#Câu chuyện Start-up: Whitney Wolfe Herd – Nhà sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble trị giá 13 tỷ USD

Hãy cùng đọc những chia sẻ của một nữ start-up trẻ, Whitney Wolfe Herd về câu chuyện khởi nghiệp và sáng lập ứng dụng Bumble nhé!

Sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble vào năm 2014, đến nay, Whitney Wolfe Herd 31 tuổi, đã trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới và là một trong những nữ CEO trẻ tuổi nhất lãnh đạo một công ty đại chúng. Cô được đánh giá là người nổi bật hiếm có trong giới lãnh đạo công nghệ, luôn đặt niềm tin và chịu trách nhiệm cho những điều gì xảy ra trên nền tảng của mình.

Câu chuyện khởi nghiệp Start-up nữ doanh nhân tỷ phú tự thân Whitney Wolfe Herd sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble

CEO Bumble, Whitney Wolfe Herd là ai?

Whitney Wolfe Herd sinh ra và lớn lên ở Salt Lake, Mỹ. Cô thông thạo tiếng Pháp và theo học chuyên ngành Nghiên cứu Quốc tế tại SMU. Sau đó, cô dành một năm du học tại Đại học Sorbonne, Paris.

Năm 20 tuổi, cô bắt đầu kinh doanh túi tote bằng tre để gây quỹ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu BP năm 2010. Whitney đã khởi động hoạt động kinh doanh thứ hai cùng stylist nổi tiếng Patrick Aufdenkamp lấy tên “Second Heart” – nhãn hiệu thời trang giúp nâng cao nhận thức về nạn buôn người. Sau khi đến Đông Nam Á để làm việc trong các trại trẻ mồ côi, Whitney đã khởi nghiệp lần đầu khi gia nhập nhóm phát triển ứng dụng hẹn hò Tinder. Tại đây, cô được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Tiếp thị. Về sau, cô kiện công ty với cáo buộc quấy rối. Công ty mẹ của Tinder phủ nhận các cáo buộc và được biết đã trả khoảng 1 triệu USD để giải quyết tranh chấp này.

Sau đó, cô chuyển đến Austin, Texas và tái khởi nghiệp với việc sáng lập Bumble – một ứng dụng hẹn hò lấy phụ nữ làm trung tâm và liên tục gặt hái thành công vang dội. Whitney Wolfe Herd được vinh danh trong 30 “Phụ nữ dưới 30 tuổi quan trọng nhất lĩnh vực công nghệ” của Business Insider vào năm 2014 và nằm trong danh sách “Phụ nữ trong lĩnh vực Công nghệ” của Elle năm 2016. Cô cũng có tên trong Forbes 30 Under 30 năm 2017 và 2018. Năm 2020, Whitney lọt vào Top 100 “Phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ” của Tạp chí Forbes.

Bumble – Ứng dụng hẹn hò đặc quyền cho phái nữ

Bumble là một ứng dụng hẹn hò gần giống Tinder với các tính năng vuốt chọn quen thuộc. Nói về cơ duyên sáng tạo nên Bumble, Whitney Wolfe Herd cho rằng có một sự không công bằng trong cách tiếp cận đối phương của cả hai giới. Vì thế, cô sáng lập Bumble với một  “concept” mới mẻ. Tuy nó được xây dựng dựa trên nền tảng vuốt chọn, quẹt trái hoặc phải để “match” nhau thông qua những bức hình và thông tin giới thiệu thú vị nhưng chỉ phái nữ mới có quyền được bắt chuyện trước và các tương hợp sẽ tự động biến mất sau 24 giờ nếu bạn nữ không mở lời. Giao diện của Bumble khá dễ sử dụng với màu vàng chủ đạo và các câu hỏi, thông tin gợi ý, trắc nghiệm tính cách sáng tạo.

Câu chuyện khởi nghiệp Start-up nữ doanh nhân tỷ phú tự thân Whitney Wolfe Herd sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble

Bumble được Whitney Wolfe Herd sáng lập để hướng đến không phải là một “hookup app” (ứng dụng với những mối quan hệ nghiêng về hướng tình dục) mà thay vào đó là tạo nên những mối kết nối vui vẻ, giá trị cho người dùng của mình. Đã qua rồi cái thời các ứng dụng hẹn hò đầy rẫy hình ảnh và số đo cơ thể khêu gợi. Hiện tại, Bumble có khoảng 42 triệu người dùng hàng tháng và được đánh giá là một ứng dụng hẹn hò được thiết kế tốt, an toàn và luôn sẵn sàng cung cấp những gợi ý thú vị để gia tăng chất lượng các cuộc trò chuyện lẫn mối quan hệ.

Đầu năm 2021, Bumble chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở mức 43 USD/cổ phiếu, cao hơn dự báo ban đầu 28-30 USD và trở thành công ty đại chúng, theo CNN. Chỉ sau một ngày, mức giá cổ phiếu được giao dịch quanh mức 76 USD/cổ phiếu, mang lại vốn hóa thị trường 13 tỷ USD. Và “bà trùm app hẹn hò” Whitney Wolfe Herd chính thức trở thành người phụ nữ trẻ nhất điều hành một công ty được niêm yết đại chúng ở tuổi 31. Không có gì ngạc nhiên khi Bumble nhanh chóng trở thành “con cưng” trong giới đầu tư.

Whitney Wolfe Herd cho biết: “Mọi thứ trông có vẻ vàng tươi rực rỡ khi nhìn trên tivi. Nhưng thật ra tôi liên tục mất ngủ và không có thời gian tập thể dục nâng cao nhịp tim trong suốt vài tháng. Tuy nhiên, mọi thứ đều xứng đáng!”

CHỈ CÓ NỮ GIỚI MỚI CÓ QUYỀN BẮT CHUYỆN TRƯỚC, ĐỒNG NGHĨA SẼ KHÔNG CÓ NHỮNG TIN NHẮN GẠ GẪM NHƯ “EM CÒN THỨC KHÔNG?” GIỮA ĐÊM.

Cho đến nay, có thể nói Bumble là một trong những ứng dụng hẹn hò được xem là ít “độc hại” nhất từng được phát triển. Vì chỉ có nữ giới được quyền bắt chuyện trước, đồng nghĩa sẽ không có những tin nhắn gạ gẫm theo kiểu “Em còn thức không?” giữa đêm, hoặc ít hơn nhiều. Ứng dụng này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với tên gọi “Private Detector – Thám tử riêng tư” để phát hiện và làm mờ những hình ảnh khiêu dâm trước khi người dùng nhìn thấy. Ngoài ra, hình đại diện có sự xuất hiện của súng đạn, bạo lực cũng bị cấm hoàn toàn.

Ứng dụng được đánh giá là nghiêm túc, an toàn hơn nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Một người dùng nói rằng: “Nhiều bạn bè gợi ý tôi sử dụng Bumble vì cho rằng nó lành mạnh và phù hợp với tôi hơn. Tôi cũng đồng ý.” Một điểm nổi bật khác của ứng dụng này là nữ giới chỉ có tối đa 24 giờ để bắt đầu trò chuyện với đối tượng tương hợp trước khi nó biến mất. Áp lực về thời gian sẽ giúp nâng cao mức độ quan tâm với việc chuyện trò và gặp gỡ thực sự chứ không phải “quẹt cho vui” rồi để đó như trên một số nền tảng hẹn hò khác. Bạn không nên “sưu tầm” các đối tượng tương hợp mà hãy “make your first move – chủ động bắt chuyện ngay”.

Câu chuyện khởi nghiệp Start-up nữ doanh nhân tỷ phú tự thân Whitney Wolfe Herd sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble

Giống như tất cả CEO của các công ty công nghệ lớn, Whitney Wolfe Herd cũng có một câu chuyện hấp dẫn về nguồn gốc khởi nghiệp ứng dụng hẹn hò Bumble. Nó “cuồn cuộn chảy” bên trong con người cô, “kêu gào” được thoát ra và thành công. Whitney có cha là người Do hái và mẹ theo Công Giáo. Cô chia sẻ: “Tôi dùng tất cả sự tôn trọng khi nói về chủ đề này, nhưng hiện vẫn có những cái nhìn cứng nhắc về vai trò giới tại nơi tôi sinh ra. Phụ nữ được mong đợi sẽ kết hôn và sinh con ngay cả khi vừa bước qua độ tuổi 20. Còn đàn ông thì được kỳ vọng có thể sớm chu cấp tài chính cho gia đình. Cách phụ nữ và đàn ông tương tác với nhau luôn được ấn định từ trước. Đương nhiên tôi không đột nhiên thức giấc vào năm 15 tuổi và sáng tạo ra Bumble trong sổ tay. Nhưng về mặt tinh thần, những thứ tôi tiếp thu về các mối quan hệ ngay từ khi còn nhỏ đã hình thành trong tôi cảm giác sắp đặt, gượng ép và không công bằng. Đó là nền tảng để tôi tạo nên các app hẹn hò sau này.”

Whitney Wolfe Herd theo học đại học ở Texas và sau đó tham gia một vườn ươm khởi nghiệp có tên gọi Hatch Labs. Cô chia sẻ: “Sau một chuyến đi đến Đông Nam Á, tôi nhận thấy du khách và người dân địa phương tin tưởng và sử dụng điện thoại rất nhiều trong cuộc sống. Từ đó tôi biết rằng mình muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Ngày nay, rất khó để tạo ra thay đổi hay ảnh hưởng nếu không tận dụng sức mạnh công nghệ. Bạn có thể có được tất cả mọi thông tin mình cần ngay lập tức chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, lúc này tôi vẫn chưa định hướng rõ ràng mình sẽ sử dụng công nghệ để giải quyết nhu cầu gì của con người.”

NGÀY NAY, RẤT KHÓ ĐỂ TẠO RA THAY ĐỔI HAY ẢNH HƯỞNG NẾU KHÔNG TẬN DỤNG SỨC MẠNH CÔNG NGHỆ, CHUYỆN HẸN HÒ CŨNG VẬY.

Và câu trả lời đầu tiên của cô trong thế giới công nghệ chính là nền tảng Tinder. Whitney Wolfe Herd đồng sáng lập ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất thế giới này và phụ trách mảng Marketing – Tiếp thị. Nhưng mối quan hệ của cô với người đồng sáng lập Justin Mateen dần trở nên tồi tệ và cô quyết định rời khỏi công ty

Năm 2014, cô tiếp tục khởi nghiệp với việc sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble với sự giúp sức của Andrey Andreev, doanh nhân người Nga và nhà sáng lập ứng dụng hẹn hò Badoo có trụ sở tại London. Andreev đầu tư 10 triệu USD vào Bumble để đổi lấy một phần lợi nhuận, cho phép Whitney Wolfe Herd bỏ qua vòng gây quỹ hạt giống. Về bản chất, hành động này giúp tăng cường sự phát triển và khả năng tăng trưởng của Bumble. Sau 7 năm, Andrey Andre bán cổ phần của mình năm 2019, còn Whitney Wolfe Herd trở thành CEO danh tiếng của thương hiệu Bumble do cô sáng lập và tạo ra hơn 1,7 tỷ kết nối cá nhân trên khắp thế giới.

Whitney Wolfe Herd khá miễn cưỡng khi chia sẻ lại về thời gian làm việc ở Tinder. Cô giải thích: “Tôi nghĩ câu chuyện của Tinder đã được kể theo 1.000 cách thức khác nhau. Sau 8 năm rời đi, nó vẫn tiếp tục xuất hiện dù tôi nhận ra nó đã trở thành một phần của quá khứ, nhưng đúng là đã có quá nhiều điều xảy ra kể từ ngày đó.”

Hiện nay, đế chế Tinder vẫn là một minh họa điển hình về “văn hóa nam giới thống trị” ở Thung lũng Silicon và cho những kỳ vọng về giới đã có từ lâu trong ngành công nghệ. Nếu “mẫu hình lý tưởng” của một doanh nhân công nghệ hiện đại là một chàng trai trẻ, nhìn xa trông rộng, luôn khao khát phát triển thật nhanh và phá cách, thì chính “nữ doanh nhân công nghệ” Whitney Wolfe Herd đã và đang cố gắng làm mới đi quan điểm này.

PHỤ NỮ LUÔN CÓ NHỮNG TIÊU CHUẨN HOÀN TOÀN KHÁC VỀ HY VỌNG, MONG MUỐN VÀ TẦM NHÌN TRONG TƯƠNG LAI.

Whitney Wolfe Herd chia sẻ: “Tôi muốn công ty của mình phát triển đúng cách. Nhưng với tôi, phụ nữ sẽ có những tiêu chuẩn hoàn toàn khác về hy vọng, mong muốn và tầm nhìn trong tương lai. Khi nhắc đến các doanh nghiệp công nghệ lớn do nam giới lãnh đạo, chúng ta thường nghe những người sáng lập nói rằng họ muốn thay đổi thế giới hay mang đến cuộc cách mạng cho một lĩnh vực nào đó. Nhưng nếu một nữ doanh nhân nói như vậy, cô ấy sẽ bị đánh giá là quá tự tin. Không ít lần chính tôi đã bị báo chí lên án vì ám chỉ rằng chúng tôi có tầm nhìn xa.”

Câu chuyện khởi nghiệp Start-up nữ doanh nhân tỷ phú tự thân Whitney Wolfe Herd sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble

Theo Whitney Wolfe Herd: “Mục tiêu tôi sáng lập ra Bumble không phải là thay đổi thế giới mà là sửa chữa cách đàn ông và phụ nữ tương tác với nhau khi hẹn hò, nhằm san bằng cuộc chơi và mang lại cho phụ nữ nhiều quyền tự quyết hơn trong các mối quan hệ. Tôi nghĩ việc phụ nữ luôn bị xem là phái yếu, phụ thuộc, thụ động trong các mối quan hệ là không công bằng. Thế nên từ năm 2014 đến nay và trong tương lai, tôi muốn thay đổi điều đó. Chính bạn mới là người có thể trả lời cho câu hỏi liệu chúng ta có sức mạnh để thay đổi thế giới hay không?”

Hơn ai hết, ở vị trí Giám đốc Điều hành, Whitney Wolfe Herd đã nhiều lần đề cập đến những áp lực hữu hình lẫn vô hình trong ngành công nghệ. Từ đó, cô đã sáng tạo ra một thương hiệu công nghệ lấy hình ảnh nữ quyền làm trung tâm và động lực phát triển, thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ. Không thể phủ nhận, Whitney Wolfe Herd là một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, thành công và có lập trường tiến bộ, đáng khen ngợi. Nhưng hiện nay, bất kỳ công ty nào định hướng bản thân đi theo con đường ủng hộ nữ quyền đều sẽ dẫn đến không ít hoài nghi lẫn sự giám sát sát sao từ cộng đồng.

VIỆC PHỤ NỮ LUÔN BỊ XEM LÀ PHÁI YẾU, PHỤ THUỘC, THỤ ĐỘNG TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ LÀ KHÔNG CÔNG BẰNG. TẠI BUMBLE, TỶ LỆ NHÂN VIÊN NỮ/NAM LÀ 8/3.

Whitney Wolfe Herd không chỉ nói về nữ quyền, tạo ra một ứng dụng hẹn hò lấy nữ giới làm trung tâm, mà cô còn tạo ra một môi trường làm việc tôn trọng nữ quyền. Tại Bumble, tỷ lệ nhân viên nữ/nam là 8/3. Hơn thế nữa, công ty có chính sách 16 tuần nghỉ thai sản có hưởng lương cho các cặp vợ chồng có con nhỏ.

Bất kỳ ai còn đang nghi ngại về chủ nghĩa nữ quyền, lấy khách hàng nữ làm trọng tâm của Bumble có lẽ phải suy nghĩ lại khi nhìn vào cách mà ứng dụng hẹn hò này mang đến nhiều tác động tích cực cho các chính sách ở Mỹ. Năm 2019, Bumble đã đi đầu trong công tác vận động hành lang tại Thượng viện bang Texas để chính thức cấm hành vi “gửi hình ảnh khỏa thân, khiêu dâm, bộ phận nhạy cảm khi không được yêu cầu”. Vì các nghiên cứu nội bộ của Bumble chỉ ra rằng, cứ 3 người dùng nữ thì có 1 người nhận được hình ảnh khiêu dâm từ đối tượng mà họ chưa từng gặp trực tiếp.

Whitney Wolfe Herd khẳng định: “Tôi đã cảm thấy thất vọng trong nhiều năm. Dù việc khỏa thân trên đường phố là bất hợp pháp nhưng vẫn không có luật nào chống lại hành động tương tự trên internet. Tại sao chúng ta lại không nhận được sự hỗ trợ từ các nhà lập pháp để cấm hành vi này?” Sau đó, Whitney Wolfe Herd đã làm chứng trước Hạ viện, Thượng viện và Dự luật Hạ viện 2789 được nhất trí thông qua với quy định “gửi ảnh khỏa thân không được yêu cầu có thể bị phạt đến 500USD ở Texas”. Tiếp nối thành công, Bumble cũng đang vận động cho luật tương tự ở New York và California.

Câu chuyện khởi nghiệp Start-up nữ doanh nhân tỷ phú tự thân Whitney Wolfe Herd sáng lập ứng dụng hẹn hò Bumble

CỨ 3 NGƯỜI DÙNG NỮ THÌ CÓ 1 NGƯỜI NHẬN ĐƯỢC HÌNH ẢNH KHIÊU DÂM TỪ ĐỐI TƯỢNG MÀ HỌ CHƯA TỪNG GẶP TRỰC TIẾP.

Một lần nữa, niềm tin vững chắc và có thể chứng minh của Whitney Wolfe Herd về sự an toàn trên internet đã vượt xa các CEO cùng ngành. Khi các doanh nhân công nghệ khác từ chối chịu trách nhiệm trực tiếp cho những gì được nói hay xảy ra trên nền tảng của họ thì Whitney Wolfe Herd đang cố gắng rẽ lối đi riêng.

Cô giải thích: “Chúng tôi luôn nỗ lực đặt mình vào thế giới thật. Giả sử Bumble là một nhà hàng hay một khu vực công cộng, liệu chúng ta có để yên cho ai đó gọi mình bằng những danh xưng, từ ngữ khủng khiếp không? Vậy tại sao chúng ta lại cho phép điều đó xảy ra trên các nền tảng kỹ thuật số? Các bức ảnh chụp súng đạn cũng bị cấm vì lý do tương tự. Nếu bạn bước vào một quán cà phê và thấy bạn hẹn của mình đang cầm súng thì bạn sẽ nghĩ gì? Bạo lực có phải là dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh, bình đẳng và an toàn không? Đương nhiên là không.”

CÁCH TÔI LÀM LÀ LUÔN SO SÁNH VÀ ĐẶT BẢN THÂN VÀO THẾ GIỚI THẬT ĐỂ PHÁT TRIỂN MỘT ỨNG DỤNG AN TOÀN.

Với quan điểm khác biệt về cách tạo ra một thế giới internet an toàn cho người dùng, Whitney Wolfe Herd đã và đang gây được tiếng vang lớn trong ngành công nghệ nói chung và giới phát triển ứng dụng hẹn hò nói riêng. Cô chia sẻ: “Tôi có cam kết gắn bó sâu sắc với Bumble. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng ra mình đang làm bất cứ điều gì khác vào thời điểm này. Theo tầm nhìn của tôi, trong 5 năm tới, Bumble tích cực góp phần tạo ra một thế giới internet an toàn hơn. Chúng tôi không phải cảnh sát đến để trừng phạt bất kỳ ai mà có mục tiêu tạo ra một cộng đồng trực tuyến an toàn, lành mạnh và tốt hơn từng ngày.”

Trong 5 năm tới, chúng ta có thể hy vọng được thấy Bumble mở rộng các chi nhánh, áp dụng quan điểm và “concept” hẹn hò tiến bộ của mình cho phát triển quan hệ bạn bè lẫn các kết nối kinh doanh thông qua ý tưởng Bumble BFF và Bumble Biz. Tham vọng của Whitney Wolfe Herd là có thể giúp người dùng tạo các kết nối thật sự ý nghĩa trên Bumble, dù bạn là một phụ nữ ly hôn đang tìm kiếm tình bạn hay một người trẻ đang cảm thấy cô đơn, lo lắng mong tìm được tình yêu đồng hành. Whitney nói rằng: “Tất cả mọi người đều có thể tham gia Bumble, nơi họ không chỉ tìm thấy những người bạn đồng hành với nhiều kinh nghiệm sống mà còn có cơ hội được kết nối với các chuyên gia. Ở độ tuổi nào cũng có người độc thân hay người cảm thấy cô đơn, và họ có những mong muốn rất khác nhau ở các mối quan hệ. Những gì tôi cần hiện nay khi 31 tuổi rất khác so với những gì tôi muốn vào năm 18 tuổi. Ý tưởng của tôi là tất cả mọi thành viên trong gia đình đều có thể tải, sử dụng Bumble cho nhu cầu của mình và chia sẻ thông tin với nhau.”

Khi Bumble ngày càng phát triển, ý tưởng khiến cho thế giới internet trở nên “dễ thở” hơn cũng được lan rộng. Whitney Wolfe Herd không đồng tình nếu có ai đó gọi cô là “một CEO theo trường phái hoạt động xã hội”, nhưng vẫn vui vẻ thừa nhận rằng mình rất đam mê phát triển văn hóa chịu trách nhiệm ở thế giới online.

Whitney Wolfe Herd kết luận: “Thế giới có những nguyên tắc vận hành riêng. Bạn cần tuân thủ giới hạn tốc độ, thắt dây an toàn và chú ý các biển cảnh báo. Đó là những hàng rào giữ cho bạn được an toàn về mặt thể chất. Tuy nhiên, chúng ta đang bỏ qua những tác hại, mối đe dọa từ điện thoại, internet. Tôi chưa bao giờ cho rằng mình là CEO này hay bà chủ kia. Tôi và các cộng sự của mình chỉ đang cố gắng tạo ra một nền tảng công nghệ an toàn hơn và trao quyền nhiều hơn cho mọi người được gặp gỡ, kết nối với nhau. Và đó là kim chỉ nam cho mọi hành động của tôi, giúp tôi trả lời cho các câu hỏi mình gặp phải trong cuộc đời.”

Theo GQ, The Sun.

Có thể quan tâm: