INTERVIEW | Co-Founder, LQ International, Tăng Bảo Quyên: Kinh doanh không hẹn trước

INTERVIEW | Co-Founder, LQ International, Tăng Bảo Quyên: Kinh doanh không hẹn trước

Con đường kinh doanh đôi khi đến mà không hẹn trước. Chúng ta có thể lên kế hoạch rất nhiều, nhưng khi gặp duyên may, điều gì tới ắt hẳn phải tới dẫu không hề nằm trong dự liệu. Và với một người làm nghệ thuật khi quyết định rẽ hướng kinh doanh, chắc hẳn câu chuyện hòa nhập với điều chưa dự tính đó sẽ chứa đựng nhiều điều thú vị…

Trải qua những năm tháng hoạt động nghệ thuật và để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả, từ một nữ diễn viên được đào tạo trường lớp bài bản, Tăng Bảo Quyên ngày càng khẳng định đậm nét vai trò doanh nhân của mình khi cùng ông xã điều hành doanh nghiệp nội ngoại thất với nhiều định hướng khát vọng. Bước vào việc kinh doanh một cách “tự nhiên” và luôn nuôi dưỡng cảm xúc trong quản lý, nữ doanh nhân Tăng Bảo Quyên – Co-Founder & Creative Director của LQ International ngày hôm nay đã thật sự tìm thấy niềm đam mê và tâm huyết với khát khao thổi hồn thiên nhiên vào mọi không gian sống.

>>> For English version, click here!

#1

HỌC HỎI

Xin chào chị, những năm qua diễn viên Tăng Bảo Quyên dường như rút hoàn toàn khỏi nghệ thuật và ít xuất hiện trước công chúng. Chị đã dành những năm tháng đó để làm gì?

Tôi đã gặp ông xã của mình, chúng tôi yêu nhau và kết hôn, rồi cùng có con cái. Trước khi kết hôn, ông xã tôi cần thành lập một công ty nội ngoại thất tại Việt Nam để thực hiện dự án cho một resort tại Phú Quốc. Để hỗ trợ ông xã, tôi đã cùng anh thành lập công ty, thực hiện các thủ tục pháp lý, rồi phụ giúp anh các công việc khác trong vận hành và sản xuất. Cứ như thế tôi dần rời xa nghệ thuật, dần chạm ngõ và bước vào kinh doanh, một cách tự nhiên không hề sắp đặt hay gò bó. Tôi trở thành cánh tay đắc lực cho ông xã, thoải mái cùng làm cùng phát triển với công ty trong một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và lạ lẫm đối với mình. Cho đến hiện tại sau 10 năm, công ty đã phát triển vươn tầm hơn mong đợi của chúng tôi, tôi cũng đã mở rộng kinh doanh thêm một vài lĩnh vực khác và con cái cũng đã lớn, nhưng gia đình và công ty vẫn luôn luôn là hai mối quan tâm hàng đầu của tôi.

Vậy từ vai trò hỗ trợ ông xã trong kinh doanh, có lẽ chị đã học hỏi được nhiều kiến thức thương trường mà không có trường lớp nào có thể dạy đúng không? 

Tôi cảm thấy rất may mắn khi được đi theo và học hỏi rất nhiều từ ông xã của mình. Anh không chỉ là “thầy” dạy cho tôi những kiến thức thực tế mà còn là nhà tư vấn gỡ rối cho tôi những lúc vướng mắc trong công việc. Những năm đầu kinh doanh tôi đã tham gia “thực chiến” tại công ty từ những việc cơ bản nhất như dọn dẹp, sắp xếp bàn ghế…, cho đến khi được làm các dự án, trực tiếp làm việc với các nhà thiết kế, với khách hàng và đảm nhiệm vai trò Giám đốc Sáng tạo như hiện nay.

Phong van nu doanh nhan dien vien Tang Bao Quyen

Từ việc tham gia chuyên môn công việc, tôi đã học cách đọc bản vẽ, cách “layout” phân bổ không gian, quy trình sản xuất thành phẩm từ những nguyên vật liệu thô sơ nhất…, đến học những kiến thức chuyên sâu hơn về quản trị dự án, về tài chính, nhân sự… Tôi học từ cộng sự của mình, học từ chính những sai lầm của mình nữa. Đến việc chăm sóc, bố trí từng nhánh cây ngọn cỏ trang trí tại showroom như thế nào cho phù hợp cũng đến từ sự tìm tòi, nghiên cứu học hỏi của tôi và nhân viên. Khi được làm việc cùng những người tài giỏi, tôi buộc mình phải càng tiến nhanh về phía trước.

Kiến thức vẫn chỉ mãi là những hiểu biết được chỉ dạy nếu không được chúng ta tự thân vận dụng và đúc kết từ thực tiễn. Và tất cả những điều tôi đã học đều là những bài học kinh doanh mang tính đặc thù của ngành mà không dễ gì tìm thấy tại trường lớp nào.

#2

THỬ THÁCH

Việc học hỏi các mảng công việc từ nhỏ đến lớn như thế có tạo áp lực cho Tăng Bảo Quyên không?

Tôi không chịu một áp lực nào bởi ông xã đã hướng tôi vào kinh doanh một cách rất tự nhiên và thoải mái. Anh không bao giờ phán xét mà tạo điều kiện để tôi học hỏi và trải nghiệm từ thực tế công việc nhiều nhất có thể, thậm chí là khi có sai sót. Anh luôn muốn tôi dấn thấn vào tất cả các dự án từ những ngày đầu dù thời điểm đó tôi vẫn còn khá non nớt. Từ việc chỉ lắng nghe và tiếp nạp kiến thức, tôi dần tự tin để tham gia đóng góp ý kiến và tiếp quản từng mảng điều hành công việc cho đến khi thành thục lành nghề, đảm đương trọn vẹn các dự án. Sự tin tưởng đó của ông xã khiến tôi luôn hào hứng khám phá những kiến thức mới với tinh thần cởi mở.

Dĩ nhiên về mặt học hỏi thì thoải mái, nhưng về mặt công việc với một “tay ngang” làm kinh doanh như tôi, thì chắc chắn cũng có phần nào lo lắng, đôi lúc là cả khó khăn nữa. Nhất là những năm sau này khi tôi vững nghề phải chịu trách nhiệm trọn gói nhiều dự án, thì áp lực công việc cũng không hề nhỏ. Nhưng tôi không nghĩ đó là những điều khiến tôi phải chùn bước. Nó chỉ khiến tôi tự thôi thúc mình phải học hỏi và hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa để theo kịp những yêu cầu ngày càng khắt khe của công việc. Chỉ cần tinh thần luôn sẵn sàng với mọi thử thách và không cho đó là khó khăn thì tôi tin mình hoàn toàn có thể vượt qua như cách tôi đã từng tự tin bước vào thế giới kinh doanh đầy lạ lẫm này.

Trong quản lý đội ngũ nhân viên, Tăng Bảo Quyên đang áp dụng phương châm điều hành như thế nào?

Tôi đặc biệt chưa bao giờ bắt nhân viên phải chịu trách nhiệm về những lỗi lầm của họ. Nhưng tôi luôn muốn họ xem đó là một bài học và biết rút kinh nghiệm để tránh lặp lại. Bên cạnh đó, tôi cũng đề cao sự hòa hợp và thấu hiểu nhau giữa các thành viên trong đội nhóm và giữa nhân viên với các lãnh đạo. Để công việc diễn ra hiệu quả, tôi cũng học cách giao tiếp, biểu đạt để nhân viên có thể thông suốt quan điểm và kỳ vọng của tôi. Ở chiều ngược lại, nhân viên cũng được khuyến khích tìm hiểu về công ty để chúng tôi có được tiếng nói chung, đồng sở thích yêu thiên nhiên và có cùng góc nhìn duy mỹ, từ đó có được sự phối hợp ăn ý. Đồng thời, tôi luôn ủng hộ nhân viên có tinh thần khám phá mọi thứ trong công việc bằng cách trao cho họ cơ hội được thử sức qua nhiều vị trí công việc và vai trò khác nhau để nâng tầm bản thân.

>>> For English version, click here!

#3

CẢM XÚC

Giờ đây sau nhiều năm tham gia thương trường, chị đang vận hành công việc kinh doanh của mình với tâm thế như thế nào?

Tôi luôn muốn được kinh doanh một cách thoải mái và việc kinh doanh đó phải thật sự có ý nghĩa với tôi trong giai đoạn này. Công ty chúng tôi chuyên đảm nhiệm các dự án về thiết kế, sản xuất, thi công nội ngoại thất sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên cho các khu nghỉ dưỡng – những nơi chú trọng xây dựng môi trường cảnh quang tràn ngập thiên nhiên xanh, và gần đây chúng tôi còn mở một thương hiệu nội ngoại thất với khát vọng đưa thật nhiều thiên nhiên vào các không gian sống càng nhiều càng tốt. Hướng phát triển như thế là bởi vì tôi là người rất yêu thiên nhiên và luôn mong ước có thể dùng chất liệu thiên nhiên trong nội thất nhiều nhất có thể.

Kể như vậy để phần nào thấy rằng giờ đây tôi muốn được làm kinh doanh với tâm thế thật bình tâm và nhẹ nhàng, với những điều mình thấy vui thích và có cảm xúc với nó. Tôi nghĩ rằng mình đang theo đuổi một sứ mệnh phụng sự trong tầm nhìn kinh doanh lâu dài. Song hành với mục đích tạo ra giá trị vật chất, tôi muốn doanh nghiệp của mình có giá trị cống hiến cho cộng đồng bằng việc truyền cảm hứng sống tích cực đến những người xung quanh.

Hình ảnh một nữ doanh nhân Tăng Bảo Quyên có khác gì với hình ảnh một nữ diễn viên Tăng Bảo Quyên ngày trẻ không thưa chị?

Khi còn là cô diễn viên mới ra trường của 10 năm trước, tôi thường gặp khá nhiều khó khăn trong việc nuôi cảm xúc cho nhân vật bởi sự thiếu trải nghiệm và đồng cảm. Nhưng tôi của hiện tại đã cho phép mình bộc lộ cảm xúc dễ dàng hơn. Trong vai trò một nữ doanh nhân, một người quản lý, tôi vẫn thường đặt câu hỏi có nên giữ khoảng cách nhất định giữa sếp với nhân viên hay không? Trong quá trình làm việc, tôi có thể là một người lý trí. Nhưng mọi quyết định của tôi đều xuất phát từ yếu tố con người và những suy xét tình cảm từ trái tim. Có thể nói hình ảnh của tôi khi làm kinh doanh khác với khi còn là một diễn viên là tôi đã có thể dễ dàng phân biệt được lúc nào nên dùng cảm xúc và lúc nào phải sử dụng lý trí.

“Sinh ra, lớn lên và trải nghiệm những vấp ngã đều là những giai đoạn vô cùng cơ bản và cần thiết của một người trưởng thành.”

Tăng Bảo Quyên, Co-Founder & Creative Director, Công ty LQ International
Phong van nu doanh nhan dien vien Tang Bao Quyen

Yếu tố cảm xúc của phụ nữ được nhiều người xem là lợi thế đặc trưng của họ trong kinh doanh. Theo chị, có khi nào cảm xúc lại trở thành một yếu điểm của phụ nữ không?

Tôi nghĩ cảm xúc không dựa vào yếu tố về giới tính. Một người phụ nữ đôi khi lại thể hiện sự mạnh mẽ, gai góc của mình vượt trội hơn đàn ông. Và ngược lại, một người đàn ông đôi lúc lại mang đến sự tinh tế và ấm áp tốt hơn một người phụ nữ. Tôi nghĩ đó là một bản năng tự nhiên của con người. Nên tôi rất tôn trọng với cảm xúc và tâm lý của chính mình và không xem đó là một điểm mạnh hay điểm yếu của bản thân.

#4

BẢN LĨNH

Bất chợt rẽ lối kinh doanh nhưng vẫn kiên trì và phát triển đến ngày hôm nay, theo chị người muốn làm kinh doanh cần sở hữu tố chất như thế nào?

Một người nếu đã tham gia thương trường theo tôi cần phải có uy tín, với đối tác, với cộng sự và cả đối với người thân của mình. Bên cạnh đó, một tố chất không thể thiếu của người đứng mũi chịu sào là phải có bản lĩnh để lèo lái, thậm chí là vực dậy cơ nghiệp trước bao nhiêu sóng gió, và cũng để luôn vững tin vào lựa chọn ban đầu của chính mình. Trong nội bộ doanh nghiệp, người chủ hay người lãnh đạo cũng phải có bản lĩnh để gồng gánh và chịu trách nhiệm trước đội ngũ. Nếu đội ngũ hoàn thành công việc tốt, đó chính là thành quả chung của một tập thể. Nhưng nếu kết quả đó không tốt, đó chính là trách nhiệm của chính bản thân người đứng đầu.

Rời nghệ thuật khi đã có tên tuổi có bao giờ khiến chị hối tiếc không? Trong đời, khi nào chúng ta nên đánh đổi và khi nào chúng ta nên giữ gìn những điều đang có?

Tôi chỉ hối tiếc về việc chưa làm tốt những vai diễn của mình trong thời gian còn làm diễn viên chứ không hề nuối tiếc gì cả. Với tôi, việc đánh đổi hay giữ gìn bất kể điều gì chúng ta sở hữu trong cuộc sống này đều là quyết định riêng của mỗi người. Ai cũng có nhiều con đường để đi, thế thì tại sao chúng ta cứ mãi đắn đo với con đường mà tất cả mọi người đặt kỳ vọng vào ta ở đó nhưng chính bản thân ta lại không cảm thấy là lựa chọn cuộc đời? Tôi nghĩ sự quả quyết dám đánh đổi và niềm tin vững chắc vào chính mình là điều quan trọng đã giúp tôi chạm tay đến những quyết định đúng đắn trong cuộc sống như ngày hôm nay.

#5

ĐỒNG LÒNG

Hai vợ chồng cùng kinh doanh đôi khi sẽ xảy ra không ít hiểu lầm hoặc mâu thuẫn. Chị làm thế nào để chị và ông xã luôn có thể đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống?

Có thể nói ngày nào chúng tôi cũng tranh luận về công việc tại nhà (cười). Không còn sự lựa chọn nào khác, chúng tôi bắt buộc phải ngồi xuống cùng nhau để mổ xẻ và tìm ra giải pháp nhanh nhất cho mọi vấn đề. Khi làm việc cùng người thân, bạn và người thân của bạn sẽ có chung những mối quan tâm về công việc cũng như những trách nhiệm với gia đình, con cái… Vì có nhiều trách nhiệm đè nặng lên đôi vai của cả hai, chúng tôi luôn chọn cách giải quyết triệt để từng vấn đề khi có phát sinh để tránh ảnh hưởng và làm mất thời gian của những công việc và vai trò khác. Trong đó, việc thẳng thắn trao đổi mọi vướng mắc cùng nhau là cách chúng tôi ưu tiên để mọi việc được xử lý một cách êm đẹp nhất.

Suy ngẫm lại chị cho rằng điều gì đã gắn kết hai vợ chồng chị trong tất cả mọi thứ?

Tôi và ông xã là người có đồng quan điểm sống và luôn trân trọng yếu tố gia đình. Chúng tôi có chung sở thích, nhân sinh quan và cả những người bạn chung trong cuộc sống. Có thể nói, tôi và anh ấy là những người bạn thân đúng nghĩa khi sẵn sàng chia sẻ cùng nhau mọi thứ. Thế nhưng, chúng tôi vẫn có một thế giới riêng của mình và chúng tôi luôn tôn trọng quan điểm cá nhân của nhau. Khi cần chúng tôi vẫn để cho nửa kia được tự do bay nhảy trong suy nghĩ và tư tưởng của mình, hạn chế những bó buộc thái quá có thể dần dần khiến mỗi người cảm thấy ngột ngạt.

Chị đặt kỳ vọng như thế nào ở con cái trong khía cạnh công việc tương lai của các bé?

Tôi cũng muốn khám phá liệu các con có sở hữu một tư chất hay niềm đam mê trong kinh doanh không? Trong tương lai, tôi sẽ thường xuyên dẫn các con đến công ty và chứng kiến một ngày làm việc của cha mẹ. Bằng việc lắng nghe và quan sát, điều đó sẽ định hình trong tâm trí các con những kiến thức sơ khởi về kinh doanh và những công việc hằng ngày cha mẹ phải xử lý. Tôi sẽ khuyến khích các con luôn thấu hiểu công việc mà mình theo đuổi dù sau này có nối nghiệp kinh doanh của gia đình hay không. Thêm vào đó, tôi hy vọng các con sẽ trải nghiệm thật nhiều với tâm thế không đầu hàng thất bại. Vì việc được sinh ra, lớn lên và trải nghiệm những vấp ngã đều là những giai đoạn vô cùng cơ bản và cần thiết của một người trưởng thành. Và tôi cũng kỳ vọng các con sẽ trưởng thành theo sự phát triển tự nhiên ấy để ngày càng cứng cáp và vững vàng trên đôi chân của mình.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Phong van nu doanh nhan dien vien Tang Bao Quyen

***

SUCCESS MINDSET:

Chị nghĩ như thế nào về sự bản lĩnh của một nữ doanh nhân?

Một nữ doanh nhân bản lĩnh là người cầm lên được và đặt xuống được.

***

QUICK QUESTIONS

3 từ mô tả về chị?

Uyển chuyển – Sôi nổi – Quyết liệt.

Một buổi sáng của chị thường diễn ra thế nào?

Tôi sẽ cùng ông xã đưa các con đến trường, sau đó cùng bàn bạc công việc trong khi dùng bữa. Một niềm vui nho nhỏ của tôi mỗi sáng là luôn nhận được một ly cà phê sữa từ ông xã.

Là người yêu thiên nhiên, chị thích đi chu du trên rừng hay dưới biển?

Tôi yêu thích cả hai. Tôi luôn cứ lo là sẽ không có nhiều cơ hội để khám phá thiên nhiên kỳ thú vì cường độ công việc hiện tại. Trong tương lai, tôi sẽ cố gắng thu xếp để được sống với tình yêu thiên nhiên của mình nhiều nhất.

>>> For English version, click here!

Bài phỏng vấn độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã được phát hành trong số 143.2023 | Content Director: JENNI VÕ |  Creative Director: LÊ ĐỨC HIỆP | Editor: AN MI | Photo: THẠC TRƯỜNG GIANG

Có thể bạn quan tâm:

Comment