Co-Founder Finecuisine Group, Kimmy Dương: Tâm huyết dẫn lỗi thành công

Bằng phong thái gần gũi cùng tinh thần lạc quan, nhà sáng lập Finecuisine Group để lại ấn tượng trong chúng tôi về một nữ doanh nhân có niềm say mê đặc biệt dành cho ẩm thực. Với chị, đem đến cho thực khách những trải nghiệm tinh tế, đậm hương vị truyền thống và sự hài lòng tuyệt đối trở thành sứ mệnh được giữ vững từ những ngày đầu khởi nghiệp đến nay.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi nhanh chóng trở nên thú vị hơn qua từng lời chia sẻ xoay quanh cách chị vượt qua những khó khăn, từng bước phát triển và triết lý điều hành mang đậm màu sắc nữ quyền. Với xuất phát điểm học quản trị kinh doanh, nhưng đến sinh sống tại “đất nước chùa vàng” đã hình thành trong chị tình yêu con người và ẩm thực nơi đây. Từ đó, chị Kimmy rẽ sang lối mới khi bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ đồng thời là nền ẩm thực Thái. Sau đó, quay trở về Việt Nam, chị lập nên Malee Thái – một trong những nhà hàng món Thái đầu tiên ở Sài Gòn. Có lẽ nữ chủ nhân của Malee Thái cũng không ngờ đây chính là một trong những tiền đề tốt đẹp để về sau, chị tiếp bước trên hành trình cách điệu nền ẩm thực vốn được nhiều thực khách ưa thích.

Ngay khi nhà hàng đã đi vào hoạt động ổn định, tạo được tiếng vang và đạt được một số thành công nhất định. Nhà sáng lập Malee Thái quyết định đi du học ở Anh, lần này chị Kimmy Dương chọn học quản trị khách sạn – một ngành tương đối liên quan với lĩnh vực F&B mà chị đang theo đuổi, cho chị góc nhìn rộng mở hơn về bức tranh của toàn ngành. Sau khi tốt nghiệp, trải qua hơn một năm thực tập tại tập đoàn Marriott (Anh), những tưởng chị đã gắn bó với “xứ sở sương mù” nhưng mối duyên lành còn dang dở với ẩm thực đã một lần nữa đưa chị trở về Việt Nam.

KHỞI ĐỘNG ĐAM MÊ

Chị có thể chia sẻ ngắn gọn về quá trình hình thành Finecuisine Group cũng như vai trò của chị trong tập đoàn hiện tại?

Năm 2011 từ Anh trở về, tôi cùng người bạn là Hanah Đặng thành lập Finecuisine Group, xác định mục tiêu kinh doanh trong ngành F&B với chuỗi các nhà hàng như Koh Thái, Lẩu xe lửa… Nếu như Hanah chuyên “quán xuyến” về tài chính và Marketing thì tôi chịu trách nhiệm cho việc vận hành. May mắn của tôi là đã tìm được một cộng sự hiểu nhau, có mối quan tâm chung về không gian thưởng thức và ẩm thực nên chỉ sau 1 năm, doanh nghiệp vận hành tương đối ổn định và đến hiện nay đã hoạt động 7 năm.

Tâm thế của chị ở thời điểm khởi nghiệp Malee Thái với Finecuisine khác nhau ra sao?

Có thể nói đây là hai cột mốc quan trọng trong cuộc đời kinh doanh của tôi. Nhìn lại thành quả này, tôi nghiệm ra rằng tuổi trẻ đã tạo nên cơ hội giúp tôi từng bước mở cánh cửa đến với ngành F&B. Nếu như bắt đầu nhà hàng Malee Thái khi mới ngoài 20 với niềm yêu thích ẩm thực, duy chỉ còn thiếu là kinh nghiệm nên tâm thế của tôi vì vậy cũng thoải mái hơn rất nhiều. Thời điểm đó tôi còn nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng bạn bè Thái ở Việt Nam và kết nối được với một số đầu bếp người Thái với kiến thức phong phú, nên tôi thỏa sức học hỏi và ứng dụng vào thực tế. Nhưng đến khi thành lập Finecuisine, đặc biệt là nhà hàng Koh Thái, mặc dù đã “dày dạn sương gió” tôi vẫn ít nhiều cảm thấy lo sợ những rủi ro. Chúng ta luôn có xu hướng bị áp lực từ những thành công trước đó và tôi cũng không ngoại lệ. Và để vượt ra chiếc bóng ấy thật không dễ dàng, nhất là khi lần này tôi lại thử sức ở một “phiên bản” khá mới, hướng đến ẩm thực Fine Dining. Nỗi lo của tôi chỉ được xua tan khi Koh Thái dần đi vào ổn định và đáp ứng được kỳ vọng ban đầu mà chúng tôi đặt ra.

Vậy phương châm điều hành doanh nghiệp của một người chủ như chị là gì?

Bước vào ngành F&B đã nhiều năm, tôi hiểu rằng quản lí con người là một thách thức thật sự. Giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực nằm ở yếu tố tâm lý nhân sự và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn lẫn chất lượng dịch vụ. Với đặc thù của ngành, để vận hành toàn bộ hệ thống đòi hỏi sự kết hợp ở tất cả các bộ phận từ người đứng bếp, quản lý, nhân viên với mục tiêu duy nhất là chinh phục sự hài lòng nơi thực khách. Và để vận hành tổ chức “vào guồng” là sự phối hợp giữa “phần cứng” gồm nội quy, điều lệ cần tuân thủ và “phần mềm” như lối ứng xử linh hoạt để giải quyết vấn đề nhân sự thỏa đáng. Cuối cùng, kết quả thu về là sự nhất quán của cả đội ngũ, thiết nghĩ đây cũng là thế mạnh riêng của phụ nữ khi vận dụng được sự mềm dẻo vào kinh doanh (cười).

VƯỢT QUA TRỞ NGẠI

Với kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm trong ngành F&B, chị đang vận hành các doanh nghiệp của mình theo những tiêu chí nào?

Nhìn vào toàn cảnh, để khởi sự kinh doanh trong ngành F&B thực sự không nặng nhọc và quá nhiều thách thức như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên, đó là bức tranh tươi sáng nếu chỉ làm theo hình thức giản đơn, không chú trọng đến tiểu tiết. Còn với Finecuisine, việc theo đuổi tiêu chuẩn bữa ăn đỉnh cao đậm chất Fine Dining lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tất cả những quy chuẩn cần thiết làm nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đòi hỏi sự hòa hợp giữa các yếu tố chi tiết, cẩn thận, kiên nhẫn và tâm huyết dành cho ngành nghề này. Chính những “khuôn thước” đó không chỉ góp phần đảm bảo giữ vững tiêu chuẩn món ăn ngon mà còn tạo nên sự hài lòng tuyệt đối cho tất cả các vị khách.

Cụ thể với Koh Thái, phong cách của nhà hàng là gì và những khó khăn nào chị đã vượt qua?

Lấy ý tưởng từ phiên âm “Koh” – nghĩa là “đảo” trong tiếng Thái, chúng tôi xây dựng Koh Thái với mong muốn tạo nên chút cách điệu, hòa quyện sự đương đại mới lạ vào món ăn nhưng vẫn giữ đúng hương vị truyền thống. Và không dừng ở đó, thiết kế không gian cũng được chú trọng đầu tư với sự hiện đại trong kiến trúc chủ đạo kết hợp lối điểm xuyết tinh tế văn hóa vương quốc Thái Lan. Nhìn lại chặng đường hình thành và nhận được sự đón nhận sau nhiều năm, có thể thấy khó khăn lớn nhất mà chúng tôi đã vượt qua là thay đổi được nhận thức và thuyết phục được đội ngũ nhân viên thấu hiểu định hướng và làm theo đúng các quy chuẩn đã đề ra. Song song đó là việc chúng tôi đã truyền tải được cho các thực khách về phong cách ẩm thực mới của nhà hàng, từ đó khiến họ hiểu hơn, thêm yêu thích và quay trở lại.

Quan điểm của chị thế nào nếu đối mặt với sự cạnh tranh cũng như khi “xuất hiện” đối thủ chị sẽ giải quyết ra sao?

Cạnh tranh từ lâu đã trở thành một phần tất yếu trong kinh doanh và là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chính doanh nghiệp phải hiểu rõ phân khúc khách hàng đang hướng đến, chú trọng vào phát triển bền vững bằng cách xây dựng giá trị cốt lõi và bản sắc riêng cho thương hiệu. Ví dụ như trong ngành F&B cụ thể ở mảng ẩm thực Thái, cạnh tranh diễn ra với tốc độ nhanh chóng và mau lẹ. Vì vậy nhà quản lý phải có những phương án dự phòng, lẫn động thái nghiên cứu học hỏi. Tôi tin rằng khi không ngừng hoàn thiện để tạo sự mới lạ, nâng cao chất lượng món ăn và dịch vụ ngày một tốt hơn thì thách thức cạnh tranh từ đó cũng sẽ được hóa giải.

VUI SỐNG LẠC QUAN

Sau 23 năm gắn bó với con đường kinh doanh thì đâu là “được và mất” khi chị quyết định khởi nghiệp?

Từng thời điểm cùng những bước tiến mới đã giúp tôi học hỏi và đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá. Mà có lẽ “được” nhiều nhất chính là niềm vui truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ – những người trẻ tràn năng lượng và tâm huyết với lĩnh vực F&B. Nếu chỉ nhìn về cái “được” không thôi thì chưa phản ánh hết góc khuất của con đường kinh doanh thực sự. Tôi hiểu rằng để kiên định với lý tưởng đôi khi buộc phải lựa chọn giữa gia đình hoặc công việc. Và không thể phủ nhận việc “dốc tâm sức” vào hoạt động kinh doanh khiến tôi có đôi phần dành ít thời gian hơn cho gia đình. Tuy vậy, người thân cũng thấu hiểu, cảm thông và trở thành nguồn động lực to lớn để tôi chinh phục những thành công hiện tại.

Qua những chia sẻ chúng tôi cảm nhận chị là mẫu phụ nữ lạc quan, có đúng không? Nếu đúng vậy thì phương châm sống để chị có thể lạc quan sau tất cả là gì?

Những thăng trầm trong cuộc sống đã tôi luyện nên một Kimmy lạc quan hơn rất nhiều của ngày hôm nay (cười). Dù có nhiều phiền muộn, hãy để tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng, xoa dịu cảm xúc của chính mình vì rồi chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước. Sau tất cả, tôi nghiệm ra rằng đôi khi chính những đau khổ thất bại sẽ giúp bản thân trở nên cứng cỏi, mạnh mẽ và khó thể quật ngã dẫu biến cố có lớn hơn gấp nhiều lần.

Có bao giờ chị rơi vào trạng thái mất phương hướng? Làm cách nào để chị vượt qua và kiên trì theo đuổi hướng đi mình đã chọn?

Đôi khi chúng ta cần những khoảng “tạm dừng” để có thể “tiến bước” xa hơn và ngẫm lại thì điều đó hoàn toàn đúng với tôi. Trong lúc rơi vào trạng thái mất cân bằng, việc thôi thúc bản thân tìm ra hướng giải quyết chỉ khiến ta cảm thấy bế tắc hơn. Thay vì vậy, tôi cho phép mình bước ra khỏi vòng tròn của vấn đề để tìm một mái chèo đưa mình ra khơi xa. Một kỳ nghỉ lúc này ít nhiều giúp tôi thư giãn, lấy lại năng lượng và tạo tiền đề thông suốt cho tâm trí để giải quyết vấn đề thấu đáo hơn.

Quick Questions:

Hãy dùng ba từ khóa để mô tả bản thân chị?

Sống đơn giản, lạc quan và yêu thương mọi người.

Điều khiến chị tự hào nhất ở bản thân mình?

Đó là năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Phong cách ẩm thực hoặc món ăn mà chị yêu thích?

Tôi thích nền ẩm thực truyền thống và đặc biệt là món Thái.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: JENNI VÕ, QUỲNH NHƯ – Creative Director: HIEPLEDUC – Photo: HOÀNG VŨ – Make up: BEO 

Co-Founder & COO, Finecuisine Group

Kimmy Dương

LET PASSION GUIDE YOU TO SUCCESS

With her cordial approach and optimistic mindset, the founder of Finecuisine Group made a strong impression as a businesswoman deeply immersed in the world of cuisine. To deliver delicate, traditional culinary experiences along with complete satisfaction to her guests is the mission she’s been pursuing since the very beginning.    

Our conversation quickly picked up its pace as we discussed her way to overcome difficulties, her growing steps and her femininity-informed management philosophy. Though she majored in business management, life in “the land of golden pagodas” instilled in her the love for its people and food. Ever since, Ms. Kimmy took a new turn onto the path of life, conquering the Thai language and cuisine. On returning to Vietnam, she founded Malee Thai – one of the first Thai restaurants in Saigon, which, perhaps to her own surprise, established strong grounds for her journey to revolutionizing this widely famous cuisine later on.

As soon as the restaurant went into orbit and reached a certain level of success, Ms. Duong – its founder, decided to go studying abroad in the UK. This time her major was hotel management, which is generally linked to the F&B field she pursues and which widened her perspective on the scope of the industry. After one year of a post-graduation internship at the Marriott Corporation (UK), she gave up the opportunity to settle down in “the land of fog” to return, once again, to continue her destined path with cuisine.

FIRE UP YOUR PASSION

Could you give a brief summary about the development progress of Finecuisine Group as well as your current role at the corporation?

When I returned from the UK in 2011, I joined a friend, Hanah Dang, to open up Finecuisine Group,. It does business in the F&B field with restaurant chains like Koh Thai and Hotpot Train. While Hanah takes care of Finance and Marketing, I’m in charge of the operations. It is my good fortune to have such an understanding partner who shares my view not only on the cuisine itself, but also the surrounding ambience. Thus, the company took only a year to get on track and has been going smoothly for seven years. 

Is your mindset any different in the founding of Finecusine from that of Malee Thai?

Perhaps it’s fair to say that these are the two most important milestones in my business career. Looking back in retrospect, I’ve realized that it was youth that opened my window of opportunity to be in the F&B field. I started Malee Thai at merely 20 years of age with zero experience and a great passion for cuisine, thus having a much more relaxed mindset. At the time, I received a lot of support from my Thai friends in Vietnam and established my connection to a number of Thai chefs, who provided me with profound knowledge and taught me many practical applications. However, with the founding of Finecuisine, and especially the Koh Thai restaurant, even with all that experience, I couldn’t help but fear the risks. The successes of the past often put us under tremendous pressure, and I am not an exception. Overcoming such a shadow was not an easy task, especially when this time I was aiming for a new path – fine dining cuisine. The fog of fear only cleared as Koh Thai eventually went into orbit and lived up to our earlier expectations.    

So, as a business owner, what is your management philosophy?

Having worked in the F&B field for several years, I’ve learned that human management is a real challenge. The core value of a cuisine business lies in the mood and feeling of its personnel, which directly influence the taste of a dish as well as the quality of service. In order to keep a business of this nature running like clockwork, it takes perfect synchronization among every cog in the wheel. From the cook, and the manager to the staff, all work towards a single goal: The utter satisfaction of the customer. It also requires the combination of both the “hardware” – rules and regulations, and the “software” – the flexibility in resolving personnel issues. A consistent body of staff as a result is, perhaps, quite a proof of strength for women who put their flexibility into use in business. (Grinning) 

OVERCOME YOUR OBSTACLES

With so many years of experience in the F&B field, what kind of standards do you run your business by?

Looking at the big picture, starting up an F&B business is not so strenuous and challenging as we may think. But when you begin to look into the details, pursuing the find dining standard like Finecuisine for instance, it’s a whole different story. In order to deliver an amazing culinary experience, it requires the combination of meticulousness, patience, and also passion in this field. It is these “measurements” that uphold the standards of fine dining and bring about utmost satisfaction for every guest.    

As for Koh Thai in particular, what is the restaurant’s style and what kind of challenges has it imposed on you?

Inspired by the word “Koh” – which means “island” in Thai, we wish to bring to the restaurant a tint of innovation by blending the element of contemporary novelties with the traditional flavour of the dish. But that’s not all, the interior design has also brought together the modern architectural styles and the elegant touches of the Thai culture. Reflecting upon the entire journey of the restaurant, from the beginning to its current incarnation, perhaps the biggest challenge was in convincing the crew of staff and guiding them towards the preset vision and standards. At the same time, we’ve also managed to introduce our new culinary style to the dining guests, helping them understand more about us and encouraging them to come back another time.

What is your opinion about competition, and how would you tackle an “emerging” rival?

Competition has long been the part and parcel of business. It’s simply inevitable. However, a company can, and must always have a clear sight of its market section, and focus on a sustainable development by establishing its core values and distinctive culture. Take the F&B field, especially Thai food, for example, where competition is rising at a great speed. Therefore, a manager should always have some contingency plans in place, and be ready to research and learn from your rivals. I believe one can resolve the challenge of rivalry by constant improvement and innovation, taking the food and service quality to a higher level every day.

LIVE A JOYFUL LIFE

It’s been 23 years since you set foot on the path of a businesswoman. What are your “gains” and “losses”?

Every step along the way gives a lesson and more experience. And perhaps my greatest “gain” is the joy in inspiring the young generation – youthful and energetic individuals who are passionate for the F&B field. But then again, the true path of an entrepreneur also has its dark sides, which often stay unraveled if you only look at its glories. I understand that, in order to stay true to your ideals, you have to make the choice between work and family. And I won’t deny that “pulling myself” into business work has, more or less, cost me my time for family. However, thanks to the understanding and sympathy from my beloved ones, I’m further motivated to conquer new heights, as I have now.

Is it true, as we might assume from your sharing, that you are quite an optimistic person? If so, how have you managed to keep looking on the bright side no matter what happened?

The nuances of life has only forged an even more optimistic Kimmy today (Grinning). No matter how many concerns you have, try to let your mind be at peace and soothe your emotions, because eventually, we all have to keep moving forward. At the end of the day, I’ve realized that, at times, it is the anguish of failure that makes you tougher, stronger, and harder to crush in the face of the next great challenge. 

Have you ever fallen out of control? How did you overcome it and stay true to your chosen path?

Sometimes we need to take a few “pauses” in order to take a bigger “leap”, and that’s entirely true for me. Once you’ve fallen into the whirlpool of problems, any struggling attempt would only drown you more quickly. Instead, I would keep calm and find myself a fiddle, not only to get away from it, but to venture even further into the ocean. A vacation at this time would help me relax, regenerate my energy and clear my mind in order to resolve the problem more effectively.

***

Quick questions:

Three keywords to describe yourself?

Simplicity, optimism and altruism.

What are you most proud of about yourself?

An overwhelming flow of positivity and optimism.

Your favourite culinary style or dish?

I adore traditional cuisines, and Thai foods in particular.

Copyright© All Rights Reserved