống hay hiện đại?

Tôi nghĩ mình là kiểu phụ nữ luôn cố gắng làm những việc cần làm để chu toàn gia đình, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo mình cũng có được hạnh phúc. Phụ nữ trong lịch sử luôn rất mạnh mẽ và thường toàn tâm toàn ý cho gia đình. Tuy nhiên, họ thường đánh mất chính mình trong quá trình này và vô tình tạo ra những định kiến. Gần đây phong cách sống dường như ngược lại, khi phụ nữ quá tập trung vào các mục tiêu cá nhân của mình và xem nhẹ vai trò của gia đình. Tôi cũng đã nghe nhiều phụ nữ nói rằng chúng ta có thể đáp ứng được tất cả – sự nghiệp và gia đình, bạn bè và sở thích. Tuy nhiên, chúng ta thường không thể có tất cả cùng một lúc. Nhưng tôi là một người vợ, người mẹ, tôi không muốn chấp nhận rằng mình không thể vừa có mối quan hệ gia đình viên mãn vừa có con đường sự nghiệp thăng hoa. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải cố gắng đạt được hạnh phúc trong cả hai phạm trù công việc lẫn cuộc sống. Tôi không tin mình sẽ có được hạnh phúc trọn vẹn nếu không có cả gia đình và sự nghiệp. Vì vậy, tôi đang làm việc vô cùng chăm chỉ để vun vén cho gia đình nhỏ, nhưng cũng có thể làm chủ cuộc đời mình. Đôi khi có cảm giác như tôi đang giẫm phải vũng nước, nhưng vẫn vui vì ít nhất tôi vẫn còn nổi (cười)!

phỏng vấn thái vân linh trên tạp chí nữ doanh nhân

Thế nhưng thời gian một ngày vốn không hề nở rộng hay thu hẹp lại được, làm sao để chúng ta theo đuổi cả hai mục tiêu này?

Có ý kiến ​​cho rằng khái niệm 24 giờ trong một ngày là thứ mà con người tạo ra bởi vì Trái đất phải mất 24 giờ để quay một vòng. Thế nhưng tôi lại nghĩ, nếu khái niệm đó đến từ suy nghĩ chủ quan của con người, vậy thì tại sao con người chúng ta không thử nghĩ khác đi? Tôi đang cố gắng sống như thể mỗi ngày chỉ có 6 giờ, và như thế một ngày thực tế của tôi đã trở thành 4 “ngày” đúng không? Ngoài 6 tiếng để ngủ, tôi sẽ có đến 3 “ngày” trong một ngày thông thường, và 6 tiếng ngắn ngủi của mỗi “ngày” đó khiến tôi phải thúc đẩy bản thân “chạy” thật nhanh hết mức có thể. Có thể hiểu nôm na nó giống như những cuộc thi chạy. Nếu là marathon, bạn có thể chạy bền và chậm để hoàn tất 42 km. Nhưng nếu chạy nước rút 500m, bạn sẽ phải tăng tốc nhanh nhất có thể ngay từ khi xuất phát nếu muốn về đích trước tiên.

Vậy trong mỗi “ngày” chỉ có 6 tiếng đó, chúng ta phải “chạy” như thế nào, thưa chị?

Bạn phải hoàn toàn tập trung và làm việc với tốc độ nhanh hơn để có thể hoàn thành mọi việc trong vòng 6 tiếng thay vì 24 giờ như thông thường. Một khi đã rèn luyện cho mình quen với khung giờ mới, thì bạn có đến 3 “ngày” để làm việc trong cùng 24 giờ như người khác. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể hoàn thành nhiều việc gấp 3 lần so với người sống một ngày 24 giờ theo cách bình thường.

Tôi nghĩ đây là một khái niệm thú vị và đã thử nó. Từ đó, tôi nhận thấy rằng mình vừa có thêm thời gian cho công việc, có thời gian dành cho gia đình, kể cả tập thể dục và rèn luyện sức khỏe.

Trong công việc chắc chắn “Shark Linh” phải có những nguyên tắc để huấn luyện đội ngũ, vậy còn trong gia đình, chị có nguyên tắc gì để dạy con của mình không?

Đối với tôi, những phẩm chất quan trọng mà tôi muốn con gái mình có được là sự lạc quan, tinh thần làm việc mạnh mẽ, sự tự tin và lòng nhân ái. Tôi tin rằng nếu các con thể hiện được những đặc điểm này thì sẽ có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào mà cuộc sống mang lại theo cách của con.

Để khuyến khích con gái lớn 5 tuổi của tôi suy nghĩ về những tố chất này, gia đình tôi bắt đầu tập cho con nói những lời khẳng định trước khi đi ngủ mỗi tối như: “Tôi tự tin.”, “Tôi thích thử những điều mới.”, “Tôi làm việc rất chăm chỉ.”, “Tôi tiếp tục cố gắng và cố gắng.”… Mọi hành động đều bắt đầu từ cách mình suy nghĩ, và nếu tôi có thể khiến tâm hồn non nớt của con bắt đầu suy nghĩ theo hướng tích cực, thì đó sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này của con.

phỏng vấn thái vân linh trên tạp chí nữ doanh nhân

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân
Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: CHANH NGUYỄN | Stylist: ĐỖ ĐĂNG KHOA | Make up: VIỄN DƯƠNG | Outfits: MOSEF, WEPHOBIA, DUNE LONDON

THÁI VÂN LINH 

Take control of your life and live without regrets

 

It was not clear what success would look like in her twenties, but Thái Vân Linh had learned that it was only through hard work that  she be able to achieve her goals in life. Through her perseverance and dedication, she has become a mentor and a role model for many people who seek to define the word “success”.

phỏng vấn shark thái vân linh nữ doanh nhân

Hello Shark Thai Van Linh! After coming back to Vietnam many years ago to live and work, how has your career development plans changed since the early days?

I have always been very passionate about the world of start-ups. My career has developed in this direction, focusing on harnessing the power of leaders to create sustainable businesses. That focus and direction is still very strong and even more so now. A person can only succeed once they are able to define their career and life goals, and I want to help them find that clarity. Looking back on my journey over the past 20 years, the main factors that have helped me reach my goals are mindset and motivation. When we think positively, we feel more motivated.

I have recently become more interested in the concept of “motivation”. Years ago, I was not focused on finding ways to increase my motivation because I thought motivation was something that is inherent to a person. However, after recently giving birth to my second baby, I noticed a dramatic decrease in my motivation levels. So I started to read about the theories and lessons from experts in psychology and life skills. I found many methods to help me focus more on work as well as continue on the journey of figuring out life with a  career and a family with young children.

To become the known businesswoman that you are today, how do you define positive thinking? 

I always build things up little by little. I think success is created by all the small things that you do everyday, even if it is just 20 minutes per day. After 1 year, 5 years or 10 years, it will all add up and front that you will be able to create your own success. By the same token, creating success cannot come without moments of failure. Failure is the result of the little things you forget to do or choose not to do because you are “tired” or “did not have time”. As the years pass by, all those seemingly little things become habits that will eventually make your career stagnant and less successful.

What are your thoughts on how a person should make decisions to ensure that their career progresses in the right direction?  Should each step be controlled and  cautious, or should they be fast and potentially risky?

When it comes to our careers, I think we should go as fast as possible. Oftentimes, success comes from many lessons, including the failures we have learned along the way. Of course, no one is aiming to fail, but if we try and still fail, it will be valuable “data” for us to benchmark in our next try. 

Risk in itself is not a bad thing. Even in investing, the higher the risk, the more attractive the profit will be. It is important to make sure we accept a calculated risk and that there are contingency plans in place to deal with any problems as they arise. With that said, one of the best ways to reduce your risks is to work with people you trust and who have relevant experience. 

At each milestone in your life, your career destination has probably changed a little bit. What do you think will help others to make their career-changing decisions?

I am an analytical person, I believe in facts and logic. So the first thing I always do when faced with important decisions is to make a list of pros and cons. Then I talk to people who I trust and add their thoughts to that list. One thing I often see in any decision that is so important that it can change the direction of my career or life is that the list of pros and cons always seem to come out equally divided. So after all the analysis, I end up relying on my intuition to make the final decision.

We only have one life to live and I want to live a life with no regrets. Most people at the end of their life regret the things they did not do more than the things they tried and failed at. Life is enriched by the experiences you gain along the way. So for me, I always choose the path that leads me to new experiences, even if it means giving up a stable job with a desirable position and high salary in a well-known and established corporation.

Having worked both abroad and in Vietnam, what strengths and weaknesses do you see in Vietnamese businesses? How important is the executive leadership style of the owner or the head of the company? 

I think whether a business is in Vietnam or anywhere else in the world, they all face very similar problems. How do they create a product that customers are willing to pay for? How do they identify and then engage their target customers? How do they retain and promote top HR talent? So in terms of the strengths and weaknesses of companies, I don’t think it’s a matter of where the company is located.

It is in this unique mix of challenges that forces business leaders to differentiate themselves. I believe that the top management team sets the expectations and culture for the company. Their ability to succeed at this role will create a company that will either innovate to outpace the competition, or fade into obscurity.

During your many years in a senior management position, what is your consistent management style?

I am very fortunate to have had wonderful managers in my younger years. They were always patient, open to training the team under them, and at the same time, constantly motivating and encouraging us to always do our best. So when I became a manager, I also tried to apply that same leadership style. I believe people respond better in an environment that promotes healthy and friendly competition. Science proves that some stress will help motivate us to work faster and think more creatively. But too much stress can backfire. As a leader, my main goal is to find the right balance to keep my team motivated and striving to improve ourselves and our results.

Have you ever made any mistakes in your role as a boss? How can a leader or a business owner own up to their mistakes? 

Of course! My career is also full of mistakes (laughs). I think the best thing a leader can do is encourage a culture of learning, openly admit mistakes, and discuss ways to improve. One of the beliefs I am always reminding myself of is, “You do not know what you do not know”. This is true in life and in business as well. And especially in the operation of a business, as the company grows, the management team has less direct access to detailed day-to-day issues. As such, hiding or covering up mistakes can gradually become easier and more common. This could lead to a missed learning opportunity, or worse, a crisis that could have been avoided if the business leader was made aware from the beginning. So I think it is very important to create a corporate culture where everyone can feel safe making mistakes and talking about those mistakes. 

phỏng vấn shark linh

What is your top criterion when building your team?

I think everyone has the potential to learn and advance in their careers. I am a manager who is very patient with the learning process. Therefore, the first thing I always look for when building my team are people with a growth mindset. Next is a strong work ethic, the ability to firmly dig into a problem, and of course, a good attitude.

What advice do you have for young people to help them set attainable goals and avoid setting expectations that prove to be delusional?

I think it is great that people pursue ambitious goals. I don’t think of it as being delusional. If you have a dream, you can make it a reality if you focus and do everything in your power to work toward that goal. 

In addition, you need to maintain a positive mindset. Every action starts with a thought. You need to train your brain and your thoughts – visualize your success and visualize the actions you have to take. Once you have a clear picture of what you want, you need to focus and act. Be willing to work and make sacrifices.

Don’t be afraid to ask for help. Understanding when and who to ask for help is a difficult skill to master. But it becomes easier if you start with a curious mindset and an open mind. And talk with as many people as possible.

Thái Vân Linh

As a businesswoman, a speaker, and a community activist, how do you have time for everything?

I firmly believe that your morning routine sets the tone for the rest of your day, so I have been a morning person for the past 10 years. One thing that I recently started doing is waking up at 3 a.m. The quiet early mornings afford me time for myself – I start by reading my goals and setting my intentions for the day. Then I spend time writing and doing tasks that require creativity and deep thinking. This habit helps me to work a lot more efficiently, while also allowing me time with my family.

Having lived abroad since childhood, do you consider yourself a traditional or a modern woman?

I think I’m the type of woman who does the things that need to be done to support my family, and at the same time, I make sure I am also happy. Women in history have always been strong and devoted to their family. However, they often lose themselves in the process. 

Nowadays, women’s lifestyles are playing out on the opposite side of the spectrum. Women are more focused on achieving their personal goals than on creating a family. Another approach I’ve heard many women say is  that we can have it all – career and family, friends and hobbies. However, we just can’t have them all at once. 

But as a wife, a mother and a professional, I don’t want to accept that I cannot have a close relationship with my family and a flourishing career, at the same time. I think it is important that we strive to achieve happiness in both life and work. I do not believe that I would be truly happy without both my family and my career. So I am working extremely hard to nurture my family, as well as proactively taking control of my personal life. It sometimes feels like I’m treading water, but I’m happy that I’m at least still floating (laughs)!

But there is only so much time in a day, how do we pursue both of these goals?

The concept of a 24-hour day is something humans created because it takes the Earth 24 hours to complete a rotation. But I thought, if that concept comes from subjective human thinking, then why don’t we humans try to think differently? 

I am trying to live as if there were only 6 hours a day, and so within a typical 24-hour day, I now have 4 smaller “days”. Putting aside 6 hours to sleep, I have 3 smaller days in a normal day. This method pushes me to work as quickly as possible to get everything done that “day”. It’s like if you are running a race. If you were to run a marathon, you would run slowly and pace yourself to be able to finish the entire 42 km. But if you were to run a 500 meter sprint, then you would most likely run as fast as you can from the start.

So if each “day” was only 6-hours, we must “run”?

You have to be fully focused and work at a faster pace to get everything done in 6 hours instead of the usual 24 hours. Once you’ve trained yourself to get used to the new time slots, you have up to 3 “days” to work in the same 24 hours as everyone else. And that means you can get 3 times more work done than someone who lives a normal 24-hour day.

I think this is an interesting concept and am currently trying it. And I have found that I have more time for work, for family and for myself.

At work, you certainly have principles for training your team.  In your family, do you have any principles when it comes to teaching your children?

For me, the key qualities I want my daughters to have are optimism, a strong work ethic, confidence and compassion. I believe that if they demonstrate these traits, they will be able to overcome any challenge life brings their way.

To encourage my 5-year-old daughter to think about these qualities, my family started an exercise that we do at her bedtime – positive affirmations. She says phrases such as:  “I am confident.”, “I like to try new things.”, “I work very hard.”, “I keep trying and trying.” 

I believe every action starts with the way we think. If I can train her mind to be positive while her brain is still developing, then this will be a solid foundation for anything else she learns in the future.

phỏng vấn shark linh

Copyright© All Rights Reserved.

nữ doanh nhân

Comment