Hoa hậu Dương Thùy Linh: Phụ nữ hãy là “Lạt mềm buộc có thể chặt” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hoa hậu Dương Thùy Linh: Phụ nữ hãy là “Lạt mềm buộc có thể chặt”

Chúng tôi gặp nhau vào một buổi chiều mưa lất phất, trong sự bình yên của một quận ngoại ô Sài Gòn. Cách mà Thùy Linh giải quyết và đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống bằng trạng thái an yên khiến tôi cảm thấy còn rất nhiều điều thú vị khác xung quanh cô nữ doanh nhân – chủ nhân mới nhất của vương miện Hoa hậu Phụ nữ Toàn thế giới 2018 này.

Khá thừa lời khi khen Dương Thùy Linh là mẫu phụ nữ thông minh và khôn khéo. Trên con đường xây dựng tên tuổi, cô đã gặt hái cho mình khá nhiều thành công từ khi còn rất trẻ. Bắt đầu làm người mẫu tại Singapore từ năm 17 tuổi, sau đó Thùy Linh đạt giải Đồng cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam năm 2004, rồi trở thành biên tập viên và MC cho nhiều Đài truyền hình, đạt Top 5 và là Hoa hậu thân thiện trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008, đến gần đây nhất là danh hiệu Hoa hậu Phụ nữ Toàn thế giới 2018. Bên cạnh đó, cô còn kinh doanh cùng chồng với nhà hàng Wabi Sabi Vườn Nhật, phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe, fitness…

Đầu tiên, xin được chúc mừng chị với ngôi vị Hoa Hậu Phụ nữ Toàn thế giới 2018. Có vẻ như Dương Thùy Linh đã trở lại sau một khoảng thời gian dài rút lui khỏi các hoạt động nghệ thuật. Liệu hào quang của ngôi vị hoa hậu này có ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của chị?

Việc đón nhận danh hiệu này cũng giống như một cột mốc trong cuộc sống của tôi. Tôi không cho rằng ngôi vị này mang đến ánh hào quang quá lớn, bởi vì nếu có thì thứ gọi là ánh hào quang đó đã thỏa mãn tôi từ những năm đầu hoạt động nghệ thuật. Tôi nghĩ mình đã có tất cả những điều mình muốn trước cả khi trưởng thành, bởi tôi nhận thức rất rõ những điều mà mình đang làm. Khác với 10 năm trước, tôi đón nhận ngôi vị hoa hậu lần này với sự từng trải của một người phụ nữ lớn tuổi hơn, sau khoảng thời gian phải đối mặt với rất nhiều sóng gió trong cuộc sống. Còn về cuộc sống hiện tại, đó phần nhiều cũng là do sự lựa chọn của bản thân. Bình yên hay không là ở bạn. Nếu tâm bình yên, thì tự khắc bạn sẽ bình yên.

Quay trở lại với câu chuyện kinh doanh, khi phải đảm nhận nhiều công việc kinh doanh như vậy, đâu sẽ là khó khăn lớn nhất của chị?

Khó khăn và những bài học thì rất nhiều. Về mảng ẩm thực với nhà hàng Wabi Sabi Vườn Nhật, tư tưởng chỉn chu, bài bản theo kiểu phương Tây trước đây đã buộc vợ chồng tôi phải đóng cửa một chi nhánh nhà hàng, vì việc duy trì các chi nhánh với cùng một tiêu chuẩn về chất lượng quả là thử thách không hề nhỏ. Hiện tại, bằng cách tập trung vào những lợi thế chính, bỏ bớt những yếu tố không sinh lợi, chúng tôi đã tối ưu được hiệu quả kinh doanh của nhà hàng, tiết giảm được nhiều chi phí và duy trì doanh thu ổn định. Những vấn đề quản trị đó đã rèn luyện cho tôi đặc biệt nhiều kỹ năng thiết yếu trong quản lý nhân sự, giúp tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc nắm rõ hoạt động của từng bộ phận thay vì phó thác cho các cấp quản lý dưới quyền như trước đây. Còn về mảng phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, fitness thì lại đặt ra thách thức khác. Trong đó, quan trọng là kỹ năng thương thuyết và giao tiếp với những nhà phân phối độc lập. Vai trò của họ không phải là nhân viên mà là đối tác của mình, vì vậy lúc này bạn cần biết cách để tạo cho họ nguồn cảm hứng và mong muốn được hợp tác, làm việc với mình. Hãy học cách trở thành lãnh đạo, thay vì trở thành sếp.

Cụ thể hơn, theo chị người chủ doanh nghiệp cần trở thành người lãnh đạo thế nào?

Nhiều người Việt thường có thói quen nhìn vào cuộc sống cá nhân để đánh giá một người. Vì vậy, lãnh đạo phải là người tạo nên được giá trị sống mà nhiều cấp dưới muốn noi theo, thậm chí để họ cũng muốn lan tỏa những giá trị đó tới những người khác nữa. Hãy tạo nên những cảm hứng mới mẻ, cùng “xông pha chiến trường”, để nhân viên luôn cảm thấy đồng lòng và sẵn sàng cống hiến. Lúc này, cả lãnh đạo và nhân viên đều cùng cộng tác làm việc hướng đến những giá trị và mục tiêu chung, chứ không đơn thuần chỉ là một người sếp chỉ tay năm ngón, còn nhân viên chỉ làm và chịu trách nhiệm theo mức lương họ nhận được.

Các công việc kinh doanh của chị hiện tại đều đang làm cùng ông xã. Lợi thế thì nhiều, nhưng chắc chắn sẽ có không ít bất tiện khi hai vợ chồng cùng điều hành công ty?

Bạn nói đúng. Có rất nhiều bất lợi. Bất lợi lớn nhất chính là tình trạng “dẫm chân lên nhau”, “ỷ lại” vào nhau, thậm chí là đổ lỗi cho nhau. Ban đầu, lúc chưa có nhiều kinh nghiệm giữa chúng tôi thường hay diễn ra tình trạng người này đang làm rất hăng hái nhưng người kia lại hơi từ tốn hoặc dựa vào nhau. Rất hiếm khi cả hai bánh xe cùng lăn một lúc. Khi những chuyện đó xảy ra đủ lâu, cả hai đã phải cùng suy nghĩ xem làm thế nào để tận dụng tối đa thế mạnh của mỗi người trong từng trường hợp.

Làm chung cũng là lúc tất cả những yếu điểm sẽ bộc lộ. Không còn những ảo tưởng về đối phương, dễ gây nên sự thất vọng mà đôi khi không thể vượt qua được. Nhưng đồng thời, đây cũng là một điều hay khi chúng ta có được cái nhìn rất chân thực về nhau. Hay như việc quản lý tài chính. Vợ chồng tôi đã từng rơi vào hoàn cảnh người thích kiểm soát tiền lại là người không giỏi kiểm soát, và công việc này buộc phải đẩy cho một người không thích làm chuyện đó vì người đấy có kỹ năng tốt hơn. Tình huống này hiển nhiên cũng sẽ khiến người bị kiểm soát cảm thấy không thoải mái. Trong công việc, điều này khá bình thường, nhưng giữa vợ chồng lại trở nên khó khăn để thấu hiểu.

Có vẻ như việc kinh doanh đang chiếm rất nhiều thời gian trong mối quan hệ gia đình chị. Vậy chị đã làm gì để những thăng trầm trong kinh doanh không ảnh hưởng đến gia đình?

Nó luôn ảnh hưởng, và rất khó để không ảnh hưởng, tuy nhiên chúng tôi luôn bóc tách vấn đề một cách rạch ròi. Cả hai cần phải hiểu đây là vấn đề kinh doanh, và học cách nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của đối phương. Đừng cho rằng những suy nghĩ ngược với ý kiến của mình là một sự tấn công cá nhân. Sẵn sàng đề ra phương pháp, nhưng cũng sẵn sàng nhận sai và cố gắng sửa chữa nếu thất bại. Kể cả khi bất đồng quan điểm thì những gì cả hai đang làm vẫn là mong muốn kết quả tốt đẹp nhất cho mục đích chung.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, ngôn ngữ chính là thứ vũ khí khó lường nhất. Nên khi muốn nói điều gì, vợ chồng tôi đều lựa lời để người kia không suy diễn theo nghĩa tiêu cực. Kể cả với những điều chưa hài lòng, tôi đều tìm cách để trao đổi dựa trên góc nhìn cá nhân, thậm chí là nhận lỗi về mình. Mặt khác, tôi cũng muốn chồng mình không cần quá logic. Thật ra trong mối quan hệ vợ chồng, yếu tố đòi hỏi nhiều không phải là logic mà là cảm xúc. Có lúc tôi nói với chồng: “Em biết như thế là phi logic, nhưng nó làm em vui.” Cho nên, cả hai không nên đặt cái tôi quá cao. Bản thân tôi biết điều đó, nên cho dù lúc nào đó cái tôi của chồng nổi lên thì tôi vẫn có thể kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Để sau đó cả hai có thể bình tĩnh và trò chuyện một cách khách quan nhất.

Khi trực tiếp tham gia điều hành kinh doanh như vậy, chị có sợ là mình sẽ mất đi sự nữ tính và mềm mại vốn có?

Bản thân tôi ban đầu cũng từng như vậy, cứng cỏi và mạnh mẽ. Nhưng khi vấp phải những thất bại, tôi buộc mình chững lại, dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và trưởng thành. Có những lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng rồi những người bên cạnh lại nâng tôi lên. Sau những thời điểm đó, tôi thấy mình “đằm” hơn, và hóa ra nữ tính hơn trước rất nhiều. Nhưng, nữ tính không có nghĩa là yếu đuối, mà là “lạt mềm buộc có thể chặt.” Một người bạn đã từng nói với tôi: “Phụ nữ khi kinh doanh, tại sao cứ phải cố để làm đàn ông? Tại sao không sử dụng thế mạnh nữ tính của chính mình?” Dần dà, tôi nhận ra điểm mạnh đó của mình, biết vận dụng để bản thân không còn phải gồng lên nữa. Và khi được là chính mình, tự khắc mọi chuyện sẽ bình an hơn.

Vậy nữ tính mang đến lợi thế gì cho chị trong công việc kinh doanh?

Thứ nhất là đem đến sự dễ chịu cho những người xung quanh. Thứ hai là giúp mình linh hoạt và mềm dẻo hơn trong ứng xử. Sự nữ tính, mềm mại là một lợi thế gần như độc quyền của phái đẹp, giúp người đối diện cảm thấy dễ dàng trò chuyện hơn, cho họ cảm giác an toàn, không bị đe dọa hay đánh giá. Nữ tính với một sự “đằm” nhất định sẽ mang đến cảm nhận ấm áp như từ một người mẹ. Họ có thể tâm sự, tìm thấy sự cảm thông, nhưng cùng lúc đó là cảm nhận sự cứng rắn của một người mẹ đang giúp con mình trưởng thành. Đó là một sự cứng rắn ấm áp và dịu dàng, không hề là sự cứng rắn mang tính ra lệnh thường thấy. 

Hoạt động kinh doanh nhiều năm với không ít những thăng trầm, hẳn là chị cũng có những chuẩn mực cho chính bản thân mình?

Đối với tôi, chuẩn mực là những giá trị cốt lõi mà mình không bao giờ mặc cả. Đầu tiên là việc không bao giờ chủ đích làm tổn thương ai. Thứ hai là sống làm sao để có thể ngẩng cao đầu với cuộc đời, không phải giật mình thon thót xem mình có làm sai điều gì không. Một điều nữa là sự chính trực, biết nhận sai và sửa sai. Những điều đó cũng là những phạm trù đạo đức căn bản để trở thành một người tử tế trong cuộc sống. Chúng ta cần biết rõ, đâu là chuẩn mực phù hợp với bản thân và gia đình mình, bởi vì chuẩn mực của xã hội không thể áp dụng cho từng cá nhân. Phụ nữ có quyền tiếp cận thông tin để biết rằng bản thân có thể lựa chọn những gì. Họ không chỉ nhận những kết quả trái ngọt viên mãn mà cũng phải đối mặt với những hậu quả cho những điều mà mình đòi hỏi. Đó chính là giá trị sống mà phụ nữ nên có.

 

***

Quick Questions:

Ba từ dùng để miêu tả bản thân:

Chân thành – Tốt bụng – Tích cực

Mỗi khi thức dậy vào buổi sáng là chị trông chờ điều gì?

Được là người đầu tiên mà con mình nhìn thấy, cùng chuẩn bị bữa sáng, ôm ấp và nựng nịu con. Một cốc cà phê. Và để chuẩn bị cho một chuyến đi mà bản thân trông đợi.

Thích đi đâu nhất?

Vùng Địa Trung Hải và nước Anh.

 

 

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân 

Text: JENNI VÕ, LÊ HỒNG VÂN – Creative Director: HIEPLEDUC – Photo: VINH LƯU – Stylist: SID CHUNG – Make up: XI QUAN LE

Miss Worldwide 

DƯƠNG THÙY LINH

WOMEN, BE “THE WEAK WILLOW THAT BINDS STRONGLY”

Our appointment took place during an evening with sprinkling rain, amidst the serenity of a suburban Sai Gon district. Judging by the way Mrs. Thuy Linh confronted and handled the problems in her life, I felt that there was more to this intriguing businesswoman – who’s also the latest owner of the Mrs. Worldwide 2018 Crown – than meets the eye.

A compliment would be redundant for such a smart and sharp-witted woman as Duong Thuy Linh, who has earned success throughout her career from a very young age. Starting off at 17 as a model in Singapore, Thuy Linh won the Bronze award at the Vietnam Supermodel 2004 contest, then became editor and TV host for several channels. She later achieved the top 5 and Miss Friendly at Vietnam Miss Universe 2008, and most recently the title of Mrs. Worldwide 2018. What’s more, she is now, along with her husband, running the Wasabi Vuon Nhat Restaurant, as well as distributing healthcare and fitness products.

To begin with, may I congratulate you on being crowned Miss Worldwide 2018. It appears that Duong Thuy Linh has made a striking comeback after withdrawing from all artistic activities for such a long time. How will the glory of this title influence your current life, if at all? 

Receiving this title is a new milestone in my life. However, I don’t suppose it would be so much a glory, since I have enjoyed other kinds of success since the early years of my artistic career. I believe that I’d achieved everything I wanted even before I matured, for I am always well aware of what I do. Unlike 10 years ago, I receive this title now as a life-hardened, age-hardened woman who has been through the many obstacles in life. As for my current life, I think that it depends mostly on one’s choices. Find peace in your soul and you shall find it in life. 

Back to your business story, what is your biggest challenge when taking on such a tremendous amount of work? 

Challenges, and therefore, lessons are more than abundant. Take the culinary field with our Wasabi Vuon Nhat Restaurant for example. Due to our previous Western mindset, which aims for perfection and a well-rounded organization, my husband and I were forced to close down a restaurant branch, since maintaining a consistent set of standards for all branches was no easy task. At the moment, by focusing on our main strengths and trimming off non-beneficial elements, we have managed to optimize the restaurant’s business efficiency. This has reduced a huge amount of cost and maintained a stable stream of income. Through these managerial hardships, I’ve acquired many essential skills in personnel management, realizing the importance of knowing what each department does instead of entrusting fully in the lower levels of management. Distributing healthcare, beauty and fitness products, on the other hand, imposes another kind of challenge. What’s important here is the competence in negotiation and communication with independent distributors. They are your partners, not employees, so you need to learn how to inspire them and encourage them to cooperate. Learn to be a leader, not a boss.                    Could you be more specific as to what a business owner needs to become a leader?

The Vietnamese tend to look into the personal life when it comes to judging someone. Therefore, a leader should be the one who embodies admirable life values for his or her staff, and even so that they themselves feel the desire to spread those values to many others. Stir up new inspirations, “rush to the front”, unite them, and make them feel willing to contribute. A leader works hand-in-hand with his or her employees towards the same goals and values, while a boss only points fingers and the staff only work to the capacity that their pay rates satisfy.

As far as I’m concerned, you are cooperating with your husband in all your current businesses. There may be some advantages, but also much inconvenience for the both of you. Is that true?

It is true, indeed. Many disadvantages stand in our way, the most dangerous of which is that we “step on each other’s feet”, rely too much on, and even blame each other for every disappointment. At first, due to the lack of experience, we often encountered problems when one of us would speed up and the other would slow down and drag on. Like two wheels of a car that never roll at the same time. However, once it occurred enough times, we had to sit down and give it a thought on how to maximize each other’s strengths in certain situations.

Working together means exposing all of your weaknesses to one another. No more illusions and a whole lot more of disappointments that sometimes seem insurmountable. But at the same time, it’s a good thing that we have the truest view of each other. Take financial management for instance. We used to encounter a dilemma where one loved was controlling the budget but was no good at it, while the other, despite having the necessary skills, had no interest in it and was forced to do it. This caused much discomfort for both sides. Although the situation is quite normal in professional work, it was an understandable crisis for a married couple.  

It seems that business matters are taking up quite a lot of your time that might be set aside for family. How then do you stay unaffected by the ups and downs of your career? 

It affects us, it always does, but we always try to handle it with as much clarity and impartiality as possible. Either one of us needs to understand that it’s a matter of business, and learn to see it from the other’s point of view. An opposite opinion does not necessarily mean a personal attack. Be prepared to voice your opinion, but also to accept that you’re wrong and try to better your failures. Even in disagreement, we always do what we think is best for the common goal.

In any kind of relationship, words can always be the most treacherous weapons. Therefore, prior to uttering anything, we always choose words carefully so that the other doesn’t take it the wrong way. Even when something bothers me, I would try to make him understand from a personal point of view, and sometimes even take the blame myself. On the other hand, I don’t want my husband to be too logical. In fact, the most important thing for married life is not logic, but emotion, like what I tell him at times: “I know it doesn’t make any sense, but it makes me happy.” Never put your ego too high. Being aware of that, I always manage to control my feelings when his ego comes into the discussion, so that we could both calm down and talk to each other in the most objective way.

Getting directly involved in business operations, do you fear losing your femininity and flexibility?

I used to be that way when I was young, tough and strong. But then in the face of failures, I urged myself to slow down, and spend more time to think and grow. There were times when I was tempted to quit, but there was always someone by my side, lifting me up. Having been through those periods, I find myself more “composed” and apparently more feminine than even before. However, femininity does not mean frailty, but like a “weak willow that binds strongly”. A friend of mine once told me: “Why turn yourself into another businessman? Why not use your femininity to your own advantage?” Eventually, I came to realize my fortes and put myself at ease by harnessing them. Just be yourself, and everything will fall into place.

Does femininity offer you any leverage in business?

Firstly, it brings about a feeling of comfort for people around you. And second, it enhances your flexibility in various circumstances. Femininity and elegance is an almost exclusive leverage for the fairer sex, which eases up the conversation with the opposite, providing them with a feeling of safety and is not threatening or judgmental. To a certain extent, femininity could also bring about the warmth of one’s own mother, where a person will always find sympathy and freedom to open up , but also feel the toughness of a mother helping her child grow up. It’s a warm and gentle kind of toughness, not the rigid and oppressive kind that we often see.

Having gone through the highs and lows of your lengthy business career, perhaps you have adopted some sort of standards for yourself?

For me, standards are the core values that shall never be compromised. First of all, never intentionally harm anyone. Second, live your life so that you can always keep your head high, and never have to worry that you’ve done something wrong. Another criteria is integrity, that is, knowing when you’re wrong and doing something about it. These are only the most basic moral standards to become a kind person in life. Individually speaking, we need to know which standard is appropriate for ourselves and our family, since the general assumptions in the society never apply fully to anyone. Women have the right to access the necessary information to acknowledge their choices. And as long as they willingly accept the fulfilling fruition of these choices, they must also be willing to accept the consequences. These are the life values that a woman should strive to achieve.

 

***

Quick Questions:

Three words to describe yourself:

Sincerity – Kindness – Positivity

What do you look forward to when waking up in the morning?

To be the first thing my son sees, prepare our breakfast, hug him and caress him. A cup of coffee. Getting ready and looking forward to a new journey.

Where would you most likely spend your vacation?

The Mediterranean and the UK.

 

Copyright© All Rights Reserved.

Comment