Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam: “Dù là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất”

Trước đây ngành Tài chính – Ngân hàng thường được xem là “pháo đài” của nam giới, tuy nhiên, quan niệm này đã thay đổi khi ngày càng nhiều phụ nữ đảm nhiệm vai trò dẫn dắt trong các định chế tài chính. Cùng đến với cuộc trò chuyện của Tạp chí Nữ Doanh Nhân và nhân vật Woman of the Month kỳ này để xem cách một người phụ nữ trong ngành tài chính đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cả tổ chức của mình như thế nào.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Xin chào bà, nền kinh tế 2 năm qua chịu ảnh hưởng không nhỏ của Covid-19 và các doanh nghiệp đã có nhiều bước điều chỉnh để thích nghi với trạng thái bình thường mới. Tại Standard Chartered Bank Vietnam, hoạt động của ngân hàng đã có những bước điều chỉnh thay đổi như thế nào trước tình hình này, thưa bà?

Chúng tôi đã đổi mới và áp dụng những cách làm việc mới. Một mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc trong văn phòng đã được đưa ra kể từ khi đại dịch bùng phát, cho phép chúng tôi duy trì dịch vụ khách hàng liền mạch ngay cả trong giai đoạn nghiêm trọng nhất của đại dịch, đồng thời đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên bằng những biện pháp phòng ngừa nâng cao. Chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng sử dụng các nền tảng ngân hàng kỹ thuật số hàng đầu thị trường của chúng tôi, trên đó họ có thể thực hiện hầu hết các giao dịch đơn giản mà không cần đến các chi nhánh của ngân hàng. Thông qua những thời điểm thách thức này, chúng tôi đã nắm bắt những cách làm việc mới và nhận được những hiểu biết giá trị về hành vi của khách hàng từ kinh nghiệm của chúng tôi. Tôi tự hào về đội ngũ và doanh nghiệp đã mang lại một kết quả tích cực vào một năm đầy biến động như 2021. Chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh vững mạnh. Bằng chứng là Standard Chartered rất vui mừng khi nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong ngành như Ngân hàng nước ngoài tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng bán lẻ nước ngoài tốt nhất Tại Việt Nam, Một trong những công ty tốt nhất để làm việc ở châu Á trong số nhiều giải thưởng khác. Điều này là kết quả của một tập thể có cùng giá trị, được đánh giá cao và cam kết với tổ chức mà họ đang làm việc.

Đại dịch đã thay đổi chiến lược tài chính của nhiều doanh nghiệp và các cá nhân. Bà nhìn nhận đâu là cơ hội cho lĩnh vực dịch vụ tài chính ngân hàng mà những thay đổi này mang đến?

Đại dịch là chất xúc tác cho nhiều thay đổi tích cực, điều mà tôi tin là tốt cho khách hàng và sự phát triển của ngành ngân hàng. Việc tăng tốc số hóa đã cải thiện hiệu quả và năng suất ở cả tổ chức tài chính và khách hàng. Tôi hy vọng sự tăng tốc này sẽ tiếp tục khi các tổ chức tài chính nỗ lực để tăng cường tính cạnh tranh và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ của họ. Trong một nền kinh tế trải nghiệm, mọi người không chỉ mua và bán sản phẩm, dịch vụ hoặc tính năng, mà còn cả những trải nghiệm và cảm xúc đằng sau đó. Tiếp theo, các khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân đều đang có sự chuyển dịch sang các xu hướng mang tính bền vững và ngân hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn vốn về thúc đẩy xu hướng này.  

Tôi cũng nhận thấy một điều tích cực đó là ngày càng có nhiều tổ chức đề cao sự đa dạng và hòa đồng. Chính sách làm việc linh hoạt, chú ý tới nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần và bình đẳng giới,… Đây là những yếu tố quan trọng nên được xem xét để tạo ra một môi trường làm việc hòa đồng, giúp nhân viên phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Thế giới đang thay đổi. Nếu e sợ hoặc trì hoãn tạo ra những thay đổi trong tổ chức của mình, chúng ta có nguy cơ bị bỏ lại phía sau, trong khi đó, nếu như sẵn sàng đổi mới, phát triển và nắm bắt cơ hội, chúng ta sẽ có thể dẫn đầu cuộc chơi.

Đảm nhận vị trí CEO của Standard Chartered Bank Vietnam trong giai đoạn đặc biệt này, đâu là những thách thức bà phải vượt qua để dẫn dắt ngân hàng phát triển trong thời gian tới?

Một trong những trọng tâm mà chúng tôi hướng đến là phát triển bền vững, trong đó chúng tôi mong muốn trở thành một đầu tàu thúc đẩy phát triển bền vững. Chúng tôi tin rằng tài chính bền vững sẽ là xu hướng của thập kỷ mới này. Đại dịch COVID-19 nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của tài chính bền vững đối với khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu và các quốc gia. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là các tiêu chí về môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp (ESG) và nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của khách hàng theo hướng tăng trưởng xanh. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuyển dịch sang mô hình tạo ra phát thải carbon bằng 0, song song đó, chúng tôi cũng vận hành một mô hình kinh doanh thân thiện với môi trường. Chúng tôi cam kết đạt được điều này vào năm 2030 và trong Bảng Cân đối Kế toán vào năm 2050.

Chúng tôi chú trọng vào các chương trình hướng tới phát triển con người vì chúng tôi tin rằng mình cần phải tốt từ chính môi trường nội bộ – đây là yếu tố quan trọng đối với quá trình phát triển bền vững của Standard Chartered Vietnam. Chúng tôi xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực, luôn lấy khách hàng làm trọng tâm và tìm được niềm vui trong công việc cũng như cuộc sống. Do đó, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư đáng kể vào quá trình học tập và phát triển của nhân viên để họ luôn có thể học hỏi, trau dồi và phát triển những kỹ năng phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong tương lai. Một số sáng kiến nổi bật có thể được kể đến như “Chương trình hỗ trợ và phát triển nhân sự, nền tảng học tập dựa trên tích hợp trí tuệ nhân tạo – diSCover” hay “Tuần lễ Học tập toàn cầu”. Chúng tôi mong muốn xây dựng một môi trường thực sự đa dạng và hòa đồng, nơi các nhân viên có thể thoải mái thể hiện bản thân, được thúc đẩy và ghi nhận những đóng góp của mình. Khi nhân viên hạnh phúc thì họ sẽ gắn kết với tổ chức và mang đến những dịch vụ tốt cho khách hàng.

Hành vi ứng xử (Conduct) và Tuân thủ (Compliance) cũng được chúng tôi đặc biệt chú ý. Là một ngân hàng quốc tế, chúng tôi thiết lập các tiêu chuẩn hoạt động ở mức đề cao tính minh bạch, đối xử với khách hàng một cách công bằng và có trách nhiệm, đồng thời tuân thủ các quy định của Ngân hàng cũng như của cơ quan quản lý.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là công nghệ. Chúng tôi muốn khách hàng của mình có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Chúng tôi đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, điều đó giúp chúng tôi luôn hoạt động hiệu quả, thông suốt và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, ngay cả trong những thời điểm khó khăn như trong đại dịch.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Hiện nay, mục tiêu phát triển chiến lược của Standard Chartered Bank Vietnam là gì? Bà có thể chia sẻ những lợi thế của một ngân hàng ngoại như Standard Chartered Bank Vietnam so với hệ thống ngân hàng nội địa không?

Chúng ta đang sống và làm việc trong một thời kỳ khác thường khi biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và những yếu tố đe dọa an ninh và ổn định xã hội đang ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Các khế ước xã hội đang được tái định hình. Chúng tôi đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi xoay quanh 3 trụ cột chính.

Một là, thúc đẩy trung hòa carbon. Chúng tôi hướng tới giúp các thị trường mới nổi như Việt Nam giảm lương khí thải carbon nhanh nhất có thể mà không làm chậm quá trình phát triển, đóng góp vào mục tiêu đưa mức phát thải carbon ròng trên thế giới về 0 vào năm 2050. Chúng tôi sẽ hỗ trợ huy động nguồn vốn hoặc cung cấp nguồn vốn cần thiết để mang đến cho mọi người nguồn năng lượng sạch, thúc đẩy các loại hình vận tải không phát thải carbon và khử carbon trong lĩnh vực sản xuất.

Hai là, thúc đẩy sự tham gia vào quá trình phát triển. Chúng tôi hướng tới cải thiện cuộc sống của người dân và cộng đồng thông qua việc phát huy tối đa tiềm năng của phụ nữ và các doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh việc cung cấp các dịch vụ tài chính chất lượng cao cho phụ nữ tại các thị trường nơi ngân hàng hoạt động, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ với thị trường quốc tế và thiết lập các quan hệ đối tác để mở rộng phạm vi và quy mô của các dịch vụ tài chính.

Ba là, tái định hình bức tranh toàn cầu hóa. Chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện các tiêu chuẩn làm việc và tiêu chuẩn môi trường cũng như mang đến cho tất cả mọi người cơ hội tham gia vào nền kinh tế, từ đó tạo dựng mô hình tăng trưởng công bằng và cân bằng hơn. Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó bằng cách: tăng tính minh bạch trong các chuỗi cung ứng để người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn tối ưu và thúc đẩy hoạt động thương mại có trách nhiệm, đưa ra những cấp độ mới về bảo mật, kiểm tra và độ an toàn cho các hoạt động tài chính, đồng thời mang đến cho cả lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân khả năng tiếp cận với các giải pháp tốt nhất, sáng tạo nhất.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Sau nhiều năm làm việc trong ngành tài chính ngân hàng, bà nghĩ ngành này đã đem đến cho bà những thay đổi và điều chỉnh gì trong tư duy lãnh đạo của mình?

Tôi luôn sống và làm việc có mục đích và tự tạo động lực cho bản thân kể từ những năm đầu sự nghiệp. Trước đây, khi bước vào ngành tài chính, tôi tập trung vào làm thật tốt công việc của mình và hoàn thành các mục tiêu. Khi lên vị trí lãnh đạo, tôi dành 10 năm đầu tiên tập trung vào việc thúc đẩy và dẫn dắt các nhân viên đạt kết quả cao trong công việc. Tôi đã nhận ra rằng để lãnh đạo một đội ngũ hiệu quả và tối ưu được tiềm năng của nhân viên, tôi phải có khả năng gây ảnh hưởng và quản lý con người thuộc về nhiều thế hệ và nền văn hóa. Hiện tại, tôi có thể miêu tả phong cách lãnh đạo của mình gần với “Servant leadership” (Lãnh đạo phục vụ) và tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ cho hoạt động Coaching. Tôi tin rằng con người là trung tâm của tổ chức và những người có động lực cao sẽ giúp tổ chức phát triển mạnh mẽ.

Nguyên tắc điều hành lãnh đạo của bà là gì? Theo bà đâu là cách để một nhà lãnh đạo thu phục được lòng người?

Theo quan điểm của tôi, đó là cởi mở, trung thực, chân thật và nhân văn. Một nhà lãnh đạo cần thể hiện sự chính trực và chuyên nghiệp để làm những điều đúng đắn. Hãy luôn tham khảo ý kiến và đừng ngại đặt câu hỏi cho bất cứ ai, cũng như can đảm chấp nhận rủi ro và vượt qua thử thách. Một nhà lãnh đạo cũng phải có khả năng đưa ra quyết định ngay cả khi ở trong hoàn cảnh không có các định hướng rõ ràng dựa trên các thông tin và tài nguyên có sẵn, sau đó linh động trong việc điều chỉnh các chiến lược trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó, họ phải luôn đưa các chuẩn mực đạo đức vào hoạt động kinh doanh, đồng thời không ngại thừa nhận những thất bại và rút kinh nghiệm. Với tôi, mỗi ngày đều có những thứ để học và cải thiện hơn nữa phong cách lãnh đạo của mình.

Trong công việc, bà phát triển đội ngũ kế thừa như thế nào? Những tiêu chí để bà sẽ chọn lựa nhân sự đưa vào đội ngũ kế thừa đó là gì?

Tại Việt Nam, chúng tôi có một đội lãnh đạo – Vietnam Leadership Team – bao gồm các lãnh đạo cấp cao và các quản lý cấp trung. Thông qua đội ngũ này, chúng tôi triển khai các chương trình cố vấn, hướng dẫn và phát triển. Chúng tôi cũng khuyến khích các nhân sự trong đội ngũ này dẫn dắt các hoạt động hỗ trợ học hỏi và phát triển cho nhân viên, từ các hoạt động liên quan đến thúc đẩy một môi trường làm việc đa dạng và hòa đồng cho đến các phương thức làm việc mới và các hoạt động trách nhiệm doanh nghiệp xã hội (CSR). Điều này giúp các lãnh đạo tiềm năng trong tương lai của chúng tôi được học hỏi các kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm, trau dồi và thể hiện các kỹ năng lãnh đạo của mình. Các nhân sự trong đội ngũ lãnh đạo sẽ trải qua một quá trình đánh giá chặt chẽ hàng năm từ Ban Điều hành cấp cao để đảm bảo rằng chúng tôi trao cơ hội cho những người thực sự xứng đáng.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Theo bà, đâu là những vấn đề khó khăn nhất đối với một người lãnh đạo doanh nghiệp khi họ thực hiện vai trò “đầu tàu” của mình? Họ nên làm gì trong những giai đoạn con tàu có thể đi chệch hướng hay nghiêng ngả?

Tôi cho rằng chúng ta cần phải rất rõ ràng về mục đích của mình với tư cách là một tổ chức và những gì chúng ta muốn đạt được trong cộng đồng nơi chúng ta hoạt động. Điều này cần tuyên truyền cho tất cả nhân viên và huy động nỗ lực của tập thể. Tại Standard Chartered Việt Nam, chúng tôi bắt đầu với Ban điều hành và đội ngũ lãnh đạo rồi lan tỏa đến phần còn lại của tổ chức.

Sắp xếp tổ chức có lẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà lãnh đạo theo quan điểm của tôi. Để giải quyết vấn đề này, tôi bắt đầu bằng việc bản thân luôn phải thực hiện “lời nói đi đôi với hành động” và sống với những giá trị mà tôi truyền đạt. Tôi cố gắng có những cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực, cũng như yêu cầu mọi người đưa ra phản hồi mà không cần đi theo quy trình cấp bậc và nhấn mạnh với tất cả nhân viên mục đích mà ngân hàng chúng tôi muốn đạt được. Không phải lúc nào cũng được như ý nhưng tôi sẵn sàng có những hành động tiếp theo dựa trên những gì đã có.  

Làm thế nào để một nhà lãnh đạo luôn giữ được cho mình tư duy lạc quan trong bất cứ hoàn cảnh nào? Và làm thế nào để thuyết phục được đội ngũ cũng giữ được tinh thần lạc quan đó như lãnh đạo của họ?

Chúng ta cần phải hiểu mục đích và vai trò của chúng ta trong tổ chức. Tôi thích cách tiếp cận này và nó đã giúp tôi rất nhiều. Mong muốn làm điều đúng đắn, hỗ trợ và thúc đẩy người khác thành công mang đến cho tôi nguồn năng lượng để tiếp tục bước về phía trước ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Niềm vui của tôi là nhìn thấy các cá nhận, đội nhóm hay cả một tổ chức đạt được thành công, dù lớn hay nhỏ. Cách tốt nhất để lan tỏa mong muốn và nguồn năng lượng này là thông qua hành động và làm gương, đây là những điều  tôi cho rằng sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Theo bà, vị thế của giới nữ trong ngành tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào? Và họ đã khẳng định được vị thế của mình đến đâu?

Phụ nữ đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng, cũng như trong các ngành khác. Ngày càng có nhiều phụ nữ giữ vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp và tổ chức. Tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ cho bình đẳng giới, sự đa dạng và hòa nhập. Và tôi tin rằng các ngân hàng, doanh nghiệp hoặc bất kỳ tổ chức nào cũng sẽ gặt hái được các lợi ích to lớn nếu có thể thúc đẩy được những yếu tố này. Theo tôi, việc hoàn thành các mục tiêu thông qua khả năng làm việc đa nhiệm hoặc xây dựng một môi trường làm việc kết nối vững chắc, những thế mạnh và kỹ năng của phái nữ, như sự đồng cảm, trực giác và tinh thần lạc quan sẽ mang đến nhiều giá trị cho tổ chức. Nhìn chung, trí tuệ cảm xúc, sự đam mê và bản tính muốn giúp đỡ sẽ góp phần tạo ra những mối quan hệ tích cực trong công việc và đội ngũ nhân sự đa dạng, và phụ nữ có thể làm tốt những điều này.

Tại ngân hàng Standard Chartered Bank Vietnam, các nhân sự nữ nhận được sự quan tâm như thế nào trên con đường phát triển sự nghiệp?

Tại Standard Chartered, chúng tôi cam kết mang đến một nơi làm việc đa dạng, hòa nhập và tôn trọng tất cả nhân viên. Chúng tôi xem xét yếu tố về cân bằng giới tính khi đưa ra quyết định tuyển dụng và thăng tiến. Hiện nay, nữ giới chiếm 70% số lượng nhân viên của Ngân hàng và 58% Ban lãnh đạo cấp cao, nhờ đó chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi quý báu về nhu cầu cũng như mong muốn của phái nữ trong tổ chức. Thông qua đó, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để hỗ trợ nhân viên, ví dụ như chúng tôi có phòng cho các nhân viên mới sinh con, phụ cấp thai sản, cơ chế làm việc linh động, các chương trình coaching về kỹ năng lãnh đạo cũng như khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Ngân hàng cũng trao quyền để nhân viên tạo ra sự khác biệt, nâng cao hiệu quả công việc và tìm ra những cơ hội mới để thúc đẩy sự sáng tạo. Đánh giá nhân viên qua chất lượng công việc, thay vì qua thời gian ngồi tại văn phòng, chúng tôi cho phép nhân viên làm việc linh hoạt hoặc từ xa khi cần thiết với sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ tiên tiến.

Phụ nữ thường bị phân tán sự tập trung trong sự nghiệp khi họ có gia đình hay có con cái. Bà nghĩ họ nên làm gì để khắc phục điểm yếu này?

Tôi đã gặp rất nhiều phụ nữ thành công trong sự nghiệp, đó là những người mẹ đầy tình thương yêu, người chăm sóc chính của gia đình và là một người vợ luôn hỗ trợ nửa kia của mình. Cũng có những người phụ nữ cần nâng cao hơn nữa sự tự tin và cần có niềm tin rằng họ xứng đáng có tất cả và sẽ đạt được điều đó nếu họ luôn đặt điều này trong tâm trí. Tôi tin rằng các doanh nghiệp và tổ chức đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhân viên của mình lấy lại động lực và tham vọng thông qua cách tiếp cận đúng đắn như các chương trình tư vấn hay cơ hội phát triển sự nghiệp. Nếu tôi có thể đưa ra một tuyên bố khi nói đến sự phát triển của phụ nữ, đó sẽ là: Chúng ta cần người tốt nhất cho công việc, một sân chơi bình đẳng và giới tính không nên là rào cản đối với sự tiến bộ.

Là một lãnh đạo nữ lâu năm trong ngành, con đường phát triển sự nghiệp của bà có đặc trưng nào mang màu sắc riêng của nữ giới không thưa bà?

Đối với tôi, đó là khả năng đa nhiệm, trực giác và nuôi dưỡng. Công việc này cũng tựa như gia đình của tôi và tôi quan tâm sâu sắc đến tất cả mọi người trong tổ chức. Tôi đánh giá cao sự đồng cảm và giao tiếp. Tôi khuyến khích mọi người tìm đến và trò chuyện với tôi nếu họ cảm thấy tôi có thể đưa ra những quan điểm hữu ích cho họ trong việc ra quyết định, cho dù đó là các vấn đề công việc hay cuộc sống. Tôi cũng đánh giá cao việc thể hiện hình ảnh của bản thân. Hình ảnh bạn muốn cho người khác thấy sẽ tạo ra ấn tượng đầu tiên và ấn tượng đó sẽ kéo dài rất lâu. Một hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp tăng cường sự tự tin, thu hút sự chú ý, từ đó giúp bạn đạt được mục tiêu và làm việc hiệu quả hơn. Nó cũng thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân, đồng nghiệp và tổ chức.

Trong suốt nhiều năm quản lý điều hành một trong những ngành nghề nhiều căng thẳng và áp lực hàng đầu hiện nay, có lúc nào bà cảm thấy tinh thần xao nhãng không? Bà đã làm thế nào để bản thân vượt qua được những giai đoạn đó?

Sẽ luôn có những căng thẳng và áp lực bất kể bạn đang ở trong ngành nghề nào. Tuy nhiên, trong ngành ngân hàng, có nhiều yếu tố tạo ra các tình huống, vấn đề và hoạt động mà chúng ta phải đối mặt và giải quyết. Nhiều năm làm việc trong ngành Tài chính Ngân hàng, tôi học được rằng căng thẳng là trạng thái tâm trí của tôi, tôi có thể chọn phản ứng. Khi mọi thứ quá tải, tôi sẽ lựa chọn nghỉ ngơi và tập trung vào những điều khiến tâm trí của tôi được thoải mái hơn. Những khoảng nghỉ này đôi khi chỉ ngắn ngủi trong vài phút, nhưng nó thực sự hữu ích. Tôi hít thở sâu và nói với bản thân rằng: Hãy bình tĩnh và tập trung. Tôi cũng thích nhận được sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp và những người có chuyên môn trước khi ra quyết định. Điều này giúp tôi giảm bớt nhiều căng thẳng, đặc biệt trong các quyết định khó khăn. Việc nhìn vào những căng thẳng và áp lực là để tập trung vào mục tiêu và các giá trị của bản thân trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Điều này giúp tôi luôn ở trạng thái phù hợp với hoàn cảnh thực tại.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

The banking and financial services sector has for long considered the world of men, however, this perception has been changed when more and more women have become the “captain” of many institutions. Let’s have a conversation with the Woman of the Month and find out how she is leading her organsation to make the difference.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Greetings Mrs Michele Wee! Amid the unprecedented impact caused by COVID-19, many businesses have been seeking new ways to adapt to the new normal. What have been the changes at Standard Chartered Bank Vietnam?

We have been innovating and adopting new ways of working. A hybrid model of remote working and work in the office has been put in place since the wake of the pandemic, enable us to maintain seamless client service, even during the most serious periods of the pandemic, while ensuring the health and safety of our people and clients by putting in place drastic precautionary measures. We also encouraged clients to use our market-leading digital banking platforms, on which they can conduct most of the simple transactions without the need of visiting our branches.

We have embraced new ways of working and through these challenging times, received valuable insights from our clients and experiences to allow us to introduce new solutions and products to help our clients and the community using digital tools.

Our business has remained highly resilient. I am proud of the team and the business having delivered yet another positive result in 2021. We are pleased to have been recognised by multiple industry awards including the Best Foreign Bank in Vietnam, the Best Foreign Retail Bank in Vietnam, One of the Best Companies to Work for in Asia, amongst others. This could only have been delivered by a team who feel valued, appreciated and committed to the organization that they are working for.

The pandemic has changed the financial strategies of businesses and individuals. How do you see the risks and opportunities for the banking and financial services sector?

The pandemic is a catalyst for many positive changes, which I believe is good for clients and the development of the banking sector. The acceleration of digitialization has improved the efficiency and productivity of both financial institutions and at clients. I expect this acceleration will continue as financial institutions strive to stay competitive and meet customer expectations. In an experienced economy, people buy and sell not just products, services or features, but also the experiences and emotions behind them. Also, an encouraging shift towards sustainability by both business and individual clients are happening. Banks have a key role to play in allocating financing to support this.

I am very excited that Diversity and Inclusion, which is being embraced by more organisations. Flexible working, heightened awareness for Mental Wellness and Gender equity, etc, we should look to incorporate this awareness into the people agenda and create an even more inclusive environment, so that employees can perform at their best.

Changes are underway. Leaders who are resistant to change or delay to incorporate changes into their organization risk being left behind while those who can innovate and capture the opportunities will get ahead of the game.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Taking the CEO position in a “special period” with the COVID-19 pandemic, what has been your focus to lead the Bank through the challenges?

One of our main focus is on Sustainability, in which we aspire to become the leader and driver of sustainable development. We believe sustainable finance will be the defining moment of this new decade. The unprecedented pandemic has further highlighted the importance of sustainable finance for global and local economic resilience. Our top priority is given to environmental, social, and corporate governance (ESG) criterias and aim to accelerate clients’ progress towards the green agenda. We will work with our clients as they transition to a net zero organization. We also run a business model which is environmentally friendly. Standard Chartered Bank has committed to be net-zero as an organization by 2030 and our balance sheet by 2050.

Our Bank has a very strong People Agenda program because we believe that we need to be good from inside out, which is critical to deliver our sustainable development. We want our people to be happy, capable and client oriented and have been investing significantly in our people’s learning and development, which will help to make sure that their skills are always relevant to our clients’ needs in the future. For instance, we have the People Agenda, which consists of multiple programs to support our people learning and development, diSCover – our artificial intelligence driven learning platform or the Global Learning Week, among many other initiatives. We are creating a truly diverse and inclusive environment where our colleagues can bring their true selves to work, are motivated and recognised for their contributions. Happy employees will have loyalty and also better service for our clients.  

Conduct and Compliance is another area that we pay special attention to. As an international bank, we set high industry standards by being transparent, treating our clients fairly and responsibly, at the same time, staying in compliance with the regulations set by our organization and the regulators.

Last but not least, technology. We want our clients to enjoy banking with us anytime, anywhere at their own convenience. We have made significant investment in technology to ensure that we always stay ahead of the game. It enables us to provide clients seamless, exceptional client services whilst maintaining an excellent level of operations, even in challenging times like this.

Can you share Standard Chartered Bank Vietnam’s sustainable development strategy? What are the Bank’s key advantages?

We are living and working at an extraordinary moment in time, with climate change, rising inequality and threats to social stability and security affecting all of us. The world’s social contract is being reset. The bank is continuing our transformation and we have made our stand which centres around three key pillars:

Accelerating Zero: we aim to help emerging markets like Vietnam reduce carbon emissions as fast as possible, without slowing development, putting the world on a sustainable path to become net-zero by 2050. We will mobilise the finance needed to provide people with clean energy, drive carbon-free transport and facilitate the decarbonising of the manufacturing industry.

Lifting Participation: we are looking to improve the lives of people and their communities by unleashing the full potential of women and small businesses. We will accelerate the provision of quality financial services to women across our footprint, purposefully connect SMEs to international markets and build partnerships to expand the reach and scale of financial services.

Resetting Globalisation: we will support companies to improve working and environmental standards while giving everyone the chance to participate in the economy, so growth becomes fairer and more balanced. We will do so by: Increase transparency in supply chains to enable consumer choice and encourage responsible trading; Bring new levels of security, tracking and confidence to financial activity; Provide access to the best and most innovative solutions to both private and public sectors.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

After multiple years working in the banking and finance industry, what have you gained for your leadership style and thinking?

I have always been a driven and self-motivated individual since the early years of my career. As a new entrant and a junior in the finance industry, I focused on execution, did my job well and always deliver the targets. As I progressed into leadership, the first 10 years was predominantly “Pacesetting”. I have learnt and realized that to lead an effective team and optimize people’s potential, I have to be able to influence and manage across generations and cultures. Now I will define my leadership style more akin to “servant leadership” and I am a big advocate of Coaching. People are the centre of my organization. I believe that highly motivated people will help the organization thrive.

What are your management and leadership principles? In your opinion, what makes a great leader?

From my perspective, it is to be open, honest, authentic and human. A leader should preserve integrity and professionalism to do what’s right. Consult and don’t be afraid to ask questions to anyone and be courageous to take risk and rise to challenges. Align ethics to commercial agenda at all times. A good leader must also be able to make decisions even when faced with ambiguity by utilizing the information and resources available and then be able to be agile and modify the strategy along the way. We should also not be afraid to admit, acknowledge and then learn from intelligent failures personally and as an organization. Learning a little every day to improve the way I lead is also something I strive for.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

How do you nurture and develop the successor team for the organisation to ensure its development in the future?

We have a Vietnam Leadership Team comprising of my Executive committee and selected high potential middle managers. Through this platform, we offer mentorship program, coaching program and accelerator program. We also encourage these leaders to take the helm of the comprehensive people agenda which spans across D&I, New Ways of Working and CSR activities. The agenda is curated by the people leaders for their team members. This allows our future successors to showcase their leadership skills and hone their gravitas across the organization. Under this initiative, we provide the platform for future leaders to grow both in technical skills and soft skills. The membership to this program goes through a rigorous yearly review by my executive committee to ensure that we are giving the opportunity to the incumbents and new performers.

What are the biggest challenges for business leaders in their leadership role? What should they do when the business runs off the rails?

I think we need to be very clear on our purpose as an organisation and what we want to achieve in the communities where we operate. This needs to be reinforced to all employees. The energy and commitment to consistently communicate and demonstrate this requires a joint effort of everyone. At Standard Chartered Vietnam, we start with the executive committee and Vietnam leadership team and spread it to the rest of the organization.

Aligning the organization is probably one of the most challenging for leaders in my view. To tackle this, I start with myself “walking the talk” and living the values that I communicate. I have open and honest conversations with and ask for feedback from team members, skip hierarchy included and reiterate our purpose to all employees. I am not always successful but willing to deal with the outcomes as they materialize.

How can a leader maintain the positivity and energy in all circumstances and spread it to the team?

We need to understand our purpose and our role in the organization. I am very happy with this approach and draw a lot of strength from it. My passion for doing the right thing, supporting and enabling success gives me the energy to continue even in the most difficult times. When I see this success in individuals, teams and from our organizational delivery no matter how small or big it is, this is the encouragement to keep going. The best way to share passion and energy is by doing and leading by example and doing, which I think is infectious.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

What do you think about women’s position in the banking and finance industry? How has it changed over time?

It is plain to see that women are playing an increasingly important role in the banking and financial services industry just as in other industries. More and more women are holding senior position in businesses and organisations. I am a strong advocate for gender equity, diversity and inclusion and believe that banks or businesses or any organisations will gain tremendous benefits if this can be accelerated.  In my view, when it comes to accomplishing goals through multi-tasking or building a solid work family environment, the feminine touch and skills like empathy, intuition and optimism of women work towards the benefit of the organization. Overall emotional intelligence, passion and helpful nature help to create a healthy workplace relationship and well-rounded workforce and women contribute in spades.

At Standard Chartered Bank Vietnam, how are female employees empowered, nurtured and developed?

At Standard Chartered we are deeply committed to providing a workplace that is diverse, inclusive, and respectful for all our colleagues. We take gender balance into consideration when making recruitment and promotion decisions. Our organization has 70% female employees and my executive committee is 58% female who give us plenty of feedback on their needs and wants. Through this feedback loop, we do our best to support them, for examples, we have mother room, maternity allowance, Flexi work arrangement, coaching programs as they continue their leadership journey and encourage work-life balance, to name a few.

Our people are given the freedom and accountability to make a real difference to the work they do, challenge where things could be better and find new opportunities for innovation. Judging people by the work they produce, not by the number of hours at a desk, our flexible working arrangements facilitated by advanced technologies allows our staff to work remotely and be productive and efficient.

After getting married and having children, women tend to lose their focus on career development. From your experience, how can this be addressed?

I have come across so many successful career women who are equally loving mothers, primary caregiver and supportive wives. I also know many women who need to develop the confidence and belief that they deserve to have it all and can do it if they set their mind to it. I believe that businesses play a role in helping their employees regain their motivation and ambition through the right approach, such as coaching programs, development opportunities, etc. If I am to make a statement when it comes to women’s professional development, it will be: We need the best person for the job, a level playing field and gender should not be a barrier to progress.

Being a female leader in the industry for long, what have been the marks of femininity that helps in your career path? 

For me, they are: multitasking, intuition and nurturing. This is my work family and I care deeply for all my team. I value empathy and communication. I encourage anyone to come and have a conversation if they feel that I can add perspectives to their decision making – the topic of discussion can be work or personal related. I also take pride in keeping up my external appearances. The image you choose to portray to others is essential since the first impressions lasts long. Looking professional can boost self-confidence, harness the attention needed to fulfill a purpose and also enhance productivity levels. It also shows respect for oneself, my work colleagues and the organization.

During your banking and financial career, there must have been times that you feel pressured and stressed. How have you managed to overcome that?

There is stress and pressure no matter what industry you are in. However, in the banking industry, there are many factors that create the situations, issues and activities that we need to deal with. Having been in Banking and Finance for a long time, I have learnt that stress is my state of mind, I can choose how to react to it. When it gets too much, I like to take a break and focus on things which put my life in perspective. These breaks can be as short as in minutes, but they do help. Taking deep breaths and telling yourself to calm down and focus is helpful. I like getting support from colleagues and subject matter experts for knowledge input before decision making. This helps to alleviate a lot of the stress especially in ambiguous situations. The ultimate stress and pressure check is to stay true to my purpose and values in every facet of my life. It keeps me grounded.

Phỏng vấn CEO Standard Chartered Vietnam - Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

Michele Wee: "Dù bạn là nam hay nữ, công việc luôn cần người tốt nhất"

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: