5 lời khuyên dành cho năm đầu khởi nghiệp

Vài năm đầu khởi nghiệp là một trong những thời điểm cam go nhất đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Hai năm đầu, trung bình ba trong mười công ty mới thành lập phải “đóng cửa”. Năm tiếp theo, một nửa số còn lại phải đối mặt nguy cơ phá sản hoàn toàn.

Làm thế nào vượt qua khó khăn để đứng vững trong năm đầu khởi nghiệp, được xem như câu hỏi mang tính sống còn và đầy thử thách. Sau đây là năm lời khuyên dành cho doanh nghiệp mới thành lập:NDN_5 loi khuyen cho nam dau khoi nghiep_01

1Tìm hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng

Thực hiện nghiên cứu thị trường ngay từ giai đoạn đầu giúp bạn tránh được nhiều sai sót. Từ đó, bạn có thể đưa ra những chính sách ưu đãi hợp lý, giá cả phải chăng, và đánh đúng thị trường mục tiêu.

2Nghiên cứu và chọn thị trường tiềm năng

Dù doanh nghiệp bạn đang sở hữu một website ấn tượng và dễ nhớ, hay chọn được vị trí phân phối rất thuận lợi về mặt giao thông, thì cũng phải lưu ý rằng: Nhu cầu của thị trường tại địa điểm bạn chọn kinh doanh có tiềm năng không, mặt hàng bạn kinh doanh có thích ứng với thị trường đó hay không.

3Giảm thiểu chi phí không cần thiết

Bạn nên cố gắng tìm mọi cách tiết kiệm chi phí nếu có thể. Điều này giúp bạn duy trì doanh nghiệp lâu dài, ít nhất là cho đến khi doanh thu đủ trang trải chi phí. Bạn có thể tuyển dụng những sinh viên thực tập, trao đổi dịch vụ, hạn chế các đơn hàng quá lớn so với khả năng, và tự mình gồng gánh công việc của nhiều bộ phận khác nếu cần thiết.

4Lên kế hoạch cho mọi vấn đề bất lợi

Một điều chắc như đinh đóng cột là các biến cố có thể xảy đến bất cứ lúc nào với doanh nghiệp non trẻ. Vì vậy, hãy ngồi lại và suy nghĩ về những vấn đề bất lợi có thể xảy ra, sau đó lập kế hoạch làm thế nào để vượt qua các tình huống này một cách thuận lợi nhất.

5Phân tích các bước phát triển của doanh nghiệp

Chắc chắn những ngày đầu khó khăn này sẽ khiến bạn rất bận rộn, nhưng bạn cũng nên dành chút thời gian dừng lại và định hướng phát triển thế nào là tốt nhất cho doanh nghiệp. Bạn hãy tự đặt câu hỏi rằng, liệu đó có phải là con đường mà doanh nghiệp mình đang hướng đến không. Nếu không, hãy thay đổi phương hướng. Hầu hết các doanh nghiệp non trẻ đều phải làm lại từ đầu nhiều lần trước khi tìm đúng hướng đi và đạt được thành công.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Lèo lái doanh nghiệp khi gặp khủng hoảng cá nhân

Bà chủ trà Tâm Lan: Khởi nghiệp tuổi 60, đem trà Việt bán khắp năm châu